Buzzebees ผู้นำด้าน CRM Platform รุกตลาด Consumer Products ตอบโจทย์การสร้าง Loyalty แบบครบวงจร

  • 123
  •  
  •  
  •  
  •  

K.-Nattida-pic3

ในยุคดิจิทัล หลายองค์กรต่างก็พัฒนานำนวัตกรรมเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาปรับใช้ในเพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค หรือเซ็กเมนต์ของ Consumer Product ที่แบรนด์ต่างๆ เร่งหากลยุทธ์การตลาดรูปแบบใหม่ๆ ออกมาแข่งขัน รวมถึงทุ่มงบโฆษณาบนสื่อออฟไลน์และออนไลน์ คิดโปรโมชั่น ออกแคมเปญใหม่ๆ เพื่อมัดใจผู้บริโภคให้ซื้อสินค้าของตน ซึ่งการทำตลาดรูปแบบนี้ นักมาร์เก็ตติ้งจำเป็นต้องทุ่มงบการตลาดเพื่อโปรโมทแคมเปญในทุกๆ ครั้งอยู่ตลอดเวลา นับเป็นการสูญเสียงบประมาณมูลค่ามหาศาล

การทำแพลตฟอร์ม Loyalty Program จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในธุรกิจ Consumer Product เพราะจะทำให้   แบรนด์เข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาปัจจุบัน นักการตลาดเองไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า ทั้งผู้บริโภค (End Consumer) และตัวแทนจำหน่าย (Dealer) เป็นหัวใจหลักในการดำเนินธุรกิจของ Consumer Product โดย Buzzebees ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญและได้พัฒนา Consumer Loyalty and Engagement Solution ให้กับธุรกิจนี้ ทำให้นักการตลาดสาย Consumer Product ได้เข้าใจพฤติกรรมและความต้องการที่แท้จริงของ End Consumer และ Dealer ในรูปแบบดิจิทัล

 

Buzzebees services pic1

Buzzebees เริ่มจาก Tech Startup นับเป็นผู้บุกเบิกและผู้นำในด้านการออกแบบพัฒนาแพลตฟอร์มด้าน Loyalty Program ตั้งแต่ปี 2555 ปัจจุบันครองส่วนแบ่งการตลาดด้าน CRM Privilege บนมือถือมากกว่า 90% และมีลูกค้าระดับองค์กรกว่า 60 แห่ง อาทิ ซัมซุง, น้ำดื่มสิงห์, มี้ด จอห์นสัน, ทรู คอฟฟี่, เบอร์เกอร์คิง, บางจาก, ซิตี้แบงก์, กสิกรไทย, ไทยพาณิชย์, ทีเอ็มบี, เอสเอ็มอีแบงก์, กรุงไทยแอกซ่า, อลิอันซ์ อยุธยา, ธนชาตประกันภัย เป็นต้น รวมถึงได้ขยายตัวออกไปยังตลาดต่างประเทศ 9 ประเทศ ได้แก่ พม่า ลาว กัมพูชา มาเลเซีย อินโดนีเซีย แอฟริกา กาน่า แคมมารูน และไอวอรี่โคสต์ และปัจจุบันได้ขยายโอเปอเรชั่นในตลาด AEC ใน 2 ประเทศ คือ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย

นางสาวณัฐธิดา สงวนสิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท บัซซี่บีส์ จำกัดในฐานะผู้ร่วมก่อตั้ง Buzzebees กล่าวว่า “บัซซี่บีส์เป็นอันดับหนึ่งในด้าน Loyalty program ให้กับธุรกิจด้านประกัน และธุรกิจด้านการธนาคาร และมีแผนขยายธุรกิจด้านคอนซูเมอร์ เนื่องด้วยหลายแบรนด์เริ่มเข้าใจผู้บริโภครุ่นใหม่มากขึ้น ว่าต้องการสิ่งที่รวดเร็ว สามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา แบรนด์จึงต้องหันมาหากลยุทธ์ที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ได้โดนใจ คุ้มค่า ซึ่งยุคนี้ใครเร็วใครรอด ด้วยโลกที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาแบรนด์จึงควรมีแพลตฟอร์มเป็นของตนเองเพราะจะช่วยให้เข้าถึงและเข้าใจถึงพฤติกรรมของลูกค้า เช่น ทราบว่าคนนี้ชอบซื้อสินค้าอะไร เวลาไหน ช่วงเทศกาลหรือซื้อเป็นประจำ ชอบซื้อช่วงจัดโปรโมชั่น หรือช่วงเวลาราคาสินค้าปกติหรือไม่ เป็นต้น หรือที่เรียกว่า unstructured data ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ฐานข้อมูลที่รู้เพียงชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด ครอบครัวมีกี่คน รายได้เท่าไหร่ ในรูปแบบเดิมๆ อีกต่อไป”

Simple of Mechanic pic2

 

นอกจากนี้ นวัตกรรมการพิมพ์โค้ดในรูปแบบต่างๆ บนแพคเกจจิ้ง สามารถตอบรับกับการสร้าง Loyalty Platform บนแพลตฟอร์มดิจิทัลของ Buzzebees ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทำให้นักการตลาดสามารถเรียนรู้ได้ว่าใครเป็นกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริง โดยที่แบรนด์ไม่จำเป็นต้องทุ่มงบการตลาดมหาศาลในทุกๆ ครั้ง ยกตัวอย่างกรณีที่  แบรนด์นั้นๆ มีแพลตฟอร์มฐานลูกค้ารวมถึงมีระบบสะสมแต้มเป็นของตนเอง และจะมีการเปิดตัวสินค้าใหม่และอยากให้ผู้บริโภคอยากทดลอง ก็สามารถกระตุ้นยอดขายผ่าน Loyalty Program บนมือถือได้ อาทิ ถ้าผู้บริโภคซื้อสินค้าใหม่ ภายในเดือนนี้ก็จะได้รับแต้มสะสมมากถึง 3 เท่า เพื่อแลกรับสิทธิพิเศษมากมาย และยังมีสิทธิ์ลุ้นเข้าชมคอนเสิร์ตค่ายดัง ฟรี! เป็นต้น ซึ่งระบบสามารถกำหนดเวลาตั้งให้แจ้งเตือนลูกค้าบนแพลตฟอร์มได้ หรือถ้าแบรนด์ต้องการกระตุ้นยอดขายในวันหรือช่วงเวลาที่ยอดขายไม่เป็นไปตามเป้า ก็ย่อมทำบนระบบแพลตฟอร์มมือถือได้เช่นกัน โดยระบบสามารถจะจัดเก็บบันทึกของพฤติกรรมผู้บริโภคเป็นรายบุคคล เพื่อเชื่อมโยงกับการออกแบบแคมเปญในครั้งถัดๆ ไป เพื่อให้แบรนด์มีผลตอบรับที่ดียิ่งขึ้น

นางสาวณัฐธิดา กล่าวเพิ่มเติมว่า “สำหรับปี 2562 นี้ บัซซี่บีส์มีแผนที่จะเปิดตัวแพลตฟอร์มสำหรับตลาด consumer product อย่างต่อเนื่อง โดยจะเริ่มทยอยเปิดตัวplatform ตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม 2562 นี้เป็นต้นไป โดยจะเริ่มจาก Nestle และ Philips Lighting ซึ่งเป็น platform ที่พัฒนาบน LINE application ทำให้ใช้งานง่ายและสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ทุกกลุ่ม โดยก่อนหน้านี้ บัซซี่บีส์ได้พัฒนาและออกแบบให้กับ A+ Genius Baby ของมี้ด จอห์นสัน และ Singha Rewards ของน้ำดื่มสิงห์ ซึ่งแคมเปญต่างๆ บนแพลตฟอร์มสามารถกระตุ้นยอดขายได้เพิ่มมากขึ้น เป็นต้น”

 

 

บัซซี่บีส์ ให้บริการแบบครบวงจร One Stop Solution ตั้งแต่การออกแบบพัฒนาแพลตฟอร์ม CRM Privilege การเชื่อมโยงระบบไอทีหลังบ้านให้ การชำระเงินผ่านระบบ Wallet Payment ต่างๆ การติดต่อกับร้านค้ามากกว่า 2,000 ร้านค้า จัดหาสิทธิประโยชน์ พริวิเลจต่างๆ มีบริการคอลเซ็นเตอร์ จัดส่งสินค้า รวมถึงให้คำปรึกษาด้านการตลาดบนแพลตฟอร์ม โดยรูปแบบโมเดลธุรกิจได้ตอบโจทย์ทุกฝ่าย ทั้งแบรนด์องค์กร ผู้ประกอบการ และผู้ใช้งาน จึงทำให้ธุรกิจบัซซี่บีส์เติบโตแบบยั่งยืนจนถึงทุกวันนี้


  • 123
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE