ทีวีดาวเทียม-เคเบิล สื่อมาแรงปี 52

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

cabletvปี 2552 เป็นก้าวสำคัญของอุตสาหกรรมเคเบิลทีวีและโทรทัศน์ดาวเทียมไทย ในการขยายฐานสมาชิกสู่ตัวเลขเป้าหมาย 5 ล้านครัวเรือน และการพัฒนาสู่มาตรฐานเคเบิล ทีวี ดิจิทัล 100 ช่อง เพื่อแจ้งเกิด “สื่อทางเลือก” ใหม่ในตลาด

เกษม อินแก้ว นายกสมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภายในเดือน เม.ย.2552 คณะอนุกรรมการวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ของ คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) น่าจะประกาศหลักเกณฑ์การขอใบอนุญาตประกอบกิจการธุรกิจเคเบิลทีวี และโทรทัศน์ดาวเทียมได้ ซึ่งจะทำให้ทั้ง 2 กิจการ มี “ตัวตน” และมีหลักประกันความน่าเชื่อถือ ที่สามารถขอกู้เงินทุนจากธนาคารได้

ปัจจุบันมีผู้ประกอบการเคเบิลทีวีทั่วประเทศประมาณ 400 ราย และช่องทีวีดาวเทียมที่ผลิตในประเทศไทย 40-50 ช่อง เชื่อว่าปี 2552 ทั้ง 2 กิจการ จะมีการลงทุนจำนวนมากตัวเลขอาจสูงถึง 5 พันล้านบาท โดยผู้ประกอบการเคเบิลทีวี จะเน้นลงทุนด้านเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อขยายจำนวนช่องรายการให้รองรับได้ 150-200 ช่อง รวมทั้งการพัฒนาเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ให้เป็นอีกช่องทางชมเคเบิลทีวี

สมาคมได้กำหนดจำนวนช่องรายการในพื้นที่ต่างจังหวัดไว้ 65-80 ช่อง ส่วนในพื้นที่กรุงเทพฯ 80-200 ช่อง เพื่อรองรับการขยายฐานผู้ชมรายการ และจำนวนช่องรายการทีวีดาวเทียมเกิดใหม่ ที่จะมีทั้ง “ผู้เล่น” รายเดิมขยายช่องเพิ่มขึ้น “รายใหญ่” ในวงการสื่อ ขยายการลงทุนสู่ธุรกิจนี้  และ “รายเล็ก” ที่จะผลิตรายการสำหรับท้องถิ่น

เชื่อว่าปี 2552 ท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจถดถอย ผู้บริโภคจะระมัดระวังการใช้จ่าย จึงจะใช้เวลาอยู่บ้านเสพความบันเทิงจากหน้าจอทีวีมากขึ้น ทำให้เคเบิลทีวี ที่เรียกเก็บค่าสมาชิกเดือนละ 350-400 บาท ได้รับความสนใจ เช่นเดียวกับช่องรายการทีวีดาวเทียม ที่เป็นทางเลือกในการรับชมรายการ

ปัจจุบันมีผู้ชมเป็นสมาชิกเคเบิลทีวี และผู้ติดตั้งจานดาวเทียมทุกระบบประมาณ 3 ล้านครัวเรือน หรือประมาณ 12 ล้านคน หลังจากมีการพัฒนาด้านเครือข่าย และคอนเทนท์รายการ จำนวนผู้ชมจะเป็นในอัตราเร่งปีละ 5 แสนครัวเรือน

โดยใน 3 ปีหลังจากนี้ จะมีผู้ชมราว 5 ล้านครัวเรือน ที่รับชมรายการทางเคเบิลทีวี และภายใน 5 ปีจากนี้ จะครอบคลุม 60% ของครัวเรือนไทย

ปัจจัยการขยายตัวของฐานผู้ชมและผู้ลงทุนช่องทีวีดาวเทียมใหม่ๆ ทำให้สื่อเคเบิลทีวี และทีวีดาวเทียม กลายเป็น “สื่อทางเลือก”  ให้กับเจ้าของสินค้า และเอเยนซีโฆษณา ที่ต้องการสื่อสารเฉพาะกลุ่ม ด้วยงบประมาณสมเหตุสมผล

