เทรนด์ Smart BFSI คลื่นลูกใหญ่สมรภูมิแบงก์กิ้ง: พบบทพิสูจน์จาก WeBank ในการใช้เทคโนโลยีคลาวด์-AI เติมเต็มศักยภาพ

  • 9.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

 

สถานการณ์ COVID-19 ได้ทำให้ผู้คนต้องหันมาทำธุรกรรมบนโลกดิจิทัลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นการมีตัวช่วยเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรม หรือเข้าถึงผลิตภัณฑ์ทางการเงินได้ง่ายขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับผู้บริโภคชาวไทยอีกต่อไป ด้วยเหตุนี้ การที่จะมีเครื่องมือรองรับความต้องการและมอบความปลอดภัยในการใช้งานแก่ผู้บริโภค จึงกลับกลายเป็นโจทย์ใหญ่ของผู้ให้บริการ ที่ต้องเร่งพัฒนาระบบและบริการเพื่อตอบสนองสิ่งเหล่านี้ได้อย่างทันท่วงที

 

 

คลาวด์ – AI พระเอกวงการแบงก์กิ้ง ภายใต้เป้าหมาย Smart BFSI

ประเด็นนี้ คุณชาง ฟู ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จํากัด ได้แสดงมุมมองไว้ว่า ความต้องการด้านบริการทางการเงินดิจิทัลของผู้บริโภคจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้สถาบันการเงินต้องเพิ่มศักยภาพเพื่อตอบสนองความต้องการใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อก้าวเข้าสู่การเป็น Smart BFSI (Banking, Financial Services, Insurance) ได้ในที่สุด นี่จึงกลายเป็นสาเหตุที่เทคโนโลยีคลาวด์และ AI ถูกนำมาเป็นส่วนสำคัญในการเติมเต็มการให้บริการแก่ลูกค้า เพราะความสามารถในการยกระดับการให้บริการ การดำเนินธุรกิจ รวมถึงปลดล็อกข้อจำกัดต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้บริโภคนั้น ทั้งคลาวด์และ AI ยังคงตอบโจทย์ได้อย่างโดดเด่น

ซึ่งในฐานะผู้ให้บริการระบบปฏิบัติการคลาวด์ เทนเซ็นต์ คลาวด์ (Tencent Cloud) เรามีความพร้อมที่จะสนับสนุนสถาบันการเงิน ในการปรับตัวและดำเนินธุรกิจตามแนวโน้มในอุตสาหกรรมและความต้องการผู้บริโภค เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการลูกค้าผ่านธุรกรรมดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

ถอดความสำเร็จ ‘WeBank’ ยักษ์ใหญ่วงการดิจิทัลแบงก์กิ้ง ต้นแบบการจัดการธุรกรรมกว่าร้อยล้านรายการ ในวันเดียว

หากจะพูดถึงความสำเร็จของผู้ให้บริการประเภทดิจิทัลแบงก์กิ้ง เชื่อว่าต้องมีชื่อ WeBank ของประเทศจีน ซึ่งถูกยกให้เป็นหนึ่งกรณีศึกษาที่น่าสนใจ เนื่องจากมีการปรับใช้เทคโลยีและโซลูชันต่าง ๆ จากเทนเซ็นต์ คลาวด์ เข้ามาช่วยสนับสนุนการดำเนินงานแบบดิจิทัลแบงก์กิ้งอย่างโดดเด่น โดยเฉพาะการใช้โครงสร้างพื้นฐานระบบปฏิบัติการคลาวด์ ที่ทำให้สามารถตอบสนองได้อย่างคล่องตัว มีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยให้เกิดความยืดหยุ่น และเพิ่มความสามารถในการประมวลผลข้อมูลจำนวนมาก ๆ แต่ยังสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายและลดต้นทุนการดำเนินงานของธนาคารได้สูงถึง 80% พร้อมกับลดระยะเวลาการบริหารจัดการแพลตฟอร์มได้ดีขึ้นกว่า 80%

ทั้งหมดนี้ ทำให้ WeBank สามารถรับมือและจัดการกับปริมาณธุรกรรมที่เพิ่มขึ้นรวดเร็วได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนทำให้ WeBank สามารถจัดการธุรกรรมกว่าร้อยล้านรายการได้ภายในวันเดียว ด้วยโซลูชันคลาวด์และ AI ที่ถูกนำมาใช้งาน อาทิ

ระบบบริหารจัดการฐานข้อมูล TDSQL

ระบบ TDSQL หรือ TDSQL Database management system จะช่วยให้โครงสร้างด้านบัญชีมีความซับซ้อนน้อยลง และสามารถบริหารจัดการได้ง่ายยิ่งขึ้น

ระบบการยืนยันตัวตนด้วยเทคโนโลยี OCR

ระบบ OCR หรือ Optical Character Recognition คือ โซลูชันที่ช่วยยืนยันความปลอดภัยของการพิสูจน์ตัวตน ด้วยบริการรูปแบบจดจำตัวอักษรที่มีความแม่นยำสูงในหลากหลายสถานการณ์ จึงสามารถเพิ่มประสิทธิภาพและความแม่นยำในการป้อนข้อมูล และมั่นใจว่าจะสามารถระบุตัวตนผู้ใช้งานจากทางไกลได้อย่างถูกต้อง ด้วยเทคโนโลยีการอ่านความเคลื่อนไหวของริมฝีปากและการจดจำใบหน้าของเทนเซ็นต์ คลาวด์

ระบบการจัดการข้ามโดเมน (cross-domain management system)

ระบบนี้จะเป็นการปรับเพิ่มหรือลดสเกลระบบประมวลผลธุรกรรม จึงสามารถทำได้อย่างง่ายดาย และช่วยเสริมศักยภาพด้านแพลตฟอร์มของธนาคารให้ทำงานได้อย่างแม่นยำ พร้อมกับลดปัญหาจากข้อผิดพลาดในกรณีเครือข่ายระบบล่มได้อีกด้วย

 

 

‘เทนเซ็นต์ คลาวด์’ และโซลูชันคลาวด์อัจฉริยะที่ตอบโจทย์ทุกอุตสาหกรรม

ในฐานะผู้ให้บริการระบบปฏิบัติการคลาวด์ระดับเวิล์ดคลาสที่มีประสิทธิภาพ เสถียรภาพ และยืดหยุ่น สามารถปรับได้ตามความต้องการของลูกค้า ได้พิสูจน์ความสำเร็จด้วยผู้ใช้งานกว่า 1,000 ล้านคนทั่วโลก ตอกย้ำและยืนยันถึงประสิทธิภาพของเทนเซ็นต์ คลาวด์ ในบทบาทต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับทีมสนับสนุนในประเทศไทยที่สามารถให้บริการและคำปรึกษากับลูกค้า เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานในประเทศ และศูนย์จัดเก็บข้อมูล (Data Center) ที่ตั้งอยู่ในประเทศ จึงทำให้การถ่ายโอนข้อมูลของลูกค้าเป็นไปอย่างรวดเร็วและปลอดภัย พร้อมช่วยผลักดันธุรกิจให้เติบโตด้วยโซลูชันคลาวด์อัจฉริยะที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในทุกอุตสาหกรรม

 

ข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่นี่เพื่อติดต่อ


  • 9.1K
  •  
  •  
  •  
  •