เมื่อกระแส AI กำลังฮิต Adobe แนะ Marketing ต้องเข้าใจและทักษะดิจิทัลแน่น!

  • 133
  •  
  •  
  •  
  •  

119

อย่างที่รู้กันดีเหลือเกินว่ายุคนี้ สมัยนี้ ใครไม่ทำตลาดดิจิทัล ไม่มีเครื่องมือบนดิจิทัลแพลทฟอร์ม คงต้องกลับไปวางแผนกลยุทธ์ใหม่ เช่นเดียวกับที่ อะโดบี (Adobe) และ Econsultancy ได้เปิดเผยรายงานความอัจฉริยะทางดิจิทัล แนวโน้มดิจิทัลปี 2561 (Digital Intelligence Briefing: 2018 Digital Trends) ซึ่งนำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสถานะของการตลาดดิจิทัลและแนวโน้มที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรม

รายงานฉบับดังกล่าวเปิดเผยให้เห็นความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างนักการตลาดในเอเชีย-แปซิฟิก (APAC) และนักการตลาดในอเมริกาเหนือและยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่เกี่ยวกับการปรับใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการลงทุนในทักษะด้านดิจิทัล โดยรายงานดังกล่าวชี้ให้เห็นว่าในประเทศต่างๆ ทั่วโลก บริษัทที่มีผลประกอบการสูงสุดมีแนวโน้มมากกว่า 2 เท่าในการใช้ AI สำหรับการตลาด (28% ต่อ 12%) สอดคล้องกับรายงานอนาคตของการทำงานในเอเชีย-แปซิฟิกซึ่งระบุว่าองค์กรต่างๆ ที่ลงทุนในเทคโนโลยีสำหรับสถานที่ทำงานมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จได้มากกว่า อย่างไรก็ตาม รายงานแนวโน้มดิจิทัลชี้ว่าไม่ถึง 1 ใน 5 ของผู้ตอบแบบสอบถามทั่วโลก (15%) ระบุว่าบริษัทของพวกเขากำลังผลักดันการใช้งาน AI และเกือบครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม (48%) ระบุว่าองค์กรของพวกเขามีการผนวกรวมที่ไม่สอดคล้องกันระหว่างเทคโนโลยีต่างๆ ขณะที่ 51% ของนักการตลาดในอเมริกาเหนือมองว่า ไม่มีความจำเป็นที่ชัดเจนสำหรับ AI ส่วน 38% ของนักการตลาดใน APAC ก็มีความคิดแบบเดียวกัน

นอกจากนี้ ผู้ตอบแบบสอบถามใน APAC ราว 16% มีแนวโน้มมากกว่าที่จะใช้ชุดเทคโนโลยีแบบครบวงจรบนระบบคลาวด์ เมื่อเทียบกับอเมริกาเหนือ 10% และยุโรป 9% ซึ่งบ่งชี้ว่านักการตลาดใน APAC มีความก้าวหน้ามากกว่าภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลก ในเรื่องของการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อรองรับการนำเสนอเนื้อหาเฉพาะบุคคลแบบอัตโนมัติ ช่วยให้นักการตลาดทำงานได้อย่างชาญฉลาดและรวดเร็วมากขึ้น

“การพัฒนาเศรษฐกิจที่รวดเร็วและการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอย่างมากส่งผลให้ APAC กลายเป็นศูนย์กลางความเปลี่ยนแปลงที่เป็นผลจากเทคโนโลยีดิจิทัล ปัจจุบันยุคของธุรกิจมุ่งเน้น Experience Business องค์กรที่ชาญฉลาดเลือกลงทุนในเทคโนโลยีที่จะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและนำเสนอประสบการณ์ที่เหนือชั้นสำหรับลูกค้า” นางสาวพอลล่า พาร์คส์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายการตลาดองค์กรประจำภูมิภาค APAC แสดงมุมมองต่อเรื่องดังกล่าว

ขณะเดียวกัน การปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้ายังถือเป็นภารกิจสำคัญสำหรับนักการตลาดในปี 2561 อีกด้วย โดยประมาณ 19% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่านี่คือโอกาสที่น่าตื่นเต้นมากที่สุด นักการตลาดใน APAC กำลังมุ่งเน้นการสร้างสรรค์ประสบการณ์แบบเฉพาะบุคคลที่สอดรับกับผู้บริโภคมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ขณะที่ผู้ตอบแบบสอบถามในอเมริกาเหนือและยุโรประบุว่า โฟกัสหลักของตนเองคือการสร้างสรรค์ประสบการณ์ที่มีมูลค่ามากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ทั้งนี้ รายงานแนวโน้มดิจิทัลประจำปี 2561 ยังได้เปิดเผยข้อมูลน่าสนใจว่า บริษัทที่ผสานรวมทักษะด้านการตลาดดิจิทัลเข้ากับเทคโนโลยี มีแนวโน้มเกือบ 2 เท่าที่จะดำเนินงานได้ดีกว่าเป้าหมายทางธุรกิจที่ตั้งไว้สำหรับปี 2560 ด้วยส่วนต่างที่มีนัยยะสำคัญ

อย่างไรก็ตาม ระดับการลงทุนในการฝึกอบรมด้านดิจิทัลที่วางแผนไว้สำหรับปี 2561 มีความแตกต่างอย่างมากในแต่ละภูมิภาค โดยนักการตลาดใน APAC มีแนวโน้มมากกว่าประมาณ 2 เท่า เมื่อเทียบกับนักการตลาดในอเมริกาเหนือสำหรับการลงทุนในทักษะด้านดิจิทัลและการศึกษา (34% เทียบกับ 16%) ขณะที่นักการตลาดในยุโรปอยู่ระหว่างกลาง (25%).

 


  • 133
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน