103.58.148.118

Social media

Ξ Leave a comment

อัพเดทล่าสุด รูปแบบโฆษณาบน YouTube ประเทศไทย

posted by  53,283 views

youtube-ad

“สวัสดี YouTube ประเทศไทย” ยูทูปเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 19 พ.ค. ที่ผ่านมาโดยการเปิดตัวครั้งนี้ได้มีการเปิดโดเมนเนมใหม่สำหรับ YouTube Thailand ให้คนได้เป็นพิเศษด้วยนั่นคือ YouTube.co.th ด้วยเหตุผลหลักที่ว่าต้องการให้คนไทยสามารถดูเนื้อหาที่กรองไว้สำหรับคนไทยโดยเฉพาะได้นั่นเอง และก็ยังใช้โดเมนหลัก YouTube.com ได้เช่นกัน  ทั้งนี้ทางยูทูปจะทำการแสดงเนื้อหาส่งให้ผู้ใช้คนไทยได้ครบถ้วนทั้งคอนเท้นต์ของคนไทยและต่างประเทศก็สามารถรับชมได้จากทั้ง 2 โดเมนเนม โดยคนไทยจะสามารถรับชมวีดีโอจากผลงานการสร้างสรรค์ของคนไทยมากขึ้น สามารถดูรายการวีดีโอยอดนิยมที่คนไทยชมมากที่สุดได้ และเข้าถึงเนื้อหาท้องถิ่นได้มากขึ้น

YouTube Partnership Program การเปิดรับพันธมิตรในการสร้างวิดีโอคุณภาพให้แก่ชาวไทย

นอกจากจะเป็นการเปิดตัว YouTube Thailand แล้วในโอกาสนี้ทางยูทูปเองได้เชิญ Content Providers รายใหญ่ๆของเมืองไทยเข้าร่วมงานนี้ด้วยเช่น GMM Grammy,RS, ช่อง 3, ช่อง 7, และกลุ่มศิลปินต่างๆอาทิเช่น Spokedark , VRZO , เสือร้องไห้ เหล่านี้ ในฐานะของผู้ผลิตคอนเท้นต์คุณภาพดีและเผยแพร่ผ่าน YouTube Channel มาร่วมงานนี้ ด้วยโดยทางยูทูปจะเรียก Content Provider/Creator เหล่านี้ว่าContent Partner  ที่ได้เข้าร่วมโครงการYouTube Partnership Program หรือเรียกว่าโปรแกรมพันธมิตรกับยูทูปซึ่งจะสามารถเข้าถึง Advanced programs ต่างๆได้เช่น YouTube Space, Development programs, Strategic และ Technical support ต่างๆของทางยูทูปได้ ซึ่งสิทธิประโยชน์ที่ Partner จะได้รับนั้นมีมากกว่า Creator หรือ Verified channels ทั่วไป

YouTube-launched-in-Thailand

(ภาพบรรยากาศงานเปิดตัว YouTube.co.th)

กลุ่มเนื้อหาที่สามารถสร้างรายได้และจะถูกคุ้มครองสิทธิ์ได้แก่

 • • เพลง (รวมถึงเพลงที่นำมาทำใหม่ เนื้อเพลง และเพลงพื้นหลัง)
 • • กราฟฟิกและภาพ (รวมภาพถ่ายและอาร์ตเวิร์ก)
 • • ภาพจากภาพยนตร์หรือโทรทัศน์
 • • ภาพจากวิดีโอเกมหรือซอฟต์แวร์
 • • การแสดงสด (รวมถึงคอนเสิร์ต การแข่งขันกีฬา และการแสดงต่างๆ)

ตัวอย่างของเนื้อหาที่อาจมีสิทธิ์ในการสร้างรายได้

 • • คุณถ่ายภาพยนตร์เกี่ยวกับแมวของคุณ และไม่มีการใส่เพลงประกอบ
 • • วิดีโอของคุณมีเพลงที่ได้มาจากการจ่ายค่าบริการเพียงครั้งเดียวแต่ใช้ได้หลายครั้ง และคุณสามารถพิสูจน์สิทธิ์ในการใช้เชิงพาณิชย์ได้โดยใช้ลิงก์ที่ไปยังข้อกำหนดของเพลงดังกล่าวนั้นโดยตรง
 • • เพื่อนของคุณสร้างเนื้อหาสำหรับวิดีโอของคุณและระบุเป็นลายลักษณ์อักษรว่าคุณสามารถใช้และสร้างรายได้จากวิดีโอดังกล่าวได้
 • • คุณได้สร้างเพลงต้นฉบับด้วยตนเองและไม่ได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลงใดๆ ไว้

สิทธิ์ประโยชน์สำหรับพันธมิตร

วิดีโอที่มีสิทธิ์ทำเงินจากโฆษณาและ/หรือค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้องได้ในฐานะที่เป็นพันธมิตรของ YouTube ประเทศไทยได้แก่

 • • เพิ่มศักยภาพในการสร้างรายได้
  YouTube เป็นชุมชนวิดีโอออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจะช่วยให้ผู้ผลิตวิดีโอต่างๆสามารถสร้างรายได้จากเนื้อหาต้นฉบับและมีคุณภาพ เข้ากันได้กับผู้ลงโฆษณา โดยเปิดรับโฆษณา และติดตามการชำระเงินจากยูทูป ในฐานะผู้ผลิต (Creator) ที่ดีที่สามารถทำเงินจากโฆษณาหรือค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้องได้ในฐานะที่เป็นพันธมิตร YouTube ได้
 • • ยืดหยุ่นด้วยข้อตกลงที่ไม่ใช่แบบเฉพาะตัว
  YouTube ไม่ได้จำกัดว่าพันธมิตรจะต้องอัปโหลดและเผยแพร่เนื้อหาเฉพาะประเทศไทยเท่านั้น แต่สามารถสร้างรายได้จากเนื้อหาเพื่อเผยแพร่สู่ผู้ชมบน YouTube ได้ทั่วโลก
 • • ติดตามและจัดการผลงานของคุณ
  YouTube Analytics จะให้ผู้ผลิตวิดีโอสามารถติดตามประสิทธิภาพของวิดีโอที่อัพโหลดขึ้นไปได้ว่ามีสถิติเป็นอย่างไร และยังสามารถติดตามรายได้ที่ได้รับจาก YouTube ได้อีกด้วย

 

YouTube Advertising เปิดตัวระบบโฆษณาเต็มรูปแบบสำหรับเมืองไทย

เมื่อในวันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมาทางยูทูป (ในนามของกูเกิลประเทศไทย) ก็ได้จัดงานอีกงานหนึ่งขึ้นมาโดยเชิญบรรดานักการตลาดออนไลน์ทั้งแบรนด์และเอเจนซี่ต่างๆเข้าร่วมรับฟังระบบโฆษณาบนยูทูปอย่างเป็นทางการ โดยในงานนี้เป็นการแนะนำรูปแบบการทำโฆษณาผ่านยูทูปทุกรูปแบบที่มีให้เช่นเดียวกับอีก 61 ประเทศที่ทางยูทูปได้เปิดตัวไปก่อนหน้านี้แล้ว

โฆษณาบน YouTube แบ่งออกเป็น  3 กลุ่มหลักได้แก่:

 1. โฆษณาบนหน้าแรก (Home page)

