9 ตัวอย่างวิดีโอโฆษณาที่ตอบโจทย์ความต้องการของนักการตลาด

  • 92
  •  
  •  
  •  
  •  

ในปีๆหนึ่งเราได้เห็นการทำโฆษณาผ่านคลิปวิดีโอจากหลายๆแบรนด์ที่ผลิตออกมาในจำนวนไม่น้อย ทั้งของแบรนด์ในประเทศและแบรนด์ต่างประเทศ   มีหลายคลิปที่ทำออกมาได้ดี และหลายคลิปก็ดีมากๆ เข้าถึง insight คนดูและผู้บริโภค พร้อมวิธีการนำเสนอที่หลากหลาย  ทำให้ผู้ชมเกิดความรู้สึกชอบ สนุก และเกิดความรู้สึกดีกับโฆษณา  ความรู้สึกเหล่านี้จึงถือเป็นจุดเริ่มต้นของ “ความรัก” ที่มีต่อแบรนด์ ต่อยอดไปสู่ความรู้สึกอยากแชร์และแบ่งปันความรู้สึกเดียวกันนี้ให้กับคนใกล้ชิดได้ชมและสัมผัส

แน่นอนว่า กระแสไวรัลที่เกิดขึ้น ย่อมมีกลยุทธ์การตลาดแฝงอยู่ เป็นกลยุทธ์ที่ผ่านกระบวนความคิดจากครีเอทีฟและทีมงาน โดยคิดจากโจทย์ที่ได้รับจากเจ้าของแบรนด์สินค้า กับความต้องการสื่อสารไปยังกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นเป้าหมาย ผ่านเรื่องราวที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของทั้งสองฝ่ายได้พร้อมๆกัน คือแบรนด์ และผู้บริโภค

วิดีโอที่ดี จึงต้องมีเรื่องราวที่สามารถตอบโจทย์วัตถุประสงค์ของของนักโฆษณาได้เป็นอย่างดี  ในขณะเดียวกันก็ต้องสามารถทำให้ผู้บริโภค เกิดความ “รู้สึก” กับวิดีโอด้วยเช่นกัน  ทั้งความรู้สึก “รับรู้” “จดจำ” “เข้าใจ” ในสิ่งที่แบรนด์ต้องการสื่อสาร และให้ดีที่สุด คือ เกิดความรู้สึก “รักแบรนด์” หรือ “อยากซื้อสินค้า”    วิดีโอที่ตอบโจทย์สิ่งเหล่านี้ได้ ล้วนเป็นวิดีโอที่สามารถสร้างความรู้สึก “สุดสุด” กับผู้บริโภค  ทำให้ผู้บริโภครู้สึกดี และอยากแชร์วิดีโอนี้ให้คนอื่นได้ชม และถือเป็นวิดีโอที่ประสบความสำเร็จสูง    โดยที่ผ่านมามีหลายๆแบรนด์ดังได้ทำสำเร็จแล้ว ซึ่งอาจเป็นวิดีโอที่เคยผ่านตาคุณมาบ้างแต่อาจจะไม่ได้สังเกตว่าวิดีโอเหล่านี้ เป็นวิดีโอที่ประสบความสำเร็จ เพราะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของนักการตลาดและนักโฆษณาได้อย่างดี

