Myfrie3d พื้นที่ PR ของวัยรุ่น

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

มายเฟรนด์ เว็บไซต์ Social Networking เชื้อสายคนไทยที่ต้องการสร้างเว็บไซต์ Social Networking สำหรับคนไทยโดยเฉพาะ โดยได้แรงบันดาลใจจากเว็บไซต์ Social Networking ชื่อดัง เช่น Facebook, Hi5, Netvibes และ Live Space ประกอบกับเห็นถึงความแรงของเว็บไซต์ Social Networking ในไทย ที่นับวันมีคนเข้าเป็นสมาชิกเว็บไซต์แนวนี้เพิ่มมากขึ้น

w_myfri3nd

สังคมของ Myfrie3d

ภูวนารถ ภาณุวัฒนากร หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ Myfrie3d.com เล่าว่า กลุ่มสมาชิกของมายเฟรนด์ส่วนใหญ่จะมีอายุตั้งแต่ 12–25 ปี ซึ่งในแต่วันสมาชิกจะมีการทำกิจกรรมถึง 50,000 กิจกรรมบนเว็บไซต์ โดยกิจกรรมที่นิยมมากที่สุดทำบนมายเฟรนด์ได้แก่ การขอเป็นเพื่อน รองลงมาเป็น โพสคอมเมนต์โปรไฟล์ อัพเดตสถานะตัวเอง อัพเดตอัลบั้มรูป และสมัครคลับ

จากกิจกรรมต่างๆ ที่วัยรุ่นนิยมใช้บริการบนเว็บไซต์ ทำให้มายเฟรนด์ต้องพัฒนาระบบให้สมาชิกสามารถใช้งานได้สะดวก รวดเร็ว มากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ระบบค้นหาเพื่อน ซึ่งใช้ข้อได้เปรียบของการเป็นเว็บไซต์ของคนไทยในการที่จะดึงข้อมูลในเชิงลึกได้มากกว่าเว็บไซต์ต่างประเทศ เช่น ข้อมูลสถาบันการศึกษา โดยได้ดึงข้อมูลจากเว็บไซต์ของกระทรวงศึกษาธิการและออกแบบระบบให้เป็นแบบออโต้เสิร์ช เมื่อผู้ใช้พิมพ์คำค้นขึ้นต้นจะปรากฏให้เลือกได้ทันที นอกจากนี้ ยังสามารถค้นหาเพื่อนจากความชื่นชอบ และคลับได้ด้วย

การโพสคอมเมนต์ มายเฟรนด์ได้พัฒนาระบบคอมเมนต์ให้เป็นแบบเรียลไทม์ โดยเมื่อผู้ใช้โพสข้อความเสร็จ ข้อความที่โพสจะปรากฏทันทีหลังโพสเสร็จโดยไม่ต้องอัพโหลดหน้าใหม่ทั้งหน้าอย่างเช่น hi5 ซึ่งจุดเด่นนี้ก็ได้นำมาใช้กับการอัพโหลดรูป การอัพเดตโปรไฟล์ และการเปลี่ยนธีมด้วย ทำให้สมาชิกของมายเฟรนด์ชื่นชอบมาก เพราะอัพเดตข้อมูลได้รวดเร็วทันใจ

วัยรุ่นไทยต้องการพื้นที่พีอาร์ตัวเอง

พฤติกรรมของวัยรุ่นที่ชอบเล่นเว็บไซต์ Social Networking ส่วนใหญ่จะไม่เล่นเพียงแค่เว็บไซต์เดียว แต่จะสมัครหลายเว็บไซต์เพราะต้องการหาเพื่อนในสังคมที่ต่างกันออกไป เช่น Facebook จะเป็นการรวมตัวของคนที่มีความชอบอะไรเหมือนกัน ใช้เป็นเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือ hi5 จะเข้ามาเพื่อหาเพื่อนใหม่ คอมเมนต์ข้อความสั้นๆ ถึงเพื่อน เป็นต้น

