ทำไม Online Video Advertising ถึงสำคัญสำหรับการทำโฆษณาออนไลน์

  • 138
  •  
  •  
  •  
  •  

01

ในปีที่ผ่านมา การทำโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์วิดีโอนั้นถือว่ามีการขยับตัวค่อนข้างมาก หลายๆแบรนด์ทั้งใหญ่ทั้งเล็กเรียงแถวปล่อยโฆษณาทางวิดีโอออกมามากมาย เหตุผลหลักสืบเนื่องมาจากเทรนด์ของผู้บริโภคที่มีการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวันผ่านเทคโนโลยีและสื่อออนไลน์มากขึ้น การเสพ content ของผู้บริโภคมีความต่างจากเดิม รายการทางทีวี นิตยสาร และวิทยุ ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคน้อยลง เพราะผู้บริโภคมีทางเลือกที่ให้ได้มากกว่าจากสื่อออนไลน์นั่นเอง

ด้วยเหตุนี้นักการตลาดจึงต้องปรับกลยุทธ์ในการเข้าถึงผู้บริโภคผ่านสื่อดิจิทัลมากขึ้น เพราะสื่อดิจิทัลเป็นสื่อที่สามารถเปิดทางให้แบรนด์ได้ใกล้ชิดกับผู้บริโภคมากขึ้นเช่นกัน จึงไม่แปลกใจว่า 2 ปีที่ผ่านมา หลายๆแบรนด์หันมาทำ Online Video Advertising แทนการทำ TVC หรือมีการวางกลยุทธ์ในการใช้ Online Video Advertising ร่วมกันเพื่อต่อยอดจากการทำ TVC  ดังที่เราได้เห็นจากปีที่ผ่านมา ทั้งผลงานจากทั้งแบรนด์ใหญ่อย่าง ซัมซุง ยูนิลีเวอร์ ไทยประกันชีวิต คิงพาวเวอร์ และอีกหลายๆแบรนด์

Online Video Advertising จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญของการทำโฆษณาในวันนี้ และแน่นอนว่าผู้บริโภคคงไม่ได้ประโยชน์เพียงฝ่ายเดียว นักการตลาดคงจะต้องเห็นอะไรบางอย่างที่ต่างจากสื่อเดิมๆ และฝั่งแบรนด์ก็น่าจะได้อะไรจากการทำ Online Video Advertising อย่างแน่นอน

เรื่องเบสิคที่ต้องรู้ว่า Online Video Advertising ดีกว่าสื่อเดิมๆอย่างไร

❏     Length – ไม่จำกัดความยาวของวิดีโอ จะ 15 วินาที 1 นาที หรือ 1 ชั่วโมง ก็สามารถทำได้ ขึ้นอยู่กับเนื้อหาของวิดีโอว่าน่าสนใจพอที่ผู้บริโภคจะยอมเสียเวลาให้กับวิดีโอของคุณหรือไม่

❏     Engagement – ผู้บริโภคสามารถแสดงความรู้สึก และความคิดเห็นกับโฆษณาของเราได้ ทำให้แบรนด์สามารถเห็น feedback และสื่อสารกับผู้บริโภคได้ในทันที

❏     Embedded – ใครก็สามารถช่วยเพิ่มยอดวิวของวิดีโอได้ ด้วยการนำวิดีโอที่น่าสนใจของแบรนด์ไป Embedded หรือ Repost ทางช่องทางอื่น เช่น ทาง เว็บไซต์ และ บล็อก เป็นต้น

❏     Anywhere, Anytime – เราสามารถเข้าถึง และผู้บริโภคสามารถชมวิดีโอโฆษณาของเราที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้ ผ่านช่องทางที่สะดวกที่สุดในเวลานั้น ทั้ง Desktop, Smartphone และ Tablet

❏     Analytics – เจ้าของวิดีโอสามารถตรวจสอบดูได้ว่ามีคนชมวิดีโอของเราเท่าไหร่ สถิติหลังบ้านจะแสดงให้เห็นว่า คนส่วนมากดูวิดีโอถึงนาทีที่เท่าไหร่ และกี่เปอร์เซ็นต์ที่ดูวิดีโอจบ

❏     Reach & Targeting – เจ้าของวิดีโอสามารถกำหนดการเข้าถึงผู้บริโภคตามจำนวนที่ต้องการ และยังสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายในการรับชมวิดีโอได้ ด้วยการซื้อโฆษณาเพิ่มเติมกับทางเว็บไซต์วิดีโอที่มีอยู่ในตลาด

