UberX ได้ใจคนเมือง เติบโต 12 เท่า ใน 6 เดือน

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าตอนนี้ตลาดแอพเรียกรถในไทยกำลังเข้มข้นเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่วันนี้เทคโนโลยีสามารถเสิร์ฟชีวิตที่สะดวกสบายให้เราเดินทางได้ง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อนโดยเฉพาะคนเมืองในกรุงเทพจริงอยู่ว่าเรามีระบบขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟฟ้าหรือรถไฟใต้ดินที่ช่วยให้เราหนีรถติดบนท้องถนนได้แต่หลายคนต้องอาศัยการต่อรถไม่ใช่เพียงแค่รถไฟฟ้าหรือรถใต้ดินแล้วจะถึงที่หมายในครั้งเดียวซึ่งการเรียกรถเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่คนเมืองทราบกันดีอย่างปัญหาแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสารคงจะเป็นปัญหามวลชนที่คนเรียกแท็กซี่ต้องเจอกันมาแล้วถ้วนหน้าอันที่จริงปัญหายิบย่อยของการเรียกรถมันมีมากกว่านั้นเช่นบ้านอยู่ในซอยลึกต้องเดินไปเรียกรถหน้าปากซอยหรือวันที่ฝนตกจะยิ่งทวีความลำบากมากขึ้นไปอีกหรือจุดที่ต้องไปยืนโบกรถเป็นนที่เปลี่ยวมีอีกหลายสารพันปัญหาที่แอพเรียกรถเข้ามาช่วยตอบโจทย์คนเดินทาง

วันนี้เราจะมาพูดถึง Uber เพราะเพิ่งฉลองครบรอบ 1 ปีไปหมาดๆสำหรับ uberX ในกรุงเทพฯ uberX คือรถบ้านที่ให้บริการในราคาประหยัด แต่การทำตลาดของ Uber ในไทยไม่ถือว่าหวือหวาเมื่อเปรียบเทียบกับการทำตลาดของอูเบอร์ในประเทศใกล้เคียงแต่ตัวเลขการเติบโตก็ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง uberX มีจำนวนเที่ยวในการเรียกใช้บริการกว่า 2 ล้านครั้งนับตั้งแต่เปิดให้บริการ โดยชูจุเด่นของตัวเองคือเป็นทางเลือกในการเดินทางที่สะดวกปลอดภัยและประหยัดมากที่สุดในกรุงเทพฯ

ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ Uber “นายชาน พาร์ค” ได้แถลงถึงความสำเร็จของ uberX ที่เปิดบริการในกรุงเทพฯครบ 1 ปีว่า “การเติบโตของเราช่วงต่อจากนี้จะเป็นการให้บริการในลักษณะราคาประหยัดหรือโลว์คอสท์เช่น uberX หรือนวัตกรรมใหม่อย่าง UberPOOL และบริการอื่นๆที่กำลังทดลองให้บริการอยู่ในางตลาดของโลกซึ่งสิ่งสำคัญคือการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานแอพลิเคชั่นในวงกว้างแต่ยังคงไว้ซึ่งความน่าเชื่อถือและสะดวกสบายดังเดิม” นายชานพาร์คกล่าว

unnamed

ทำงานประจำพร้อมทั้งขับอูเบอร์ไปด้วย

Uber เป็นการให้บริการในลักษณะของรถบ้านโดยจับมือเป็นพาร์ทเนอร์กับคนขับจุดยืนของอูเบอร์ในมุมที่เราอยากนำเสนอคือแนวคิดเรื่องการเกื้อกูลและช่วยพัฒนาเศรษฐกิจไทยการเข้ามาของอูเบอร์แน่นอนว่าต้องเกิดการสร้างอาชีพคนที่สมัครมาเป็นคนขับของอูเบอร์จะมีรายได้เสริมจากงานประจำอีกทั้งคนขับยังสามารถเลือกได้อีกว่าจะเริ่มทำงานเมื่อไหร่และบ่อยแค่ไหนทำให้ผุ้ขับรถมีความยืดหยุ่นสามารถสร้างบาลานซ์กับงานอื่นได้ดังนั้นคนขับสามารถกำหนดได้เลยว่าจะขับอูเบอร์เป็นงานประจำหรืองานเสริมโดยคนขับจะมีรายได้ร้อยละ 80 ของค่าโดยสารซึ่งตอนนี้มีผู้ขับรถที่เป็นพาร์ทเนอร์รายใหม่กว่า 50,000 รายทั่วโลกทุกเดือนสำหรับในกรุงเทพฯมีคนขับอูเบอร์กว่า 30,000 คนและมีมาเพิ่มเรื่อยๆเฉลี่ยสัปดาห์ละกว่า 1,000 คน

Uber ตอบสนองความต้องการของตลาดเฉพาะด้านในประเทศไทย

การนำเสนอทางเลือกในการเดินทางที่หลากหลายทำให้ Uber สามารถให้บริการคนไทยจำนวนหลายแสนคนเมื่อเขาต้องเดินทางในกรุงเทพฯ ระยะเวลาหลังจากที่เรียกใช้บริการจนกระทั้งรถมารับภายในกรุงเทพฯโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 5.5 นาทีลดลงจากเดิมที่j 15 นาทีเมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้วซึ่งแม้จะมี GrabTaxi เป็นเจ้าใหญ่อยู่ในตลาดณตอนนี้แต่สถิติการเติบโตของอูเบอร์ทำให้เราได้รู้ว่า uberX จับตลาด niche ในเมืองได้อย่างอยู่หมัดด้วยอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้นถึง 12 เท่าใน 6 เดือนที่ผ่านมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2558 นายพาร์คชานยังกล่าวอีกว่าลูกค้าใหม่ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมาจากการบอกแบบปากต่อปากของผู้ใช้บริการซึ่งเมื่อได้ลองแล้วพอใจก็มักจะแนะนำเพื่อนให้มาเป็นลูกค้า

สัดส่วนของผู้ใช้บริการจะเป็นชาวไทยร้อยละ 65 และชาวต่างชาติร้อยละ 35 โดยสัดส่วนผู้โดยสารไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากสถิติของอูเบอร์เส้นทางที่มีการเรียกใช้บริการมากที่สุดคือถนนสุขุมวิทจากสนามกีฬาถึงเอกมัย  ส่วนสถานที่ที่มีความต้องการใช้บริการอูเบอร์มากที่สุดในแต่ละวันคือราชประสงค์สาทรและสุขุมวิท  สำหรับพื้นที่การให้บริการของอูเบอร์ในตอนนี้ยังค่อนข้างกระจุกตัวอยู่ในเมือง  และมีรูปแบบการจ่ายเงินจะต้องตัดผ่านบัตรเครดิต  กลุ่มผู้ใช้บริการอูเบอร์จึงยังคงจำกัดอยู่ในกลุ่มคนเดินทางในเมืองและมีบัตรเครดิตซึ่งเมื่อผู้ใช้ผูกบัญชีและคุ้นเคยกับบริการของอูเบอร์การเรียกใช้ในครั้งต่อๆไปย่อมเกิดขึ้นได้ไม่ยาก ส่วนการบริการใหม่ๆจาก Uber นายชาน พาร์ค บอกว่าในปีหน้าเราจะได้เห็นอะไรใหม่ๆจากอูเบอร์แน่นอน

และสำหรับผู้อ่านที่อยากลองใช้บริการฟรี uberX ฉลองครบรอบหนึ่งปี โดยเปิดให้บริการฟรีกับทั้งลูกค้าใหม่และลูกค้าเก่า ไปหรือกลับจากย่านสีลมและสาธร ระหว่างวันที่ 16-20 พฤศจิกายนนี้ โดยผุ้ที่ใช้งานเดิมอยู่แล้ว และผุ้ที่ลงทะเบียนใช้งานใหม่สามารถใช้โค้ดโปรโมชั่น “BKKFREEWEEK” ในแอพลิเคชั่นเพื่อรับสิทธิ์เดินทางฟรีในช่วงวันที่กำหนด


  •  
  •  
  •  
  •  
  •