ดิจิทัลไทยแลนด์บิ๊กแบง 2017 สุดยอดนิทรรศการด้านเทคโนโลยีดิจิทัล ไทยจัดยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียน

 • 4.2K
 •  
 •  
 •  
 •  

ปฏิเสธไม่ได้ว่าโลกเริ่มเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล ที่เทคโนโลยีก้าวเข้ามามีบทบาทกับชีวิตมนุษย์มากขึ้น และเพื่อให้เกิดการก้าวทันโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็ว รัฐบาลจึงมุ่งมั่นที่จะนำพาประเทศไปสู่การนำเอาเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาใช้ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมเพิ่มมากขึ้น ภายใต้แนวคิด “ไทยแลนด์ 4.0″

“ไทยแลนด์ 4.0″ คือการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัล เข้ามาเป็นเครื่องมือสำคัญ ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานนวัตกรรม ข้อมูล ทรัพยากรอื่นๆ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน

DTBB2017_1

และเพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนที่ชัดเจนและเป็นรูปธรรม รัฐบาลโดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (อีดี) ได้มอบหมายให้สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) เป็นเจ้าภาพในการจัดงานนิทรรศการนานาชาติ Digital Thailand Big Bang 2017 หรือเรียกอย่างย่อว่าDTBB 2017” ภายใต้แนวคิด Digital Transformation Thailand โลกเปิด เราปรับ ประเทศเปลี่ยน ระหว่างวันที่ 21-24 กันยายนนี้ ที่อาคารชาเลนเจอร์ 1-2 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี บนพื้นที่ 40,000 ตารางเมตร ซึ่งนับได้ว่าเป็นงานมหกรรมการแสดงนิทรรศการเทคโนโลยีดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยทีเดียว!!

DTBB2017_2

สำหรับไฮไลท์ที่อยากแนะนำว่าคุณไม่ควรพลาด ได้แก่ พื้นที่การจัดแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมสุดล้ำ ซึ่งจะเผยอนาคตของดิจิทัลไทยเป็นครั้งแรก กับ 4 โซนหลัก ได้แก่ Digital Ecosystem, Digital Community and Smart City, Digital Park และ Digital Playground

โซน 1 – Digital Ecosystem

DTBB2017_3

Digital Ecosystem หรือ ระบบนิเวศทางด้านดิจิทัล ความพิเศษของโซนนี้ก็คือ นับเป็นความสำเร็จครั้งแรกกับการพบปะของ Global Entrepreneurship Network (GEN) ซึ่งถือเป็นสมาคมสตาร์ทอัพโลก องค์กรไม่แสวงหากำไรที่ทำหน้าที่สร้างเครือข่ายของสตาร์อัพใน 165 ประเทศทั่วโลก โดยไฮไลท์สำคัญที่จะมีในโซนนี้ ได้แก่

 • การอัพเดทเทรนด์อาชีพในยุคดิจิทัลที่มาแรงได้ อาทิ นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล Data Scientist, Machine Learning Engineer, VR Editor, Cyber Security, Digital Manpower in Business & Industry , Digital Manpower in Community
 • นวัตกรรม ที่เกิดจากการใช้ดิจิทัลมาสร้างสรรค์ให้เกิดประโยชน์ อาทิ นวัตกรรมแขนกลอัจฉริยะ ที่มีให้ได้สัมผัสและทดลองใช้ได้จริงภายในงาน
 • Start up 15 ประเทศร่วมจัดแสดงออกบูธและร่วมกิจกรรม Pitching ให้ความรู้สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการสร้างธุรกิจใหม่ๆ ผ่านเทรนด์ดิจิทัลในยุค Thailand 4.0
 • Soft Infrastructure ระบบสนับสนุนโดยภาครัฐเพื่อสร้างสรรค์ยุคดิจิทัลให้พัฒนาต่อยอดได้สามารถมองเห็นช่องทางในการนำไปพัฒนาต่อยอดสร้างธุรกิจได้
 • Hard Infrastructure ระบบสนันสนุนสาธารณูปโภคเพื่อพัฒนาดิจิทัลไทยให้ทัดเทียมกระจายไปทั่วโลก