1.1 Masthead ทางยูทูปเรียกชิ้นโฆษณาที่อยู่บนสุดนี้ว่า Masthead ซึ่งมีอยู่ 2 รูปแบบได้แก่
Masthead-YouTube-TH-500px

i.      Masthead home:
เป็นหน่วยโฆษณาด้านบนหน้าแรกของเราคือหน่วยเดสก์ท็อปบนหน้าขนาด 970×250 พิกเซล ซึ่งจะแสดงเต็มความกว้างบนหน้าแรกของ YouTube ใต้แถบค้นหา (มีแบบที่สามารถกดขยายได้ด้วย)
ii.      Masthead lite:
เป็นหน่วยโฆษณาวิดีโอขนาด 760×150 พิกเซล โดยความกว้างจะน้อยกว่าแบบ Masthead home โดยจะเว้นพื้นที่เมนูซ้ายเอาไว้อยู่ และจะประกอบด้วยหน่วยโฆษณาย่อย 2 ส่วนคือ

   1. วิดีโอขนาด 265×150 พิกเซล (กำหนดให้เล่นเล่นอัตโนมัติ หรือ คลิกเพื่อเล่นวิดีโอ ก็ได้)
   2. เนื้อหาของแบนเนอร์ขนาด 495×150 พิกเซล

1.2 TrueView in-Search:
รูปแบบการโฆษณาแบบ Keyword  search คล้ายกับ Google Search แต่ละอิงจากฐานคำค้นของ YouTube โดยแสดงอยู่รายการแรกๆของผลค้นหาบน YouTube

TrueView-in-search-500px

 1. โฆษณาบนหน้าดูวิดีโอ (Watch page)

  1. Display ad (Standard Banner): แสดงโฆษณาทางช่องขวามือของหน้าดูวิดีโอต่างๆ
   YouTube-Display-Ad
  2. Overlay in-video ad
   YouTube-Overlay-in-video-Ad
  3. TrueView แบ่งออกเป็น 2 แบบได้แก่
   • 3.1 TrueView in-Display
    YouTube-TrueView-in-display-Ad
   • 3.2 TrueView in-Stream ซึ่งแบ่งย่อยเป็น 3 ประเภทได้แก่
    YouTube-TrueView-in-stream-Ad
 1. In-Stream Select: วิดีโอโฆษณาความยาว 30 วินาที ที่จะเล่นก่อนวิดีโอของ YouTube partner videos และผู้ชมจะสามารถกดข้ามได้หลังจากโฆษณานี้แสดงไปแล้ว 5 วินาที คิดเงินแบบ CPM และจะนับจากวิดีโอนี้ถูกโหลดขึ้นมาเลย
 2. In-Stream Short
 3. In-Stream Long
 1. โฆษณาบนหน้า Brand Channel (Channel page)

สำหรับแบรนด์ที่เปิดหรือทำการ Verified channels แล้วก็จะมีหน่วยโฆษณาพิเศษที่เรียกว่า YouTube Gadget ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้แบรนด์สามารถปรับแต่งหน้านี้เป็นอะไรก็ได้ ยกตัวอย่างเช่นสามารถใส่ Microsite ที่ทำขึ้นมาแล้วติดตั้งลงบนเมนูที่เพิ่มขึ้นมาใหม่บน Channel page ของตัวเองได้ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้แบรนด์สามารถสร้างสรรค์หน้า YouTube Gadget นี้ของตัวเองได้อย่างอิสระ

YouTube-Ad-gadget-500px

(ตัวอย่างการทำโฆษณาบนหน้า Brand Channel ของทาง Pepsi ที่ใช้รูปแบบของ YouTube Gadget)

Prime Packs อำนวยความสะดวกในลงโฆษณาบน YouTube ด้วยบริการจากทีมงานของยูทูปเอง

นอกจากที่นักการตลาดและเอเจนซี่จะสามารถซื้อโฆษณาได้ด้วยตัวเองแล้ว (ผ่านเครื่องมือ AdWords ของกูเกิล) ทางยูทูปยังมีทีมงานคอยช่วยเหลือในการทำโฆษณาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วยโดยเรียกว่า Prime Packs คือรูปแบบการลงโฆษณาที่ต้องการเจาะกลุ่มเป้าหมายโดยตรงพร้อมกับการการันตียอดผู้ชมตาม Package ที่ทางยูทูปจัดสรรไว้ให้ด้วย ซึ่งถือเป็นชุดโฆษณาที่อยู่ในกลุ่ม Premium ที่ทางยูทูปจะทำงานร่วมกับ Partners ต่างๆที่เข้าร่วม YouTube Partnership Program ในประเทศไทย อย่างเช่น GMM Grammy,RS, ช่อง 3, ช่อง 7, และกลุ่มศิลปินต่างๆอาทิเช่น Spokedark , VRZO เหล่านี้เป็นต้นในการกำหนดกลุ่มผู้ชม (Target audience) แล้วจัดออกมาเป็น Package ที่ประกอบไปด้วย Inventory ต่างๆมาให้เรียบร้อยเพื่อให้ได้ยอดวิวของวิดีโอโฆษณาที่ลูกค้าหรือแบรนด์ต้องการ (ปกติจะต้องไปกำหนดหรือเลือก Inventory ด้วยตัวเองผ่าน AdWords) ซึ่งในรูปแบบนี้จะเหมาะสำหรับลูกค้าที่มีคลิปวิดีโอโฆษณาที่ต้องการยอดผู้ชมที่ตั้งเป้าไว้ชัดเจน เพราะมีการการันตีผู้ชม (จริง)โดยการจัดแพคเกจที่เหมาะสมจากทีมงานยูทูปด้วยเทคโนโลยีเบื้องหลังของ YouTube เอง

หมายเหตุ: รูปแบบการลงโฆษณาแบบ Prime Packs นี้ทางทีมงานยูทูปจะทำการติดต่อกับทางเอเจนซี่หรือผู้ลงโฆษณาเพื่อคุยในรายละเอียด และสรุปความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นในแง่ของการการันตียอดผู้ชม ซึ่งหมายความว่าถ้าโฆษณาตัวไหนที่อาจจะไม่มียอดผู้ชมถึงตามที่ลูกค้าต้องการทาง YouTube ก็แจ้งให้ทราบว่าไม่สามารถทำได้และจะแนะนำรูปแบบการลงโฆษณารูปแบบอื่นที่เหมาะสมกว่าแทน

การคิดเงินแบบ CPM, CPC และ CPV ของ YouTube

การคิดค่าใช้จ่ายในการลงโฆษณาของ YouTube นั้นจะคล้ายกับของ Google AdWords ที่จำแนกได้เป็น 3 แบบคือ

1. CPM: คือมีการคิดเงินจากยอดวิวที่เกิดขึ้นจริง 1,000 ครั้ง โดยราคาของประเทศไทยคิดเงิน CPM ทั้ง In-Stream, In-Video และ Prime Packs ในราคา CPM Standard = $8.21
2. CPC: คือการคิดเงินจากยอดคลิกที่เกิดขึ้นบน Display ad อ้างอิงข้อมูลและประมูลราคา (Bidding) จาก AdWords Conversion Tracking
3. CPV: คือการคิดเงินของการลงโฆษณาแบบ TrueView (In-Stream, Search, Display) และอ้างอิงข้อมูลและประมูลราคา (Bidding) จาก AdWords Conversion Tracking เช่นกัน

นอกจากทางยูทูปจะแนะนำรูปแบบการโฆษณาต่างๆที่มีให้เลือกลงแล้ว ยังเปิดตัว Video Platform สำหรับนักสร้างสรรค์หรือ Creative สามารถเรียนรู้การสร้างวิดีโอรวมผ่านเครื่องมือ RichMedia Development & Dynamic solution optimizing the creative workflow ของทาง YouTube ที่มีให้อีกด้วย เพื่อให้สามารถผลิตวิดีโอโฆษณาและออกแบบ Brand Channel ออกมาให้มี Engagement ที่ดี รวมไปคำแนะนำในเรื่องการวงกลยุทธ Video Strategy framework ให้กับฝั่ง Creative นำกลับไปออกแบบการทำ Video Marketing ให้เหมาะสมกับคนไทยอีกด้วย

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: .

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 8 = seventeen

Recent Posts

Facebook