พลังแห่งการแบ่งปันกับเหตุการณ์จริงใน World War I ถูกนำมาทำเป็นธีม Ad Christmas

  • 31
  •  
  •  
  •  
  •  

ดูท่าว่าโฆษณาเจ้าเพนกวิน “Monty” อาจจะมีคู่แข่งสำคัญ ว่าใครจะชิงได้ที่สุดของโฆษณาคริสต์มาสประจำปี 2014 เสียแล้ว กับโฆษณาสุดซึ้งของ Sainsbury ซุปเปอร์มาร์เก็ตชื่อดังของอังกฤษ ซึ่งอาจะเรียกได้ว่าเป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีซทีเดียว

ร้าน Sainsbury ร่วมกับ Royal British Legion ร่วมกันเปิดประสบการณ์ความความซึ้งเพราะ   “Christmas Is for Sharing” โดยออกอากาศเมื่อคืนวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นฝีมือการสร้างสรรค์ผลงานโดยเอเจนซี่นามว่า AMV BBDO

โฆษณาชิ้นนี้นำเราย้อนกลับไปสู่อดีตสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 จากเหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์ “Christmas truce” ซึ่งโด่งดังมาก เมื่อปี 1914 เป็นช่วงเวลาพักรบในวันคริสต์มาสระหว่างทหารอังกฤษและเยอรมันถือเป็นในช่วงเทศกาลวันหยุดแรกของสงครามโลกครั้งที่ 1

Ringan Ledwidge จากบริษัทโปรดักชั่นชื่อดัง Rattling Stick รับหน้าที่ผู้กำกับงานโฆษณาชิ้นนี้ มีผลงานซึ่งเป็นที่จดจำได้แก่ “Three Little Pigs” ที่ผลิตให้กับสื่ออังกฤษชื่อดัง Guardian เมื่อปี 2012 และกับผลงานชิ้นล่าสุดนี้มีทั้งความเป็นภาพยนตร์เช่นเดียวกับหนังสงครามทั่วไป และยังเต็มเปี่ยมไปด้วยการเล่าเรื่องที่เหลือเชื่อ โดยร้าน Sainsbury เรียกงานชิ้นนี้ว่าเป็นการสร้างสรรค์เชิงตีความ “creative interpretation”

sainsburysHILI

เรื่องราวเริ่มจากทหารหนุ่มชาวอังกฤษได้ยินเสียงร้องเพลง “Silent Night” จากอีกฝั่งของศัตรู หลังจากนั้นต่างๆ ฝ่ายต่างก็ร่วมร้องเพลงเพื่อเฉลิมฉลองวันคริสต์มาส (ในภาษาของตนเอง) บนพื้นที่ No Man’s Land มีการแลกเปลี่ยนมิตรภาพให้แก่กันละกัน รวมทั้งฟุตบอลแมทช์ที่สนุกสนาน โดยทิ้งปมความขัดแย้งของสงครามไว้เบื้องหลัง ไม่มีใครต้องประหัตประหารใครในวันแห่งความสุขนี้

และแล้วความสุขชั่วครู่ก็เลือนหาย ต่างฝ่ายต่างต้องกลับไปทำหน้าที่ แต่ในตอนท้ายก็มีการสร้างสัมพันธ์เล็กๆ ด้วยของขวัญให้แก่กัน ซึ่งเป็นจุดที่โยงมาถึงตัวแบรนด์ได้อย่างลงตัว โดย Sainsbury และ the Royal British Legion พยายามที่จะทิ้งรายละเอียดเล็กๆ ให้เป็นสัญลักษณ์เอาไว้เท่าที่ทำได้

นอกจากนี้ การถ่ายทำได้มีการค้นคว้าหาข้อมูลทั้งจากรายงานและจดหมายในช่วงเวลาดังกล่าว และยังทำงานร่วมกับนักประวัติศาสตร์อีกด้วย

“คริสต์มาสเป็นช่วงเวลาพิเศษของปี เป็นเวลาที่ผู้คนจะได้ร่วมกันแบ่งปันช่วงเวลาที่เรียบง่ายและมีน้ำใจให้กับทุกคน” มาร์ก กีเวน ประธานแบรนด์ คอมมูนิเคชั่น แห่ง Sainsbury กล่าว

“ในปีนี้เราต้องการสะท้อนธีมแห่งการแบ่งปันในแคมเปญคริสต์มาส ผ่านมุมมองแห่งประวัติศาสตร์ ย้อนไปเมื่อวันคริสต์มาส ปี 1914 ที่ทหารอังกฤษและเยอรมันต่างพร้อมใจกันวางอาวุธ บนพื้นที่ที่เป็นกลาง ส่วนหนึ่งก็เป็นเครื่องเตือนใจถึงจิตวิญญาณแห่งเกมฟุตบอลอีกด้วย”

CREDITS
Client: Sainsbury’s
Agency: AMV BBDO
Director: Ringan Ledwidge
Production Company: Rattling Stick
Media Agency: PHD
Grade: Aubrey Woodiwiss, ETC-
Edit: Rich Orrick, Work
Audio Postproduction: Aaron Reynolds, Wave, Woodwork Music
Postproduction, Visual Effects Company: The Mill
Executive Producer: Gemma Humphries
Shoot Supervisor: Hitesh Patel
2-D Lead Artist: Andrew Wood
2-D Artists: Joseph Tang, Gary Driver, Dan Adams
Matte Painting: Aurelien Ronceray, German Casado
Assistant Producer: Clare Melia
Colorist: Aubrey Woodiwiss, ETC
DCP: Mick Vincent

Sainsbury’s OFFICIAL Christmas 2014 Ad

httpv://www.youtube.com/watch?v=NWF2JBb1bvM

Sainsbury’s Christmas 2014 – The making of our Christmas ad (เบื้องหลัง)

httpv://www.youtube.com/watch?v=Jx3pQWbysmM


  • 31
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!