CNN เสนอข่าว ดราม่าโฆษณาไทย “แค่ขาวก็ชนะ” ด้านแบรนด์ตัดสินใจถอดงานทุกชิ้นออก

  • 32
  •  
  •  
  •  
  •  

seoul-secret-white

กำลังเป็นดราม่าอย่างหนักกับโฆษณาตัวใหม่ของแบรนด์ผลิตภัณฑ์ความงามยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งว่าด้วยความ “ขาว” ของผิวพรรณ โดมีดารานักแสดงสาวชื่อดัง “คริส หอวัง” ที่กำลังโด่งดังมากในการเป็นเมนเทอร์รายการ The Face Thailand Season 2 รับหน้าที่พรีเซ็นเตอร์

ซึ่งชาวเน็ตและต่างวิพากย์วิจารณ์กันอย่างหนักว่าเป็นผลงานที่ออกไปในทางเหยียดผิว ให้คุณค่าทางความงามที่ผิด ขาวไม่ใช่ว่าสวย ขาวไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสโลแกนที่ว่า “แค่ขาว…ก็ชนะ” สะท้อนเห็นมุมมองการสร้างค่านิยที่ผิดๆ ในสังคมอย่างมาก

ดราม่าร้อน ! คริส หอวัง กับโฆษณา “แค่ขาว…ก็ชนะ”

httpv://youtu.be/e_QN3ud53kQ

กระหน่ำด้วยการโพสต์ตำหนิของเพจของออนไลน์ อินฟลูเอนเซอร์คนดังอย่าง Theetawit Setthachai” จากบันทึกของตุ๊ด และแอดมินเพจดังอย่าง Drama-addict” ซึ่งวิจารณ์ไปถึงขนาดการพิจารณารับงานของ “คริส หอวัง” อีกด้วย

ssdrama2 ssdrama1

ยังไม่พอ เมื่อล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศชื่อดังอย่าง CNN ได้นำประเด็นเกี่ยวกับความคลั่งไคล้ความขาวของคนไทยไปรายงานข่าวอีกด้วย ทั้งนี้ CNN รายงานว่า ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผิวขาวนั้นเป็นที่นิยมมากในเอเชีย ซึ่งรวมไปถึงประเทศไทยด้วย

ssdrama4

นอกจากนี้ Influence of the West ที่ทาง CNN ไปขอความคิดเห็นมานั้น ระบุว่า “สังคมไทยตต้องการจะเป็นสังคมแบบอินเตอร์ฯ ดังนั้นจึงเกิดเป็นไอเดียด้านความงามที่จะต้องเปลี่ยนตัวเองให้เป็นแบบชาวตะวันตก ใครที่ดูเหมือนตะวันตก หรือใครที่ดูขาว ใครที่รูปร่างเหมือนตะวันตก ก็จะถูกจัดให้ว่าเป็นคนเพอร์เฟ็ค ซึ่งอาจจะพอเรียกได้ว่าคนไทยตกอยู่ใต้อาณานิคมทางทัศนคติของพวกเขาเอง มันโอเค.ถ้าคุณจะชอบสีขาวแต่มันไม่เมค เซนส์ถ้าคุณอยากที่จะขาว”

นอกจากนี้ CNN ยังรายงานว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่โฆษณาไทยถูกวิพากย์วิจารณ์ว่าเหยียดผิว ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2013 แคมเปญของ Dunkin Donuts ในรถไฟฟ้ากรุงเทพฯ ก็เคยแสดงถึงใบหน้าผู้หญิงที่ถูกทาด้วยสีดำ พร้อมกับสโลแกนที่ว่า Break every rule of deliciousness ซึ่งต่อมาทางแบรนด์ก็ได้ออกมาขอโทษแล้ว (คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่)

เช่นเดียวกับเมื่อปี 2554 งานโฆษณษที่ใช้แคปชั่นที่ว่า “ที่นั่งสำรองสำหรับ…คนขาว” บนรถไฟฟ้า ก็ถูกวิจารณ์ว่าเหยียดผิวเช่นกัน ซึ่งไม่นานทางบริษัทบีทีเอสฯ ก็ต้องนำออกไป สิ่งเหล่านี้ยิ่งทำให้ต่างชาติมองว่าคนไทยเป็นประเภทคลั่งไคล้ความขาวเข้าไปอีก

ssdrama9

อย่างไรก็ตาม จากกระแสที่ออกมาโจมตีอย่างหนัก ทางแบรนด์ Seoul Secret Thailand ก็ได้ออกมาแสดงความเสียใจ และขอโทษต่อสิ่งที่เกิดขึ้น พร้อมกับได้ถอดโฆษณาชิ้นนี้ตามสื่อต่างๆ หมดแล้วเพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น

“ประกาศ

ตามที่มีกระแสเรื่องคลิปโฆษณาสโนว์ซ กลูตา ที่มีคุณคริส หอวังเป็นพรีเซ็นเตอร์นั้น ทางแบรนด์ Seoul secret ในฐานะเจ้าของคลิปโฆษณาดังกล่าวขออภัยในความผิดพลาดที่เกิดขึ้นโดยพร้อมจะรับผิดแต่เพียงผู้เดียว ทางบริษัทฯไม่ได้มีเจตนาที่จะส่อสื่อสารไปในทางการเหยียดสีผิวหรือเชื้อชาติแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ประเด็นหลักที่ตั้งใจจะสื่อออกไปตั้งแต่ต้นคือ การพัฒนาตัวเองตลอดเวลา ทั้งในแง่บุคลิกภาพ รูปลักษณ์ ความสามารถ ความเป็นมืออาชีพ

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ต้องขออภัยอย่างสูง และขอน้อมรับทุกความคิดเห็น ขณะนี้ บริษัทฯ ได้ทำการถอดคลิปโฆษณา, สื่อโฆษณาที่เกี่ยวข้อง รวมถึงสื่ออื่น ๆ ที่ได้วางแผนไว้ในอนาคตออกทั้งหมดแล้ว เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น

ขออภัยมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง

Seoul Secret”

ssdrama6 ssdrama7

นับเป็นดราม่าร้อนๆ ที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับแวดวงโฆษณาไทย ที่เราน่าจะนำมาเป็นบทเรียนและรอบคอบให้มาก อย่างไรก็ตาม เมื่อทราบว่าได้ทำสิ่งที่ผิดพลาดไปและรีบเร่งแก้ไข ก็แสดงถึงสปิริตที่ดีของแบรนด์เช่นกันค่ะ.

Copyright © MarketingOops.com


  • 32
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!