ลาซาด้า กำเนิด “Super-Solutions” ติดอาวุธให้แบรนด์และผู้ขายสู่ “Super eBusinesses”

  • 134
  •  
  •  
  •  
  •  

ลาซาด้า ผู้นำด้านอีคอมเมิร์ซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศกลยุทธ์ “ซูเปอร์ โซลูชั่นส์ (Super-Solutions)” ติดอาวุธแบรนด์และผู้ขายทั้งรายเล็กและรายใหญ่ สู่การเป็น “Super eBusiness (สุดยอดธุรกิจออนไลน์)” เพื่อสร้างโอกาสในการชิงส่วนแบ่งการตลาดในระดับภูมิภาค

โดย “ซูเปอร์ โซลูชั่นส์ (Super-Solutions)” จะช่วยตอบโจทย์ปัญหาหลัก 3 ประการที่แบรนด์และผู้ขายมักประสบในการทำธุรกิจออนไลน์ ได้แก่ การสร้างแบรนดิ้ง (Branding) การทำการตลาด (Marketing) และการขาย (Sales) โดยมุ่งหวังให้แบรนด์และผู้ขายทุกรายสามารถเกาะกระแสการเติบโตของตลาดอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ และจะเริ่มมีการประกาศใช้ในเดือนนี้ (มีนาคม) เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 7 ปี ของลาซาด้า

มร. ปิแอร์ ปัวยอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ลาซาด้า กรุ๊ป กล่าวภายในงาน LazMall Brand Future Forum ว่า “ไม่มีผู้ขายรายใดที่เล็กเกินไปที่จะเติบโต และไม่มีแบรนด์ใดที่ใหญ่เกินสำหรับการเป็นสุดยอดธุรกิจออนไลน์ (Super eBusiness) คือแนวคิดสำคัญที่ทำให้ลาซาด้าเปิดตัว “ซูเปอร์ โซลูชั่นส์ (Super-Solutions)” เพื่อผลักดันแบรนด์และผู้ขายบนแพลทฟอร์มของเราให้สามารถดำเนินธุรกิจออนไลน์และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ตรงเป้าหมาย และเพิ่มจำนวนได้มากยิ่งขึ้น” โดย “Super-Solutions) ที่มีการเปิดตัวภายในงาน LazMall Brands Future Forum (BFF) ได้แก่

แคมเปญ ‘Super’ Series แบรนด์และผู้ขายบน LazMall สามารถเข้าร่วมแคมเปญ ‘Super’ ใดก็ได้จาก 4 ซีรี่ย์ เพื่อส่งเสริมการขายและพัฒนาการสื่อสารกับลูกค้าผ่านวิธีต่างๆ

แพคเกจโซลูชันทางการตลาดและ Business Advisor Dashboard ซึ่งเป็นกระดานแสดงผลข้อมูลทางธุรกิจใหม่ที่ดีกว่าเดิม เพื่อให้แบรนด์และผู้ขายนำไปใช้ในการตัดสินใจวางแผนเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมหน้าร้าน ทำให้นักช้อปเห็นผลิตภัณฑ์ของพวกเขามากขึ้น และผู้ขายเองสามารถเลือกสรรโปรโมชั่นที่เหมาะสม ตอบโจทย์ลูกค้าที่เปลี่ยนไปได้ดียิ่งขึ้น และเพื่อเพิ่มยอดขายได้

เครื่องมือเทคโนโลยีที่ล้ำยุคทันสมัยเพื่อเพิ่ม Brand Awareness และยอดขาย ด้วยการใช้ Store Builder เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับหน้าร้านของตัวเอง รวมถึงการเปิดตัวเครื่องมือแบบโซเชียลสำหรับแสดงความคิดเห็นระหว่างการไลฟ์สตรีม และการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าผ่านกิจกรรมในแอปพลิเคชัน อาทิ เกม เพื่อให้แบรนด์และผู้ขายสามารถติดต่อสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น

ขณะเดียวกัน ลาซาด้าได้ประกาศความร่วมมืออย่างเป็นทางการกับ 12 บริษัทชั้นนำด้านไลฟ์สไตล์ เทคโนโลยี และแฟชั่น เพื่อแสดงถึงความร่วมมือและทำให้การค้าออนไลน์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของบริษัทดังกล่าวแข็งแกร่งยิ่งขึ้น โดยความร่วมมือในครั้งนี้เป็นไปในลักษณะของพันธมิตรทางธุรกิจ (JBP) เพื่อทำให้ แบรนด์ต่างๆ สามารถเข้าถึงโครงสร้างเทคโนโลยีและการขนส่งชั้นนำ รวมไปถึงนวัตกรรมและความเชี่ยวชาญด้านอีคอมเมิร์ซของลาซาด้า ขณะนี้ลาซาด้าได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงและความร่วมมือ (MOU) กับแบรนด์ผู้นำทางด้านเทคโนโลยีและอิเล็กทรอนิกส์อย่าง Realme และ Coocaa แล้วส่วนแบรนด์ Huawei ได้มีการลงนามความร่วมมือไปแล้วก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ลาซาด้ามีแผนที่จะลงนามความร่วมมือกับแบรนด์  FMCG ชั้นนำอีกหลายหลายแบรนด์ในอนาคตข้างหน้า

