ไม่ดีจริง ไม่กล้าเอาหน้าตัวเองใส่ในขวด! ต๊อด ปิติ ลั่นขอปั้นแบรนด์ Made By TODD ซอสพริกพริก ด้วยน้ำแรงตัวเอง

  • 2.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

todd1

หลังจากที่เราเคยนำเสนอข่าว ทายาทเบียร์สิงห์ “ต๊อด-ปิติ ภิรมย์ภักดี” ตัดสินใจลุยธุรกิจส่วนตัวลอนช์โปรดักส์ใหม่ Made By TODD ซอสพริกพริก(คลิกอ่านเพิ่มเติม) ล่าสุด วันนี้ก็ได้ทำการปิดร้าน EST 33  ที่เดอะ ไนน์เซนเตอร์ พระราม 9 แถลงข่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

ปิติ ภิรมย์ภักดี เปิดเผยว่า ด้วยความชื่นชอบในการทำอาหารเป็นการส่วนตัว และจากการศึกษาตลาดซอสพริกในปัจจุบันพบว่า ซอสพริกที่วางจำหน่ายในตอนนี้ส่วนใหญ่มีรสชาติเปรี้ยวนำหวาน ไม่ก็หวานนำเปรี้ยว แต่ยังไม่มีรสชาติที่กลมกล่อมลงตัว ทำให้ตนเองมองเห็นโอกาสของตลาดซอสพริกที่มีรสเผ็ด และเป็นที่มาของการสร้างสูตร ซอสพริก ที่มีกลิ่นหอม เป็นเอกลักษณ์ของพริกอย่างแท้จริงเข้าทำตลาด

ทั้งนี้ “ต๊อด” เผยว่า ใช้เวลากว่า 2 ปี ในการพัฒนาสูตรซอสพริกอเนกประสงค์และคัดสรรวัตถุดิบชั้นเยี่ยมจากแหล่งต่างๆ จนได้ซอสพริกในชื่อ Made By TODD ซอสพริกพริก” เข้าทำตลาดอย่างเป็นทางการ หรือบางท่านอาจจะเรียกชื่อเล่นสั้นๆ ว่า “ซอสต๊อด” ก็ได้ ส่วนที่ตั้งชื่อว่า Made By TODD หนึ่งคือแน่นอนว่า ทำเองคิดเองและขายเอง หุ้นทั้งหมดเป็นของตัวเองไม่มีใครเป็นหุ้นส่วนใดๆ และอาจจะมีสินค้าอื่นๆ ออกมาเป็น ‘Made By TODD ….’ อีกก็ได้

todd3

Lifestyle Marketing  

สำหรับการเปิดตัวครั้งแรกนั้น เป็นงานแสดงสินค้าอาหาร 2560 หรือ ไทยเฟ็กซ์ เวิลด์ ฟู้ด ออฟ เอเชีย เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยกลุ่มเป้าหมายของ Made By TODD ซอส      พริกพริก จะเป็นคนไทยในประเทศและคนไทยที่ใช้ชีวิตในต่างแดนที่คิดถึงและต้องการสัมผัสรสชาติอาหารไทยแท้ๆ

“อันที่จริงแล้วกลุ่มเป้าหมายของผมจะไม่ได้กำหนดอายุหรือเพศหรือวัย แต่จะเป็นไปตามพฤติกรรมผู้บริโภค พฤติกรรมการบริโภค เรียกว่า Lifestyle Marketing ซึ่งเดิมเราจะคิดแค่ว่ามีแต่ดนตรีกับกีฬา แต่จริงๆ เรื่องอาหารก็เป็นไลฟ์สไตล์ได้ คนที่ไม่ได้ทำอาหาร ไปทานร้านที่ใช้ซอสต๊อดแล้วชอบ ก็กลับมาบอกที่บ้านว่าอร่อยให้ไปซื้อมาใช้ที่บ้านแบบนี้ก็ได้ เพราะฉะนั้นเราไม่มีข้อจำกัดตรงนี้”

todd4

จุดเด่นคือ การเพิ่มรสชาติไม่ใช่กลบรสอาหาร

สำหรับจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ Made By TODD ซอสพริกพริก ต๊อดระบุว่า เป็นซอสเอนกประสงค์ สำหรับจิ้ม ปิ้ง ต้ม ผัด ทอด หรือผสมกับซอสอื่นๆ เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับอาหาร ซึ่งผ่านกระบวนการผลิตมีความพิถีพิถันอย่างมาก ตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบชั้นเยี่ยมในการผลิต อาทิ พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู พริกกระเหรี่ยง และพริกยอดสนโดยเฉพาะพริกยอดสน ซึ่งจัดว่าเป็นชนิดที่หายากราคาแพงที่สุดในสายพันธุ์พริกของไทยด้วยกัน โดย 1 ใน 4 สายพันธุ์ ของพริกที่คัดเลือกมา เป็นพริกที่เผ็ดที่สุดในประเทศไทย ทำให้ซอสมีความหอม รสแซ่บ จัดจ้าน ส่วนวิธีการเคี่ยวเปรี้ยวก็เป็นการนำภูมิปัญญาชาวบ้านมาใช้ในกระบวนการผลิต และทำให้ซอสเหนียวข้นโดยการเคี่ยว ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจึงไม่มีสารกันบูด มีมาตรฐานการผลิตอาหาร HACCP การบรรจุที่อุณหภูมิ 80 องศา แล้วซีลช่วยให้เก็บรักษาได้เป็นเวลา 1 ปี

“เป็นซอสที่ช่วยผลักดันรสชาติให้อาหารอร่อยขึ้น ไม่ใช่กลบรสชาติอาหาร ใช้ได้หลากหลายเมนู ผมเคยให้คุณพ่อของผมท่านทาน ซึ่งปกติท่านเป็นคนไม่ทานเผ็ดเลย พริกขี้หนูเม็ดเดียวก็ไม่ได้ แต่ท่านกลับทานอันนี้ได้ และบอกว่ามันไม่ได้เผ็ดที่ปลายลิ้น แต่ไปเผ็ดร้อนที่กระพุ้งแก้ม คือการทำอาหารมันไม่ใช่เรื่องง่ายนะครับ แต่ก็ไม่ยาก แค่เพียงเอาหัวใจใส่เข้าไป”

todd5

แผนการตลาด

ส่วนแผนการทำตลาด จะเริ่มสร้างการรับรู้แบรนด์ผ่านช่องทางออนไลน์ผ่านแฟนเพจเฟสบุ๊ค “ซอสพริกพริก By Todd” https://www.facebook.com/Dynamitebytodd/ และเป็นช่องทางจำหน่ายด้วย รวมถึงช่องทาง Line Official ID : @saucesbytodd  และเปิดรับตัวแทนจำหน่ายรายย่อย 3 ระดับ ได้แก่ Silver, Gold, Platinum ซึ่งต๊อดย้ำว่าทำในแบบชีพจรลงเท้า คือยิ่งขยันก็ยิ่งทำเงินได้เยอะ นอกจากนี้ก็ยังมีตัวแทนจำหน่ายที่เป็นร้านอาหารทั้งในประเทศและต่างประเทศโดยในต่างประเทศนั้นมีขายไปแล้ว 4 ประเทศ ได้แก่ สวีเดน ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และอังกฤษ

เมื่อถามว่าทำไมไม่ขายผ่าน Modern Trade ต๊อดให้เหตุผลว่า ไม่ต้องการผลักดันต้นทุนที่ต้องเพิ่มให้กับผู้บริโภค ตนโตมากับธุรกิจครอบครัวที่มียี่ปั๊วซาปั๊ว ซึ่งเราเห็นศักยภาพของการสร้างเครือข่ายและเรามีมากกว่าที่ Modern Trade มีเสียอีก

todd2

ผลตอบรับ

สำหรับผลตอบรับหลังเปิดตัวไปราว 2 เดือน ต๊อดบอกว่า ได้รับการตอบรับที่ดีมากยอดขายเกินกว่าที่ตั้งเป้าไว้ โดยตั้งเอาไว้ว่า 1 เดือนน่าจะได้ 10 ล้านบาท ตอนนี้ก็เกินเป้าแล้ว แถมยังผลิตไม่ทันกับออร์เดอร์ที่มีมาอีกด้วย

แต่เป็นความเข้าใจผิดที่นำซอสของผมไปโยงกับซอสพริกศรีราชา อันนี้ไม่เกี่ยวกันเลย Made By TODD ซอสพริกพริก มีที่มาจากความคิดส่วนตัวเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ผมได้เคย ปรึกษากับเชฟชุมพลว่า อยากให้มีซอสพริกที่เป็นของคนไทย เป็นซอสพริกที่เป็นพริกจริงๆ ไม่ใช่เป็นซอสรสเปรี้ยวหวานที่ไม่มีความเผ็ดแบบที่ผู้บริโภคคุ้นเคย แต่เป็นซอสลักษณะจิ้มก็ได้ ผัดก็ได้ ผมมั่นใจว่าซอสในเมืองไทยที่เป็นซอสพริกที่เห็นเป็นเม็ดเนื้อพริกแบบนี้ ผมว่าไม่มี แน่นอน ผมใช้ชื้อแบรนด์ Made By TODD เพราะความชอบทำอาหาร โดยเฉพาะช่วง 3-5  ปีที่ ผ่านมาบ่อยมาก ซึ่งการทำอาหารทุกครั้งไม่ว่าจะ ทำให้พ่อแม่รับประทาน เพื่อน ตลอดจนแฟนคลับได้ทาน ผมใส่ใจในทุกรายละเอียด จึงกล้าเอาชื่อ เอาหน้าตัวเองใส่ลงไป จึงกล้าการันตีว่าซอสตัวนี้ดี ถ้ามันไม่ดีจริงผมไม่ทำ” 

สำหรับ Made By TODD ซอสพริกพริก ถือเป็นธุรกิจส่วนตัว และอยู่ในลักษณะเอสเอ็มอี (SME) และผลิตโดย บริษัท เฮสโกโซลูชั่น จำกัด ในเครือของบุญรอดบริวเวอรี่ ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ที่เข้าทำตลาด ประกอบด้วย 2 ขนาด ได้แก่ ขนาด 235 มิลลิลิตร ราคา 85 บาท และ 350 มิลลิลิตร ราคา 125 บาท และในอนาคตวางแผนจะผลิตบรรจุภัณฑ์แบบซองหรือซาเช่ เพื่อตอบโจทย์ความสะดวกสบายให้แก่ผู้บริโภค

Copyright © MarketingOops.com


  • 2.4K
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!