103.58.148.118

Brand Move

Ξ 3 comments

Seasonal Marketing ‘วันแม่’ แบรนด์รังนก ขายเกลี้ยงในวันเดียว

posted by  10,277 views

brands_soupเทศกาลวันแม่หนุนตลาดคึกคัก เซเรบอส ฟันยอดขายแบรนด์รังนกเนื้อทองกว่า 3.5 ล้าน ขายหมดเกลี้ยงสต๊อกภายในสัปดาห์เดียว เดินหน้าแผน 2 ออกแพ็กเกจกล่องหรู 3 สไตล์ เอาใจลูกค้า คุยยอดขายฉลุยเติบโตกว่าช่วงปกติ 30% พร้อมเตรียมขยายกำลังผลิตรองรับกลุ่มผู้บริโภคห่วงสุขภาพ ช่วงไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ระบาด ด้านโรบินสัน เพิ่มสีสันวันแม่ ทุ่มงบ 12 ล้าน ทำธีม “บลู ริบบิ้น” จัดกิฟต์เซต Value set Only @ Robinson คาดยอดขายเพิ่ม 20% ด้านซาบีน่า หนีแรงกระทบไข้หวัดใหญ่ 2009 จัด “ซาบีน่า รักแม่……จัง” หวังถึงยอดขายครึ่งเดือน 50 ล้าน

นายตุลย์ วงศ์ศุภสวัสดิ์ ผู้จัดการทั่วไปการจัดการธุรกิจและการตลาด บริษัท เซเรบอส ประเทศไทย ให้ข่าวกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า บริษัทมีนโยบายการทำตลาดหลัก คือ การผลิตสินค้านวัตกรรม และการทำตลาดในช่วงเทศกาลสำคัญ (Seasonal Marketing) โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลวันแม่ ถือเป็นเทศกาลขายที่สำคัญเทศกาลหนึ่งปีนี้ บริษัทได้ออกสินค้านวัตกรรม เป็นแบรนด์รังนกแท้เนื้อทอง (BRAND’S Premium Golden Bird’s Nest :Limited Edition) เป็นรังนกแท้เส้นยาว ที่เก็บเกี่ยวเป็นครั้งแรกของฤดูกาล บรรจุในกล่องหรูขนาด 1 เซตบรรจุ 5 ขวด จำนวนจำกัด 1,800 ชุด ในราคาชุดละ 1,990 บาท หลังจากวางจำหน่ายเพียง 1 สัปดาห์ ขณะนี้สินค้าได้จำหน่ายหมดแล้ว ทำยอดขายได้กว่า 3.5 ล้านบาท และบริษัทจะไม่ผลิตเพิ่ม เนื่องด้วยจำนวนวัตถุดิบคือรังนกที่มีเส้นยาวสมบูรณ์มีจำนวนจำกัด

บริษัทยังได้เตรียมผลิตภัณฑ์เพื่อรองรับความต้องการในวันแม่ต่อเนื่อง จากงบการตลาดสำหรับวันแม่กว่า 20 ล้านบาท จึงได้จัดทำแบรนด์รังนกแท้สูตรต่างๆ วางจำหน่ายในรูปแบบกระเช้าของขวัญ 3 แบบ ได้แก่ BRAND’S Love and care mother’s day gift box เป็นแบรนด์รังนกชูก้าฟรี กล่องทรงกลมบรรจุ 1.5 โหล และยังมีแบบกล่องสี่เหลี่ยม บรรจุแบรนด์รังนก 1 โหล ดีไซน์พิเศษ นอกจากนี้ ยังทำแบบกระเช้าของขวัญพิเศษ BRAND’S Mother’s day exclusive hamper จำหน่ายในเทสโก้ โลตัส

สำหรับเครื่องดื่มรังนกสำเร็จรูป ปัจจุบันมีมูลค่าตลาดรวมอยู่ที่กว่า 2,000 ล้านบาท เติบโตต่อเนื่องด้วยตัวเลข 2 หลัก ส่วนยอดขายแบรนด์รังนกเติบโตต่อเนื่องทุกปีเป็นตัวเลขสองหลักต้นๆ มีส่วนแบ่งตลาด 60% และจากกระแสตอบรับด้านสุขภาพปัจจุบันทำบริษัทเริ่มขยายกำลังการผลิต เพื่อรองรับความต้องการ ซึ่งปัจจุบันมียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นประมาณ 30%

“การผลิตสินค้านวัตกรรม และทำบรรจุภัณฑ์พิเศษในเทศกาลวันแม่ ทำให้แบรนด์รังนกมียอดขายเพิ่มขึ้นจากช่วงปกติ ถึง 30%” นายตุลย์กล่าวและว่า ปกติการทำตลาดในช่วงเทศกาลสำคัญๆ จะทำให้ยอดขายสินค้าเพิ่มขึ้นค่อนข้างสูง เช่น เทศกาลวันแม่ เทศกาลปีใหม่ เป็นต้น

นางสาวสิรินิจ โชคชัยฤทธิกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายการตลาด ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน กล่าวว่า กลยุทธ์ Seasonal Marketing ถือเป็นกลยุทธ์หนึ่งที่ห้างใช้เป็นแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อผู้บริโภค โดยเทศกาลวันแม่ถือเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่สามารถสร้างยอดขายได้ดี สำหรับปีนี้โรบินสันได้เพิ่มความพิเศษลงไป ภายใต้แคมเปญ “Robinson Gift for Mom” โดยมีสินค้าให้เลือกภายใต้สัญลักษณ์ “บลู ริบบิ้น” และจัดเป็นเซตของขวัญ Value set Only @ Robinson อาทิ ชุดความหอม Magnifigue Lancome ชุดดินเนอร์แวร์ ชุด เดคอเรชั่น เป็นต้น

การเลือกจัดกิฟต์เซตชุดความหอม เครื่องสำอาง น้ำหอม เพราะมีการวิเคราะห์ตลาดว่า ผู้บริโภคนิยมซื้อสินค้าที่เป็นเพื่อความงามมากขึ้น และการใช้กลยุทธ์ซีซันนัล มาร์เก็ตติ้ง ถือเป็นการกระตุ้นให้ลูกค้ารับรู้และเกิดการตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น โดยการจัดแคมเปญในปีนี้ มีความโดดเด่นที่นำเสนอสินค้าและบริการที่ตรงกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าโดยเฉพาะคุณแม่

“การจัดแคมเปญนี้ โรบินสันใช้งบประมาณกว่า 12 ล้านบาท คาดว่าจะช่วยกระตุ้นบรรยากาศและกำลังซื้อของลูกค้าให้คึกคักมากขึ้น หลังจากที่สถานการณ์ต่างๆ ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ทำให้บรรยากาศโดยภาพรวมไม่ค่อยดีนัก โดยบริษัทตั้งเป้าที่จะมียอดขายเพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาปกติ 20%” – นางสาวสิรินิจกล่าว

Source: ฐานเศรษฐกิจ

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops! Admin

FB Comments

Related Posts

3 Comments

 • ไหนว่าขายช่วงวันแม่เท่านั้น ไรเนี่ย อดเลย เซ็ง

 • อืม จริงด้วย อดเลย

 • รังนก…….ราคาที่แตกต่างจากคุณภาพ
  ทุกคนทราบหรือไม่ว่าในรังนกสำเร็จรูป 1 ขวด มีรังนกแท้อยู่แค่ 1% เศษ
  1% เศษนั่นแหละเป็นรังนกแท้จริงๆ 100% เหมือนในโฆษณา แค่แจ้งไม่หมดว่าใส่ลงไปแค่ติ่ง ลองใช้เครื่องตรวจเพชรตรวจติ่งนั้นดูก็ได้
  เล่ห์กลการใช้คำในการโฆษณา ทำให้ผู้บริโภคได้รับข่าวสารที่ผิด
  ดังนั้นจึงมีผู้ลุกขึ้นให้ข้อมูล กระตุ้นให้ผู้บริโภคได้คิด โดยเมื่อ มิถุนายน 2011 มีการติดป้ายบนด่านจ่ายเงินบนทางด่วนทุกเส้นเรื่อง รังนกสำเร็จรูป ใส่รังนกแท้แค่ 1% เศษ
  กระตุ้นให้ผู้บริโภคตื่นตัว และคิดก่อนที่จะการตัดสินใจที่จะบริโภค โดยคำนึกถึงคุณประโยชน์แท้จริงที่ได้รับ
  และจากผลวิเคราะห์จากสถาบันวิจัยโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า
  ในรังนก 1 ขวด มีปริมาณโปรตีนอยู่ ครึ่งของครึ่งกรัม (0.25 กรัม) นอกนั้นเป็นคาร์โบไฮเดรตหรือน้ำตาล
  คุณค่าของสารอาหารในรังนกส่วนใหญ่จึงเป็นน้ำตาล
  ในขณะที่ไข่ไก่ธรรมดา 1 ฟอง มีโปรตีนถึง 6.5 กรัม และนมวัวหนึ่งกล่องมีโปรตีนถึง 8.5 กรัม
  อาจะพูดได้ว่าการกินรังนกขวดเล็กหนึ่งขวด เทียบได้กับการกินน้ำนมวัว ไม่ถึงครึ่งช้อนเท่านั้นเอง
  และยิ่งไปกว่านั้นสารสกัดโปรตีนจากรังนก ยังไม่สามารถดูดซึมเข้าสู่เลือดได้ แล้วเรายังจะได้รับประโยชน์อะไรได้อีก

  จึงอยากให้คนไทยได้คิด โดยฉลาดคิด และฉลาดเลือก ที่จะบริโภค
  ส่งต่อข้อมูลดีๆให้สังคม ช่วยกันให้ป้ายดีๆซักป้ายที่ไม่หวังผลกำไรได้อยู่ต่อ เพราะตอนนี้อิทธิพลของบริษัทผู้ผลิตได้คุกคามทุกวิถีทางให้ยกเลิกป้าย เพราะมีผู้บริโภคตื่นตัวอย่างเห็นได้ชัดในระยะเวลาแค่ 2 เดือนกว่าๆ

Leave a Reply


4 + = thirteen

Recent Posts

Facebook