ใครผิด ใครถูก เมื่อโรงแรมหรูแห่งหนึ่งประกาศชัดไม่จำเป็นต้องใช้ Blogger/Influencer มารีวิวที่โรงแรม

  • 651
  •  
  •  
  •  
  •  

เป็นเรื่องเป็นราวกันระดับหนึ่งเลยทีเดียว เมื่อโรงแรมหรูแห่งหนึ่งในเมืองดับบลิน (Dublin) ประกาศไม่รับ YouTubers, Bloggers หรือ Influencers มารีวิวที่โรงแรม หลังจากได้รับข้อเสนอจาก Online Influencer ชื่อดัง เสนอรีวิวโรงแรมให้ฟรี แลกกับการเข้าพักฟรีที่โรงแรม

เอาจริงๆ สำหรับบ้านเรา งานนี้ค่อนข้างตอบยาก เลือกไม่ได้ว่าเหตุการณ์นี้ Online Influencer ผิด หรือทางโรงแรมผิดกันแน่ ทางเราจึงอยากนำเรื่องราวที่กำลังเป็นข่าวดังต่างประเทศนี้ มานำเสนอและอยากได้ความคิดเห็นจาก Online Influencer และแบรนด์เจ้าของสินค้า ของไทย ได้ร่วมแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้เช่นกัน

ประเด็นคือ Elle Darby   Influencer สาววัย 22 ปี มี YouTube Channels เป็นของตัวเองเพื่อทำรีวิวงานไลฟสไตล์ทั่วไป ทั้งร้านอาหาร ช้อปปิ้ง สถานที่ท่องเที่ยว ผ่านช่องทางวิดีโอเป็นร้อยชิ้น  เธอมีแพลนว่าจะไปใช้ช่วงวาเลนไทน์กับพาร์ทเนอร์ที่เมืองดับบลิน จึงหาที่พัก และส่งอีเมล์ไปที่โรงแรม The White Moose Café แนะนำตัวเองพร้อมเสนอรีวิวให้ฟรี เพื่อแลกกับห้องพักในช่วงนั้น   แต่เจ้าหน้าที่ของทางโรงแรม กลับปฏิเสธด้วยการโพตส์บนเพจของทางโรงแรม และยัง Screenshot อีเมล์ของเธอโพสต์ขึ้นพร้อมๆกัน ทำให้เกิด Comment ต่างๆในด้านลบที่ต่อว่า Influencers คนนี้ จนมีเพื่อนเห็น และ Caption ส่งมาให้เธอดูทาง Twitter ทำให้เธอรู้สึกโกธร อาย เสียความรู้สึก ฯลฯ และนี่คือโพสต์ของทางโรงแรม โดย Paul Stenson ไม่ได้บอกตำแหน่ง แต่โพสต์จริงจังมากทีเดียว เสมือนเป็นการตอบอีเมล์เธอบนเพจ

ข้อความประมาณว่า

“ขอบคุณที่มองหาสถานที่พักฟรี เพื่อแลกกับการรีวิว และดูเหมือนคุณจะไม่เคารพตัวเองที่ทำเช่นนี้   ถ้าผมให้คุณพักฟรีเพื่อแลกกับวิดีโอของคุณ แล้วใครจะจ่ายค่าพนักงานโรงแรมที่ต้องดูแลคุณ ใครจะจ่ายค่าพนักงานทำความสะอาดที่ต้องทำความสะอาดห้องให้คุณ และยังค่าน้ำค่าไฟ ค่าซักผ้าปูที่นอน ในระหว่างที่คุณพักอยู่ที่นี่? หรือบางที่ผมน่าจะขอให้พนักงานของทางโรงแรมทำงานฟรีเพื่อแลกกับการลงในวิดีโอของคุณแทนดีมั้ย

โชคดีของโรงแรมแห่งนี้ เรามีคนตามบน Social มากพอแล้ว Facebook page ของเรา 2 เพจรวมกัน มีถึง 186,000 followers เรามีคนตาม 80,000 คนบน Snapchat, 32,000 บน Instagram และอีก 12,000 บน Twitter และยังมี Blog ส่วนตัวของผมอีก (www.paulvstenson.com) แต่ให้ตายเถอะ ผมยังไม่เคยขอของฟรีจากใครเลยสักครั้งเพื่อแลกกับการเขียนบนอินเตอร์เน็ต   ตัวเลขที่บอกไปก็ไม่ได้หมายถึงว่าผมดีกว่าใคร หรือสามารถทำให้ผมไม่ต้องจ่ายค่าอะไรในสิ่งที่ควรจ่าย

ในอนาคต ผมขอแนะนำให้คุณเสนอการจ่ายเงินเหมือนที่คนอื่นทำกัน แล้วถ้าโรงแรมไหนเห็นมูลค่าในงานรีวิวของคุณ เค้าก็อาจจะเสนออัพเกรดห้องให้คุณก็ได้ แบบนี้จะทำให้คุณดูมีค่ามากกว่า และไม่น่าอายสำหรับคุณ นี่คือวิดีโอที่ผมทำเอง คุณอาจจะได้เรียนรู้อะไรจากผมบ้าง

โพสต์นี้ มีคนกดถูกใจประมาณ 31,000 likes มีการแชร์ประมาณ 4,000 shares และมี comment มาสนับสนุนถึง 4,600 comments

ส่วนนี่คือวิดีโอที่ Paul สอนมองว่าบล็อกเกอร์ควรจะเรียนรู้จากวิดีโอนี้  ซึ่ง comment ใต้วิดีโอนี้ก็มีหลาย comment ที่มองว่าดีกว่าไปใช้บล็อกเกอร์รีวิวเสียอีก

 

นอกจากนี้ ทาง Paul ยังไม่จบ และมีการโพสต์ประกาศอีกครั้ง ว่าขอปฏิเสธบล็อกเกอร์ทุกคนจากธุรกิจของเรา

‘ALL BLOGGERS BANNED FROM OUR BUSINESS’

พร้อมกับปล. แรงๆต่อท้ายว่า
“บางทีวันหนึ่ง พวกคุณอาจจะหางานประจำ ที่เรียกว่างานจริงๆ และมีเงินมาจ่ายค่าสินค้าและบริการได้เหมือนคนอื่นๆ”

ส่วนทางด้าน Influencers ชื่อดัง Elle Darby พอทราบก็รู้สึก โกธร อาย เสียความรู้สึก และมองว่าเธอไม่ได้ทำอะไรผิดเลย ในเมื่อเธอทำอาชีพนี้ เธอก็เสนอรีวิวโรงแรมให้โดยไม่ได้เรียกร้องค่าใช้จ่าย และขอเป็นที่พักฟรี และเธอก็เป็น Social Influencer อายุ 22 ที่ทำมาหากินอย่างสุจริต ทำไมต้องเอาเธอมาประจานขนาดนี้ นี่คือวิดีโอที่เธอโพสต์หลังจากได้เห็นสิ่งที่ทางโรงแรมทำมีคนดูตอนนี้ประมาณ 1.9 ล้านวิว ตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม 2018 ที่ผ่านมา (ประมาณ 1 สัปดาห์)  ถึงจะมียอดชมมาก แต่ comment ส่วนใหญ่ก็รุมต่อว่าเธอทั้งนั้น

httpv://youtu.be/g8zElbN2_hg

ยังไม่จบแค่นั้น หลังจากที่เป็นเรื่องเป็นราวโต้เถียงกันด้วยคลิป ปรากฏว่าไม่นาน ทางโรงแรมก็ส่งใบเรียกเก็บเงินค่ามีเดียกับเธอ โดยระบุว่า บทความดังกล่าวไปไกลถึง 20 ประเทศ เป็นบทความเพิ่มขึ้นอีก 114 บทความ และสามารถเข้าถึงผู้คนได้มากถึง 450 ล้านคน ซึ่งตัวแทนของ Mr.Stenson ระบุว่า รวมแล้วทำให้เกิดมูลค่าสูงถึง 4.3 ล้านปอนด์ (รวม vat) เลยทีเดียว (อ้างอิง www.dailymail.co.uk)

เหตุการณ์นี้ คงต้องเลือกมองว่าคุณอยู่ฝั่งใดหรือเปล่า? ฝั่งแบรนด์สินค้า ฝั่งโรงแรม ที่ยังมองเห็นความสำคัญของการใช้ Online Influencers อาจจะมองเป็นเรื่องปกติ ยิ่งมี Influencer ติดต่อมาเองยิ่งดี และค่าใช้จ่ายก็เป็นสิ่งที่จ่ายอยู่แล้ว Influencer จะมารีวิวหรือไม่ก็จ่ายเท่าเดิม ยิ่งมีห้องว่างก็ใช้ให้เป็นประโยชน์และเป็นการโปรโมทโรงแรมเพิ่มขึ้น หรือมองว่าเป็นเรื่องปกติแต่ไม่ใช่มาขอพักฟรีกันแบบนี้ เพราะนี่โรงแรมระดับหรูนะ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ Influencer อย่างที่ Paul Stenson บอก หรือมองว่าควรจะมีวิธีการจัดการกับอีเมล์ของ Influencer อย่างไร

ส่วนทาง Bloggers หรือ Influencers มองกว่าการเสนอขอที่พักฟรีแลกกับการรีวิว เป็นสิ่งที่ทำกันปกติหรือไม่    พวกคุณเห็นด้วยกับ Elle Darby หรือไม่ เธอสมควรได้รับการตอบรับแบบนี้รึเปล่า หรือจริงๆ แล้ว เธอควรทำอย่างไร

และแบบไหนที่ดีที่สุดสำหรับ Influencers และเจ้าของสินค้า ใครมีความคิดเห็นรบกวนแสดงความคิดเห็นเพื่อนสร้างสรรค์วงการ Influencer และการตลาดไทยได้เลยนะคะ เพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับอุตสาหกรรมโฆษณา


  • 651
  •  
  •  
  •  
  •