ด้าน อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ ประธานชมรมโทรทัศน์ดาวเทียมแห่งประเทศไทย (STAT) กล่าวว่า แม้ว่าภาพรวมเศรษฐกิจปี 2552 จะอยู่ในภาวะถดถอย  แต่เป็น “ขาขึ้น” ของอุตสาหกรรมทีวีดาวเทียม หลังจากการประกาศใช้ พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 ที่จะมีการออกใบอนุญาตประกอบกิจการ ในช่วงต้นปี 2552  ทำให้ธุรกิจทีวีดาวเทียมที่เดิมเป็น “สีเทา” จะเป็น “สีขาว”  เพราะมีกฎหมายและใบอนุญาตรับรอง  ผู้ประกอบการรายเล็กและรายใหญ่ จะเข้ามาลงทุนในธุรกิจนี้จำนวนมาก

แม้ปัจจุบันยังไม่มีการจัดทำข้อมูลการใช้จ่ายงบโฆษณาผ่านสื่อเคเบิลทีวี และทีวีดาวเทียม  แต่หลังจากสมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทย ช่องทีวีดาวเทียม และเอจีบี นีลเส็น ได้ร่วมกันจัดทำเรทติ้งผู้ชมตั้งแต่เดือน ส.ค.2551 คาดว่าจะเป็นเครื่องมือสร้างความมั่นใจการใช้เม็ดเงินโฆษณาผ่านสื่อนี้ในปีหน้า

เบื้องต้นคาดว่าเม็ดเงินโฆษณาผ่านทีวีดาวเทียมน่าจะมีสัดส่วน 5-10% ของงบโฆษณาผ่านสื่อฟรีทีวี ปีละ 5 หมื่นล้านบาท

“อุตสาหกรรมทีวีดาวเทียมไทย จะมีทิศทางการเติบโตต่อเนื่องในช่วง 5 ปีจากนี้  และเป็นภาพเดียวกับสหรัฐ ที่มีช่องรายการรวมกว่า 400 ช่อง ครองสัดส่วนการใช้งบโฆษณาถึง 31% ขณะที่ประเทศไทยยังมีไม่ถึง 100 ช่อง และครองสัดส่วนงบโฆษณาไม่ถึง 1%  จึงมีโอกาสการเติบโตสูงในอนาคต”  อดิศักดิ์ ระบุ

“ขาใหญ่” ผู้ผลิตรายการโหมลงทุน

ตลอดปี 2551 หลังการประกาศใช้กฎหมายวิทยุทีวีฯ ทำให้ผู้ผลิตรายการทีวี หรือ คอนเทนท์ โปรวายเดอร์ รายใหญ่ และบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เริ่มขยับตัวเตรียมพร้อมลงทุน “ทีวีดาวเทียม” ที่มีกฎหมายรองรับ

รายใหญ่ที่ประกาศลงทุนไปแล้วในปี 2551 คือ มีเดีย ออฟ มีเดียส์  ในช่อง “มีเดีย แชนแนล” คอนเทนต์ละคร หนังดี และซีรีส์ ซึ่งเป็นช่องลิขสิทธิ์ละครจากช่อง 7 สี และหนังจากค่าย เอ็ม พิคเจอร์

เช่นเดียวกับ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ที่กำหนดแผนการลงทุนทีวีดาวเทียมรวม 5 ช่อง โดยเดือน ต.ค.ที่ผ่านมาได้ประเดิมเปิดตัวช่องแรกในชื่อ “แฟน ทีวี” ช่องเพลงลูกทุ่ง  และภายในไตรมาสแรก ปี 2552 จะทยอยโชว์โฉมอีก 4 ช่อง  ไม่ว่าจะเป็น กรีน แชนแนล ช่องเพลงของเอ-ไทม์ มีเดีย, แอคส์ แชนแนล ช่องละคร ของ เอ็กแซ็กท์ และซีเนริโอ, เบิร์ด แชนแนล ช่องวาไรตี้สำหรับเด็ก และ แบง แชนแนล  ช่องวาไรตี้สำหรับวัยรุ่น

ด้าน จาฤก กัลย์จาฤก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด ยอมรับว่ากันตนา ได้จัดทำแผนลงทุนทีวีดาวเทียมไว้แล้วเช่นกัน โดยกำหนดไว้ 3 ช่อง คือ ฟาร์ม  แชนแนล รายการเกี่ยวกับเกษตรกรรม ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกันตนาและ บมจ.อสมท , Lux Galleria รายการเกี่ยวกับความหรูหรา คนดัง และช่อง Miracle รายการเกี่ยวกับความลี้ลับ ซึ่งทั้งหมดจะเริ่มเดินเครื่องมือมีการให้ใบอนุญาต จาก กทช.

Source: กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ โดย: รัตติยา อังกุลานนท์


  •  
  •  
  •  
  •  
  •