อ่านเกม “Xiaomi x Leica” จับมือระยะยาว หลังสิ้นสุดสัญญา “Huawei” พร้อมเปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่ ก.ค.นี้

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

Xiaomi-x-Leica

กลยุทธ์ยกระดับ “สมาร์ทโฟน” รวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบรนด์จีน (Chinese Brand) ไปสู่ “แบรนด์ระดับโลก” (Global Brand) นอกจากการปั้นพอร์ตโฟลิโอสินค้าครอบคลุมทุกเซ็กเมนต์ตั้งแต่ Premium Mass จนถึง Mass ควบคู่การทำราคาให้เข้าถึงง่าย และขยายช่องทางการจัดจำหน่าย เพื่อยึดตลาดให้ได้มากที่สุดแล้วนั้น อีกหนึ่งยุทธวิธีสำคัญคือ การทำ Collaboration  กับพันธมิตรแบรนด์ระดับโลก เข้ามาช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้พรีเมียมขึ้น รวมถึงขยายโปรดักต์ใหม่ และฐานลูกค้ากลุ่มใหม่

หนึ่งในแบรนด์ที่ทำ Partnership กับสมาร์ทโฟนจีนคือ Leica Camera กล้องสัญชาติเยอรมนี โดยในปี 2016 สร้างความร่วมมือกับ Huawei เริ่มจากรุ่น “Huawei P9” และสานต่ออีกหลายรุ่นสำหรับตระกูล P Series และ Mate Series ซึ่งเป็นรุ่นพรีเมียมของ Huawei

แต่แล้วเมื่อไม่นานนี้สื่อต่างประเทศรายงานว่า “Huawei ยืนยันความร่วมมือระหว่างสองบริษัท ได้สิ้นสุดลงแล้วเมื่อวันที่ 31 มีนาคม โดยรุ่นสุดท้ายที่จับมือกับ Leica คือรุ่น P50 และ P50 Pro”  

Huawei x Leica

ขณะที่ล่าสุด “Xiaomi” (เสียวหมี่) อีกหนึ่งแบรนด์จีน ที่สามารถก้าวสู่แบรนด์ระดับโลกได้สำเร็จ ได้ประกาศวามร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระยะยาวกับ “Leica Camera” (ไลก้า คาเมรา) การผนึกกำลังครั้งนี้องว่าจะสร้าง Win-Win ให้กับทั้ง Xiaomi และ Leica

Xiaomi x Leica Camera cooperation

 

จับตาเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงถ่ายภาพรุ่นแรก Xiaomi x Leica” กรกฎาคมนี้

Xiaomi ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์อัจฉริยะชั้นนำของโลก และ Leica Camera มีชื่อเสียงระดับตำนานมาอย่างยาวนานจากคุณภาพอันยอดเยี่ยม นวัตกรรมทางเทคโนโลยีอันล้ำหน้า และงานฝีมือจากเยอรมัน ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ในด้านการถ่ายภาพบนมือถืออย่างเป็นทางการ

โดยสมาร์ทโฟนเรือธงสำหรับการถ่ายภาพรุ่นแรกที่พัฒนาร่วมกันโดยทั้งสองบริษัทจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคมปีนี้

Xiaomi มุ่งมั่นในการสร้างประสบการณ์ผู้ใช้งานที่ดีที่สุด และยังคงมุ่งค้นหาความสามารถของการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนอย่างที่สุด ดังนั้นเรา และ Leica จึงเห็นพ้องต้องกันในการแสวงหาไอเดีย รวมไปถึงยังชื่นชมข้อดีและอุตสาหกรรมของกันและกันอีกด้วย  

ความร่วมมือนี้จะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งในด้านกลยุทธ์การถ่ายภาพขอ Xiaomi อย่างแท้จริง โดยการร่วมมือกันครั้งนี้จะครอบคลุมตั้งแต่การออกแบบออปติคัล ไปจนถึงการปรับแต่งความงาม นวัตกรรมเทคโนโลยี ปรัชญาผลิตภัณฑ์และการถ่ายภาพที่ทั้งฝ่ายพึงพอใจจากประสบการณ์ของการหลอมรวมและผสมผสานกันในเชิงลึกอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน มร. เหล่ย จุน ผู้ก่อตั้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และซีอีโอของเสียวหมี่ กรุ้ป กล่าวถึงความร่วมมือ

ทางด้าน มร.มัททีอัส ฮาร์ช (Matthias Harsch) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ ไลก้า คาเมรา เอจี (Leica Camera AG) กล่าวเพิ่มเติมว่า นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งในการประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระยะยาวกับ Xiaomi ในวันนี้ โดยทั้งเรา และ Xiaomi นั้นต่างก็เป็นแบรนด์ระดับโลก ดังนั้นการร่วมมือกันในครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายได้ทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อเป้าหมายในการมอบยุคใหม่ของการถ่ายภาพบนมือถือให้กับลูกค้า

“เราเชื่อมั่นว่าสมาร์ทโฟนเรือธงสำหรับการถ่ายภาพที่พัฒนาขึ้นร่วมกันเป็นครั้งแรกจะทำให้เห็นถึงความก้าวหน้าของการบุกเบิกของทั้งสองบริษัท เราจะขอมอบคุณภาพของภาพถ่ายบนมือถืออันยอดเยี่ยม ด้วยสุนทรียศาสตร์สุดคลาสสิกจาก Leica ความคิดสร้างสรรค์อันไร้ขีดจำกัด และเปิดศักราชใหม่ของการถ่ายภาพบนมือถือให้กับผู้บริโภค”

Xiaomi

 

