[how to] 4 วิธีหาผู้ร่วมงานสุดคูลผ่านโลกออนไลน์

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

SocialVideo

ถึงยุคที่วีดีโอจะครองโลกแล้ว!

หากคุณหลับตาและนั่งไทม์แมชชีนในหัวกลับไปราว 20 ปีก่อน การนึกภาพตัวคุณส่งวีดีโอไปท้าเพื่อนให้ราดน้ำเย็นเพื่อระดมเงินบริจาค การทำคลิปไวรัลแข่งกันบน YouTube หรือการอัดคลิปวีดีโองานวันเกิดเกรียนๆ ของตัวเองแล้วไปซ่อนไว้ใน Channel ดูเป็นเรื่องเป็นไปไม่ได้ ทุกวันนี้ Shutterstock ระบุว่ากว่า ชาวอเมริกันกว่า 190 คนดูวีดีโอเฉลี่ย 397 ล้านวีดีโอภายในเดือนมกราคมเดือนเดียว ขณะที่มีผู้ใหญ่กว่า 46% ผลิตคอนเทนต์ของตัวเองและเผยแพร่ออนไลน์

สังคมออนไลน์ของเราได้ก้าวไกลไปเกินกว่าที่หลายคนจินตนาการแล้ว

เห็นได้ว่าโลกทุกวันนี้ คนมีกึ๋นมักย้ายตัวเองมาอยู่บนโลกออนไลน์ที่ซึ่งไม่มีใครสามารถมาเป็นนายของพวกเขาได้ แต่ถ้าคุณในฐานะนายจ้างอยากได้พวกเขามาร่วมงานจะทำให้อย่างไร? ก็ต้องครีเอทกว่าพวกเขานะสิครับ

ลองดูทิปส์ 4 วิธีสร้างสรรค์คลิปวีดีโอครีเอทเพื่อเรียกลูกจ้างฝีมือเยี่ยมมาร่วมงานกับคุณกันดีกว่าครับ เผื่อคุณจะเจอคนที่ใช่กับงานของคุณเสียที

1. อัดวีดีโอจ้างงานออนไลน์

ผู้จ้างงานที่ฉลาดจะอัดวีดีโอสมัครงานและบอกรายละเอียดทั้งหมดให้ผู้สมัครรับทราบ แต่จำไว้ว่าคุณจะต้องใช้ภาษาเรียบง่ายที่สามารถสื่อถึงผู้สมัครงานได้อย่างเป็นกันเอง ดูแลเสื้อผ้าหน้าผมและบุคลิกทั้งหมดของคุณให้เหมาะสมกับ image ของบริษัท

2. ถ่ายทำให้เห็นวัฒนธรรมองค์กรของคุณ

นอกจากได้บุคลากรใหม่แล้ว นี้ยังเป็นโอกาสทองที่คุณจะสื่อสารให้ผู้บริโภคเห็นว่าแบรนด์ของคุณมีวัฒนธรรมองค์กรแบบไหน ลองถ่ายบรรยากาศการทำงาน โต๊ะทำงาน หรืออาคารบริษัทเพื่อทำให้ผู้สมัครงานและลูกค้ารู้ว่าแบรนด์ของคุณมีการทำงานที่มีคุณภาพแค่ไหน และพวกเขาจะรับกับความคาดหวังของคุณได้หรือไม่?

3. ใช้เทคโนโลยีให้คุ้มสิ

หมดยุคแล้วสำหรับโต๊ะกลมล้อมผู้สมัครและกรรมการ 4 คน ยกเรื่องพวกนี้ขึ้นไปไว้บนออนไลน์เสียดีกว่า คุณสามารถติดต่อหาผู้สมัครที่หมายตาทางสไกป์และขอให้เขาเปิดกล้องเพื่อสัมภาษณ์งานกันสดๆ ในช่วงเวลาหนึ่ง นอกจากจะเป็นการหาผู้สมัครที่ดีแล้วยังเป็นการเพิ่มสีสันให้บริษัทของคุณอีกด้วย

4. กระตุ้นผู้สมัครให้มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

บางครั้ง ผู้สมัครก็ต้องการแรงกระตุ้นเพื่อให้เขาเปล่งประกายความคิดสร้างสรรค์ออกมา วีดีโอสัมภาษณ์เป็นทางที่ดีมากในการเชื่อมโยงตัวคุณกับผู้บริโภค ลองกระตุ้นให้ผู้สมัครอัดวีดีโอเพื่อตอบโจทย์อะไรสักอย่างที่คุณเป็นคนให้ เช่น “กรุณาแนะนำตัวภายใน 10 วินาที โดยไม่ใช่คำว่า ‘ผม/ดิฉัน’ เลย” นอกจากจะทำให้การสัมภาษณ์ดูมีสีสันแล้ว ผู้สมัครจะเดาทางคุณไม่ถูกและคุณจะได้วัดวิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของพวกเขาด้วย

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง