AIS ยืนหนึ่ง ย้ำภาพผู้นำถือครองคลื่นความถี่ที่มากที่สุดในไทย พร้อมให้บริการ 5G

  • 17
  •  
  •  
  •  
  •  

AIS 5G

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า AIS คือค่ายเดียวที่ถือของคลื่นความถี่ทุกย่านความถี่ที่มีการ อนุญาตให้ใช้งานในปริมาณที่มากที่สุดในประเทศไทย ส่งผลให้ AIS สามารถให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตรองรับทุกย่านความถี่ ด้วยปริมาณ Bandwidth ที่สูงที่สุดในประเทศไทย ตอกย้ำภาพผู้ให้บริการ 5G สมบูรณ์แบบ AIS พยายามมาก่อนหน้านี้

โดย AIS ประกาศแผนยุทธศาสตร์ 5G หลังคว้าคลื่น 5G ครบทั้ง 3 ย่านความถี่ ทั้ง 700MHz, 2600MHz และ 26GHz (26000MHz) เสริมภาพผู้นำเครือข่ายดิจิทัลของไทย พร้อมนำ 5G สร้าง Big Move ทั้งภาคผู้บริโภคและภาคอุตสาหกรรม จากนวัตกรรมและเทคโนโลยีอัจฉริยะ 5G ที่ดีที่สุด เพื่อยกระดับความแข็งแกร่งของโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลของประเทศไทย

 

Prathana
คุณปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป AIS

ด้าน คุณปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป AIS ชี้ว่า AIS ตั้งใจอย่างยิ่งในการเข้าประมูลคลื่น 5G แบบเต็ม Block ในทุกย่านความถี่ โดยมีครบทั้งย่านความถี่ต่ำ (Low Band), ย่านความถี่กลาง (Mid Band) และย่านความถี่สูง (High Band) ประกอบด้วยคลื่น 700MHz จำนวน 30 MHz (2×15 MHz), คลื่น 2600MHz จำนวน 100 MHz และคลื่น 26GHz จำนวน 1200 MHz ทำให้ AIS มีคลื่นความถี่สำหรับ 5G ทั้งหมดอยู่ที่ 1330 MHz

5G Spectrum

หากรวมกับคลื่นความถี่เดิมที่ AIS มีอยู่แล้ว (ไม่นับรวมคลื่นความถี่ที่เป็นความร่วมมือระหว่างองค์กร) จะส่งผลให้ AIS มีคลื่นความถี่รวมสำหรับให้บริการ 4G และ 5G รวม 1420 MHz ส่งผลให้ AIS มีขีดความสามารถในการให้บริการคุณภาพของสัญญาณที่ดีที่สุด และเมื่อเทียบกับผู้ให้บริการ 5G ในระดับโลก (World’s Best-In-Class) ที่เตรียมคลื่นความถี่ 5G สำหรับการใช้งานอย่างน้อย 100 MHz ขึ้นไปทั้งสิ้น เช่น China Mobile, NTT DOCOMO เป็นต้น

Total Spectrum

 

ขณะที่ คุณวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ AIS เห็นว่า คลื่นความถี่ 2600 MHz ถือเป็นคลื่นที่สำคัญ เนื่องจากสมาร์ทโฟนในปัจจุบันที่เป็นระบบ 4G สามารถรองรับการใช้งานคลื่นความถี่ 2600MHz ได้ทันที ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้งาน 4G ปกติในปัจจุบัน จะได้รับประโยชน์จากปริมาณคลื่นความถี่ 2600MHz ที่ AIS ประมูลมาด้วย ในช่วงที่อุปกรณ์ 5G ยังไม่แพร่หลาย

Wasit
คุณวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ AIS

สำหรับคลื่น 700MHz ที่ถือเป็นคลื่นความถี่ต่ำ พื้นที่ครอบคลุม (Coverage) จึงมีความกว้างของสัญญาณมาก แต่มีปริมาณการดาวน์โหลด (Capacity) น้อยมาก จึงเหมาะกับการใช้งานด้าน IoT เนื่องจากอุปกรณ์ IoT มีขนาดเล็ก จึงใช้ปริมาณข้อมูลในการรับส่งน้อย แต่พอแต่เพราะขนาดที่เล็กทำให้อุปกรณ์ IoT เข้าไปอยู่ในจุดที่ต้องใช้คลื่นความถี่ 5G ในการเข้าไปเชื่อมต่อระบบ ซึ่งคลื่นความถี่ย่าน 700MHz ควรมีปริมาณคลื่นอย่างน้อย 15 MHz เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน

AIS 5G Strategy

ขณะที่คลื่น 2600MHz เป็นคลื่นความถี่กลางที่มีพื้นที่ครอบคลุมสัญญาณไม่มากไม่น้อยเกินไปและมีปริมาณการดาวน์โหลดที่เหมาะสมต่อการใช้งาน ทำให้เหมาะกับการใช้งานของลูกค้าทั่วไป ซึ่งคลื่นความถี่ย่าน 2600MHz ควรมีปริมาณคลื่นอย่างน้อย 100 MHz เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน และคลื่นความถี่ 26GHz เป็นคลื่นความถี่สูงที่มีพื้นที่ครอบคลุมสัญญาณน้อยมาก แต่มีปริมาณการดาวน์โหลดมหาศาลสามารถส่งผ่านข้อมูลจำนวนมหาศาลในระยะเวลาที่รวดเร็ว

5G Benefits

นั่นจึงทำให้คลื่นความถี่ 26GHz เหมาะสมกับการใช้งานในพื้นที่เฉพาะจุดที่ต้องการการรับส่งข้อมูลมหาศาล เช่น ในโรงงานอุตสาหกรรม ในโรงพยาบาล ในสนามกีฬา เป็นต้น ซึ่งคลื่นความถี่ย่าน 26GHz ควรมีปริมาณคลื่นอย่างน้อย 400 MHz เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด

AIS ให้ความสำคัญกับเรื่องของการนำเทคโนโลยี 5G มาใช้ในอุตสาหกรรม โดย AIS เริ่มเตรียมความพร้อมมาตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 และมีการพัฒนาและทดสอบระบบมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในภาคการผลิต, ภาคขนส่ง, ภาคคมนาคม, ภาคสาธารณสุข, ภาคการศึกษา เป็นต้น AIS จึงพร้อมนำ 5G เข้าไปสู่ภาคอุตสาหกรรมอย่างจริงจัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ EEC ซึ่งได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับองค์กรชั้นนำในพื้นที่แล้ว

Forklift 5G

เพราะการประมูล 5G ที่ผ่านมาทำให้เครือข่าย AIS 5G จะมีความเร็ว (Speed) ที่สูงขึ้นกว่าเดิมถึง 24 เท่าและมีขีดความสามารถในการรองรับการใช้งานปริมาณการดาวน์โหลด (Capacity) ที่มากขึ้นถึง 30 เท่า และมี Latency ลดลงกว่าเดิมถึง 10 เท่า เป็นเครื่องยืนยันแล้วว่าการให้บริการของ AIS จะช่วยพลิกโฉมให้ภาคอุตสาหกรรมและช่วยสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้บริโภค

Test 5G

พร้อมกันนี้ AIS ยังได้ทำการทดสอบสัญญาณ 5G ใน 3 พื้นที่หลักทั้ง อโศก สยามพารากอน และเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งเป็นสัญญาณที่ได้ทำการแจ้งขอทดสอบ 5G จาก กสทช.แล้ว โดยพื้นที่ดังกล่าวมีปริมาณการใช้งาน 4G จำนวนมาก ซึ่งปริมาณที่มากจะสามารถดึงสัญญาณ 5G ในคลื่นความถี่ที่สมาร์ทโฟน 4G สามารถดึงสัญญาณไปใช้ได้ ผลที่ได้สามารถดาวน์โหลดด้วยความเร็วระดับ 2,000Mbps และสามารถดูวิดีโอความละเอียดสูง รวมทั้งยังสามารถ Video Call ได้ด้วย

5G World

“เพื่อสร้างประสบกรณ์ 5G ที่ดีที่สุดไปด้วยกัน AIS พร้อมเตรียมโซน 5G Trial เพื่อให้ลูกค้าและประชาชนได้เข้ามาลองสัมผัสกับเครือข่ายและอุปกรณ์ 5G ที่ AIS Flagship Store เซ็นทรัลเวิลด์และสยามพารากอน ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป AIS ขอยืนยันว่า ด้วยความพร้อมของบริษัทในทุกๆ ด้าน จะสามารถส่งมอบบริการ 5G ที่มีคุณภาพดีที่สุด เพื่อก้าวสู่ Digital Intelligent Nation ได้อย่างสมบูรณ์แบบ” คุณปรัธนาเสริม


  • 17
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา
CLOSE
CLOSE