คอลแลบฯที่ดีต้อง Win Win เมื่อ LINE STICKERS X UNIQLO ดันยอดขายเสื้อเพิ่ม 300% ความสำเร็จธุรกิจ Licensing

  • 18
  •  
  •  
  •  
  •  

เป็นที่ทราบดีอยู่แล้วว่า แบรนด์ฟาสต์แฟชั่นอย่าง UNIQLO มักจะมีความโดดเด่นตรงที่สามารถนำเอา logo ภาพวาด  หรือ คาแรคเตอร์ อนิเมะ ต่างๆ มารังสรรค์เป็นลวดลายของเสื้อผ้าได้อย่างน่าสนใจ โดยที่เป็นแบรนด์แฟชั่น ที่ไม่จำเป็นต้องออกแบบลวดลายของตัวเอง หรือมีโลโก้แบรนด์ตัวเองติดอยู่บนโปรดักส์ก็ขายได้

 

และด้วยจุดแข็งดังกล่าวนี้ ทำให้มีแบรนด์มากมายสนใจจะคอลแลบฯ ด้วย ส่วนหนึ่งก็เพื่อขยายตลาดและสร้าง awareness เพิ่มในตลาดแฟชั่น หรือแม้แต่สร้างเสียงฮือฮาให้กับอุตสาหกรรมของตัวเอง เช่นเดียวกับ LINE แพล็ตฟอร์มไลฟ์สไตล์ ที่มีหนึ่งในโปรดักส์ของตัวเองที่แข็งแรงได้แก่ LINE STICKERS ซึ่งก็ได้จับมือร่วมกับ UNIQLO ในการครีเอทคอลเลคชั่นลายเสื้อใหม่บนเสื้อ UTme

เราทราบกันดีว่า LINE STICKERS ประสบความสำเร็จมาก ทั้งในหมู่ user และกลุ่ม creator ซึ่งผลักดันให้เกิดศิลปินหน้าใหม่ๆ ทำเงินและต่อยอดได้จากความสำเร็จของการร่วมงานกับ LINE STICKERS และหนึ่งในกลยุทธ์ที่จะช่วยต่อยอดความสำเร็จไปได้อีกก็คือการขยายสู่ตลาดแฟชั่น ซึ่งหลังการร่วมมือกับ UNIQLO สามารถผลักดันยอดขายเสื้อ UTme ได้มากกว่า 300%

 

ทั้งนี้ LINE ประเทศไทย โดย LINE STICKERS เผยความสำเร็จการนำผลงานจาก LINE Creators สู่แบรนด์ UNIQLO UTme สามารถดันยอดขายเพิ่มขึ้นกว่า 300% ซึ่งอาจจะบอกได้ว่า LINE STICKERS เป็นเครื่องมือการตลาดทั้งการสร้างแบรนด์และสร้างยอดขายให้กับสินค้า ที่สำคัญคือ ช่วยยกระดับศิลปิน creator ไทยสู่สากลด้วย

 

นรสิทธิ์ สิทธิเวชวิจิตร รองประธานเจ้าหน้าที่ ฝ่ายการพาณิชย์ LINE ประเทศไทย กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่าง LINE STICKERS และแบรนด์ UNIQLO ฟาสต์แฟชั่น ถือเป็นโครงการแรกของการต่อยอดคาแรคเตอร์ LINE STICKERS เพื่อครีเอเตอร์ มีจุดมุ่งหมายหลักเพื่อส่งเสริมให้ผลงานเป็นที่รู้จักไปในวงกว้าง ครีเอเตอร์มีรายได้เพิ่มสามารถยึดเป็นอาชีพใหม่ที่มั่นคง

 

ในขณะเดียวกัน โปรเจ็คต์นี้ก็ได้ช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้กับคอลเลคชั่น UNIQLO UTme ให้ถูกพูดถึงในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เป็นแฟน LINE STICKERS ที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ยอดสั่งผลิตเสื้อ UNIQLO UTme เพิ่มขึ้นกว่า 300% เทียบกับในช่วงปกติที่ไม่ได้มีแคมเปญ ตัวเลขเหล่านี้ ถือเป็นบทพิสูจน์ความสำเร็จของ LINE STICKERS ในฐานะเครื่องมือทรงประสิทธิภาพที่แบรนด์สามารถนำไปประยุกต์ใช้เป็นเครื่องมือในการส่งเสริมการขายได้ LINE จะเดินหน้าต่อในการเชื่อมโยงกับหน่วยงาน องค์กรต่างๆ เพื่อ ส่งเสริมอาชีพครีเอเตอร์ให้ไปได้ไกลกว่าเดิม โดยเน้นการยกระดับให้เป็นศิลปินมืออาชีพอีกแขนงหนึ่งที่ได้รับการยอมรับ น่าภูมิใจ มีรายได้ และสามารถต่อยอดลายเส้น คาแรคเตอร์ หรือตัวการ์ตูนไปสู่ธุรกิจสินค้าอื่นๆ ได้”

สำหรับแคมเปญจากการคอลแลบกันระหว่าง LINE STICKERS และ UNIQLO UTme ให้ลูกค้าสามารถออกแบบ UTme Collection เพื่อสวมใส่สะท้อนความเป็นตัวเองหรือมอบเป็นของขวัญในเทศกาลต่างๆ โดยมีคาแรคเตอร์สติกเกอร์เดิมและลายพิเศษที่เหล่าครีเอเตอร์วาดขึ้นใหม่สำหรับ UTme Collection โดยเฉพาะ ผู้สนใจสามารถสั่งทำเพื่อสวมใส่ได้แล้วที่ UTme Corner ร้าน UNIQLO สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ วันนี้จนถึง 31 สิงหาคม 2564 เท่านั้น


  • 18
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE