‘รมย์รวินท์’ เดินหน้าขยายฐานลูกค้ากลุ่ม New Gen สู้ศึกคลินิกความงาม 2 หมื่นล้าน

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

หลังจากปีที่ผ่านมา รมย์รวินท์ คลินิก ได้มีการรีแบรนด์มาปีนี้ได้เดินหน้าขยายฐานลูกค้าสู่กลุ่ม New Gen ทั้งนักศึกษาและวัยทำงาน ระดับบี-บีบวก พร้อมปรับแผนการตลาดด้านดิจิทัล เพื่อสู้ศึกตลาดคลินิกความงามที่มีมูลค่าราว 2 หมื่นล้านบาท

“ธุรกิจคลินิกความงามมีการเติบโตทุกปี ขณะเดียวกันการแข่งขันก็ดุเดือด มีคู่แข่งมากมาย เมื่อก่อนเราจะเห็นหน้าร้านตามห้าง แต่ตอนนี้เราจะเห็นตามออนไลน์ กดนู่น ฉีดนี้ ในราคาไม่แพง การแข่งขันยิ่งแรงไปอีก” ขวัญฤทัย ดำรงค์วัฒนโภคิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท รมย์รวินท์ คลินิก จำกัด กล่าวถึงการแข่งขันในธุรกิจคลินิกความงามในปัจจุบัน

IMG_0771

ขยายฐานตลาดแมส เจาะกลุ่ม New Gen

สำหรับรมย์รวินท์เองที่ผ่านมาได้ปรับภาพลักษณ์ให้เป็นคลินิกที่เข้าถึงง่าย พร้อมมีการทำโปรโมชั่นให้มีราคาที่จับต้องได้ เช่น กลุ่มสิว 690 บาท ทรีทเม้นท์ 900 บาท กำจัดขน เริ่มต้นที่ 990 บาท ฯลฯ มาปีนี้ จะเดินหน้าสานต่อด้วยการขยายฐานกลุ่มเป้าหมายสู่ New Gen ทั้งนักศึกษา และวัยทำงาน ระดับ บี-บีบวก

โดยการขยายฐานลูกค้าครั้งนี้ ได้ใช้โอกาสก้าวสู่ปีที่ 15  เร่งสร้างแบรนด์ ภายใต้สโลแกนใหม่ ‘รมย์รวินท์สนับสนุนให้ผู้หญิงทุกคนสวย’ พร้อมกับเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ นั่นคือ ‘เบลล่า-ราณี’ ซึ่งทาง ขวัญฤทัยบอกว่า สะท้อนถึงคาแรคเตอร์ของแบรนด์และเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่ต้องการเข้าไปจับได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมีการจัดโรดโชว์และจัดกิจกรรมไปตามมหาวิทยาลัย อาคารสำนักงาน ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด เพื่อให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้โดยตรง โดยเน้นสื่อสารให้ลูกค้าเห็นว่า รมย์รวินท์ เป็นคลินิกความงามที่ทุกคนเข้าถึงได้ มีราคาเหมาะสมกับคุณภาพที่ได้รับ

“เรามาจับกลุ่มแมสก็จริง แต่เป็นแมส บี-บีบวก และยืนยันไม่ลงมาแข่งเรื่องราคา เพราะการลดรา ต้องลดต้นทุน และคุณภาพจะลดลงด้วย เราใช้แพทย์ให้บริการทั้งหมด ไม่ว่าจะรักษาหรือทำทรีทเม้นท์ ต่างจากที่อื่นที่จะใช้พนักงาน เพราะเราต้องการรักษา Customer Experience  ซึ่งเรื่องนี้สำคัญ ทำให้ลูกค้าอยู่กับเราแบบเหนี่ยวแน่น ส่วนราคาเรามีโปรโมชั่น เป็นราคาที่จับต้องได้ และจะสื่อสารเรื่องนี้ให้มากขึ้น”

DSC_7144 FINAL

ขณะที่ฐานลูกค้าเดิมในกลุ่มพรีเมียมที่ถือเป็นกลุ่มลูกค้าหลัก ซึ่งมีอยู่ประมาณแสนรายนั้น ในปีนี้จะมีการทำซีอาร์เอ็มอย่างเข้มข้นและจริงจัง ในการพัฒนาสู่รูปแบบ Personalization ที่ตอบสนองความต้องการแบบเฉพาะบุคคล เพื่อรักษาให้คนกลุ่มนี้เป็นลูกค้าอย่างเหนี่ยวแน่นต่อไป

“การที่คู่แข่งขยับมาตลาดพรีเมียม เราจับตามองอยู่ และเราโชคดีที่เริ่มที่ตลาดพรีเมียม คือ อยู่ในตลาดนี้มาก่อน ทำให้ฐานลูกค้าเข้มแข็ง แต่ยังดำเนินการรุกตลาดนี้ อย่างที่บอกจะให้ความสำคัญกับ Personalization ถ้าทำได้หมายถึงเราใกล้ชิดลูกค้าได้มากขึ้นด้วย”

เตรียมยึดทุกแพลตฟอร์มดิจิทัล

นอกจากกิจกรรมที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายแล้ว การขยายฐานลูกค้าใหม่ ยังจะใช้ดิจิทัลเป็นเครื่องมือทำการตลาดที่สำคัญ โดยทางรมย์รวินท์จะใช้ดิจิทัลทุกแพลตฟอร์มที่มี ไม่ว่าจะเป็น เวบไซต์ , เสิร์ช เอ็นจิ้น , เฟสบุ๊ค , ไลน์แอด , ทวิตเตอร์ มาเป็นช่องทางในการทำออนไลน์ มาร์เก็ตติ้ง

“เมื่อก่อนเราให้ความสำคัญกับโซเชียล แต่ตอนนี้เรารู้แล้วว่า คนที่มีปัญหาหรือผู้ที่จะใช้บริการจริง 80% จะเสิร์ชข้อมูลจากเสิร์ช เอ็นจิ้นก่อน ไม่ใช่เฟสบุ๊ค เพราะตอนนี้มีตัวเลือกเยอะมาก ลูกค้าฉลาด จะหาข้อมูลมากที่สุด ก่อนที่จะจ่ายเงินไป ดังนั้น อย่างแรก เราพยายามดักในทุกทางของเสิร์ช เอ็นจิ้น”

ขณะที่โซเชียลอื่น ๆ จะใช้ตอกย้ำการสร้างแบรนด์ และจะมีการปรับคอนเทนท์ที่เน้นสร้างความน่าเชื่อถือ โดยแต่ละช่องทางจะมีรูปแบบการใช้ที่ต่างกันตามพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ใช้ช่องทางนั้น ๆ  เช่น ไลน์แอด จะเน้นสื่อสารเรื่องโปรโมชั่น , เฟสบุ๊ค จะทำหน้าที่เป็นช่องทางพีอาร์ ให้ข้อมูลข่าวสารและด้านนวัตกรรม และรีวิวต่าง ๆ

ส่วนทวิตเตอร์ ขณะนี้พยายามให้คนติดตามให้มากที่สุด ก่อนจะพัฒนามาทำการตลาดนอกจากนี้ยังมีการใช้ Beauty Communication , บล็อกเกอร์ และเวบไซต์ของทางรมย์รวินท์เองด้วย

“ลูกค้าของเราจากนี้ จะเป็นลูกค้าเก่า 80% ลูกค้าใหม่ 20% อนาคตสัดส่วนจะเป็นอย่างไรยังบอกไม่ได้ แต่เชื่อว่า การขยายฐานลูกค้าใหม่จะทำให้ยอดขายเราเติบโตขึ้น 20%”

PHOTO-7 copy

การขยายฐานลูกค้าครั้งนี้ของรมย์รวินท์ นับเป็นการปรับตัวให้เข้ากับทิศทางของตลาด เพื่อสู้กับคู่แข่งรายอื่น ๆ  เพราะขณะนี้มีหลายรายพยายามอัพเกรดตัวเองขึ้นมาท้าชิงตลาดคลินิกในกลุ่มพรีเมียม และต้องยอมรับว่า แม้ลูกค้ากลุ่มพรีเมียมจะมีกำลังซื้อสูง แต่ยังมีอยู่จำกัดเมื่อเทียบกับกลุ่มแมส

อย่างไรก็ตาม การขยายฐานสู่กลุ่มใหม่ ก็ถือเป็นความท้าทายไม่ใช่น้อย เนื่องจากเป็นตลาดนี้ที่แข่งขันกันดุเดือด และมีหลายแบรนด์เข้าไปยึดฐานที่มั่นไว้แล้วก่อนหน้านี้ ขณะที่รมย์รวินท์เพิ่งเริ่มต้น ซึ่งขวัญฤทัย บอกว่า แม้จะเป็นตลาดใหม่สำหรับเรา แต่ที่ผ่านมาก็มีลูกค้ากลุ่มนี้เข้ามาใช้บริการ แสดงว่า ทางรมย์รวินท์ทำได้ดี บวกกับชื่อเสียงในเรื่องคุณภาพ และการบุกอย่างจริงจัง ด้วยกลยุทธ์เต็มรูปแบบ จึงเชื่อว่า จะสามารถเข้าไปยึดพื้นที่ในตลาดนี้ได้

Copyright© MarketingOops.com


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •