Class Cafe เปิดตัวแบรนด์ใหม่ Khaoyai Calm เครื่องดื่มผสมกัญชาที่วางจำหน่ายจริงจัง

  • 236
  •  
  •  
  •  
  •  

หลังจากที่ภาครัฐปลดล็อกการใช้ส่วนต่างๆ ของต้นกัญชา โดยเฉพาะใบและก้าน (ยกเว้นดอก) สำหรับการใช้ในอาหารและเครื่องดื่ม นอกจากการนำไปใช้ในทางการแพทย์ หลายธุรกิจจึงเริ่มให้ความสนใจอย่างมากในการนำกัญชามาเป็นส่วนผสม แม้จะมีการปลดล็อคแล้วตามกฎหมาย แต่การนำไปใช้จำเป็นต้องอยู่ภายใต้การควบคุม

อาจเรียกได้ว่า Class Cafe เป็นแบรนด์เครื่องดื่มที่กำลังมาแรงและได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้ประกอบการรุ่นใหม่ โดยเฉพาะการใช้ Data เข้ามามีส่วนช่วยในการประกอบธุรกิจ ทั้งในเรื่องของการลดต้นทุนและการสร้างประสบการณ์การดื่มครื่องดื่มจาก Class Cafe

ไม่เพียงเท่านี้ Class Cafe ยังสร้างความฮือฮาอีกรอบด้วยการสร้างแบรนด์ใหม่ “Khaoyai Calm” โดยจะเป็นแบรนด์ที่เน้นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ “กัญชา” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในการร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีอาหารและเครื่องดื่มกับกัญชา

โดย คุณมารุต ชุ่มขุนทด Founder ร้านกาแฟ Class Cafe เปิดตัวแบรนด์ใหม่ Khaoyai Calm โดยเป็นแบรนด์ที่เน้นเครื่องดื่มผสมกัญชา ซึ่งปัจจุบันมีเมนูเครื่องดื่มผสมกัญชาทั้งสิ้น 3 เมนูทั้ง Americano Cannabis, Green Tea Cannabis และ Pure Tea โดยเมนูทั้ง 3 จะเปิดให้บริการในร้าน Class Cafe เฉพาะ 4 สาขาเท่านั้น ทั้งสาขาวัดบูรพ์, สาขา มทส., สาขามหาราชและสาขาหน้าย่าโม โดยจะเสริฟเมนูเหล่านี้ให้กับเฉาะลูกค้าที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป

นอกจากนี้แบรนด์ Khaoyai Calm ยังมีเมนู แฮมเบอร์เกอร์หมูผสมกัญชา และขนมเบเกอรี่ที่มีส่วนผสมกัญชา อาหารว่างสำหรับเสริฟคู่กับเครื่องดื่ม ที่สำคัญยังมีเมนูทานเล่นใหม่อย่าง Jelly Cannabis วุ้นบุกผสมกัญชา โดยเมนูทั้งหมดอยู่ภายใต้แบรนด์ Khaoyai Calm และวางจำหน่ายเฉพาะ 4 สาขาที่กล่าวมาแล้ว โดยทุกครั้งที่มีการสั่งเมนูผสมกัญชา พนักงานจะทำการจดบันทึกปริมาณที่จำหน่ายและจำหน่ายให้ใครด้วย

ด้าน ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.นันทกร บุญเกิด นักวิจัยโครงการผลิตกัญชาคุณภาพเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ชี้ว่า กัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจที่น่าสนใจ ซึ่งในต่างประเทศทำการวิจัยมานานแล้ว แต่ประเทศไทยยังไม่มีการวิจัย ในปัจจุบันแม้ว่าภาครัฐจะปลดล็อคกัญชาให้สามารถนำส่วนใบและก้านไปใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายในการปลูก

โดยอาจารยชี้ว่า การปลูกกัญชาเพื่อนำไปใช้ในทางการแพทย์หรืออาหาร จะต้องควบคุมการเพาะปลูกเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคแท้ เริ่มตั้งแต่การเตรียมดิน การเตรียมปุ๋ยที่มีแร่ฐาตุโลหะหนักเจือปนอยู่ รวมไปถึงการควบคุมอุณหภูมิและปริมาณน้ำ รวมไปถึงการวิจัยคัดเลือกพันธุ์และวิจัยผลผลิตที่ได้ เพื่อให้ได้ต้นกัญหาที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับการใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและยา ซึ่งเกษตรกรทั่วไปไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากการวิจัยต่างๆ มีต้นทุนสูง

โดยทางมหาวิทยาลัยฯ ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการวิจัยการปลูกต้นกัญชาถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งการนำกัญชาไปใช้ในธุรกิจถือเป็นหนึ่งการวิจัยของทางมหาวิทยาลัยฯ แต่เนื่องจากข้อกำจัดของการเพราะปลูกและผลผลิตที่ได้ถูกนำไปใช้ในทางการแพทย์ถึง 70% จึงทำให้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของธุรกิจทางด้านอาหารและเครื่องดื่ม

สำหรับธุรกิจที่ต้องการนำกัญชาไปเป็นส่วนผสม ต้องดำเนินการหากลุ่มหรือรวมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพื่อเป็น Supplier แหล่งวัตถุดิบ จากนั้นนำวิสาหกิจชุมชนนั้นมาติดต่อกับทางมหาวิทยาลัยฯ เพื่อให้ทางมหาวิทยาลัยฯ เข้าไปควบคุมกระบวนการผลิตและการควบคุมการนำผลผลิตกัญชาไปใช้ ซึ่งจะต้องการจดบันทึกถึงผลผลิตที่ได้ ปริมาณที่ถูกนำไปใช้ และรายละเอียดของผู้ที่นำไปใช้ รวมไปถึงการนำผลที่ได้รับจากการขายเพื่อนำไปศึกษาและวิจัยต่อไป


  • 236
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา