“Quick, Draw” Google ท้า เก่งจริงลองวาดรูปให้ AI ดูแล้วรู้เรื่องให้ได้สิ!!

  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  

Google เปิดประสบการณ์ใหม่ให้คนได้ใกล้ชิดกับปัญญาประดิษฐ์ (AI) มากขึ้นอีกครั้ง ด้วยการเปิดตัวเว็บเกม “Quick, Draw ” ที่ท้าให้คุณทดสอบทักษะการวาดรูป ซึ่งไม่จำเป็นต้องวาดสวยแต่ต้อง “วาดให้รู้เรื่อง” ดังนั้นเกมนี้จึงสามารถเล่นกันได้ตั้งแต่ลุกเด็กเล็กแดง ยันผู้เฒ่าผู้แก่เลยทีเดียวนะครับ

1

โดยเกม “Quick, Draw” นี้มีกฏคือต้องวาดรูปตามโจทย์ที่ได้รับมาให้เสร็จภายใน 20 วินาที ต่อ 1 รูป และในการเล่น 1 รอบเราจะได้รับโจทย์ปัญหามาทั้งหมด 6 โจทย์ด้วยกันนั่นเอง แน่นอนว่าวันนี้ ผมจะลองสาธิตวิธีการเล่นให้ดูกันในทุกขั้นตอนเลย พร้อมแล้วไปวาดรูปกันเลย ~

19

เริ่มจากรับโจทย์แรกกันก่อนเลย ซึ่งทางตัวเกมนั้นจะสุ่มโจทย์ให้เราได้วาดกัน ซึ่งคราวนี้โจทย์ที่ผมได้นั่นก็คือ “ปลาวาฬ (Whale) ” นั่นเอง ด้วยทักษะการวาดรูปชั้นครู เดี๋ยวจะโชว์ให้ท่านผู้อ่านได้เห็น ว่าโจทย์นี้น่ะมันหมูๆ

5

เมื่อเข้าใจโจทย์แล้วก็มาเริ่มสร้างงานศิลปะของเรากันเถอะ โดยทาง Google นั้นจะให้พื้นที่ว่างๆ เหมือนกระดาษเปล่าให้เราวาดกันตามนี้เลยครับ

6

เรียบร้อย เห็นไหมล่ะ งานศิลปะชั้นเลิศ “ปลาวาฬของคมสัน” ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว แถม AI ยังเข้าใจอีก สุดยอดไปเลย

7

ไปยังโจทย์ง่ายๆต่อไปนั่นก็คือ “หูฟัง(Headphones)” นั่นเอง

9

แน่นอนว่าด้วยทักษะการวาดรูปขั้นสูง ก็ทำให้ผมผ่านโจทย์นี้ไปอย่างง่ายดาย (ยังไม่เลิกชมตัวเองอีกแหนะ แหะๆๆ)

10

มาถึงโจทย์สุดท้ายที่เกมมอบให้กับผมนั่นคือวาด “เป็ด(Duck) ” โธ่ โจทย์สุดท้ายแล้ว ยากกว่านี้มีอีกมั้ยนะ?

13

ไม่จริงน่า ทำไมถึงไม่ผ่านล่ะ โธ่ ผมวาดเป็ดอย่างตั้งใจสุดๆเลยนะ ทำไมถึงเห็นเป็นกบ เป็นมังกร ไปได้ล่ะ เสียใจจริงๆ กระซิกๆ

14

และเมื่อจบเกม ทางเว็บก็จะรวบรวมผลงานของเราที่ผ่านมาทั้ง 6 ชิ้น ตามนี้

16

ความเจ๋งนั้นอยู่ที่เราสามารถกดดเข้าไปดูรูปที่เราวาดไม่ผ่านเพื่อที่จะได้รู้ว่าทำไมถึงไม่ผ่าน AI ของ Google นั้นเห็นสิ่งที่เราวาดเป็นอะไร เช่นเจ้าเป็ดของผมที่ AI เห็นเป็น กบ,มังกร และ… “พัดลม”… พัดลมเนี่ยนะ?!

17

และเจ้า AI ก็จะแนะนำเราให้ได้รู้ว่าจากโจทย์ที่มอบให้ สิ่งๆนั้นจริงๆต้องวาดยังไง AI ถึงจะเข้าใจ ยกตัวอย่าง นี่คือ “เป็ด” ที่ AI เข้าใจ

18

สิ่งที่สำคัญที่สุดของการเล่มเกมนี้นั้นไม่ใช่แค่ให้ความสนุกและเพลิดเพลินนะครับ แต่มันคือการที่เราได้ “สอน” ให้ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ของ Google ตัวนี้ มีความฉลาดมากขึ้น จากการที่ได้เรียนรู้รูปร่างต่างๆที่เหล่าผู้เล่นได้วาด นับว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ที่ดีจริงๆ นอกจากจะได้สนุกแล้ว เรายังได้ใกล้ชิดกับ AI มากขึ้นอีกด้วยนั่นเอง

httpv://www.youtube.com/watch?v=X8v1GWzZYJ4

เอาล่ะอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ต้องมีคนอยากเล่นเกมนี้กันบ้างแล้วแหละ พร้อมแล้วก็ไปวาดรูปกันเลย ที่นี่ 

 


  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  
คุณคมสัน
ชาวร็อคหัวรุนแรง นิยมฟังเพลงจากแผ่นเสียง เคยร่ำเรียนการคิดโฆษณา ปัจจุบันมาเขียนเรื่องเกี่ยวกับโฆษณาแทนแล้วนะ