103.58.148.118

News

Ξ Leave a comment

คาดการณ์งบโฆษณาจากทั่วโลก ในปี 2015 ถ้า Mobile กำลังมา แล้วอะไรจะไป

posted by  6,444 views

จากแนวโน้มการเติบโตของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างสมาร์ทโฟน รวมถึงสื่อดิจิทัลเองก็กำลังมาแรงเช่นกัน ส่งผลให้ในปีนี้แบรนด์ต่างๆ ทุ่มงบโฆษณาลงไปจำนวนมาก แต่สื่อดั้งเดิมอย่างหนังสือพิมพ์ นิตยสาร โทรทัศน์ ก็ยังคงอยู่ แต่ก็มีสัดส่วนลดลงอย่างเห็นได้ชัด

Zenith Optimedia จึงได้คาดการณ์การใช้งบโฆษณาจาก 80 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย เผยว่า เมื่อสิ้นสุดปี 2015 การใช้งบโฆษณาต่างๆ จะเติบโตขึ้น 4.2% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว มีมูลค่ารวมกว่า 531 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยทำการสำรวจล่าสุดในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

สำหรับกลุ่มประเทศที่คาดว่าจะมีค่าใช้จ่ายในการโฆษณามากที่สุดคือ Fast-track Asia อันประกอบไปด้วย จีน อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน เวียดนาม และไทย ที่เติบโตถึง 9.4% ตามมาด้วยละตินอเมริกา 8.2%

ส่วนกลุ่มที่คาดว่าจะมีการใช้งบในส่วนนี้ลดลงคือ ยุโรปตะวันออก และเอเชียกลาง ที่คาดว่าเมื่อสิ้นสุดปี 2015 จะลดลงถึง 8.5%

สัดส่วนรายจ่าย

region-ad-zenithoptimedia-080715

เมื่อเทียบระหว่างปี 2014 และปี 2017 จะเห็นว่า โทรทัศน์ ยังเป็นสื่อที่มีอิทธิพลอยู่ แต่ก็จะลดลงในปี 2017 ประมาณ 2% ตามมาด้วย Desktop Internet และ Mobile (เพิ่มขึ้นจากปี 2014 ถึง 7%)

share-ad-zenithoptimedia-080715

ช่องทางที่เติบโตมากที่สุด

contributors-ad-zenithoptimedia-080715

คงไม่ต้องบอกกันแล้วว่า Mobile นั้นมาแรงสุดๆ เป็นช่องทางที่ทุกแบรนด์ให้ความสนใจในการทำตลาด การซื้อพื้นที่โฆษณา รวมถึงการผลิตคอนเท้นต์สำหรับเวอร์ชั่น Mobile โดยเฉพาะ นอกจากนี้ Zenith Optimedia ยังได้เผยอีกว่า ในอนาคต Mobile จะมียึดพื้นที่งบประมาณกว่า 70% ของค่าใช้จ่ายระหว่างปี 2014 และ 2017

ส่วนโทรทัศน์ และเดสก์ทอป จะตามมาในลำดับที่ 2 และ 3 คิดเป็น 20% ของค่าโฆษณาทั้งหมดในแต่ละส่วน

และที่ลดลงอย่างน่าตกใจคือ แม็กกาซีน และหนังสือพิมพ์ ซึ่งอาจเป็นผลมาจากพฤติกรรมผู้บริโภคได้เปลี่ยนไป โดยเฉพาะการรับข้อมูลข่าวสาร ไลฟสไตล์ ทุกอย่างล้วนอยู่บน Mobile ทั้งสิ้น

นี่ก็แสดงให้เห็นว่า ถึงเวลาที่แบรนด์ต้องปรับตัว พร้อมรับกับการเติบโตของ Mobile ให้มากขึ้น ส่วนผู้ประกอบการสิ่งพิมพ์เอง ก็ต้องงัดกลยุทธ์เด็ดมาดึงดูดโฆษณาให้ได้ มิเช่นนั้น เราอาจไม่ได้อ่านหนังสือจากแมกกาซีน หรือหนังสือพิมพ์อีกเลยก็ได้

แหล่งที่มา

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Fayossy

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 7 = fifteen

Recent Posts

Facebook

PR News