และภายใน Digital Ecosystem ยังได้พบกับนวัตกรรมสุดล้ำที่เกิดจากการพัฒนาระบบนิเวศดิจิทัลที่สร้างออกมาเป็น หุ่นรถยนต์ Transformer และหุ่นยักษ์ไทยไมยราพ ทัวร์ครั้งแรกในเอเชียของหุ่นยนต์ยักษ์ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์ดังระดับโลก และไม่ได้มาเพียงแค่โชว์ตัวเท่านั้น แต่เป็นการท้าดวลร่วมพูดคุยกับหุ่นยักษ์ไทยไมยราพ เป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้เข้าร่วมชมงานนำไปต่อยอดทางความคิดได้อีกด้วย

โซน 2 – Digital Community & Smart City

DTBB2017_4

Digital Community และ Smart City จัดแสดงบนพื้นที่กว่า 400 ตร.ม เป็นการนำเสนอเพื่อความเข้าใจในการสร้างสังคมเมืองอัจฉริยะเพื่อความตื่นตาตื่นใจที่ได้จัดเตรียมไว้ ได้แก่

 • Smart City Story Mapping Room คือ การจำลองเมืองอัจฉริยะผ่านเทคนิคการฉายภาพหลายมิติลงบนเมืองจำลอง ที่เล่าเรื่องราวภาพรวมของการสร้างเมืองอัจฉริยะ ด้วยเทคนิคแสงสีเสียงประกอบการเล่าเรื่องราวให้ง่ายและน่าสนใจภายในเวลาไม่นาน
 • Smart Environment Demonstration นวัตกรรมเพื่อโลกสีเขียวที่ เช่น รถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ Tesla Car, ถังขยะอัจฉริยะ เป็นต้น
 • Smart Living & People การนำเสนอภาพจำลองการใช้ชีวิตในรูปแบบ Smart ด้วยเทคโนโลยี ในอนาคต
 • Smart Mobility VR การจำลองภาพระบบการขนส่งที่ทันสมัยด้วยเทคโนโลยี VR 360 องศา
 • Digital Community เป็นการสร้างความเข้าใจที่จะช่วยให้ผู้ชมได้เข้าถึงข้อมูลการพัฒนาที่จัดสรรโดยรัฐบาลเพื่อความเท่าเทียมกันของสังคมชนบทและสังคมเมืองด้วยเทคโนโลยีที่เข้าใจง่าย

โดยทั้งหมดเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่อยากให้ผู้ชมได้มาสัมผัส “เมืองอัจฉริยะ” เพื่อการนำไปพัฒนาต่อยอดสู่เมืองต่างๆ ต่อไป

โซน 3 – Digital Park

DTBB2017_5

รัฐบาลพร้อมภาคเอกชนได้วางแผนการสร้างเมืองใหม่ที่เขตเศรษฐกิจใหม่ จ.ชลบุรี เพื่อเป็นศูนย์กลางการลงทุนและการสร้างสรรค์นวัตกรรมด้านดิจิทัล โดยให้มีระบบการคมนาคมเดินทางเข้าถึงได้อย่างสะดวก เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบวงจร ต่อติดทุกพื้นที่สำคัญภายในเขต Digital Park อันได้แก่

 • Innovation Space พื้นที่การสร้างสรรค์เรียนรู้และทดลองนวัตกรรมดิจิทัลที่รวมเอาบริษัทน้อยใหญ่มาเปิดดำเนินการบนพื้นที่แห่งนี้
 • Smart Living พื้นที่อยู่อาศัยที่มอบความสะดวกสบายด้วยนวัตกรรมอัจฉริยะพร้อมแหล่งช้อปปิ้งชั้นนำรวมถึงศูนย์กีฬาเพื่อกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย
 • Digital Academy และ University 4.0 พื้นที่รวบรวมสถาบันศึกษาที่ฟูมฟักบุคคลากรที่สนใจเรียนรู้การผลิต และพัฒนานวัตกรรมดิจิทัล โดยใช้สื่อการเรียนการสอนที่ทันสมัยทัดเทียมนานาประเทศ

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมน่าสนุก ที่เชิญชวนให้ผู้ชมได้ลองออกแบบพื้นที่ใส่ไอเดียการสร้าง Digital Park เมืองในฝัน ได้ด้วยตัวเองบนกระบะทรายอินเตอร์แอคทีฟ นอกจากนี้ยังพบกับ Japan Pavilion การนำเสนอนวัตกรรมสุดไฮเทคจากผู้ประกอบการชั้นนำของญี่ปุ่นมากถึง 12 รายที่จะมาช่วยสร้างความตื่นตาตื่นใจให้ผู้เข้าชมงาน

โซน 4 – Digital Playgroud

DTBB2017_6

Digital Playgroud พื้นที่แห่งการจุดประกายความคิดสร้างสรรค์จากนวัตกรรมและเทคโนโลยีในปัจจุบันสู่การคิดค้นต่อยอด โดยให้ผู้ชมได้สัมผัสด้วยตนเองเป็นการเรียนรู้โดยตรงผ่านการใช้งานจริง โดยประกอบไปด้วย เทคโนโลยีและนวัตกรรม 4 ส่วนที่สำคัญ ได้แก่ Internet of Things (IOT), Artificial Intelligence (AI) and Automation, Virtual Reality (VR) และ 3D Printing

โดยในแต่ละส่วนของการจัดแสดงเป็นการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยี พร้อมตัวอย่างนวัตกรรมล้ำสมัยที่นำมาให้ได้ลองสัมผัสประสบการณ์การใช้งานจริงด้วยตัวเอง เช่น หุ่นยนต์ Lego Mindstorm ให้ได้ลองต่อลองบังคับเพื่อเรียนรู้เรื่องระบบอัตโนมัติ, หุ่นยนต์ INEX ตัวแทนจากฝั่ง AI, เครื่อง 3D Print กับการสาธิตการพิมพ์ให้ได้เห็นกันอย่างตื่นตาใกล้ชิด และ Super Innovation สุดยอดนวัตกรรมไฮไลท์กับ VR Sphere ที่ทุกคนจะได้ลองสัมผัสกับโลกเสมือนจริงด้วยตัวเอง

DTBB2017_7

มากกว่านวัตกรรมทั้ง 4 รูปแบบ บนพื้นที่ Digital Playground ยังเปิดโอกาสให้เกิดการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และเทคนิคต่างๆ ระหว่างผู้เข้าชม เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการคิดค้น ทดลอง ต่อยอด ซึ่งจะเป็นจุดกำเนิดของนวัตกรรมใหม่ต่อไปในอนาคต โดยมีการจัดพื้นที่แลกเปลี่ยนประสบการณ์และเทคนิคต่างๆ ระหว่างผู้เข้าชมกันเองด้วย ได้แก่ พื้นที่ Co-working Space ที่กระจายอยู่ 3 จุดบริเวณงาน, พื้นที่ Maker Space, พื้นที่ Smart Farm ฟาร์มตัวอย่างที่ใช้นวัตกรรมดิจิทัลในการดูแลเก็บเกี่ยวผลิตผล และ พื้นที่จัดแสดงรางวัล “พีเอ็ม ดิจิทัล อวอร์ด” (PM Digital Awards)

และนอกจาก 4 โซนสำคัญนี้แล้ว ยังมีพาวิลเลียนยักษ์จากต่างประเทศอีกมากมาย อาทิ ญี่ปุ่น, สหราชอาณาจักร, มาเลเซีย เป็นต้น รวมทั้งนิทรรศการจาก Startup อีกมายมายทั้งเล็กและใหญ่ รวมไปถึงพื้นที่การจัดหาอาชีพสร้างโอกาสในการทำงานซึ่งเปิดสัมภาษณ์จริงภายในงานอีกด้วย ไม่เพียงแค่นั้น ยังมีองค์ความรู้และกิจกรรมดีๆ ให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีดิจิทัลมากมาย เช่นการประกวดสิ่งประดิษฐ์นวัตกรรมและเทคโนโลยี ประเภท IoT, การแข่งขัน eSports ได้แก่เกม LOL และเกม RoV, การแข่งขันโดรน การแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัย รวมทั้งโซนเวิร์คช้อปต่างๆ อีกมากมาย ใครที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ว่ามีอะไรในงานอีกบ้างได้ที่ Facebook Digital Thailand Big Bang ถ้าใครอยากเท่าทันการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีของโลก ไปเจอกันที่งานได้เลย

DTBB2017_8


 • 4.2K
 •  
 •  
 •  
 •