17 นิสัยสุดเรียบง่าย ที่จะทำให้คุณเป็นมืออาชีพ

  • 37
  •  
  •  
  •  
  •  

GettyImages_450867851-higlight

ในชีวิตการทำงาน ใครบ้างที่ไม่อยากประสบความสำเร็จ ไม่อยากก้าวหน้าในอาชีพ แต่คุณเคยสังเกตไหมว่า รอบตัวคุณมีใครที่ทำงานอย่างมืออาชีพ ใครที่คุณอยากยึดเป็นต้นแบบ และคนเหล่านั้นมีอุปนิสัยอย่างไร ที่คุณสามารถเอาอย่างได้

อย่าให้ใครมาบอกคุณ “ไม่มีความเป็นมืออาชีพซะเลย” หรือถ้าวันหนึ่งมีคนเดินมาบอกคุณแบบนี้ ก็ให้คิดเสียว่าเป็นแรงกระตุ้นให้คุณได้เปลี่ยนตัวเอง เป็นคำพูดในเชิงบวก ที่จะผลักดันตัวเองให้ไปในทางที่ดีขึ้น

แต่ว่าการจะเป็นมืออาชีพก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่ต้องมีคือ ประสบการณ์ ซึ่งก็ต้องใช้เวลา แม้ตอนนี้คุณจะเป็นเพียงมนุษย์เงินเดือนทั่วไป หรือเป็นลูกจ้างที่ไม่ได้มีตำแหน่งใหญ่โต แต่คุณสามารถทำทุกอย่างให้ออกมาดี เพื่อแสดงความเป็นมืออาชีพ โดยปรับเปลี่ยนลักษณะนิสัยเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้

1. ความเชื่อมั่น

นี่เป็นปัญหาใหญ่ที่สุดในการทำงาน ถ้าคุณขาดความเชื่อมั่น ไม่ว่าจะทำงานใดๆ ก็จะเกิดความลังเล ไม่แน่ใจ และเสียเวลา การมีความเชื่อมั่นในการทำงาน จะช่วยให้คุณมีอำนาจการต่อรองที่แท้จริง

2. เปิดเผย

คนที่มีความเป็นมืออาชีพนั้นจะมีนิสัยตรงไปตรงมา รู้จักประเมินสถานการณ์ คำนวณความเสี่ยง และไม่ปิดบังความจริง

3. รู้จักตัวเอง

คนที่รู้จักตัวเอง จะมีความเชื่อมั่นมากขึ้น รู้ว่าตัวเองเป็นใคร รู้ว่าควรจะอยู่จุดไหน และรู้จุดแข็ง จุดอ่อนของตัวเอง เมื่อคุณรู้จักตัวเองดีแล้ว คุณอาจประสบความสำเร็จกับทำงานที่ไม่ทำมาก่อนก็ได้

4. คิดเชิงกลยุทธ์

หนึ่งในพื้นฐานของความสำเร็จคือ การคิด และวางแผน ตั้งแต่เริ่มต้น จนถึงปลายทาง คนที่มีความเป็นมืออาชีพจะระบุเป้าหมาย และพยายามทำให้บรรลุเป้าที่วางไว้ตั้งแต่แรก

5. รู้จักคาดหวัง

ความคาดหวังในที่นี้ไม่ได้หมายถึง การคาดหวังในตัวเอง แต่ให้คาดหวังในสิ่งที่คนอื่นจะทำ คุณต้องรู้จักเชื่อมั่น และเชื่อใจคนอื่นบ้าง ไม่ว่าพวกเขาจะได้รับมอบหมายงานใดๆ ก็เป็นความท้าทายที่พวกเขาต้องเจอ รวมถึงการปล่อยให้เผชิญกับปัญหาด้วย

6. ดูแลอยู่ห่างๆ

นอกเหนือจากตัวคุณที่ต้องมีความเป็นมืออาชีพแล้ว การสร้างภูมิคุ้มกันให้อื่นก็เช่นกัน ในบางครั้งคุณก็ไม่ควรยื่นมือเข้าไปช่วย ควรปล่อยให้พวกเขาเรียนรู้ความสำเร็จ และความกลัวด้วยตัวเอง

7. มองสิ่งต่างๆ บนความเป็นจริง

อย่ามองว่าคนอื่นเป็นเด็กเล็ก ที่นึกจะสัญญาอะไรก็ได้ สัญญาไปส่งๆ หรือสัญญาอะไรที่ตัวเองทำไม่ได้ คำสัญญานั้นต้องอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง และสอดคล้องกับศักยภาพของตัวเอง

8. พยายามทำต่อไป

สิ่งที่ดูเหมือนจะง่าย แต่ไม่ง่าย สมมติว่าคุณกำลังทำอะไรบางอย่าง และเกิดท้อขึ้นมา ท่องไว้ว่าอย่าล้มเลิกง่ายๆ พยายามทำต่อไปจนกว่าจะสำเร็จ

9. มีความกระตือรือร้น

คุณสมบัติเด่นของคนที่มีความเป็นมืออาชีพคือ ความกระตือรือร้น ไม่หยุดอยู่กับที่ พร้อมจะพัฒนาตัวเอง เรียนรู้สิ่งต่างๆ ตลอดเวลา และทำมันออกมาให้ดีที่สุด

10. ขยันหมั่นเพียร

อุปนิสัยนี้จะคล้ายกับการไม่ละความพยายาม แต่ไม่เหมือนกัน ความขยันจะมีถาวรคงทนมากกว่า เป็นคุณธรรมพื้นฐาน ที่ต้องพยายามทำหน้าที่อย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ อดทน และไม่ท้อถอยเมื่อพบอุปสรรคใดๆ ซึ่งคนที่มีนิสัยนี้ติดตัวจะส่งผลดีต่อการทำงานอย่างมาก

11. ผลการดำเนินงาน

ไม่มีอะไรบอก “ความเป็นมืออาชีพ” ได้ดีกว่า “ความสำเร็จ” โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าสำเร็จภายในระยะเวลาที่กำหนด

12. ความสุขุม รอบคอบ

ความเอาใจใส่ การรู้จักตัวเอง และการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ จะนำไปสู่ความรอบคอบ และการตัดสินใจที่เหมาะสม

13. อยากรู้อยากเห็น

แน่นอนว่า มืออาชีพ ไม่เคยหยุดเรียนรู้ แม้จะเก่ง และประสบความสำเร็จแค่ไหนก็ตาม

14. กล้าได้กล้าเสีย

กล้าได้กล้าเสียในที่นี้ไม่ได้หมายถึงอะไรที่ไม่ดี แต่หมายถึง กล้าเสี่ยง การจะเป็นคนแรกที่ลงมือทำอะไรนั้น ต้องเริ่มจากความเสี่ยงด้วยกันทั้งสิ้น ไม่มีอะไรในชีวิตที่ไม่ต้องเสี่ยง แค่เดินเข้าร้านอาหารที่ไม่เคยทาน ก็ต้องเสี่ยงแล้วว่าจะถูกปากหรือไม่ แต่จะเสี่ยงทั้งที ก็ต้องหาข้อมูลมายืนยันการตัดสินใจบ้าง อย่าเสี่ยงทั้งๆ ที่ไม่มีอะไรเลย “ต้องเสี่ยงอย่างมีเหตุผล”

15. มีอารมณ์ขัน

ไม่จำเป็นต้องฮากระจาย ขำท้องแข็งกันทั้งวัน แค่เป็นคนมีอารมณ์ขัน แสดงทัศนคติในเชิงบวก รู้จักผ่อนคลายตัวเอง และคนรอบข้างบ้างก็พอ

16. ออกกำลังกาย

ปัจจุบันเราเห็นคนออกกำลังกายกันมากขึ้น เป็นเทรนด์ที่น่าสนใจ และควรทำตามอย่างยิ่ง ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตาม การดูแลสุขภาพตัวเองย่อมสำคัญที่สุด เราคงบอกไม่ได้ว่าความเป็นมืออาชีพ นั้นเกี่ยวอะไรกับการออกกำลังกาย ก็แค่อยากให้ใส่ใจสุขภาพตัวเองให้มากขึ้น

17. ต้องมาจากตัวตนจริงๆ

คุณอาจเคยได้ยินคำว่า “ถ้าคิดจะโกหก ก็ต้องโกหกไปจนถึงที่สุด” ถ้าจะเก่ง ก็ต้องเก่งให้จริง ไม่ว่าจะเป็นทักษะ ความสนใจ หรือความจริงใจ ถ้าคุณไม่ได้แสดงมันออกมาจากตัวตนจริงๆ คนอื่นก็จะรับรู้ได้

เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว เราก็มาเริ่มทำงานอย่างมืออาชีพกันเถอะ

แหล่งที่มา

 


  • 37
  •  
  •  
  •  
  •