13 ประโยค ที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับวันแรกของการทำงาน

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

hush1

วันแรกของการทำงานนับว่าเป็นวันที่มีความหมายอย่างยิ่ง คุณอาจจะกังวลกับเพื่อนร่วมงานใหม่ งานใหม่ หัวหน้าใหม่ สถานที่ทำงานใหม่ ทุกอย่างใหม่และไม่คุ้นเคยไปหมด ดังนั้น การวางตัว คำพูด จึงสำคัญมากสำหรับวันแรก นอกจากนี้ ยังเป็นไปได้อีกว่า คุณอาจจะกำลังถูกเพื่อนร่วมงานและหัวหน้าของคุณ ประเมินตัวคุณอยู่อย่างเงียบๆ ก็ได้ ซึ่งเป็นธรรมดาของมนุษย์อยู่แล้วที่ต้องการให้ทุกๆ คนชื่นชอบ

ดังนั้น บทความในวันนี้จึงเป็นการแนะนำคำพูดที่คุณควรหลีกเลี่ยงในการทำงานวันแรก ลองศึกษาดูนะคะ

 1. “ที่ทำงานเก่าของฉัน…” หรือ “งานเก่าของฉัน…” ถ้าการพูดถึงที่เก่าของคุณเป็นในลักษณะโอ้อวด หรือขัดแย้งกับที่ทำงานใหม่ ไม่มีใครต้องการจะฟังหรอก
 2. “เมื่อไหร่ที่จะมีการปรับขึ้นเงินเดือน” เร็วไปไหมค่ะที่จะคิดเรื่องนี้ตั้งแต่วันแรกเลย
 3. “ฉันจำเป็นต้องออกเร็วทุกวันศุกร์” ถ้าคุณไม่เคยพูดหรือทำข้อตกลงเอาไว้ก่อนตั้งแต่เริ่มรับงาน มันก็เหมือนกับเพิ่งวางระเบิดตูมใหญ่ใสที่ทำงานเลยทีเดียว
 4. “ใครที่ฉันควรเข้าหา และใครที่ฉันควรถอยห่าง” ลักษณะคำถามอย่างนี้จะทำให้เพื่อนร่วมงานคิดได้ว่าคุณเป็นพวกชอบช่างเม้าท์ได้
 5. “ฉันไม่รู้จะทำสิ่งนี้ยังไง เพราะไม่เคยเรียนรู้มาก่อนเลย” ไม่มีนายจ้างคนไหนที่อยากจะรับฟังว่าคุณทำอะไรไม่ได้บ้าง แต่เขาอยากจะได้เยินว่าคุณพ้อมที่จะเปิดใจและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ
 6. “ที่นี้จัดปาร์ตี้กันอย่างไร?” เราะจะได้โบนัสหรือแฮมหรืออะไรบ้างรึเปล่า? คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญบอกว่า ให้คุณรอคอยอย่างเงียบๆ จะดีกว่า
 7. “ฉันจะต้องทำอะไร ยังไง ถึงจะเปลี่ยนโทรศัพท์ออฟฟิศเป็นรุ่นใหม่ได้เนี่ย?” ถ้าโทรศัพท์ที่ออฟฟิศให้คุณใช้งานไม่ใช่รุ่นใหม่ล่าสุด รูปโฉมไม่งดงาม กับการที่คุณบ่นเรื่องนี้ให้เพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้าของคุณได้ยิน จะทำให้ถูกมองอย่างเสียหายได้ อีกทั้งจะเกิดการตั้งคำถามว่าคุณมีคุณค่าพอหรือไม่
 8. “นี่ไม่เมค เซนส์เอาซะเลย” ประโยคนี้เป็นการก้าวล้ำเส้นที่คุณควรมี หากบางนโยบายหรือแนวคิดของบริษัทตั้งขึ้นมาแล้วทำให้คุณรู้สึกว่าไร้สาระ ทางที่ดีควรจะถามถึงสาเหตุและเหตุผลไว้ก่อนว่าเพื่ออะไร ทำไม ก่อนที่คุณจะเอ่ยปากวิพากษ์วิจารณ์
 9. “หัวหน้าคนก่อนของฉันงี่เง่ามาก” แม้ว่าหัวหน้าคนก่อนของคุณอาจจะงี่เง่าจริง แต่การที่คุณพูดนินทาหรือพูดให้ร้ายหัวหน้าคนก่อนกับเพื่อนร่วมงานใหม่ ดูจะไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก แล้วอาจจะทำให้คนอื่นๆ มองคุณติดลบด้วยซ้ำ
 10. “ฉันอยากชวนพวกคุณไปโบสถ์วันอาทิตย์นี้จัง” ในการเริ่มต้นทำงานที่ใหม่หัวข้อสนทนาที่ควรหลีกเลี่ยงเป็นอันดับต้นๆ ได้แก่ การเมือง และศาสนา เพระถ้าเกิดมีความเห็นไม่ตรงกันในที่มาทำงาน จะสร้างบรรยากาศที่ไม่ดีเกิดขึ้นกับเพื่อนร่วมงานได้เลย
 11. “ในความเห็นของฉัน…” ประโยคนี้ขอให้คุณเก็บไว้ในใจก่อน เพื่อรอดูท่าทีว่าเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ของคุณเห็นเป็นอย่างไร เก็บความเป็นตัวเองของคุณไว้ก่อนเถอะนะ ยกเว้นเสียแต่ว่าคุณจะถูกถามความเห็น หรือให้แสดงความเห็นออกมา
 12. “พนักงานมีส่วนลดอะไรบ้างไหม” ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ยืดเวลาคำถามนี้ออกไปก่อน เพราะการที่เอ่ยปากถามสิ่งนี้ตั้งแต่วันแรก มันเหมือนกับว่าคุณมีแต่เรื่องผลประโยชน์เต็มไปหมด มีแต่ “ฉัน..ฉัน..ฉัน…เท่านั้น”
 13. “เฮ้…. working hard หรือ hardly working?! ล่ะ” คนฟังไม่ได้ขำไปกับคุณด้วยนะ การแซวในลักษณะนี้ทำได้ แต่จะต้องเป็นคนที่คุณคุ้นเคยเอามากๆ แต่ตอนนี้คุณยังเป็นเด็กใหม่สำหรับที่นี่ ดังนั้น การพูดจาเพื่อหวังจะให้รู้สึกว่าคุณเข้าถึงได้นั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ควรระมัดระวังในเรื่องคำพุดให้มาก

วันแรกสำหรับการทำงานที่ใหม่อาจจะกดดันอยู่สักหน่อย แต่ถ้าเราจริงใจและเปิดเผยอย่างเหมาะสม เชื่อว่าจะกลายเป็นวันดีๆ อีกวันหนึ่งของคุณ

แหล่งที่มา


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!