5 เทรนด์ร้อนๆ จากงาน Advertising Week 2014

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

wireless-tech-advertising

ภายในงาน Advertising Week 2014 ซึ่งรวบรวมนักการสื่อสารและมาร์เกตเตอร์ชั้นนำของโลกไว้ที่มหานครนิวยอร์ก ผู้ร่วมสัมมนาเปิดเผยกลยุทธ์การสร้าง buzzwords หรือคำที่กลายเป็นคำยอดฮิตในแวดวงโซเชียลมีเดีย รวมถึงการสร้าง native advertising, mobile และ video เราเลยรวบรวมกลยุทธ์เด็ดๆ ที่พวกเขาสัมมนากันในงานเอาไว้ให้คุณได้อ่านกันเป็นไอเดียครับ

1.Programmatic

การซื้อ advertising แบบ Programmatic ถือเป็นไฮไลท์ที่มาแรงของปีนี้มาก เอเจนซีหลายคนเล็งใช้กลยุทธ์นี้เพื่อเพิ่มกำไรสูงสุด สร้างการเข้าถึงลูกค้าท้องถิ่น และการจัดระบบการซื้อโฆษณาให้เป็นเวลา

แม้ programmatic buying จะไม่ใช่ของใหม่ แต่สำหรับการโฆษณาบน TVC ใช่เลย! มันเป็นของใหม่ ผู้บริหารหลายคนยอมรับว่า Programmatic TV Advertising จะเป็นการโฆษณาในเจเนอเรชั่นใหม่ของโลกคาดว่าภายในปี 2015 จะมีมูลค่าการซื้อขายเพิ่มเป็น 5% จากปัจจุบันที่มีเพียง 1%

2.Native Advertising

IAB data ระบุว่า native advertising มาแรงในธุรกิจดิจิตอลมาร์เกตติ้งของสหรัฐมากโดยตอนนี้มีมูลค่ามากว่า 43 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 1.4 ล้านล้านบาท) นอกจากนี้การศึกษาเมื่อปี 2013 ระบุว่าเอเจนซีหลายรายมีแผนที่จะซื้อ native advertising ต่อเนื่องไปอีก 6 เดือน

ช่องทางที่เอเจนซีเล็งจะเผยแพร่ native advertising ก็ยังเป็นช่องทางเดิมๆ เช่น Facebook หรือ IG อย่างไรก็ตาม การซื้อแบนเนอร์หรือโฆษณาออนไลน์แบบเก่าๆ กำลังจะหายไป สถานการณ์ทั่วไปคือเอเจนซีทั้งหลายยังไม่สามารถหาสูตรสำเร็จได้ว่า native ad strategies อันไหนที่น่าจะได้ผลมากที่สุด

3.Video

แม้ว่าออนไลน์วีดีโอจะได้รับความสนใจจากเอเจนซีค่อนข้างน้อยภายในงาน แต่จุดที่น่าตื่นเต้นคือเอเจนซีหลายคนยอมรับว่าเปลี่ยนการซื้อโฆษณาในโลกออฟไลน์ขึ้นมาซื้อโฆษณาบนโลกออนไลน์แทนแล้ว โดยจำนวนเอเจนซีที่เปลี่ยนกลยุทธ์นับเป็นสองเท่าหากเทียบกับปี 2012

4.Mobile

แม้ native content จะมาแรงในปีนี้ แต่ลูกผสมอย่าง mobile native ก็เป็นที่น่าจับตามองเช่นกัน เนื่องจากแบรนด์ต้องการเข้าถึงลูกค้าผ่านทางสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์ที่สวมใส่ได้กันมากขึ้น เอเจนซีหลายคนพยายามหาทางทำเงินจากโมบายให้ได้มากขึ้น ข่าวดีคือสัดส่วนการใช้จ่ายงบประมาณ์ของเอเจนซีให้แก่ดิจิตอลมีเดียบนโมบายนั้นเพิ่มสูงขึ้นหลังจากผู้บริโภคกว่า 60% นิยมเสพคอนเทนต์บนโมบายหากเลือกดูคอนเทนต์บนโลกดิจิตอลมีเดีย

อย่างไรก็ตาม อุปสรรคอย่างหนึ่งของการโฆษณาบนโมบายคือเอเจนซีไม่คุ้นเคยกับการทำคอนเทนต์ป้อนโมบาย

5.Women in Digital

สัดส่วนของผู้หญิงที่ทำงานด้านครีเอทีฟนั้นมีเพียง 3% ของวงการโฆษณาสหรัฐหากแต่ในจำนวนนี้กลับดูแลการใช้จ่ายงบประมาณกว่า 80% ของทั้งอุตสาหกรรม (เรียกว่าพวกเธออยู่ในตำแหน่งระดับท็อปกันทั้งนั้น) ขณะที่ปัญหาเรื่องการเหยียดเพศในการทำงานเอเจนซีก็ยังเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการใส่ใจกันต่อไป

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง