ยักษ์ยังต้องขยับ! ‘ไทยรัฐออนไลน์’ ประกาศรีแบรนดิ้ง Transform สู่สังเวียนดิจิทัล

  • 285
  •  
  •  
  •  
  •  

 

แม้ ‘ไทยรัฐออนไลน์’ จะยืนยันว่า ยังคงเป็นเบอร์หนึ่ง จากฐานคนอ่านที่มีอยู่กว่า 2 ล้านคนต่อวัน พร้อมด้วยจำนวน 2,000 ล้านเพจวิว โดยครองมาร์เก็ตแชร์ 30% ของเว็บไซต์ในกลุ่มข่าว-สื่อ แต่ด้วยพฤติกรรมผู้อ่านที่เปลี่ยนไป จึงถึงเวลาต้องปรับตัว

ล่าสุดถือโอกาสฉลองครบรอบ 10 ปี ประกาศปรับโฉมไทยรัฐออนไลน์ใหม่ ทั้งโลโก้และหน้าเว็บไซต์ ตอบเทรนด์การเสพข่าวสารที่เปลี่ยนไป โดยนำ AI และ Machine Learning มาใช้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์ให้ตรงกับความต้องการของผู้อ่านมากขึ้น พร้อมขยายกลุ่มคนอ่าน โดยแตก 2 แบรนด์ลูก เจาะกลุ่มผู้หญิงรุ่นใหม่ และ วัยรุ่น

ใช้ AI เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

ตามแผนงานของไทยรัฐออนไลน์ ได้นำเอา AI Technology ของ Google cloud ที่ชื่อว่า Vision API และ Auto ML มาใช้ในการวิเคราะห์รูปภาพ เพื่อหาข้อมูลที่สำคัญในรูป และใช้ข้อมูลนั้นในการทำ keyword แบบอัตโนมัติเพื่อช่วยจัดระเบียบคลังข้อมูลและภาพทั้งหมดของเครือไทยรัฐ กรุ๊ปกว่า 10 ล้านรูป จากเดิมที่ต้องใช้บุคคลากรและเวลานานในการทำงาน อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพให้กองบรรณาธิการ สามารถค้นหาภาพ ข่าว เนื้อหาและเอกสารต่างๆได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น ผ่าน Google cloud search

และในอนาคต ยังมีแผนจะนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้กับการค้นหาข่าวในเว็บไซต์อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีโครงการที่จะช่วยยกระดับมาตรฐานของอุตสาหกรรมสื่อไทยนั่นคือโครงการ “ThaiStringers.com” ซึ่งเป็น
แพลตฟอร์มที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยได้รับเงินทุนสนับสนุนจาก YouTube Innovation Funding หนึ่งในโครงการของ Google News Initiative เพื่อสร้าง Local News Marketplace ของประเทศไทยให้นักข่าวอิสระ และสำนักข่าวทั่วประเทศสามารถซื้อขายลิขสิทธิ์ข่าวได้สะดวกขึ้น

ดึงพาร์ทเนอร์ ‘นาดาว-VICE’ แตก 2 แบรนด์ลูก

พร้อมกันนี้ยังได้เปิดตัว 2 แบรนด์ใหม่ คือ MIRROR และ PEEPZ

สำหรับ MIRROR เน้นเจาะกลุ่มผู้หญิงยุคใหม่ นำเสนอคอนเทนต์ 3 กลุ่มหลัก คือ ‘Style’ คอนเทนต์เกี่ยวกับเทรนด์การแต่งตัว สร้างความมั่นใจ และอัพเดทเทรนด์ใหม่ ‘Beauty+’ คอนเทนต์เกี่ยวกับการแต่งหน้า ทำผม การออกกำลังกาย การรักษาสุขภาพ ดูแลตัวเอง และ ‘Life’ นำเสนอคอนเทนต์เกี่ยวกับการใช้ชีวิตในแง่มุมต่างๆ ทั้งเรื่องงาน ท่องเที่ยว ไลฟ์สไตล์และแรงบันดาลใจต่างๆ ในชีวิต เตรียมจะเปิดตัว 18 กรกฎาคมนี้

ส่วน PEEPZ จะเป็นแบรนด์วัยรุ่น จับกลุ่ม Gen Z นำเสนอวิดีโอคอนเทนต์สนุกๆ ในรูปแบบของ Short-Form Mobile VDO โดยเนื้อหาเจาะไปที่ความสนใจของวัยรุ่น เช่น เกม, เรื่องตลก, เพลง, เต้น, ความสัมพันธ์กับเพื่อน แฟน ครอบครัว และ LGBT โดยร่วมมือกับ บริษัท นาดาว บางกอก จำกัด ทำคอนเทนต์ Hey PEEPZ x Nadao ได้กลุ่มนักแสดงจากค่ายนาดาวบางกอก 5 คน คือ ไม้เอก จูเนียร์กุ๊กไก่ พีและคลอดีน มาทำวิดีโอคอนเทนต์คุยกับเพื่อนๆ ผ่านมุมมองที่นำเสนอความเป็นตัวเองออกมา

นอกจากนี้ยังได้ เอม ตามใจตุ๊ด มาร่วมทำคอนเทนต์ Help Me PEEPZ เพื่อเป็นอาสาสมัครคลายทุกข์ให้วัยรุ่น และอีกหนึ่ง Content Partner ที่มาร่วมมือกับ PEEPZ ก็คือ VICE สื่อชื่อดังระดับโลกที่มาร่วมผลิตวิดีโอคอนเทนต์เกี่ยวกับความสนใจในด้านต่างๆ ของวัยรุ่น เช่น กระแสในโลกออนไลน์ Meme ยอดฮิต ตอบปัญหาวัย
รุ่น ชวนคุยความเห็นปัญหาของวัยรุ่น เป็นต้น โดยคอนเทนต์PEEPZ x VICE จะได้เริ่มเห็นกันช่วงกลางเดือนสิงหาคมนี้


  • 285
  •  
  •  
  •  
  •