 

แล้วแบรนด์ได้ประโยชน์อย่างไรจาก Online Video Advertising

Storytelling

ประโยชน์ที่สำคัญอันดับแรกของ Online Video Advertising คือ “ความยาวไม่จำกัด” Creative Director สามารถคิดงานที่มีความยาวมากกว่า 30 วินาทีได้ เพื่อใช้เวลาให้เต็มที่กับการทำ Content เพื่อตอบโจทย์ของวัตถุประสงค์ของแบรนด์ เพื่อสร้างการรับรู้ และผูกเรื่องราวให้โดนใจผู้บริโภคได้ตามต้องการ

Awareness, Ad-Recall และ Organic View

ด้วยความสามารถของ Creative Director ทั้งต่างประเทศและในบ้านเรา ทำให้เราได้เห็นผลงานวิดีโอโฆษณาคุณภาพหลายชิ้น ที่สามารถดึงเอาความรู้สึกของเราให้ใกล้ชิดกับเนื้อหาในวิดีโอ จนเกิดการรับรู้และจดจำได้อย่างไม่รู้ตัว เช่นเดียวกับผลการศึกษาจาก ‘Analysis of YouTube TrueView video ads in APAC 2015’ ว่า การทำ Online Video Advertising สามารถเพิ่มการรับรู้ให้กับแบรนด์สินค้าได้ถึง 40% ในขณะที่สตอร์รี่ของวิดีโอสามารถทำให้ผู้บริโภคจดจำแบรนด์หรือสินค้าได้ถึง 70% และผู้ชมวิดีโอยังยินดีที่จะแชร์วิดีโอต่อให้กับเพื่อนอย่างเต็มใจอีกด้วย    Video Ad ชิ้นต่อไปนี้เป็นตัวอย่างที่ดี ของแบรนด์ที่สามารถสามารถสร้างการรับรู้ และคนดูสามารถจดจำได้อย่างดี และยังมี comment ให้กับวิดีโอชิ้นนี้กว่า 600 comments, 7,141 Likes และยังไม่นับการแชร์ผ่านโซเชียลมีเดียอื่นๆอีก

Samsung Safety Truck

httpv://youtu.be/6GNGfse9ZK8

Long Shelf-Life Video

หากเป็นสื่อทีวีแบบเดิมๆ ช่วงเวลาการนำเสนอจะถูกจำกัดกับเวลาที่เราซื้อโฆษณา ซึ่งราคาต่อช่วงต่อนาทีจะสูงมาก ทำให้แบรนด์นำเสนอภาพยนตร์โฆษณาได้ในเวลาจำกัด แต่สำหรับสื่อออนไลน์ ซึ่งมีราคาถูกกว่ามาก ราคา 1 นาทีจากสื่อทีวี สามารถนำมาซื้อสื่อบนออนไลน์ได้นานเป็นสัปดาห์ หรือนานเป็นเดือน เราสามารถใช้เวลากำหนดได้ว่าอยากจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเวลาไหน นานเท่าไหร่ และที่สำคัญเว็บไซต์วิดีโอบางแห่ง ยังเปิดโอกาสให้แบรนด์สินค้าและคนทั่วไป สร้าง Video Channel ของตัวเองได้  ตัวอย่างเช่น เว็บไซต์วิดีโอ YouTube ที่ทำให้เราสามารถจัดทำ Video Channel ของเราเองเพื่อนำเสนอวิดีโอของเราทั้งหมด  เพื่อให้ผู้ชมวิดีโอสามารถย้อนดูวิดีโอชิ้นเก่าๆของชาแนลนั้นๆ ได้เรื่อยๆ ไม่มีวันสิ้นสุด ซึ่งสอดคล้องกับผลการศึกษาว่า วิดีโอชิ้นเก่าๆ จะถูกนำมาชมใหม่เรื่อยๆ ผ่านการค้นหาวิดีโอบนเว็บไซต์ และเมื่อมีการโปรโมทวิดีโอตัวใหม่ วิดีโอชิ้นเก่าก็จะถูกนำกลับมาแสดงให้เห็นอีกครั้ง  ซึ่งเว็บไซต์วิดีโอส่วนมาก จะวางเลย์เอาท์ของหน้าเว็บไซต์ ให้สามารถนำวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับโฆษณาหรือแบรนด์นำมาแสดงไว้ที่ด้านข้าง ทำให้ผู้บริโภคคลิกชมวิดีโอเรื่องถัดไป ได้อย่างสะดวกและต่อเนื่อง เป็นประโยชน์ให้กับชิ้นงานวิดีโอให้เกิดการรับชมได้อย่างเรื่อยๆ

Love

การทำ Video Ad คือการเล่าเรื่องเพื่อเชื่อมความรู้สึกกับผู้ชม ไปพร้อมกับการใส่ข้อมูลของแบรนด์หรือสินค้าตามที่เราต้องการ   ผ่าน Story ที่ดี และกับเทคนิกการนำเสนออย่างมีกลยุทธ์ จะสามารถสร้างความรู้สึก “รักแบรนด์” “ถูกใจแบรนด์” “ชอบแบรนด์” นี้ได้ ลองดู วิดีโอนี้ดู ว่าจะสามารถทำให้คุณรู้สึกดี และเกิด “ความรัก” กับแบรนด์นี้หรือไม่

Durex – #Connect – Official

httpv://youtu.be/O925jNVmpOQ

ตอบสนอง Micro-Moment

ไมโครโมเม้นท์ คือ ช่วงเวลาแห่งความต้องการของผู้บริโภค เช่น ต้องการหาคำตอบตอนนี้ ต้องการรู้วิธีทำตอนนี้ ต้องการซื้อวันนี้ หรือต้องการไปวันนี้ เป็นต้น  Online Video Advertising สามารถตอบโจทย์ช่วงเวลาแห่งความต้องการของผู้บริโภคได้ เช่น แค่พิมพ์ คำว่า “วิธีทำซุปไก่” บนการค้นหาของ YouTube เราก็จะได้วิดีโอสอนทำซุปไก่ให้เลือกชมหลายวิดีโอ ทั้งจากคนทั่วไป หรือแม้แต่วิดีโอสอนทำซุปของแบรนด์คนอร์โดยตรงก็มี

01-1

Drive Sales

การสร้างยอดขายผ่านสื่อออนไลน์ไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งนักการตลาดหลายคนถึงกับปฏิเสธเลยก็มีว่าไม่มีทางทำได้ แต่จาก Video Ad ที่ผ่านมา หลายๆชิ้นทำให้เราได้เห็นวิดีโอที่สามารถสร้างยอดขายจริงๆ ตัวอย่างจาก 2 วิดีโอนี้  อันแรกเป็นวิดีโอจาก กระเป๋าเดินทาง American Tourist กับวิดีโอ The Kick Bag Journey พิสูจน์ความทนทานของกระเป๋าด้วยการเตะกระเป๋าโชว์ทั่วประเทศ เพื่อโปรโมทความทนทานของเทคโนโลยี Presspro  ใครที่ได้ชมวิดีโอนี้ จะรู้สึกอยากจะซื้อกระเป๋าเดินทางนี้มาใช้ทันที และที่สำคัญคือจำแบรนด์สินค้าได้

The Kick Bag Journey

httpv://youtu.be/24EvD8UlX28

อีกหนึ่งวิดีโอเป็นของ Seoul Secret for Men ด้วย story ที่สามารถดึงคนดูให้อยู่กับวิดีโอตลอด 2:43 นาที กับเนื้อหาที่ตรงกับทั้ง Insight และกลุ่มเป้าหมาย ทำให้เกิดยอดขายตามมาหลังจากวิดีโอเปิดตัวไม่นาน

พี่คะ..อย่าร้องพวกหนูมาดี Watch!! Hot Asian girls kidnapped a nerd guy

httpv://youtu.be/aK972SShZuo

มาถึงตรงนี้ คงได้เห็นแล้วว่า Online Video Advertising ช่วยให้การทำโฆษณาไม่ถูกจำกัดที่เวลาและความคิด ซึ่งถือว่าให้ประโยชน์กับคนทำโฆษณาอย่างมาก ทั้งในส่วนของโปรดักซั่น มีเดีย และที่สำคัญคือเจ้าของแบรนด์ ที่จะสามารถทำโฆษณาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ในฐานะสื่อด้านการตลาดดิจิทัล เราจะรอชม Video Ad ดีๆที่จะมีขึ้นในอนาคต และจะนำมาเผยแพร่ให้เพื่อนๆชมกันต่อไป

 

ข้อมูลจาก Building Brand Love with YouTube


  • 138
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