เจาะกลยุทธ์ 5 แบรนด์โตไวที่สุดในเฟซบุ๊ก

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

 ถึงแม้เฟซบุ๊กจะเปิดให้ทุกแบรนด์ทั่วโลกสร้างแฟนแพจของตัวเองได้ฟรี แต่ไม่ใช่ทุกเพจจะมีผู้คนเข้ามาชม กด Like, Share มากเท่าๆ กัน ที่ผ่านมาเพจที่มีแฟนเยอะๆ มีเหตุผลไม่กี่อย่าง เช่น อิชิตันก็เน้นแจกของฟรี หรือมีการทำเป็นแอปฯ บนเฟซบุ๊กให้เล่นเกมเก็บคะแนนอย่างต่อเนื่อง 

 แต่วันนี้เราจะมาเผย กลยุทธ์ง่าย ๆที่ แบรนด์ดังระดับโลกใช้ในการดึงดูด Like, Share จากลูกค้าในแฟนเพจให้คุณทราบกันค่ะ

 โดฟ (Dove) : ยอด Like 9.8 ล้านครั้ง

ใช้เทคนิคถามคำถามให้คนช่วยตอบ กด Like และแชร์ ซึ่งเป็นคำถามที่เกี่ยวกับเรื่องรอบๆ ตัว เช่น “กรุณาเติมคำในช่องว่าง “เพราะวันนี้ฉัน………………  แต่จะมีความสุขมากกว่า ถ้าได้ออกไปปลูกต้นไม้ ตัดผม และเดินช้อปปิ้ง” 

ลีวายส์ (Levis) : ยอด Like 14 ล้านครั้ง

เน้นโพสต์ภาพสวยๆ จากสินค้า และกิจกรรมที่แบรนด์จัดขึ้นเพื่อเรียก Like

 

แอมะซอน (Amazon) : ยอด Like 11 ล้านครั้ง

เน้นโพสต์รูปสินค้าใหม่ รวมถึงโปรโมชั่น และส่วนลดต่างๆ ที่พิเศษกว่าที่อื่น

คิทแคท (Kitkat): ยอด Like 8.1 ล้านครั้ง

 

ช็อกโกแลตที่มีสโลแกนเด่นพอๆ กับชื่อแบรนด์ นั่นคือ คิดจะพักคิดถึงคิทแคท จึงพยายามโพสต์รูปต่างๆ ที่เกี่ยวกับอิริยาบทต่างๆ ขณะที่คนพักผ่อน โดยไม่ลืมที่จะมีรูปหีบห่อ หรือโลโก้สีแดงๆ อยู้่ในภาพเพื่อตอกย้ำแบรนด์ด้วย รวมถึงการนำรูปสินค้าไปทำโฟโต้ช้อปเพื่อเล่นกับเรื่องราวต่าง ๆของภาพด้วย

 

วอล์มาร์ท: ยอด Like 20 ล้านครั้ง

 

ถึงแม้จะเป็นห้างสรรสินค้า แต่เน้นอารมณ์เรียก Like ได้มากกว่า ทางวอล์มาร์ทจึงใช้เทคนิคหารูปสวยๆ มาโพส แล้วใส่ข้อความล่อให้กด Like เช่น “กด Like ถ้าคุณชอบทำพิซซ่าทานเองที่บ้าน” คำถามเบสิกแบบนี้เรียก Like ได้ตั้ง 84,000 ครั้ง และแน่นอนว่าเมื่อกดคลิกลิงก์ที่แนบมา ก็จะพาไปยังเว็บของวอลล์มาร์ที่ขายสินค้าประเภทพิซซ่าแบบโฮมเมดนั่นเอง (โดยลิงก์ของ Walmart จะใช้ชื่อว่า walmarturl.com ซึ่งเป็นการสร้างลิงก์ใหม่ทับกับลิงก์หลักของสินค้า เพื่อไม่ให้ลูกค้ารู้สึกว่าอยากขายสินค้ามากเกินไป)

 

เห็นได้ชัดว่านอกจาการตกแต่งแบรนด์เพจให้มีความสวยงาม สะท้อนถึงตำนานของแบรนด์แล้ว การรีบไปเปิดเพจ เพื่อสร้างชื่อสั้นๆ ให้ตรงกับชื่อแบรนด์ก็เป็นสิ่งสำคัญ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ ความต่อเนื่องจากการไม่ฮาร์ดเซลล์ (หรือถ้าจะทำต้องทำแบบเนียนๆ อย่างที่วอลล์มาร์ทด้วยการแปลงชื่อลิงก์ใหม่) เป็นต้น

 คุณสามารถดูตัวอย่างอีก 15 แฟนเพจที่กำลังมาแรงในเฟซบุ๊กได้เพิ่มอีกที่นี่

อย่างไรก็ดี เราค้นพบอีกหนึ่งวิธีเรียก Like ในรูปแบบ CSR นั่นคือ เซ็นทรัลพลาซ่า เตรียมเปิดห้างใหม่ในสุราษฎร์ธานี จึงหาวิธีนำคนมาช่วยกันกด Like ด้วยแจ้งว่าทุกการกด Like จะเปลี่ยนเป็นเงิน 5 บาท เพื่อสมทบทุนทำบุญให้กับโรงเรียนในพื้นที่ สิ้นสุดกิจกรรมกลางเดือนหน้า ซึ่งตอนนี้มีคนกด Like ไปแล้ว 4,500 ครั้ง 

ที่ นี่
 
เซ็นทรัล พลาซ่า เตรียม เปิด ห้าง ใหม่ ใน สุราษฎร์ธานี
 

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Top