103.58.148.118

Biz & Marketing news

Ξ Leave a comment

LINE Vision 2016 เป็นได้มากกว่า และไปได้ไกลกว่าแค่ แอพแชท

posted by  15,747 views

image

คนไทยรู้จักรู้จัก Line ครั้งแรกในฐานะแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ที่ใช้สำหรับ “แชท” และสามารถส่ง sticker ให้กันได้ ด้วยความสนุกสนานนี้ สร้างให้ยอดผู้ใช้ Line เพิ่มสูงขึ้น มีมูลค่าทั่วโลกแตะ 1,000 ล้านเหรียญไปแล้ว ในประเทศไทยมีผู้ใช้กว่า 33 ล้านราย แต่การแชท ไม่ใช่ฟังก์ชั่นที่จะมาตอบโจทย์ทางธุรกิจ แต่เป็นเพียงก้าวแรกในการสร้างฐานผู้ใช้ที่เข้าถึงได้ง่าย

ต่อมาจึงเกิดบริการตามมาอีกเพียบ เช่น Line TV, Line Music, Line shop, Line@ และอื่นๆ ซึ่งมีการตอบรับที่ดี ทำให้หลายคนสนใจว่า Line ในปี 2016 จะเป็นอย่างไรต่อไป อะไรคือ Line Beyond Chat อริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ ของ Line ประเทศไทย ได้ไขข้อข้องใจนั้นอย่างน่าสนใจ

image

4 Trends ในมุมมองของ Line

Line มองว่าเทรนด์ที่น่าสนใจและจะเกิดขึ้นกับไทยในปีนี้มี 4 ส่วนที่จะสร้างผลกระทบให้เกิดขึ้น สิ่งแรกคือ Mobile First ด้วยการเริ่มต้นบริการของ 4G จากทุกค่ายมือถือ เป็นตัวเร่งกระแสให้เกิดการใช้สมาร์ทโฟนที่ advance กว่าเดิม จำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนจะเพิ่มจาก 40 ล้านรายเป็น 50 ล้านรายในปีนี้

เทรนด์ต่อมาคือ สมาร์ทโฟนจะมาเติมเต็มทีวี นั่นคือ คนจะใช้สมาร์ทโฟนเพื่อดูทีวี โดยมีถึง 31% ซึ่งสามารถดูได้ทุกที่ ทุกเวลา สะดวกกว่าเดิม เพราะก่อนหน้านี้มีการใช้เพื่อดู VDO อยู่แล้ว การขยับมาดูทีวีจะมากขึ้น รวมถึงบริการทีวี สตรีมมิ่งด้วย

เทรนด์ที่ 3 คือการเปลี่ยนผ่านจาก e-Commerce สู่ mobile-Commerce และ social-Commerce การซื้อขายจะไม่ได้เกิดแค่บนเว็บไซต์ แต่จะมาจาก mobile เกิน 60% และทำให้บริการประเภท mobile banking และ payment มีการเติบโตแบบก้าวกระโดด

เทรนด์ที่ 4 คือ บริการใหม่ App in App หรือ O2O (online yo offline)ทขยายบริการจากออนไลน์สู่ออฟไลน์ โดยจะใช้ Line เป็นตัวกลางในการเผยแพร่แอพต่างๆ บริการใหม่ๆ ให้ไปสู่ผู้บริโภคมากขึ้น จากการสำรวจพบว่า ผู้ใช้สมาร์ทโฟน ดาวน์โหลดแอพเฉลี่ย 39 แอพ และมีการใช้งานประจำ 17 แอพเท่านั้น จากแอพสโตร์ และกูเกิลเพลย์ ที่มีแอพอยู่ 1.5-1.6 ล้านแอพ จะดีกว่าหรือไม่ถ้ามีเครื่องมือรวมแอพที่ต้องการไว้ในที่เดียว

image

3 PainPoint แก้จุดเจ็บสร้างธุรกิจ

จุดที่เรียกว่า PainPoint คือ ปัญหาที่ทำให้ผู้บริโภคไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ซึ่ง Line มองเห็นและจะเข้ามาช่วย โดย PainPoint แรก มากจากเทรนด์ที่ 4 คือการมีแอพจำนวนมาก แต่พอจะหาที่ต้องการใช้งาน กลับหาไม่เจอ

