กางตำรา ‘Digital Marketing’ กับ 7 เทรนด์ ที่อย่ามองข้าม – ห้ามเลื่อนผ่านในปี 2021

  • 11
  •  
  •  
  •  
  •  

Digital Marketing Trends 2021

ปี 2020 เป็นปีที่ทำให้เราเห็นแบรนด์และการตลาดขยับตัวเองสู่ออนไลน์อย่างเร่งด่วน ซึ่งแม้จะทำด้วยความจำเป็น แต่ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นยังส่งผลต่อเนื่องมาถึงปี 2021 รวมถึงเทรนด์การใช้ชีวิตออนไลน์ ไม่ว่าจะอีคอมเมิร์ซ โซเชียลมีเดีย สั่งเดลิเวอรี่ หรือแม้แต่การ Work From Home และประชุมออนไลน์ ทั้งหมดยังคงเกิดขึ้นในปี 2021

แม้จะเผชิญหน้ากับความจำเป็นในการปรับตัวสู่ออนไลน์มานานนับปี ก็ยังมี 7 Digital Marketing Trends’ ที่อยากย้ำเตือนกันให้ต่อเนื่องมาถึงปี 2021 คือ…

 

ไลฟ์ – สตรีม – คอนเทนต์จากอินฟลูเอนเซอร์ เครื่องมือทรงพลัง

แน่นอนว่ากิจกรรมออฟไลน์ที่ถูกยกเลิก ทำให้กิจกรรมออนไลน์ยิ่งแข็งแกร่ง ไม่ว่าจะการไลฟ์ การสตรีม และคอนเทนต์จากเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ จึงกลายเป็นช่องทางการทำตลาดที่ทรงประสิทธิภาพ อ้างอิงกับสถิติในช่วงล็อกดาวน์ ว่ายอดการดูไลฟ์สดบน Facebook เพิ่มขึ้นถึง 50% เช่นเดียวกับบน Instagram ที่พุ่งไป 70% หรือแม้แต่บน TikTok ที่การใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างมากเกิดไวรัลนับไม่ถ้วน ยังไม่รวมถึงการที่เหล่าอินฟลูเอนเซอร์ลุกขึ้นมาผลิตคอนเทนต์จำนวนมหาศาล กลายเป็นสีสันให้แวดวงคอนเทนต์ สร้างโอกาสให้ตนเองกลายเป็นที่รู้จัก และแน่นอนว่าสามารถสร้างมูลค่าและกระตุ้นยอดขายให้แบรนด์ได้อย่างน่าสนใจจากคอนเทนต์ในรูปแบบเหล่านี้

Influencer

 

‘ความปรารถนาดี’ ต้องสะท้อนออกมาอย่างจริงใจ

การที่แบรนด์ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่า เข้าใจพวกเขา รู้ถึงความต้องการที่แท้จริง และให้ความจริงใจ กลายเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ช่วยให้แบรนด์สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ดี เพราะหากเข้าใจความต้องการและรู้จักวิถีชีวิตของพวกเขา ก็จะทำให้แบรนด์มีโอกาสเชื่อมโยงตนเองเข้ากับลูกค้า สามารถสื่อสารกับพวกเขาได้ง่ายขึ้นจากประเด็นความต้องการหรือความสนใจของพวกเขานั่นเอง แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่แบรนด์ต้องไม่ลืมก็คือการแสดงออกอย่างจริงใจ เพราะเป็นเรื่องที่ทำให้ผู้บริโภคไว้วางใจและเกิดความเชื่อมั่นต่อแบรนด์ได้ง่ายที่สุด

 

อย่ามองข้าม ‘UGC’ เพิ่มประสบการณ์ลูกค้าได้!

ประสบการณ์ที่สนุกสนานและภาพลักษณ์ที่ง่ายต่อการจดจำ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญก่อนตัดสินใจซื้อ จึงไม่น่าแปลกใจที่ UGC (User Generated Content) จะถูกยกความสำคัญมากขึ้นด้วย เพราะนอกจากสามารถเชื่อมโยงผู้คนให้กลายชุมชนที่แข็งแกร่งได้ แบรนด์เองก็สามารถพาตัวเองเข้าไปอยู่ในบทสนทนาเหล่านั้นได้ หรือจะทำโปรโมชันเพิ่มโอกาสสร้างยอดขาย สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ก็เริ่มต้นจาก UGC ได้

Sustainability

 

‘Sustainability’ ผู้บริโภคยุคใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

มีสถิติอ้างอิงว่าผู้บริโภคราว 81% รู้สึกว่าแบรนด์ควรมีส่วนช่วยปรับปรุงสภาพแวดล้อม แน่นอนว่าเรื่องนี้กลายเป็นประเด็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลายในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงแพคเกจจิ้ง อย่างไรก็ตาม มีการพูดถึงเรื่องการใส่ใจสิ่งแวดล้อมว่าจะเป็นอีกหนึ่งเทรนด์สำคัญในปี 2021 ซึ่งแบรนด์ต้องเร่งตีโจทย์นี้ให้ชัดเจน และไม่ควรหยุดอยู่แค่เรื่องแพคเกจจิ้ง

 

‘การแสดงออกทางสังคม’ มีพลังมากกว่าที่คิด

ตลอดปีที่ผ่านมา เราได้เห็นหลายเหตุการณ์ที่ผู้คนรวมตัวและแสดงออกทางความเห็น แถมไม่ใช่แค่ประเด็นระดับประเทศเพราะประเด็นระดับโลกก็มีมาแล้ว อย่างกรณี Black Lives Matter ที่ผู้คนทั่วโลกร่วมกันแสดงพลังแสดงความเห็น โดย Accenture ได้วิเคราะห์เรื่องราวลักษณะนี้ว่า การเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมทำให้เกิดการรวมตัวซึ่งส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมการซื้อได้ด้วย ยกตัวอย่าง 41% ของผู้ซื้อระบุว่าอาจเปลี่ยนใจจากแบรนด์ที่ไม่ได้แสดงจุดยืนเกี่ยวกับประเด็นอันอ่อนไหวต่อสังคม และมีถึง 29% ที่บอกว่าจะเปลี่ยนใจอย่างแน่นอนหากแบรนด์เพิกเฉยต่อเรื่องเช่นนี้ ดังนั้น เรื่องนี้จึงกลายเป็นอีกความท้าทายของแบรนด์ที่จะตัดสินใจดำเนินการหรือแสดงออกต่อประเด็นเหล่านี้อย่างเหมาะสม และแน่นอน…ต้องถูกใจผู้บริโภคด้วย

Voice Search

 

ไม่ใช่แค่ Voice Search แต่ต้อง ‘Voice and Visual Search’

การสั่งงานด้วยเสียงกลายเป็นเทคโนโลยีที่ผู้คนเริ่มชื่นชอบและใช้งานมากขึ้น ไม่ใช่แค่เพื่อค้นหาข้อมูลบนมือถือ แต่ตอนนี้ดีไวซ์ต่าง ๆ ก็เริ่มรองรับการสั่งงานด้วยเสียงมากขึ้น แม้เทรนด์นี้จะเห็นชัดเจนในต่างประเทศแต่ในไทยก็เริ่มมีการนำมาใช้งานแพร่หลายมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน นั่นทำให้เทรนด์ Voice Search ต้องพัฒนาต่อไปสู่ Voice and Visual Search หากจะยกตัวอย่างให้ชัดเจนคงต้องพูดถึง Google Lens ซึ่งถูกพัฒนาออกมาให้ตอบโจทย์เรื่องนี้พอดีเป๊ะ! เรียกว่าเป็นตัวช่วยที่นักการตลาดในปี 2021 ไม่ควรมองข้าม เพราะการค้นหาของผู้บริโภคในยุคดิจิทัลไม่ได้คาดหวังแค่ข้อมูล แต่ต้องครบทั้งภาพ รายละเอียด หรือแม้แต่ช่องทางซื้อขายก็ต้องมาพร้อมกันทั้งหมด

 

คอนเทนต์ที่ดี ต้อง ‘เข้าถึงง่าย’

ประเด็นคอนเทนต์ที่เข้าถึงง่าย ไม่ใช่แค่ความง่ายของเนื้อหาแต่รวมถึงรูปแบบที่ง่ายด้วย จึงไม่น่าแปลกใจที่พอดแคสต์กลายเป็นคอนเทนต์ที่ผู้คนชื่นชอบมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็เพราะความง่ายในการเข้าถึง ไม่ต้องอ่านเองแต่สามารถเข้าถึงเนื้อหาและเรื่องราวต่าง ๆ ได้อย่างมีอรรถรสจากสไตล์ของผู้เล่า ขณะเดียวกัน ก็หมายความว่าแบรนด์สามารถสอดแทรกตนเองเข้าไปอยู่ในคอนเทนต์ลักษณะนี้ เพื่อเข้าถึงผู้บริโภค

 

ที่มา: Social Media Today


  • 11
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน