เจาะเบื้องหลัง “ Zenya Mocktail ” นวัตกรรมจากสิ่งที่คุ้นเคย สู่แพ็กเกจแนวใหม่ที่แตกต่าง

  • 9.2K
  •  
  •  
  •  
  •  

เครื่องดื่มที่มัดหนังยางหรือเชือกฟางไว้ที่มุม และเดินหิ้วไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก จะว่าไปแล้วถุงใส่น้ำแข็งแบบนี้ก็อยู่คู่กับคนไทยมานาน จนกระทั่งเทคโนโลยีและนวัตกรรมการผลิตบรรจุภัณฑ์ใหม่ๆ เริ่มเข้ามาเปลี่ยนถุงใส่น้ำแข็งมัดหนังยางแบบเดิมๆ ให้กลายเป็นแก้วพลาสติกที่มีหูหิ้ว หรือถุงพลาสติกสำหรับใส่เครื่องดื่มที่เราเห็นในปัจจุบัน

Zenya_1

ทว่า ตอนนี้เมื่อคุณเดินเข้า 7-Eleven คุณจะได้เห็นเครื่องดื่มรูปแบบใหม่ที่มีถุงซิปล็อค เติมน้ำแข็งได้ และสามารถคล้องนิ้วพกพาไปได้ทุกที่ ชวนให้นึกถึงบรรยากาศเก่าๆ ของการหิ้วถุงมัดหนังยางได้เป็นอย่างดี เรากำลังพูดถึงคือ Zenya Mocktail” แบรนด์เครื่องดื่มน้องใหม่ในถุงซิปล็อคจาก TACC ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มพร้อมดื่มในเครือ “เซนย่า” ที่ปล่อยออกมาเพื่อต้อนรับซัมเมอร์นี้

Zenya_2

โดย คุณชนิต สุวรรณพรินทร์ Managing Director บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวกับ Marketing Oops! ถึงจุดเริ่มต้นของ Zenya Mocktail ว่า เกณฑ์ในการพัฒนาสินค้าของบริษัทฯ จะดูจาก Demand และ Product Development ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ Consumer, Customer และ Community

Zenya_3

ก่อนหน้านี้ คุณชนิต ได้มีโอกาสไปดูงาน ณ ประเทศเกาหลี และได้เห็นเครื่องดื่มที่ขายอยู่ในร้านสะดวกซื้อ มีลักษณะเป็นซอง Ready to Drink (RTD) ก่อนดื่มต้องฉีกซอง และเทใส่แก้วพลาสติกที่บรรจุน้ำแข็งเปล่าอีกที ในแง่ของการเข้าถึงผู้บริโภคถือว่าทำได้ดี แต่ก็ยังมีขั้นตอนที่ยุ่งยากอยู่บ้าง

การพัฒนาสินค้าของ TACC จึงยึดจาก Consumer และ Insight ของผู้บริโภคเป็นหลัก นำเสนอ Fact of Life ที่ยังคุ้นเคยกับการดื่มเครื่องดื่มจากถุงพลาสติกและมัดหนังยาง เป็นการตอบสนองในด้านความรู้สึก ควบคู่กับการสร้างความแปลกใหม่ ตอบโจทย์ความสะดวกสบาย และพกพาง่าย

เมื่อทราบความต้องการของผู้บริโภค ต่อมาจึงเป็นเรื่องของการลงมือทำ เนื่องจาก TACC เป็น B2B ให้กับ Customer อย่าง 7-Eleven มาตลอด ในการผลิตเครื่องดื่มสำหรับตู้กดที่ตั้งอยู่ในร้าน ในนามแบรนด์ Zenya ซึ่งการร่วมพัฒนาในครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายจึงเดินหน้าหาโซลูชั่นที่เหมาะสมในการนำเครื่องดื่มประเภท RTD มาผนวกกับน้ำแข็งซึ่งเป็นสินค้าขายดีที่สุดในหน้าร้อน ทั้งการนำเสนอไอเดีย และการออกแบบแพ็กเกจให้รองรับกับตู้กดน้ำแข็งของ 7-Eleven

และส่วนสุดท้าย Community เมื่อขึ้นชื่อว่าพลาสติก หลายคนอาจกังวลเรื่องภาวะโลกร้อน หรือการย่อยสลาย TACC ก็คิดอย่างนั้นเช่นกัน Zenya Mocktail จึงถูกพัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิด Green Planet โดยใช้พลาสติกประเภทที่ 7 Other สามารถรีไซเคิลได้ ไม่มีสารคลอรีน และนำมาหลอมใหม่ได้ นอกจากนี้ TACC ยังได้นำ One-Way ซิปล็อคมาใช้เพื่อป้องกันการรั่วซึม และสินค้าทุกชิ้นต้องผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อเพื่อให้เก็บได้นานขึ้น ตอนนี้สามารถเก็บได้ 4 เดือน ต่อไปมีแผนจะทำให้เก็บได้นาน 1 ปี เพื่อใช้ในการส่งออกไปต่างประเทศ

หลังจากใช้เวลาพัฒนากว่า 1 ปี จนได้สินค้าพร้อมจำหน่าย หากถามว่าตอนนี้พอใจหรือไม่ คุณชนิต กล่าวว่า ยังไม่พอใจนัก เพราะจากที่เห็นเมื่อเติมน้ำเข้าไปแล้ว สินค้ายังตั้งไม่ได้ ขณะนี้เราเริ่มทำวิจัยร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ “สำนักประสานงานชุดโครงการ อุตสาหกรรมแห่งอนาคต” เพื่อพัฒนาสินค้าและบรรจุภัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

เน้นความวาไรตี้ สนุก และเหมาะกับหน้าร้อน

อย่างที่ทราบกันว่า เมืองไทยมีแต่ฤดูร้อน ร้อนมาก และร้อนมากๆ คอนเซปต์ที่ใช้จึงต้องเน้นความวาไรตี้ สนุก และสดชื่น เพื่อสร้างความหลากหลาย ผ่านการใช้สีสันสดใส อย่างสีฟ้าและสีส้ม ตอกย้ำความเป็นซัมเมอร์ของไทย และตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายของแบรนด์คือ First Jobber และนักเรียน-นักศึกษา

ทั้งนี้ Zenya Mocktail เปิดตัวด้วย 2 รสชาติ คือ “Magarita Mocktail” (ถุงสีฟ้า) เป็นน้ำชาเขียว สูตรมาการิต้าม็อกเทล  และ “Mai Tai Mocktail” (ถุงสีส้ม) น้ำชาเขียว สูตรไหมไทยม็อกเทล ราคา 30 บาท ลูกค้าสามารถเติมน้ำแข็งใน 7-Eleven ได้โดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม

Zenya_4

Zenya Mocktail เริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 23 มีนาคม 2560 เป็นวันแรก ณ ร้าน 7-Elevenกว่า 5,000 สาขาในภาคกลางและภาคใต้ ผลตอบรับในช่วงทดลองตลาด ถือว่าดีมาก โดยเฉพาะในทวิตเตอร์ที่ขึ้นเทรนด์เป็นอันดับหนึ่ง#รีวิวเซเว่น ในช่วงเวลานั้น เนื่องจากบริษัทฯ ได้คิดค้นและพัฒนาสูตรขึ้นมาใหม่ ทำให้มีรสชาติโดดเด่นไม่เหมือนใคร ผนวกกับแพ็กเกจที่ต่อยอดมาจากความคุ้นชินของผู้บริโภค จึงได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี” คุณชนิต กล่าว

ใช้สื่อออฟไลน์-ออนไลน์ สื่อสารด้วยความสนุก

บริษัทฯ ได้กำหนดงบการทำตลาดไว้ที่ 10% ของยอดขายในแต่ละเดือน แบ่งใช้ในออฟไลน์ และออนไลน์เท่าๆ กัน ในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา เราได้ออกบูธที่งานสงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้ายกสยาม ณ สยามสแควร์ และยังมีแผนที่จะออกบูธตามสถานที่ต่างๆ อีก ในส่วนของสื่อออนไลน์ เน้นการรีวิวสินค้า อธิบายวิธีการใช้ ผ่าน Facebook Page และเว็บไซต์ต่างๆ โดยใช้ภาษาที่สนุกสนาน เช่น เพจวันนี้แดกอะไรดีวะ, เว็บไซต์ Wongnai และ fiercebook เป็นต้น ทั้งหมดนี้เป็นช่องทางที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุด

Zenya_5 Zenya_6

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า บริษัทฯ เป็นพาร์ทเนอร์กับ 7-Eleven ร้านสะดวกซื้อที่รองรับผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย การที่เราวางจำหน่ายสินค้าในร้าน นอกจากกลุ่มเป้าหมายหลักแล้ว ยังเปิดโอกาสให้แบรนด์ขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มอื่นได้มากขึ้น

สร้างความแตกต่างในตลาด Functional Drink

เนื่องด้วยเราเป็นแบรนด์แรกที่ทำแพ็กเกจลักษณะนี้ ภาพรวมการทำงานจึงเป็นการทำไปพัฒนาไป คู่แข่งโดยตรงจึงยังไม่มี เราโชคดีที่มีสื่อออนไลน์เป็นเครื่องมือในการนำเสนอเครื่องดื่มแบบ RTD ที่เติมน้ำแข็งได้ ลดขยะ ลดโลกร้อน เรียกได้ว่าเราเป็นตลาด Functional Drink ที่มีความแตกต่าง พร้อมคอนเซปต์สนุกสนาน ในแพ็กเกจที่คุ้นเคย ตอนนี้ถือว่าเราประสบความสำเร็จในระดับที่น่าพอใจ

สำหรับยอดขายในปีนี้ คุณชนิต เผยว่า บริษัทฯ ตั้งเป้ายอดขายของ Zenya Mocktail ในช่วงซัมเมอร์นี้ ไว้ที่ 2% จากยอดขายรวมทั้งหมดจากยอดทั้งปีของบริษัทฯ เฉพาะช่วงซัมเมอร์นี้ อีกทั้งยังมีแผนจะส่งออกไปยังประเทศกัมพูชาและจีน ส่วนผลประกอบการรวมของบริษัทฯ ตั้งเป้าการเติบโตไว้ที่ 10-15% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว เพราะยังมีอีกหลายโปรเจคในมือที่ยังไม่ได้เปิดตัว

นาทีนี้คงต้องบอกว่า TACC ไม่ได้มาเล่นๆ แม้จะเป็นช่วงทดลองตลาด แต่ผลตอบรับที่ได้ก็ถือว่าน่าพอใจทีเดียว เพราะตอนนี้สินค้าขาดตลาด ไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้บริโภค เป็นไปได้ว่า Zenya Mocktail จะช่วยผลักดันยอดขายของบริษัทฯ ในปีนี้ให้เติบโตขึ้นได้ตามเป้าที่วางไว้ ให้สมกับเป็นเครื่องดื่มง่ายๆ ที่ “สนุก สดชื่น ไปกับคุณได้ทุกที่”


  • 9.2K
  •  
  •  
  •  
  •