กระดับ “สมาร์ทโฟน Xiaomi” ด้านการถ่ายภาพ

ทั้งนี้ “Xiaomi” ก่อตั้งขึ้นในปี 2010 ปัจจุบันเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่เป็นอันดับสามของโลก นับตั้งแต่การก่อตั้งเมื่อ 12 ปีที่แล้ว ได้ดำเนินการตามพันธกิจในการ “สร้างผลิตภัณฑ์อันน่าทึ่งอย่างไม่หยุดยั้งในราคาที่เป็นจริงเพื่อให้ทุกคนได้มีชีวิตที่ดีขึ้นผ่านนวัตกรรมทางเทคโนโลยีอันล้ำหน้า”

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Xiaomi วางจำหน่ายในกว่า 100 ประเทศและภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก ด้วยความแข็งแกร่งด้านการวิจัยและการพัฒนารวมไปถึงการลงทุนด้านเทคโนโลยีในระยะยาวอย่างต่อเนื่อง จึงกลายเป็นผู้นำที่สำคัญในด้านนวัตกรรมทางเทคโนโลยีในด้านผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์อัจฉริยะสำหรับผู้บริโภค

ส่วนด้านการถ่ายภาพ เมื่อดูจากประสบการณ์ด้านเทคนิคอันยาวนานในด้านเลนส์ ชิป อัลกอริธึม และอื่นๆ อีกมากมาย รวมไปถึงความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในการถ่ายภาพด้วยมือถือ Xiaomi จึงสามารถมอบประสบการณ์การถ่ายภาพที่พิเศษสุด ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพบุคคล ภาพกลางคืน และสแน็ปช็อต เป็นต้

ขณะที่ฝั่ง “Leica Camera” เป็นเวลากว่า 100 ปีแล้วที่ได้รังสรรค์กล้องน้ำหนักเบาซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของผู้บุกเบิกการถ่ายภาพแนวสตรีท และเลนส์ออปติคอลระดับโลกซึ่งตอบสนองความสนใจของผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก ด้วยวิศวกรรมออปติคอลอันแยบยลและงานฝีมืออันน่าเกรงขาม

นอกจากนี้กล้อง Leica ยังเป็นแบรนด์ที่ผู้คนจำได้จาก “จุดสีแดง” และถือเป็นการออกแบบทางวิศวกรรมของเยอรมันอย่างดีที่สุด อีกทั้งยังคงดึงดูดผู้บริโภครุ่นใหม่ที่ต้องการจะได้ “รูปลักษณ์ของ Leica” และเป็นเจ้าของผลงานชิ้นเอกจากการออกแบบนี้ นอกจากการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกอันปราณีตแล้ว Leica ยังดึงดูดช่างภาพที่มีชื่อเสียงและมีความสามารถใหม่ๆ มากมายทั่วโลกอีกด้วย

Xiaomi และ Leica นั้นมีแนวคิดเดียวกันเกี่ยวกับการถ่ายภาพบนมือถือ ทั้งสองบริษัทต่างมีความมุ่งมั่นที่จะค้นหาประสิทธิภาพและประสบการณ์การถ่ายภาพชั้นเลิศอย่างต่อเนื่องในยุคแห่งการถ่ายภาพบนมือถือผ่านความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีขั้นสูงและการแสวงหาสุนทรียภาพแห่งความงามอีกด้วย

Leica

 

Win – Win ที่ต่างฝ่ายต่างได้ประโยชน์

การทำ Collaboration ครั้งนี้สร้าง Win-Win ให้กับทั้งสองแบรนด์ 

ประโยชน์ที่ฝั่ง Xiaomi จะได้คือ

– ความร่วมมือครั้งนี้ช่วยเสริมความแข็งแกร่งในการพัฒนาเทคโนโลยีการถ่ายภาพในสมาร์ทโฟน Xiaomi ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า หนึ่งในฟังก์ชั่นของมือถือที่ขาดไม่ได้ และยังคงเป็นแม่เหล็กดึงความสนใจ – กระตุ้นการตัดสินใจซื้อคือ เทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพบนมือถือ

– ยกระดับแบรนด์ Xiaomi ให้พรีเมียมขึ้น

– รักษาฐานลูกค้าเดิม พร้อมไปกับการขยายฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ ที่อาจยังไม่เคยใช้สมาร์ทโฟน Xiaomi ได้มาทดลองใช้

ประโยขน์ที่ฝั่ง Leica จะได้คือ

– ในขณะที่ Leica เป็นแบรนด์กล้องและอุปกรณ์ระดับพรีเมียม แต่กลยุทธ์ความร่วมมือกับแบรนด์สมาร์ทโฟนจีน ไม่ว่าจะเป็น Huawei หรือแม้แต่ Xiaomi ล่าสุดนี้ ช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์ Leica ในวงกว้างขึ้น และนำแบรนด์เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คนทั่วโลก

– สร้าง Engagement ผ่านสมาร์ทโฟน เพื่อขยายฐานลูกค้าใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายที่แบรนด์ Leica ต้องการสร้างฐาน

รอดูกันว่าสมาร์ทโฟนเรือธงสำหรับการถ่ายภาพรุ่นแรกที่พัฒนาร่วมกันโดยทั้งสองแบรนด์ ที่จะเปิดตัวในเดือนกรกฎาคมปีนี้หน้าตา เทคโนโลยี และราคาจะออกมาเป็นอย่างไร 

 

Source : Huawei ยืนยันสิ้นสุดความร่วมมือกับ Leica : GSMArena.com


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
WP
อยู่ในแวดวงนิตยสารธุรกิจการตลาดกว่าสิบปี สนุกและชอบติตตามเทรนด์ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และอยากเรียนรู้เพิ่มเติมในแพลตฟอร์มดิจิทัล มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การตลาดและดิจิทัลร่วมกันนะคะ