103.58.148.118

Social media

Ξ Leave a comment

เจาะกลยุทธ์ 5 แบรนด์โตไวที่สุดในเฟซบุ๊ก

posted by  3,127 views

 ถึงแม้เฟซบุ๊กจะเปิดให้ทุกแบรนด์ทั่วโลกสร้างแฟนแพจของตัวเองได้ฟรี แต่ไม่ใช่ทุกเพจจะมีผู้คนเข้ามาชม กด Like, Share มากเท่าๆ กัน ที่ผ่านมาเพจที่มีแฟนเยอะๆ มีเหตุผลไม่กี่อย่าง เช่น อิชิตันก็เน้นแจกของฟรี หรือมีการทำเป็นแอปฯ บนเฟซบุ๊กให้เล่นเกมเก็บคะแนนอย่างต่อเนื่อง 

 แต่วันนี้เราจะมาเผย กลยุทธ์ง่าย ๆที่ แบรนด์ดังระดับโลกใช้ในการดึงดูด Like, Share จากลูกค้าในแฟนเพจให้คุณทราบกันค่ะ

 โดฟ (Dove) : ยอด Like 9.8 ล้านครั้ง

ใช้เทคนิคถามคำถามให้คนช่วยตอบ กด Like และแชร์ ซึ่งเป็นคำถามที่เกี่ยวกับเรื่องรอบๆ ตัว เช่น “กรุณาเติมคำในช่องว่าง “เพราะวันนี้ฉัน………………  แต่จะมีความสุขมากกว่า ถ้าได้ออกไปปลูกต้นไม้ ตัดผม และเดินช้อปปิ้ง” 

ลีวายส์ (Levis) : ยอด Like 14 ล้านครั้ง

เน้นโพสต์ภาพสวยๆ จากสินค้า และกิจกรรมที่แบรนด์จัดขึ้นเพื่อเรียก Like

 

แอมะซอน (Amazon) : ยอด Like 11 ล้านครั้ง

เน้นโพสต์รูปสินค้าใหม่ รวมถึงโปรโมชั่น และส่วนลดต่างๆ ที่พิเศษกว่าที่อื่น

คิทแคท (Kitkat): ยอด Like 8.1 ล้านครั้ง

 

ช็อกโกแลตที่มีสโลแกนเด่นพอๆ กับชื่อแบรนด์ นั่นคือ คิดจะพักคิดถึงคิทแคท จึงพยายามโพสต์รูปต่างๆ ที่เกี่ยวกับอิริยาบทต่างๆ ขณะที่คนพักผ่อน โดยไม่ลืมที่จะมีรูปหีบห่อ หรือโลโก้สีแดงๆ อยู้่ในภาพเพื่อตอกย้ำแบรนด์ด้วย รวมถึงการนำรูปสินค้าไปทำโฟโต้ช้อปเพื่อเล่นกับเรื่องราวต่าง ๆของภาพด้วย

 

วอล์มาร์ท: ยอด Like 20 ล้านครั้ง

 

ถึงแม้จะเป็นห้างสรรสินค้า แต่เน้นอารมณ์เรียก Like ได้มากกว่า ทางวอล์มาร์ทจึงใช้เทคนิคหารูปสวยๆ มาโพส แล้วใส่ข้อความล่อให้กด Like เช่น “กด Like ถ้าคุณชอบทำพิซซ่าทานเองที่บ้าน” คำถามเบสิกแบบนี้เรียก Like ได้ตั้ง 84,000 ครั้ง และแน่นอนว่าเมื่อกดคลิกลิงก์ที่แนบมา ก็จะพาไปยังเว็บของวอลล์มาร์ที่ขายสินค้าประเภทพิซซ่าแบบโฮมเมดนั่นเอง (โดยลิงก์ของ Walmart จะใช้ชื่อว่า walmarturl.com ซึ่งเป็นการสร้างลิงก์ใหม่ทับกับลิงก์หลักของสินค้า เพื่อไม่ให้ลูกค้ารู้สึกว่าอยากขายสินค้ามากเกินไป)

 

เห็นได้ชัดว่านอกจาการตกแต่งแบรนด์เพจให้มีความสวยงาม สะท้อนถึงตำนานของแบรนด์แล้ว การรีบไปเปิดเพจ เพื่อสร้างชื่อสั้นๆ ให้ตรงกับชื่อแบรนด์ก็เป็นสิ่งสำคัญ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ ความต่อเนื่องจากการไม่ฮาร์ดเซลล์ (หรือถ้าจะทำต้องทำแบบเนียนๆ อย่างที่วอลล์มาร์ทด้วยการแปลงชื่อลิงก์ใหม่) เป็นต้น

 คุณสามารถดูตัวอย่างอีก 15 แฟนเพจที่กำลังมาแรงในเฟซบุ๊กได้เพิ่มอีกที่นี่

อย่างไรก็ดี เราค้นพบอีกหนึ่งวิธีเรียก Like ในรูปแบบ CSR นั่นคือ เซ็นทรัลพลาซ่า เตรียมเปิดห้างใหม่ในสุราษฎร์ธานี จึงหาวิธีนำคนมาช่วยกันกด Like ด้วยแจ้งว่าทุกการกด Like จะเปลี่ยนเป็นเงิน 5 บาท เพื่อสมทบทุนทำบุญให้กับโรงเรียนในพื้นที่ สิ้นสุดกิจกรรมกลางเดือนหน้า ซึ่งตอนนี้มีคนกด Like ไปแล้ว 4,500 ครั้ง 

ที่ นี่
 
เซ็นทรัล พลาซ่า เตรียม เปิด ห้าง ใหม่ ใน สุราษฎร์ธานี
 
ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: MarketingOops.com

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


two + 2 =

Recent Posts

Facebook