ตัวอย่างวิดีโอโฆษณา ที่สามารถทำให้คนดูเกิดความรู้สึกรักแบรนด์

Imagine The Possibilities / Barbie

httpv://youtu.be/l1vnsqbnAkk

วิดีโอชิ้นนี้เป็นของแบรนด์ Barbie ที่ต้องสื่อสารถึงกลุ่มเป้าหมายว่าเด็กผู้หญิงที่เล่นตุ๊กตาบาร์บี้จะมีจินตนาการและสามารถเป็นได้ทุกอย่างที่อยากเป็น บาร์บี้เลือกทำเซอร์ไพรส์ด้วยการนำเสนอความน่ารักของเด็กผู้หญิง  ในมาดของอาจารย์มหาวิทยาลัย  สัตวแพทย์  ไกด์ และ โค้ช ทำให้คนดูอมยิ้มกับความน่ารัก  ก่อนที่จะเฉลยว่าที่จริงแล้วมันคือจินตการของเด็กผู้หญิงเวลาเล่นตุ๊กตาบาร์์บี้นั่นเอง ความน่ารักของวิดีโอชิ้นนี้ ทำให้เกิดเป็นวิดีโอไวรัลที่มียอดวิวมากกว่า 21 ล้านวิว ผู้ชมเข้าใจมากขึ้นว่าตุ๊กตาบาร์บี้ได้สร้างจินตนาการให้กับเด็กได้ขนาดไหน 21 ล้านคนที่ชมวิดีโอ เข้าใจในสิ่งที่บาร์บี้ต้องการสื่อ

 

10 years of life Toshiba

httpv://youtu.be/N4QpaBrBfwk

จะมีวิธีไหนที่จะสื่อสารได้ดีเท่าวิดีโอชิ้นนี้ ว่าหลอดไฟโตชิบามีอายุการใช้งานได้เป็นสิบปี วิดีโอชิ้นนี้นำเสนอผ่านชีวิตของผู้ชายคนหนึ่ง ที่โสด มีความรัก จนแต่งงาน มีลูก และอยู่กันเป็นครอบครัว ตลอดเวลา 3,653 วัน หรือ 10 ปี มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายกับครอบครัวนี้ และหลอดไฟโตชิบ้าก็ยังคงใช้งานได้จนถึงวันนี้

 

#HyperKickLady

httpv://youtu.be/Uv18oM5y-8s

วิดีโอโฆษณาของสเปรย์ฉีดเท้าแบรนด์ Kiwi ที่สร้างการรับรู้ผ่านลีลากังฟูสุดบู๊ของสาวออฟฟิสธรรมดาๆคนหนึ่ง ที่เกิดอาการไม่พอใจกับปริมาณงานที่ได้รับ จึงลุกขึ้นวาดลวดลายบู้ส่งกลิ่นเหม็นจากเท้าของตัวเองให้กับเพื่อนร่วมงาน จนต้องสลบกันไปหลายราย  คนดูเพลิดเพลินกับการชมวิดีโอ และจบด้วยการรับรู้ว่า Kiwi ช่วยได้ ถ้าเท้าเหม็น

 

Pandora The unique connection

httpv://youtu.be/DRoqk_z2Lgg

Pandora แบรนด์เครื่องประดับกับการทดสอบของเด็กๆ ว่าถ้าหากถูกปิดตาไว้ ให้เหลือเพียงการสัมผัส เด็กๆจะสามารถจำแม่ของตัวเองได้หรือไม่ และแน่นอนว่าเด็กๆเหล่านี้ได้สร้างความปิติยินดีให้กับคุณแม่ เพราะเด็กทุกคน แม้ว่าจะถูกปิดตาไว้ และมีผุ้หญิงอีกหลาย ก็ยังสามารถรู้ได้ว่าคนไหนคือแม่ของตัวเอง

 

Gillette Avengers Razors

httpv://youtu.be/tlkSRtSz81g

Gillette แบรนด์มีดโกนหนวด ที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ ด้วยการพาร์ทเนอร์กับหนังแอคชั่นชื่อดัง Avengers ออกผลิตภัณฑ์มีดโกนหนวดที่มีดีไซน์ตามซุปเปอร์ฮีโร่ และเลือกใช้วิดีโอในการนำเสนอ วิธีการนำเสนอของ Gillette สามารถกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความสนใจ ตื่นเต้น และอยากได้มีดโกนหนวดรุ่นดังกล่าวมาครอบครองกันเลยทีเดียว

 

ความจริงที่ไม่เห็นด้วยตา โดยกล้องวงจรปิด Vizer

httpv://youtu.be/S-fvxEq_3DA

วิดีโอโฆษณา 1 ชิ้น จะสร้างแบรนด์ได้หรือไม่  แบรนด์ Vizer พิสูจน์ให้เราเห็นแล้ว   กล้องวงจรปิด Vizer เป็นแบรนด์น้องใหม่ที่เพิ่งเข้าสู่ตลาดไทยในครั้งแรกและเลือกสร้างแบรนด์ผ่าน Video Advertising ด้วยเนื้อเรื่องที่อำคนดูได้อย่างโดนใจ ทำให้ Vizer เป็นที่รู้จักในเวลาไม่กี่สัปดาห์

 

สร้างแบรนด์ง่ายๆ สไตล์ลุงสมาน

httpv://youtu.be/Fqf9vGHlFyQ

สำหรับวิดีโอนี้ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับแบรนด์มาก แต่เป็นการแสดงให้เห็นว่า วิดีโอความยาว 6 นาที สามารถทำให้เราเข้าใจเรื่องการสร้างแบรนด์ได้มากกว่าการเรียนผ่านมหาวิทยาลัย 4 ปี เสียอีก นอกจานี้ ยังแสดงให้เห็นถึงวิธีการนำเสนอเรื่องเครียดๆให้กลายเป็นเรื่องเบาๆได้อย่างแตกต่าง คนดูก็เต็มใจที่จะชม และยินดีกับผลลัพท์ที่ได้จากวิดีโอชิ้นนี้

 

Men in Black Safety Defenders #AirNZSafetyVideo

httpv://youtu.be/ji65WI5QLZI

สายการบินนิวซีแลนด์ร่วมกับค่ายเพลง Sony Picture ปล่อยวิดีโอสาธิตความปลอดภัยให้ผู้โดยสารบนเครื่องบิน โดยสาธิตผ่านมิวสิควิดีโอที่สนุกสนาน ล้ำยุค จนกลายเป็นวิดีโอที่สามารถครองใจผู้บริโภค เพราะได้เห็นถึงความน่ารักของแบรนด์ จนเกิดเป็นความรู้สึกดี และรู้สึกรักให้กับแบรนด์นี้

 

Volvo Trucks – The Epic Split feat. Van Damme

httpv://youtu.be/M7FIvfx5J10

วิดีโอชิ้นสุดท้ายนี้ เป็นวิดีโอโฆษณารถบรรทุกของแบรนด์วอลโว่ เป็นสุดยอดวิดีโอแห่งปี 2013 ที่ทำออกมาแล้วสร้างความรู้สึกที่หลากหลายให้กับผู้ชม ทั้งความอึ้ง ตลึง คิดไม่ถึง ที่สำคัญ วิดีโอโฆษณาชิ้นนี้ สามารถทำให้คนทั่วโลกที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย (คนขับรถบรรทุก) ต่างรับรู้ถึงโฆษณา และลุกขึ้นมาทำวิดีโอเลียนแบบกันมากมาย

ทั้งหมดนี้ ถือเป็นตัวอย่างที่พิสูจน์ให้นักการตลาดอย่างเราได้เห็นแล้วว่า การทำโฆษณาผ่านวิดีโอไม่ได้จำกัดที่อุตสาหกรรม และไม่ว่าจะเป็นแบรนด์เล็กหรือแบรนด์ใหญ่  ก็สามารถทำโฆษณาทางช่องทางนี้ได้  ขอเพียงแค่มีแง่มุมที่โดนใจในการนำเสนอและสื่อสารกับผู้บริโภค ให้ผู้บริโภคได้รู้จัก เข้าถึงแบรนด์ และเกิดความรักให้กับแบรนด์ผ่านไอเดียและเรื่องราวบนวิดีโอ ดังที่เราได้เห็นจากตัวอย่างข้างต้นแล้วว่า การทำโฆษณาผ่านวิดีโอ สามารถตอบโจทย์ทางการตลาดให้กับหลายๆแบรนด์ได้จริงๆ

สำหรับนักการตลาดที่สนใจอยากทราบข้อมูลเพื่อสนับสนุนการทำโฆษณาผ่านทางวิดีโอมากกว่านี้ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Building Brand Love with YouTube หรือดูบทความที่เกี่ยวข้องได้ที่ทำไม Online Video Advertising ถึงสำคัญสำหรับการทำโฆษณาออนไลน์

 

Copyright © MarketingOops.com


  • 92
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