“ด้วยการสนับสนุนด้านเทคโนโลยีและโลจิสติกส์จากอาลีบาบา ทำให้ลาซาด้าเป็นผู้นำด้านการใช้เทคโนโลยีในอุตสาหกรรม อาทิ ฟังก์ชั่นการค้นหารูปภาพ, การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าผ่านเกม และฟีเจอร์ไลฟ์สตรีมในแอปพลิเคชั่น ทำให้เกิดการนำความบันเทิงเต็มรูปแบบสู่แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ (Shoppertainment) ซึ่งลูกค้าสามารถชม ช้อป และเพลิดเพลินไปพร้อมๆ กันได้” มร.ปิแอร์ กล่าวในงานสัมมนาครั้งใหญ่ของลาซาด้า LazMall Brands Future Forum (BFF) ที่ได้รวบรวมแบรนด์และผู้ค้าจากทั่วทั้งภูมิภาคเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและสร้างโอกาสการเติบโต เพื่อสร้าง “Super eBusiness” เพื่อวางแผนให้กับอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอนาคต

สำหรับกลยุทธ์ Super-solutions จะทำให้แบรนด์และผู้ขายสามารถเปิดร้านบน LazMall ได้ง่ายยิ่งขึ้น  แบรนด์และผู้ขายที่มีคุณสมบัติสามารถลงทะเบียนได้ด้วยตนเอง อย่างสะดวกและรวดเร็ว ทำเสร็จได้ในไม่กี่นาที ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของลาซาด้าที่จะทำให้ผู้ประกอบการ SMEs สามารถแข่งขันในระดับสากลได้

ด้าน มร. จิง ยิน (Jing Yin) ประธานกรรมการ ของ ลาซาด้า กรุ๊ป กล่าวว่า “ตั้งแต่มีการเปิดตัว LazMall ในปี พ.ศ. 2561 ลาซาด้าได้เห็นแบรนด์คู่ค้ารายแรกๆ ของเราเติบโตอย่างรวดเร็ว จึงต้องการมอบสิทธิประโยชน์ของ LazMall นี้ให้กับแบรนด์และผู้ขายรายอื่นๆด้วย เพราะต้องการบ่มเพาะให้สามารถเติบโตไปพร้อมกับลาซาด้าอย่างยั่งยืนและประสบความสำเร็จในฐานะธุรกิจออนไลน์”

โดยกลุ่มผู้ประกอบ SMEs ประมาณ 60%  ในภูมิภาคนี้ มีความตั้งใจที่จะลงทุนด้านเทคโนโลยี เพื่อสร้างการเติบโตที่ยั่งยืนท่ามกลางเศรษฐกิจดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เครื่องมือทางธุรกิจ อาทิเช่น โซลูชันการค้าออนไลน์ ระบบบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM) และธุรกิจอัจฉริยะ (Business Intelligence) ได้รับการบ่งชี้ว่าเป็นการลงทุนที่ควรค่าแก่การลงทุนเป็นอันดับต้นๆ

นอกจากนี้ เพื่อเป็นการพัฒนาความเป็นเลิศด้านอีคอมเมิร์ซ ลาซาด้ายังได้มอบรางวัลให้กับแบรนด์ที่สามารถดำเนินงานได้ดีเยี่ยม เพื่อแสดงความยินดีและชื่นชมในด้านความคิดสร้างสรรค์และการดำเนินงานที่ดีเยี่ยมของแบรนด์และผู้ขาย โดยได้มอบรางวัลทั้งหมด 5 รางวัลให้กับแบรนด์ที่มีความโดดเด่นด้านการสร้างสรรค์วิธีการใหม่ๆ เพื่อเข้าถึงลูกค้าในลาซาด้า ซึ่งมีทั้งแบรนด์ระดับนานาชาติและแบรนด์จากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ Unilever (นวัตกรรมด้านการตลาดยอดเยี่ยม) Pampers (กิจกรรมทางโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยม) Coocaa (แบรนด์ที่เติบโตเร็วที่สุด) Phillips      (แบรนด์ขวัญใจลูกค้า) และ Wardah (เปิดตัวผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยม)

ทั้งนี้ ลาซาด้าได้ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปอีกขั้นด้วยการนำความบันเทิงเต็มรูปแบบสู่แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ (Shoppertainment) เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์ช้อปปิ้งรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนแบบอินเทอร์แรคทีฟ และในโอกาสรเฉลิมฉลองครบรอบ 7 ปีของลาซาด้าด้วยการจัดคอนเสิร์ต “Super Party’ ที่ไม่เหมือนใคร ในวันที่ 26 มีนาคม 2562 เวลา 18.00 น. ณ กรุงจาการ์ต้า โดยจะได้พบกับไลฟ์คอนเสิร์ตของนักร้องสาวสุดฮอตแห่งยุค ดูอา ลิปา (Dua Lipa) เจ้าของรางวัลแกรมมี่และบริทอวอร์ดส์ ขณะเดียวกันวันฉลองครบรอบของลาซาด้าในวันที่ 27 มหกรรมลดราคาตลอด 1 วันเต็ม พร้อมด้วยเกมรูปใหม่เพื่อมอบส่วนลดผ่านวิธีการที่ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ซึ่งลูกค้าสามารถช้อปได้สนุกและเพลิดเพลินยิ่งกว่าเดิม


  • 134
  •  
  •  
  •  
  •