ดังนั้น Line จะมุ่งสร้างบริการในลักษณะ O2O ให้มากขึ้นผนวกแอพอื่นๆ เข้ามาอยู่ใน Line ขยายธุรกิจ Line Tv, Line Music เพื่อสร้างธุรกิจคอนเทนต์ให้เกิดขึ้น สอดคล้องกับเทรนด์ที่ 2 เรื่องการดูทีวีผ่านสมาร์ทโฟน ต่อไปจะมีคอนเทนต์ที่เร็วกว่าช่องทางอื่น หรือดูได้เฉพาะ Line TV เท่านั้น รวมถึง Line Music ด้วย

ส่วนต่อมาคือ การสร้างบริการใหม่ โดยทีมงาน Line ประเทศไทยและส่งออกไปให้บริการผ่าน Line ในประเทศอื่นๆ ปิดท้ายด้วยการร่วมมือกับพันธมิตร Startup เพื่อนำบริการต่างๆ มาให้บริการผ่าน Line ในลักษณะ App in App

PainPoint ที่ 2 เรื่อง Fragmented Digital eco-system ทำธุรกิจดิจิทัลให้มากขึ้น โดยเพิ่มความสามารถของ Official Line Account ของลูกค้าองค์กร ให้สามารถติดต่อผู้บริโภคได้เป็นจำนวนมาก มีฟังก์ชั่นในการติดต่อแบบ One to One สามารถ Retargeting ลูกค้าได้ เปิด API เพื่อให้ธุรกิจนำไปพัฒนาต่อยอดได้มากขึ้น และเปิดระบบ Pay by Official Account รองรับซื้ขายจ่ายเงินได้ทันที

PainPoint ที่ 3 คือ การจัดการด้านดิจิทัลเป็นปัญหากับกลุ่ม SME ซึ่งปัจจุบัน SME กว่า 2.8 ล้านราย มีเพียง 500,000 รายที่ใช้งานดิจิทัลได้ เป้าหมายคือ Line จะช่วย SME ให้ใช้งานดิจิทัลมากขึ้น ผ่านเครื่องมือ เช่น Line@ ที่ปัจจุบันให้บริการฟรี แต่ในอนาคตจะมีค่าใช้จ่ายเล็กน้อย (ประมาณ เม.ย. นี้)

image

3 ธุรกิจสร้างรายได้

อริยะ บอกว่า ธุรกิจ 3 ส่วนที่สร้างรายได้ให้กับ Line คือ กลุ่มแรก เกมและสติกเกอร์ มีเกมจำนวน 20 เกมให้บริการ มีผู้ใช้เล่นเกม 23 ล้านราย กลุ่มที่ 2 คือ ลูกค้าองค์กร ผ่านบริการ Official Account และ สติกเกอร์แบรนด์ต่างๆ และกลุ่มธุรกิจที่ 3 คือ Line Content คือ Line TV จำนวน 7.2 ล้านดาวน์โหลด , Line Music จำนวน 5 ล้านดาวน์โหลด

รวมถึงอีกส่วนสำคัญที่จะเป็นเครื่องมือช่วยสร้างรายได้ในอนาคตคือ Line Pay มีผู้ใช้ประมาณ 1 ล้านราย อนาคตจะเป็น e-Wallet ผูกกับบัญชีธนาคาร ใช้ซื้อของทั้งออนไลน์และออฟไลน์

Line Beyond Chat ก้าวที่สำคัญของ Line จากแอพแชท สู่แพล็ตฟอร์มบริการออนไลน์ หนึ่งในบริการที่มาเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคได้อย่างแนบเนียนและกำลังจะกลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันมากขึ้น ต้องจับตามองแบบห้ามกระพริบ

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops! Admin

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 9 = ten

Recent Posts

Facebook