เปิดใจที่แรก! แฟนคลับ BTS ไทย เบนเข็มซื้อโฆษณา “ตุ๊กตุ๊ก” แฮปปี้เบิร์ธเดย์ศิลปิน  

  • 594
  •  
  •  
  •  
  •  

ภาพของการซื้อป้ายโฆษณาตามสถานีรถไฟฟ้า BTS หรือ MRT เพื่อ Happy Birthday หรือ ซัพพอร์ตศิลปินเกาหลีของเหล่าแฟนคลับวัยรุ่น หรือที่ในวงการจะเรียกกันว่า “แฟนด้อม” หากย้อนไปสัก 5 ปีก็อาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนไทย แต่ตอนนี้เราก็เริ่มเห็นชินตาและบ่อยมากขึ้นแล้ว ซึ่งกลุ่มที่ซื้อป้ายโฆษณาสนับสนุนศิลปินส่วนใหญ่ก็จะเป็นผู้บริโภคกลุ่ม Gen Z และ Millenials ซึ่งถือเป็นตลาดกลุ่มที่น่าสนใจสำหรับแบรนด์และนักการตลาดเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อและพร้อมที่จะเปย์ให้กับแบรนด์หรือแคมเปญที่ดึงเอาศิลปิน ดารา นักร้อง ที่พวกเขาชื่นชอบไปร่วมงานด้วย

 

ล่าสุด เกิดไวรัลที่ฮือฮาไปทั่วทวิตเตอร์ อาจเรียกว่าเป็นมิติใหม่ของการซื้อป้ายโฆษณาสนับสนุนศิลปินจากกลุ่มแฟนคลับไทย โดยเป็นโปรเจ็คต์พิเศษของกลุ่ม A.R.M.Y หรือกลุ่มแฟนคลับของวง BTS บอยแบนด์เกาหลีชื่อดัง ที่เปลี่ยนจากการซื้อโฆษณาบนรถไฟใต้ดินหรือที่รถไฟฟ้ามาเป็นที่ “รถตุ๊กตุ๊ก” หรือสามล้อแทน พร้อมกับใช้ชื่อโปรเจ็คต์ว่า #OursmilebeginwithJIN #BelovedV26th_Birthday

 

ด้วยไอเดียและความแปลกใหม่ที่น่าสนใจครั้งนี้ Marketingoops! เลยเข้าไปสอบถามจาก ตัวแทนกลุ่มเจ้าของโปรเจ็คต์โดยตรง เพราะอยากทราบถึงไอเดียและแนวคิดในการตัดสินใจในครั้งนี้

 

ไอเดียนี้มาได้อย่างไร ทำไมถึงคิดมาติดที่ท้ายรถสามล้อ

ตัวแทนโปรเจ็คต์: ไอเดียโปรเจคครั้งนี้เริ่มมาจากการที่พวกเราอยากทำโปรเจ็คต์วันเกิดที่แปลกใหม่ และแตกต่างไปจากเดิม โดยอยากให้สื่อถึงความเป็นไทย อยากให้ศิลปินที่เรารัก เห็นแล้วจำได้ว่าพวกเราคือแฟนคลับชาวไทย (THAI A.R.M.Y) จึงเลือกใช้ “รถตุ๊กตุ๊ก” เพราะตุ๊กตุ๊กเหมือนเป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทยไปแล้ว ใครเห็นก็จะนึกถึงกรุงเทพฯ นึกถึงประเทศไทย

 

ลักษณะการลงโฆษณาแบบนี้ ต้องติดต่อกับเจ้าของสหกรณ์สามล้อ หรือว่าตัวพี่คนขับโดยตรงเลย

ตัวแทนโปรเจ็คต์: ทางทีมเราคุยกันว่าอยากได้ราคาที่อยู่ในงบประมาณ ไม่สูงมาก เลยตั้งใจว่าจะลองติดต่อโดยตรงผ่านพี่ๆเจ้าของรถ พอแพลนทุกอย่างเสร็จก็ไปเดินสอบถามราคาค่าเช่า ต่อรองคุยกับพี่ตุ๊กตุ๊กๆ กันตรงข้างถนนเลย ซึ่งก็ได้ราคาที่ตั้งใจไว้เลย

 

โปรเจ็คต์นี้เริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่ไปจนถึงเมื่อไหร่

ตัวแทนโปรเจ็คต์: เริ่มตั้งแต่วันที่ 1-31 ธันวาคม 2020

 

พื้นที่ที่พี่ๆ สามล้อวิ่งรถอยู่ย่านไหนบ้าง

ตัวแทนโปรเจ็คต์: พี่ๆ เค้าจะวิ่งตามจุดสำคัญๆ เช่น สยาม สุขุมวิท ประตูน้ำ เซ็นทรัลเวิลด์ สนามกีฬาแห่งชาติ จุฬาฯ ซึ่งจริงๆ แล้ว ถ้าใครจ้างไปส่งที่ไหนพี่เขาไปหมด

 

สำหรับป้าย Happy Birthday เป็นการอวยพรให้ศิลปินคนไหน

ตัวแทนโปรเจ็คต์: โปรเจ็คต์นี้จะติดป้าย Happy Birthday ให้ ศิลปินเกาหลีวง BTS ให้กับศิลปิน 2 คน ได้แก่ Kim seokjin และ Kim taehyung (V) ซึ่งทั้งสองคนเกิดเดือนธันวาเหมือนกัน เลยตั้งใจทำให้คู่กัน

 

งบประมาณที่ใช้

ตัวแทนโปรเจ็คต์: คันละไม่เกิน 1,500 บาท ขึ้นอยู่กับค่าเช่ารถ ค่าออกแบบป้ายและค่าผลิตป้ายค่ะ

 

 

มากกว่า หรือน้อยกว่าที่ใช้กับ MRT หรือไม่

ตัวแทนโปรเจ็คต์: ตรงนี้ไม่ทราบราคาป้ายของ MRTเลยค่ะ เพราะไม่เคยได้ไปสอบถามสักที

 

เป็นโปรเจ็คแรกที่ทำหรือเปล่า

ตัวแทนโปรเจ็คต์: ถ้าสำหรับทีมเราเป็นโปรเจ็คต์แรกที่ทำด้วยกันค่ะ โดยมีทั้งหมด 10 คน มีชื่อโปรเจ็คต์ว่า #OursmilebeginwithJIN #BelovedV26th_Birthday โดย @BTS_twt

 

มองว่าช่วยสร้างสีสันสวยงามใหม่ๆ ให้ รถสามล้อไทยและกรุงเทพฯ ให้สดใสขึ้นด้วยหรือไม่

ตัวแทนโปรเจ็ต์: ด้วยบรรยากาศตอนนี้ คิดว่าอย่างน้อยโปรเจ็คต์ตุ๊กตุ๊กของเรา น่าจะได้มีส่วนสร้างรอยยิ้มและเป็นสีสันให้ใครหลายๆ คนได้บ้าง ปกติตุ๊กตุ๊กก็จะมีสีสันสดใสอยู่แล้ว

 

“ยิ่งมีรูปน่ารักๆ หล่อๆ ไปติดอยู่ท้ายรถ ใครเห็นก็ต้องมาเห็นต้องยิ้มกันบ้างแหละค่ะ”                     

 

มองว่าการลงโฆษณาแบบนี้ ได้ประโยชน์อย่างไรบ้าง

ตัวแทนโปรเจ็คต์: เรามองว่าการโฆษณาผ่านสื่อที่เคลื่อนที่แบบนี้ มีโอกาสที่คนจะเห็นกันได้ง่ายขึ้น เพราะรถจะวิ่งไปหลายๆที่ ไม่ได้จำกัดแค่ว่าจะต้องอยู่แค่จุดใดจุดหนึ่ง กลุ่มคนที่จะได้เห็นป้ายโฆษณานี้ ไม่เพียงแต่กลุ่มแฟนคลับ เป็นการโฆษณาที่ให้คนทั่วๆ ไปได้มีโอกาสเห็น อาจจะทำให้มีแฟนคลับเพิ่มขึ้นจากป้ายตรงนี้ก็ได้ แถมยังช่วยกระจายรายได้ให้เจ้าของรถโดยตรงอีกด้วย

 

เท่าที่ทราบพี่ๆ คนขับดีใจมากเลยค่ะ ดีใจค่ะ พี่ๆ มารยาทดี พูดจาสุภาพ ถือว่าเป็นโชคดีของพวกเราค่ะ ทุกอย่างเลยราบรื่น แอบได้ยินพี่ๆ คุยกันว่าได้รายได้น้อยลงมาก ยิ่งรู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือพวกเค้า ถึงจะเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม”

 

พลัง “แฟนด้อม” แบรนด์-นักการตลาด ไม่ควรมองข้าม

อาจบอกได้ว่าพลังที่เรียกกันว่า “แฟนด้อม” เป็นอะไรที่แบรนด์นักการตลาดไม่อาจมองข้ามได้ และที่สำคัญที่สุดคือ เมื่อวันหนึ่งกลุ่มผู้บริโภคคนรุ่นใหม่นี้ เลือกที่จะมองข้ามการใช้งานผ่านตัวแทน หรือ เอเจนซี่ แล้วมาดีลงานโดยตรง ต่อสายตรงกับ Media เลย อาจจะด้วยเหตุผลที่เข้าถึงยาก ไม่รู้จะติดต่อใคร กลัวยุ่งยาก ต้องดีลงานเป็นเรื่องเป็นราว ฯลฯ ตรงนี้อาจจะกลายเป็นปัญหาของเอเจนซี่แล้วหรือไม่ ที่ไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคเหล่านี้ได้ ทั้งๆ ที่เขาพร้อมจะสเปนเงินอยู่แล้ว! หรือเป็นเพราะอาจจะขาดความเข้าใจใน Insight หรือความต้องการที่แท้จริงของพวกเขาหรือไม่? เป็นเรื่องที่คนในวงการการตลาดน่าชวนขบคิดเป็นอย่างยิ่ง

 

อย่างไรก็ตาม ในแง่เชิงสังคมนั้น ต้องบอกว่าเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่น่าชื่นชมมาก ที่ไม่เพียงแค่นำ passion หรือความสนใจของตัวเอง ผลักดันนำมาช่วยสังคมในยุคที่รายได้คนตัวเล็กๆ ค่อนข้างฝืดเคือง เป็นอีกแรงที่ช่วยทำให้พวกเขามีรายได้มากขึ้น ซึ่งหวังว่าจากจุดนี้ไปน่าจะสามารถ inspire คนรุ่นใหม่กลุ่มอื่นๆ ได้สร้างสรรค์ไอเดียดีๆ อย่างนี้เพิ่มขึ้นอีก.

 


  • 594
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!