สิ่งที่สมาชิกของมายเฟรนด์จะได้มากกว่าที่เข้าไปเล่นใน hi5 นั่นคือ การแชร์ข้อมูล โดยสมาชิกสามารถแชร์ธีมให้กับเพื่อนๆ เพื่อนำไปใช้ในหน้าโปรไฟล์ของเพื่อนได้ นอกจากนี้ มายเฟรนด์ได้เพิ่มในส่วนของบล็อกเข้าไป ซึ่งจะมีฟีเจอร์ทุกอย่างเหมือนกับเว็บบล็อกทั่วไป คือ สามารถตกแต่งบล็อก เขียนบล็อก สั่งเปิด-ปิดคอมเมนต์ และมีปฏิทิน เป็นต้น

นอกจากนี้ มายเฟรนด์ ได้พัฒนาระบบคลับขึ้นมา โดยเปิดโอกาสให้สมาชิกที่ต้องการสร้างหน้าเว็บไซต์เพื่อรวบรวมกลุ่มเพื่อนที่มีความชอบเหมือนกันเข้ามาอยู่รวมกัน ซึ่งจะต่างจากกรุ๊ปใน hi5 ที่มีเพียงหน้าเว็บบอร์ดกับระบบสมาชิกเท่านั้น แต่คลับของมายเฟรนด์ ได้เพิ่มระบบอัลบั้มรูป ระบบแชต สมุดเยี่ยม กล่องวิดเจต และห้องของ Admin ผู้ดูแลคลับ ซึ่งมีหน้าที่คล้ายเว็บมาสเตอร์

ด้วยระบบคลับนี้ ทำให้เป็นอีกช่องทางหนึ่งสำหรับน้องนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องการมีเว็บไซต์ส่วนตัว เว็บไซต์ห้องเรียน โรงเรียน เว็บรุ่น หรือเว็บแฟนคลับ สามารถมาใช้พื้นที่ตรงนี้เปิดใช้บริการได้เลย ซึ่งเหมาะกับสมาชิกที่ไม่มีความรู้เรื่องการทำเว็บไซต์

อินเทอร์เน็ตมีอิทธิพลต่อวัยรุ่นไทยอย่างมาก ด้วยอินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับเทคโนโลยีที่เอื้อต่อการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตทั้งผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือให้สามารถเชื่อมต่อได้ตลอดทุกที่ทุกเวลา ทำให้สามารถเข้าถึงข้อมูล ข่าวสาร โพสข้อความ ไดอารี่ บล็อก อัพโหลดรูป เพลง และวิดีโอ เพื่อแชร์ข้อมูลต่างๆ ให้กับเพื่อนในกลุ่มได้ตลอดเวลา

ผู้ใหญ่หลายคนต่างคิดว่าวัยรุ่นเข้ามาค้นหาเพื่อนอย่างเดี่ยว แท้จริงแล้ววัยรุ่นเพียงต้องการแสดงความเป็นตัวตนของตัวเองให้กับเพื่อนได้ยอมรับความตัวตน โดยการแชร์ความรู้สึก ความคิดเห็น หรือบุคลิกตัวเอง ผ่านทางการเขียนบล็อก ไดอารี่ เว็บบอร์ด แชร์รูปภาพ เพลง หรือแชร์วิดีโอ เมื่อเพื่อนในโลกออนไลน์ที่มีความสนใจหรือไลฟ์สไตล์แบบเดียวกันก็จะเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็น และเข้ามาพูดคุยเกิดเป็นสังคมขึ้นมา

สร้างสังคมออนไลน์ให้เข้มแข็ง และใสสะอาด

พฤติกรรมของผู้เล่นเว็บไซต์ Social Networking ส่วนใหญ่จะสมัครเล่นมากกว่าหนึ่งเว็บไซต์ สำหรับเว็บไซต์ มายเฟรนด์ ถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับผู้เล่นออนไลน์คนไทย ที่ต้องการเว็บไซต์ Social Networking ไทย เพราะสามารถติดต่อสื่อสารกับเว็บมาสเตอร์ได้สะดวกสบาย

เว็บไซต์มายเฟรนด์มีการจัดอันดับให้สมาชิกในกิจกรรมต่างๆ เพื่อดึงดูดให้สมาชิกได้เข้ามาใช้เว็บไซต์อย่างต่อเนื่อง โดยมีการจัดอันดับสมาชิกแบ่งเป็น เพื่อนพันธ์แท้ เพื่อนชื่นชอบ และเพื่อนเยอะ ซึ่งการจัดอันดับแบบนี้จะตอบสนองความต้องการและไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้คนไทยอย่างมาก ด้วยคนไทยชอบการประกวดแข่งขัน ต่างจากผู้ใช้เมืองนอกที่เลือกเล่นเว็บไซต์เพราะชอบในเรื่องระบบกับบริการเท่านั้น

ยกตัวอย่างเช่น การจัดอันดับเพื่อนพันธ์แท้ หมายถึงสมาชิกที่มีการเข้ามาเว็บไซต์ทุกวัน โดยระบบจะมีการให้คะแนนเป็นแต้มสำหรับสมาชิกที่เข้าทุกวันวันละ 1 แต้ม ซึ่งแต้มมากเท่าไรจะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเพื่อนในสังคมมากยิ่งขึ้นเท่านั้น

นอกจากนี้ เพื่อนในมายเฟรนด์ที่ต้องการหาเพื่อนใหม่ สมาชิกที่มีแต้มมากจะได้รับการขอเป็นเพื่อนมากกว่าสมาชิกที่มีแต้มน้อย เพราะแสดงว่าสมาชิกคนนั้นมีความใส่ใจในการเข้ามาเล่นในเว็บไซต์ ซึ่งมีโอกาสได้พบปะสื่อสารกันมากกว่าสมาชิกที่ไม่ค่อยได้เข้า

เว็บไซต์มายเฟรนด์ ต้องการผลักดันให้สมาชิกสร้างกลุ่ม(คลับ)ในเว็บไซต์ เพราะหากมีการสร้างคลับกันมากเท่าไรจะทำให้เว็บไซต์มีความแข็งแกร่งมากเท่านั่น เนื่องจากคนที่ชอบเหมือนกันจะชักชวนเพื่อนที่มีความชอบเช่นเดียวกันเข้ามาร่วมในคลับ ซึ่งจะทำให้สมาชิกมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยิ่งหากคลับไหนสร้างหน้าโปรไฟล์ได้และกิจกรรมในคลับที่น่าสนใจ จะช่วยให้ดึงดูดให้เพื่อนมาเข้าร่วมในคลับ

ยกตัวอย่างเช่น คลับเด็กรักเรียน ที่น้องนักเรียนมัธยมปลายได้เข้ามาสร้างคลับขึ้นเพื่อแชร์แนวข้อสอบ A-net และ O-net ให้กับเพื่อนๆ ได้ดาวน์โหลด และรวมกลุ่มกันแชร์ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องเรียน และทำข้อสอบ ซึ่งถือเป็นคลับที่เข้มแข็งคลับหนึ่ง ทำให้เห็นว่าวัยรุ่นได้ใช้ข้อดีของการเป็นเว็บไซต์ Social Networking ในการเป็นเครื่องมือเพื่อช่วยกันส่งเสริมด้านการเรียนแบ่งปันความรู้ และข้อมูลให้เพื่อนในสังคมออนไลน์

นอกจากคลับเด็กรักเรียน ยังมีคลับคนชอบดูละคร และคลับแฟนคลับดารา นักร้อง ด้วย ซึ่งแต่ละคลับจะมีการสร้างกิจกรรมและนำเสนอข้อมูลเพื่อดึงดูดให้สมาชิกที่สนใจเข้ามาร่วมกันแชร์ความคิดเห็นประสบการณ์ร่วมกัน โดยคาดว่าในอนาคตจะมีการเกิดคลับต่างๆ เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

“เว็บไซต์มายเฟรนด์จะพยายามจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นให้เกิดการร่วมกลุ่ม และพัฒนาให้สังคมออนไลน์ของมายเฟรนด์มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น และเป็นสังคมที่ใสสะอาดสำหรับเด็กวัยรุ่น เพื่อให้วัยรุ่นไทยได้รวมกลุ่มอย่างสร้างสรรค์” – ภูวนารถกล่าวทิ้งท้ายว่า

Source: Ecommerce Magazine


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Top