103.58.148.118

Biz & Marketing news

Ξ Leave a comment

เจาะเบื้องหลัง “ Zenya Mocktail ” นวัตกรรมจากสิ่งที่คุ้นเคย สู่แพ็กเกจแนวใหม่ที่แตกต่าง

posted by  5,758 views

เครื่องดื่มที่มัดหนังยางหรือเชือกฟางไว้ที่มุม และเดินหิ้วไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก จะว่าไปแล้วถุงใส่น้ำแข็งแบบนี้ก็อยู่คู่กับคนไทยมานาน จนกระทั่งเทคโนโลยีและนวัตกรรมการผลิตบรรจุภัณฑ์ใหม่ๆ เริ่มเข้ามาเปลี่ยนถุงใส่น้ำแข็งมัดหนังยางแบบเดิมๆ ให้กลายเป็นแก้วพลาสติกที่มีหูหิ้ว หรือถุงพลาสติกสำหรับใส่เครื่องดื่มที่เราเห็นในปัจจุบัน

Zenya_1

ทว่า ตอนนี้เมื่อคุณเดินเข้า 7-Eleven คุณจะได้เห็นเครื่องดื่มรูปแบบใหม่ที่มีถุงซิปล็อค เติมน้ำแข็งได้ และสามารถคล้องนิ้วพกพาไปได้ทุกที่ ชวนให้นึกถึงบรรยากาศเก่าๆ ของการหิ้วถุงมัดหนังยางได้เป็นอย่างดี เรากำลังพูดถึงคือ Zenya Mocktail” แบรนด์เครื่องดื่มน้องใหม่ในถุงซิปล็อคจาก TACC ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มพร้อมดื่มในเครือ “เซนย่า” ที่ปล่อยออกมาเพื่อต้อนรับซัมเมอร์นี้

Zenya_2

โดย คุณชนิต สุวรรณพรินทร์ Managing Director บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวกับ Marketing Oops! ถึงจุดเริ่มต้นของ Zenya Mocktail ว่า เกณฑ์ในการพัฒนาสินค้าของบริษัทฯ จะดูจาก Demand และ Product Development ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ Consumer, Customer และ Community

Zenya_3

ก่อนหน้านี้ คุณชนิต ได้มีโอกาสไปดูงาน ณ ประเทศเกาหลี และได้เห็นเครื่องดื่มที่ขายอยู่ในร้านสะดวกซื้อ มีลักษณะเป็นซอง Ready to Drink (RTD) ก่อนดื่มต้องฉีกซอง และเทใส่แก้วพลาสติกที่บรรจุน้ำแข็งเปล่าอีกที ในแง่ของการเข้าถึงผู้บริโภคถือว่าทำได้ดี แต่ก็ยังมีขั้นตอนที่ยุ่งยากอยู่บ้าง

การพัฒนาสินค้าของ TACC จึงยึดจาก Consumer และ Insight ของผู้บริโภคเป็นหลัก นำเสนอ Fact of Life ที่ยังคุ้นเคยกับการดื่มเครื่องดื่มจากถุงพลาสติกและมัดหนังยาง เป็นการตอบสนองในด้านความรู้สึก ควบคู่กับการสร้างความแปลกใหม่ ตอบโจทย์ความสะดวกสบาย และพกพาง่าย

เมื่อทราบความต้องการของผู้บริโภค ต่อมาจึงเป็นเรื่องของการลงมือทำ เนื่องจาก TACC เป็น B2B ให้กับ Customer อย่าง 7-Eleven มาตลอด ในการผลิตเครื่องดื่มสำหรับตู้กดที่ตั้งอยู่ในร้าน ในนามแบรนด์ Zenya ซึ่งการร่วมพัฒนาในครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายจึงเดินหน้าหาโซลูชั่นที่เหมาะสมในการนำเครื่องดื่มประเภท RTD มาผนวกกับน้ำแข็งซึ่งเป็นสินค้าขายดีที่สุดในหน้าร้อน ทั้งการนำเสนอไอเดีย และการออกแบบแพ็กเกจให้รองรับกับตู้กดน้ำแข็งของ 7-Eleven

และส่วนสุดท้าย Community เมื่อขึ้นชื่อว่าพลาสติก หลายคนอาจกังวลเรื่องภาวะโลกร้อน หรือการย่อยสลาย TACC ก็คิดอย่างนั้นเช่นกัน Zenya Mocktail จึงถูกพัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิด Green Planet โดยใช้พลาสติกประเภทที่ 7 Other สามารถรีไซเคิลได้ ไม่มีสารคลอรีน และนำมาหลอมใหม่ได้ นอกจากนี้ TACC ยังได้นำ One-Way ซิปล็อคมาใช้เพื่อป้องกันการรั่วซึม และสินค้าทุกชิ้นต้องผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อเพื่อให้เก็บได้นานขึ้น ตอนนี้สามารถเก็บได้ 4 เดือน ต่อไปมีแผนจะทำให้เก็บได้นาน 1 ปี เพื่อใช้ในการส่งออกไปต่างประเทศ

หลังจากใช้เวลาพัฒนากว่า 1 ปี จนได้สินค้าพร้อมจำหน่าย หากถามว่าตอนนี้พอใจหรือไม่ คุณชนิต กล่าวว่า ยังไม่พอใจนัก เพราะจากที่เห็นเมื่อเติมน้ำเข้าไปแล้ว สินค้ายังตั้งไม่ได้ ขณะนี้เราเริ่มทำวิจัยร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ “สำนักประสานงานชุดโครงการ อุตสาหกรรมแห่งอนาคต” เพื่อพัฒนาสินค้าและบรรจุภัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

เน้นความวาไรตี้ สนุก และเหมาะกับหน้าร้อน

อย่างที่ทราบกันว่า เมืองไทยมีแต่ฤดูร้อน ร้อนมาก และร้อนมากๆ คอนเซปต์ที่ใช้จึงต้องเน้นความวาไรตี้ สนุก และสดชื่น เพื่อสร้างความหลากหลาย ผ่านการใช้สีสันสดใส อย่างสีฟ้าและสีส้ม ตอกย้ำความเป็นซัมเมอร์ของไทย และตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายของแบรนด์คือ First Jobber และนักเรียน-นักศึกษา

ทั้งนี้ Zenya Mocktail เปิดตัวด้วย 2 รสชาติ คือ “Magarita Mocktail” (ถุงสีฟ้า) เป็นน้ำชาเขียว สูตรมาการิต้าม็อกเทล  และ “Mai Tai Mocktail” (ถุงสีส้ม) น้ำชาเขียว สูตรไหมไทยม็อกเทล ราคา 30 บาท ลูกค้าสามารถเติมน้ำแข็งใน 7-Eleven ได้โดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม

Zenya_4

Zenya Mocktail เริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 23 มีนาคม 2560 เป็นวันแรก ณ ร้าน 7-Elevenกว่า 5,000 สาขาในภาคกลางและภาคใต้ ผลตอบรับในช่วงทดลองตลาด ถือว่าดีมาก โดยเฉพาะในทวิตเตอร์ที่ขึ้นเทรนด์เป็นอันดับหนึ่ง#รีวิวเซเว่น ในช่วงเวลานั้น เนื่องจากบริษัทฯ ได้คิดค้นและพัฒนาสูตรขึ้นมาใหม่ ทำให้มีรสชาติโดดเด่นไม่เหมือนใคร ผนวกกับแพ็กเกจที่ต่อยอดมาจากความคุ้นชินของผู้บริโภค จึงได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี” คุณชนิต กล่าว

ใช้สื่อออฟไลน์-ออนไลน์ สื่อสารด้วยความสนุก

บริษัทฯ ได้กำหนดงบการทำตลาดไว้ที่ 10% ของยอดขายในแต่ละเดือน แบ่งใช้ในออฟไลน์ และออนไลน์เท่าๆ กัน ในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา เราได้ออกบูธที่งานสงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้ายกสยาม ณ สยามสแควร์ และยังมีแผนที่จะออกบูธตามสถานที่ต่างๆ อีก ในส่วนของสื่อออนไลน์ เน้นการรีวิวสินค้า อธิบายวิธีการใช้ ผ่าน Facebook Page และเว็บไซต์ต่างๆ โดยใช้ภาษาที่สนุกสนาน เช่น เพจวันนี้แดกอะไรดีวะ, เว็บไซต์ Wongnai และ fiercebook เป็นต้น ทั้งหมดนี้เป็นช่องทางที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุด

Zenya_5 Zenya_6

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า บริษัทฯ เป็นพาร์ทเนอร์กับ 7-Eleven ร้านสะดวกซื้อที่รองรับผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย การที่เราวางจำหน่ายสินค้าในร้าน นอกจากกลุ่มเป้าหมายหลักแล้ว ยังเปิดโอกาสให้แบรนด์ขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มอื่นได้มากขึ้น

สร้างความแตกต่างในตลาด Functional Drink

เนื่องด้วยเราเป็นแบรนด์แรกที่ทำแพ็กเกจลักษณะนี้ ภาพรวมการทำงานจึงเป็นการทำไปพัฒนาไป คู่แข่งโดยตรงจึงยังไม่มี เราโชคดีที่มีสื่อออนไลน์เป็นเครื่องมือในการนำเสนอเครื่องดื่มแบบ RTD ที่เติมน้ำแข็งได้ ลดขยะ ลดโลกร้อน เรียกได้ว่าเราเป็นตลาด Functional Drink ที่มีความแตกต่าง พร้อมคอนเซปต์สนุกสนาน ในแพ็กเกจที่คุ้นเคย ตอนนี้ถือว่าเราประสบความสำเร็จในระดับที่น่าพอใจ

สำหรับยอดขายในปีนี้ คุณชนิต เผยว่า บริษัทฯ ตั้งเป้ายอดขายของ Zenya Mocktail ในช่วงซัมเมอร์นี้ ไว้ที่ 2% จากยอดขายรวมทั้งหมดจากยอดทั้งปีของบริษัทฯ เฉพาะช่วงซัมเมอร์นี้ อีกทั้งยังมีแผนจะส่งออกไปยังประเทศกัมพูชาและจีน ส่วนผลประกอบการรวมของบริษัทฯ ตั้งเป้าการเติบโตไว้ที่ 10-15% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว เพราะยังมีอีกหลายโปรเจคในมือที่ยังไม่ได้เปิดตัว

นาทีนี้คงต้องบอกว่า TACC ไม่ได้มาเล่นๆ แม้จะเป็นช่วงทดลองตลาด แต่ผลตอบรับที่ได้ก็ถือว่าน่าพอใจทีเดียว เพราะตอนนี้สินค้าขาดตลาด ไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้บริโภค เป็นไปได้ว่า Zenya Mocktail จะช่วยผลักดันยอดขายของบริษัทฯ ในปีนี้ให้เติบโตขึ้นได้ตามเป้าที่วางไว้ ให้สมกับเป็นเครื่องดื่มง่ายๆ ที่ “สนุก สดชื่น ไปกับคุณได้ทุกที่”

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops!

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 6 = ten

Recent Posts

Facebook