103.58.148.118

Brand Move

Ξ 1 comment

ทำไม “แมคโดนัลด์” ต้องยอมอัดเงิน 30 ล้านบาท ทำแคมเปญเอาใจแก๊งค์ล่า “มินเนี่ยน”?

posted by  6,157 views

หากใครดูผังรายการหนังที่จะฉายในเดือนนี้ก็จะรู้ว่าหนังอย่าง “มินเนี่ยน มิสเตอร์แสบร้ายเกินพิกัด 3 (DESPICABLE ME 3)” ก็ติดอยู่ในหนังที่จะฉาย ด้วยความที่คาแรกเตอร์ตัวนี้มันน่ารัก ตลก สนุกสนาน และสุดป่วน สร้างความสุขให้เด็กๆหรือวัยรุ่นในครอบครัวชอบ กระแสก็แรงตามที่มีหนังเรื่องนี้ฉาย

คำถามคือทำไมแมคโดนัลด์ต้องเกาะกระแสมินเนี่ยนอีกครั้งหนึ่ง?

 

กระแสล่าตัว “มินเนี่ยน” ทำให้แมคโดนัลด์ประสบความสำเร็จเมื่อ 2 ปีที่แล้ว

เพราะจากการจับกระแสมินเนี่ยน ฟีเวอร์ แมคโดนัลด์ของผ่านการสื่อสารทางเฟซบุ๊ค ซึ่งแมคโดนัลด์เปิดให้จองชุดของเล่นอย่างแฮปปี้มีลคอลเลคชั่นมินเนี่ยนครบเซ็ตล่วงหน้า แถมบัตรกำนัลรับประทานอาหาร 500 บาท ในราคาชุดละ 999 บาท ซึ่งจำกัดจำนวนเพียง 3,000 ชุด

ปรากฏว่ามีผู้สนใจสั่งจองอย่างถล่มทลายเต็มโควต้าในไม่กี่ชั่วโมง เหล่าสาวกมินเนี่ยนเรียกร้องให้เปิดจองอีกครั้ง คอลเล็กชั่นมินเนี่ยน 2,000 ชุด ก็ถูกสั่งจองหมดรวดเร็ว กลายกระแสตอบรับที่ดีเกินคาดของแมคโดนัลด์ เมื่อ 2 ที่ผ่านมา แมคโดนัลด์สามารถจำหน่ายชุดแฮปปี้มีลมินเนี่ยนจำนวน 300,000 ชุด ขายหมดภายในเวลาเพียง 10 วันเท่านั้น

 

DM 3 Minions 1-10_1

 

งัดกลยุทธ์การตลาดครอบครัว เล่นสนุกกับความชอบของเด็กๆ

อย่างที่บอกไปแล้วว่ามินเนี่ยนเป็นตัวการ์ตูนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว น่ารัก ตลก และสนุกสนาน เป็นคาแรคเตอร์ที่ทำให้ครอบครัวมีความสุข ส่วนแมคโดนัลด์ที่ขายเมนูอาหารที่หลากหลาย ในร้านก็มีบรรยากาศสบายๆ มีกิจกรรมต่างๆ ให้คนในสมาชิกครอบครัวหรือเพื่อนฝูงได้นั่งเล่นพูดคุยกันอยู่แล้ว ฉะนั้นพอหนังมินเนี่ยนเข้ามา แมคโดนัลค์ก็ต้องเข้ามาจับกระแสอยู่แล้ว

บวกกับโลโก้แมคโดนัลด์ใช้สีเหลืองที่แสดงถึงความสุขอยู่แล้ว สอดคล้องกับสีของตัวมินเนี่ยนพอดีทำให้แบรนด์แมคโดนัลด์ปังขึ้นไปอีกชั้น

 

6-10

 

ซึ่งถ้าสังเกตจากคำพูดของนางสาวพรพรรณ มธุรพจนากุล ผู้อำนวยการ ฝ่ายการตลาด บริษัท แมคไทย จำกัด ก็ทำให้ชัดเจนขึ้น

 “ชุดของเล่นแฮปปี้มีลนับเป็นของสะสมที่ร่วมสร้างประสบการณ์และความผูกพันระหว่างแมคโดนัลด์กับลูกค้า โดยเฉพาะกลุ่มครอบครัวและ ผู้ที่หลงรักการสะสมชุดของเล่น ในปีนี้แมคโดนัลด์จึงเอาใจลูกค้าที่ชื่นชอบในคาแร็คเตอร์ของตัวการ์ตูนแอนิเมชั่นสุดแสบจอมกวนอย่าง ‘มินเนี่ยน’ ที่มีกระแสตอบรับดีอย่างต่อเนื่องไปพร้อมๆ กับภาพยนตร์ มินเนี่ยน มิสเตอร์แสบร้ายเกินพิกัด 3 (DESPICABLE ME 3) ที่กำลังจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์เร็วๆ นี้ โดยนำเสนอในรูปแบบชุดของเล่นแฮปปี้มีลที่มีให้เลือกสะสมทั้งหมด 10 แบบ และได้ชิมลางโดยเปิดให้บรรดาเหล่าสาวกได้สั่งจองเป็นเจ้าของชุดของเล่นคอลเลคชั่นมินเนี่ยนก๊วนแสบก่อนใครผ่านทางเฟซบุ๊ค และได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมภายในเวลาอันรวดเร็ว เราจึงมั่นใจว่าแคมเปญ เยลโล่ มาเนีย จะโดนใจและสร้างความสุขให้กับบรรดาลูกค้าและสมาชิกทุกคนในครอบครัว”

DM 3 Minions 1-10_2

 

เคล็ดลับความสำเร็จของแคมเปญคือการทำให้ตัวมินเนี่ยนนั้น “สะสมยาก” เหมือนเคย

ชุดสะสมมินเนี่ยนเมื่อสองปีที่แล้วของแมคโดนัลด์ขายหมดภายใน 10 วัน

พอมาคราวนี้ แมคโดนัลด์ปล่อยมินเนี่ยนให้สะสมอีก 10 แบบโดยจะปล่อยให้สะสมอาทิตย์ละ 2 แบบ ทำให้แก๊งค์ล่ามินเนี่ยนต้องจับตาดูทุกวันศุกร์เพื่อให้ได้มินเนี่ยนแบบใหม่ๆ แถมแมคโดนัลด์พ่วงให้คอลเลคชั่นขายไปพร้อมกับชุดแฮปปี้มีลด์ที่เป็นอาหารคู่กัน ให้ครอบครัวหรือเพื่อนๆกินด้วยกัน ทำให้แคมเปญของ “เยลโล่ มาเนีย” ของแมคโดนัลด์มีพลังกว่าเดิม

 

6-10

 

เมนูในแคมเปญเยลโล มาเนียของแมคโดนัลด์

1. สไปซี่ เบลโล เบอร์เกอร์ (Spicy Bellow Burger)

2. เบอร์เกอร์ไก่สไปซี่เทริยากิราดซอสยูซุจัดจ้านลงตัว

3. มินเนี่ยน โปเตโต้(Minion Potatoes) มันฝรั่งทอดสุดน่ารัก ในรูปแบบมินเนี่ยน

4. แมงโก้ ดิป ครั้นชี่ (Mango Dip Crunchy) ไอศกรีมซอฟท์เสิร์ฟเคลือบดิปมะม่วงและครั้นช์โคนกรุบกรอบ

5. เยลโล โฟรเซ่น และ เยลโล โฟรเซ่น โฟลต (Yellow Frozen& Yellow Frozen Float)

6. เครื่องดื่มปั่นรสผลไม้เย็นชื่นใจเติมความสนุกได้ทุกอารมณ์,

7. แมงโก้ เฟรปเป้ (MangoFrappe’) เครื่องดื่มปั่นเต็มรสมะม่วงเย็นสดชื่นถึงใจ

8. แมงโก้ พาร์เฟ่ต์ (Mango Parfait)ไอศกรีมที่ให้ความหวานเย็นเต็มรสมะม่วง

 

Yellow Mania

 

ส่วนบรรจุภัณฑ์ แมคโดนัลด์ออกแบบใหม่โดยนำคาแร็คเตอร์สุดป่วนของมินเนี่ยนพิมพ์ลงบนกล่องแฮปปี้มีล, กล่องเฟรนช์ฟรายส์, กล่องแมคไก่ทอด, กล่องแมคนักเก็ต, กล่องแมคพาย, ถ้วยไอศกรีมแมคพาร์เฟ่ต์, แก้วแมคโฟลต, แก้วกาแฟแมคคาเฟ่ และบรรยากาศการตกแต่งร้านในธีมเยลโล่ มาเนีย ที่สร้างทั้งสีสันและความสนุกตื่นเต้น

และจัดโปรโมชั่นพิเศษในส่วนของบริการไดรฟ์ ทรู และ แมคดิลิเวอรี่ที่จัดส่งอาหารถึงบ้าน และกิจกรรมต่างๆ บนโลกออนไลน์ที่ให้ลูกค้าได้ร่วมสนุก

 

7-8

 

แมคโดนัลด์ใช้งบดำเนินการตลาดกว่า 30 ล้านบาท!

ซึ่งในแคมเปญนี้แมคโนนัลด์จะ

1. เน้นสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดีย

2. นำนักรีวิวอาหารชื่อดังและครอบครัวดารานักแสดงอย่าง ป๋อ ณัฐวุฒิ สะกิดใจ มาร่วมลิ้มลองเมนูในธีมเยลโล มาเนีย ถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live และผ่านทางพอร์ทัลเว็บไซต์ต่างๆ

3. ปล่อยหนังโฆษณาเผยแพร่ตามสื่อในทุกช่องทางทั้ง ทีวี, YouTube, facebook, Instagram

4. ทำกิจกรรมถ่ายภาพสนุกๆ กับ Pop-up Photo Booth และสื่อโฆษณาต่างๆ ภายในร้านแมคโดนัลด์

 

บรรดาสาวก “มินเนี่ยน” (Minions) สามารถสะสมคอลเลคชั่นนี้ได้ในชุดแฮปปี้มีล หรือแลกซื้อเริ่มต้นเพียงตัวละ 50 บาท เมื่ออิ่มอร่อยกับเมนูใดก็ได้ครบ 100  บาทขึ้นไป รีบสะสมให้ครบทั้ง 10 แบบ ตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน ถึง 6 กรกฎาคม 2560 หรือจนกว่าสินค้าจะหมด ในส่วนของเมนูอาหารแสนอร่อยในธีมเยลโล มาเนีย เริ่มจำหน่ายพร้อมกันทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน ถึง 27 กรกฎาคม 2560 ที่ร้านแมคโดนัลด์ในสาขาที่ร่วมรายการ รวมถึงบริการไดรฟ์ ทรู และแมคดิลิเวอรี่ จัดส่งอาหารถึงบ้านผ่าน Call Center 1711 และการสั่งซื้อผ่าน Web Ordering ที่ www.mcdelivery.mcthai.co.th

 

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เจาะลึกจิตวิทยาการตลาด และธุรกิจสตาร์ทอัพจากคนในวงการ พร้อมเรียนรู้และเติบโตไปด้วยกัน สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th

User Name: Sarunjade

FB Comments

Related Posts

1 Comment

  • มันน่ารัก มันสวยดีอะ มินเนี่ยนที่ห้องเต็มเลย…ทั้งตุ๊กตา กระเป๋า ปากกา สี กบเหลา ยางลบ ดินสอ สมุดโน๊ต กล่องข้าว…ที่นอน โห. ชีวิตนี้มีแต่มินเนี่ยนอะ. ไม่รุนะว่าชอบเพราะอะไร. แต่เหนมันครั้งแรกแล้วติดใจเลยอะ. ชอบมากๆ. #รักนะมินเนี่ยนทิรัค

Leave a Reply


+ two = 3

Recent Posts

Facebook