103.58.148.118

Biz & Marketing news

Ξ Leave a comment

‘ธรรศพลฐ์’ประกาศซื้อหุ้นแอร์เอเชียคืนจาก ‘กลุ่มคิง เพาเวอร์’ มูลค่ารวม 8,279 ล้านบาท

posted by  3,560 views

หลังจากปีที่ผ่านมา สร้างกระแส ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์  จากการที่ วิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการกลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์ และครอบครัว ได้ซื้อหุ้นจากธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย โดยซื้อหุ้น บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ AAV (ซึ่งเป็นบริษัทที่ถือหุ้น 55% ของสายการบินไทยแอร์เอเชีย)ในสัดส่วน 39% จำนวน 1,892 ล้านหุ้น ราคาหุ้นละ 4.20 บาท รวมมูลค่า 7,945 ล้านบาท

ล่าสุดได้มีการแจ้งจาก AAV ว่า ธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย ได้ซื้อหุ้น AAV ในสัดส่วน 36.3% ในราคา 4.70 บาทต่อหุ้น รวมกว่า 1,761 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่ารวมประมาณ 8,279 ล้านบาท จาก วิชัย  และครอบครัว ตอกย้ำความผูกพันกับสายการบิน พร้อมยืนยันแผนการขยายธุรกิจตามเป้าหมายเดิม

หลังจากขายหุ้นให้กับวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการกลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์ และครอบครัวไป ทำให้ ธรรศพลฐ์ ถือหุ้นอยู่ในสัดส่วน 5% แต่หลังการซื้อขายในครั้งนี้จะกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในสัดส่วน 41.3% ได้เปิดเผยถึงเหตุผลในการเข้าซื้อหุ้น AAV จากครอบครัวศรีวัฒนประภาว่า ตนเองมีความผูกพันกับธุรกิจสายการบินที่ตนเองได้ลงมือลงแรงตั้งแต่วันแรกที่ก่อตั้งสายการบิน และการถือหุ้นในสัดส่วนดังกล่าวทำให้กำหนดทิศทางบริษัทได้แน่นอนมากขึ้น

“ขอให้ความมั่นใจว่า ผมและทีมงานผู้บริหารสายการบินที่ร่วมก่อตั้งสายการบินกันมาตั้งแต่วันแรกยังคงเป็นกำลังสำคัญในการทำหน้าที่บริหารของไทยแอร์เอเชียต่อไป พร้อมกับพนักงานที่ทุ่มเทในการทำงานเต็มที่จนเรามีส่วนแบ่งการตลาดในประเทศเป็นอันดับหนึ่ง โดยไทยแอร์เอเชียยังยืนยันการลงทุนเพื่อการเติบโตตามแผนปี 2561 นี้ โดยจะรับเครื่องบินใหม่จำนวน 7ลำ และคาดการณ์ผู้โดยสารอยู่ที่ 22 ล้านคน พร้อมเจาะตลาดอาเซียน อินเดีย และจีน” ธรรศพลฐ์กล่าว

การเข้าซื้อหุ้น AAV ในครั้งนี้ ทางธรรศพลฐ์ได้รับการสนับสนุนทางการเงินจาก ธนาคารกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) โดยภายหลังจากการซื้อขายหุ้น AAV จากครอบครัวศรีวัฒนประภาเสร็จสมบูรณ์ ธรรศพลฐ์มีหน้าที่ตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของประกาศคณะกรรมการตลาดทุนที่ ทจ. 12/2554 เรื่องหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และวิธีการในการเข้าถือครองหลักทรัพย์เพื่อครอบงำกิจการ ที่จะต้องทำคำเสนอซื้อหุ้นสามัญทั้งหมดของกิจการ (Mandatory Tender Offer) โดยจะยื่นคำเสนอซื้อวันที่ 8 มกราคม 2561 เพื่อเสนอซื้อหุ้นส่วนที่เหลือจากผู้ถือหุ้นอื่นๆ ประมาณ 58.7 % ของหุ้นที่ออกจำหน่ายแล้วทั้งหมดของ AAVที่ราคาเสนอซื้อที่ 4.70 บาทต่อหุ้น

ทั้งนี้ การเข้าซื้อหุ้น AAV ของ วิชัยก่อนหน้านี้ ทาง วิชัย ให้เหตุผลว่า เป็นการลงทุนในระยะยาวให้ตนเองและครอบครัว โดยจะใช้ประสบการณ์ธุรกิจของกลุ่มคิงเพาเวอร์ ที่ดำเนินการธุรกิจร้านค้าปลอดภาษี ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว มาส่งเสริมให้ไทยแอร์เอเชียเติบโตต่อเนื่อง และจะร่วมบริหารกับผู้บริหารชุดเดิมของไทยแอร์เอเชีย

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops!

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


one + = 7

Recent Posts

Facebook