จับ Facebook vs Google คนเลือกเกาะติดคอนเทนต์ ผ่านช่องทางไหน?

  • 323
  •  
  •  
  •  
  •  

เป็นอันรู้กันว่ายุคนี้สื่อออนไลน์เข้าถึงผู้บริโภคได้รวดเร็วที่สุด ทั้งยังตอบสนองและสามารถวัดผลได้ดีจากพฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภคซึ่งนิยมเข้าถึงโซเชียลเน็ตเวิร์กอยู่เสมอ ถ้าเปรียบเทียบระหว่างโซเชียลยอดนิยมอย่าง “Facebook” กับยักษ์ใหญ่ Search Engine อย่าง “Google” คุณว่า…ยอดทราฟฟิกใครจะแรงแซงหน้า?

เราขอหยิบยกสถิติการเข้าชมทั้ง 2 แพลตฟอร์มมาให้คุณได้ลุ้น เผื่อลองทายเล่นๆ ว่าการเข้าถึงข้อมูลด้านไหนที่สามารถครองใจผู้บริโภคได้ หรือสายไหนที่ผู้บริโภคขอเลือกใช้ช่องทางอื่นนอกเหนือจาก Facebook และ Google ลองดูสิว่ายุคนี้คนนิยมเข้าถึงคอนเทนต์จากช่องทางไหน

 

Screenshot (2)

 

กลับมาที่พฤติกรรมการใช้งานของคนไทย คุณรู้มั้ยว่า ทำไมการทำตลาดบนโลกออนไลน์จึงกลายเป็นทำเลทองที่แบรนด์อยากกระโดดลงไป…? คำตอบง่ายๆ ที่เราอยากจะแชร์ให้คุณได้รู้ คือ สถิติการใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์กและเสิร์ชเอนจิ้นในประเทศไทย ล้วนอยู่ในภาวะเติบโตอย่างต่อเนื่อง แม้แต่ Twitter ที่หลายคนมองว่าหมดเสน่ห์ต่อผู้ใช้งานชาวไทยไปแล้ว ก็ยังกลับมาเติบโตถึง 70% ในช่วงที่ผ่านมา ถ้าพูดถึง Facebook หรือ Google ด้วยแล้ว อัตราการเติบโตยิ่งไม่ใช่เรื่องน่ากังวล เพราะจำนวนผู้ใช้งานยังอยู่ในช่วงขาขึ้นและเป็นเช่นนั้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด สถิติผู้ใช้ Facebook ในไทยอยู่ที่ 47 ล้านคน นี่เท่ากับ 71% ของจำนวนประชากรแล้วนะ ขณะเดียวกับบริการแชทในเครืออย่าง Messenger จำนวนผู้ใช้ชาวไทยก็ยังสูงสุดติดอันดับ 5 ของโลกอีกด้วย

จากสถิติที่เรายกมาเป็นตัวอย่างนี้ ทำให้คุณมองเห็นภาพบ้างหรือยังว่าทำไมโซเชียลจึงมีผลต่อแบรนด์ทั้งหลาย ถ้าคำตอบคือ ยัง! เราจะสรุปให้ ดังนี้…

 

เพราะโซเชียลเต็มไปด้วยข้อมูล!

ก็เพราะโลกโซเชียลนั้นมีข้อมูลมากมายรอให้แบรนด์เข้าถึง แต่ละโพสต์ แต่ละคอมเม้นต์ที่ผู้ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กแสดงออกนั้น ล้วนหมายถึงความรู้สึก ความพึงพอใจ หรือความคาดหวังที่พวกเขาต้องการได้รับจากแบรนด์สินค้าและบริการที่ใช้งานอยู่นั่นเอง อย่ามองข้ามประโยชน์ในมุมนี้ไปอย่างเด็ดขาด นี่ยังไม่รวมถึงความสนใจที่พวกเขาแสดงออก ทั้งการกดไลค์ การคอมเม้นต์ จากแชร์ หรือการค้นหา นี่ยิ่งชัดเจนเลยว่าทำไมแบรนด์จึงห้ามมองข้ามข้อมูลจำนวนมหาศาลที่ลอยอยู่บนโลกออนไลน์

 

เป็นช่องทางปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า

ไม่ใช่แค่ช่องทางเข้าถึงข้อมูลของผู้บริโภค แต่โซเชียลเน็ตเวิร์กยังกลายเป็นแพลทฟอร์มในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าอีกด้วย ไม่ว่าคุณจะอยากสร้างภาพลักษณ์ที่ดีหรือช่วยแก้ปัญหา เคลียร์ดราม่าให้แบรนด์ โลกออนไลน์นี่แหละ…เครื่องมือลดเหนื่อยให้คุณได้ดีที่สุด เพราะมีทั้งคุณสมบัติที่แพร่กระจายได้รวดเร็วและยังสามารถเช็ค Feedback ความพึงพอใจของลูกค้าเกี่ยวกับเหตุการณ์นั้นๆ ได้เป็นอย่างดี

 

โอกาสทองเข้าถึง Target

ในเมื่อใครๆ ก็ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ก คำถามคือ…คุณจะเฉพาะเจาะจงลงไปถึงกลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการให้พวกเขามาเป็นลูกค้าได้อย่างไร? อย่าลืมว่าเดี๋ยวนี้โลกออนไลน์มีทั้งกรุ๊ป เพจ และแฮชแท็ก คุณลองเลือกเข้าไปดูซักหน่อยก็ไม่เสียหาย ว่าแต่ละกรุ๊ปแต่ละเพจที่น่าสนใจอาจเป็นแหล่งรวมลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของคุณก็เป็นได้ เคยลองค้นหาข้อมูลที่สนใจจากโซเชียลบ้างมั้ยล่ะ น่าสนใจอยู่นะบอกเลย!

 

 

ที่มา สถิติ

Copyright © MarketingOops.com


  • 323
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน