103.58.148.118

PR News

Ξ 10 comments

ร่วมสนุกชิงหนังสือ “หาวห่าว มาร์เก็ตติ้ง” การตลาดจีนยุคใหม่ที่คุณจะต้องร้องโอ้โห!

posted by  2,058 views

2016-04-01_17-09-13

หากแฟนๆ marketingoops.com ที่ติดตามโพสต์ใหม่ๆ ของเราทุกๆ วัน ย่อม “ทันเทรนด์” ดิจิตอลมาร์เกตติ้งทั้งไทยและนานาชาติที่เราย่อเอาไว้ในเว็บให้คุณอัปเดทข้อมูลอยู่เสมอๆ

แต่พื้นที่ของนานาชาตินั้น น้อยครั้งนักที่จะมีเคสเด็ดๆ มาจาก “เมืองจีน” ทั้งเราต่างได้ยินกิตติศัพท์มาว่าไปเยือนเมืองจีนทีไร มือถือสมาร์ทโฟนจะฉลาดน้อยลงทันที นั่นก็เพราะเน็ตเมืองจีนบล็อกทุกแอปฯ ที่เราใช้กันทุกวัน อาทิ google, facebook, gmail, youtube, instagram

ทำให้หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่าคนจีนสมัยใหม่จะอยู่ได้อย่างไรหากไม่ได้ใช้แอปฯพวกนี้! คำตอบที่ตอบได้แบบเร็วๆ คือ เขาก็มีโลกโซเชียลแนวนี้เหมือนกัน แต่ทุกบริการเป็น Made in China ทั้งหมด!

นี่เป็นเพียงคำถามเบื้องต้นที่คุณจะได้รับคำตอบแบบจุใจจากหนังสือ “หาวห่าว มาร์เก็ตติ้ง” การตลาดจีนยุคใหม่ที่คุณจะต้องร้องโอ้โห! ที่เขียนโดยหนึ่งในนักเขียนรุ่นบุกเบิกของ marketingoops ที่ใช้นามปากกาว่า mengxi

และความรู้เกี่ยวกับโลกดิจิตอลและเทคโนโลยีจากจีนที่คุณจะได้ลงลึกไปกว่านั้นก็คือ แอปฯ โซเชียลที่พูดมาทั้งหมดนี้ เมื่อมาอยู่ในบริบทแบบจีนๆ เขามี Business Model อย่างไร

2016-03-17_17-09-15
นอกจากนี้แล้วยังมีหลากเรื่องราวที่เป็นเรื่องเล่าสนุๆ จากประสบการณ์จริงของ “มนซ่า” หรือ “วรมน ดำรงศิลป์สกุล” ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ที่ใช้เวลากว่าทศวรรษในการเอาตัวเข้าไปอยู่และทำความรู้จักกับสังคมและวิธีชีวิตของคนทั้งอาณาจักรจีน ได้แก่ จีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง ไต้หวัน และมาเก๊า อาทิ…

2015-03-27_12-41-08

* อาณาจักรอลีบาบาเริ่มต้นยังไง และทำสารพัดธุรกิจที่เราไม่เคยรู้อีกเพียบ!

* อยากรู้ไหมเศรษฐีจีนที่รวยจัดๆ เขาไปเที่ยวที่ไหนกัน?

* ไปเมืองจีนต่อราคาด้วยภาษามือต้องทำยังไง?

* จะมัวซื้อของใน Aliexpress อยู่ทำไม เมื่อเถาเป่าถูกกว่า 20%

(เล่มนี้บอกวิธีค้นหาสินค้า+เทียบราคาให้ทีละสเต็ป)

* คนจีนใช้ WeChat ไม่ใช่แค่แชต! 

* คลื่นลูกที่ 5 ของโลกอี-คอมเมิร์ซจีนคืออะไร

* แมสเซ็นเจอร์เมืองจีนใช้รถอะไรทำไมส่งของถึงไวจัง!

* กำแพงอะไรใหญ่กว่ากำแพงเมืองจีน?

* ทำไม QRcode ถึงกลายเป็นของโปรดของคนจีน

* คนจีน ฮ่องกง ไต้หวัน เราจะแยกกันออกได้ยังไง?

สรุปได้ว่าหนังสือเล่มนี้เหมาะมากสำหรับใครก็ตามที่อยากปีนกำแพงเมืองจีนไปสังเกตการณ์ว่าไลฟ์สไตล์ของคนจีคยุคใหม่อัปเลเวลไปไกลถึงไหนแล้ว เชื่อเถอะว่าเมื่อเริ่มอ่านหน้าแรกแล้วก็จะวางไม่ลง!

2016-03-23_22-08-48

รีวิวหนังสือสั้นๆ จากผู้ที่อ่านจบแล้ว…

หาวห่าว MARKETING การตลาดจีนยุคใหม่ วรมน ดำรงศิลป์สกุล เจาะโลกออฟไลน์-ออนไลน์แบบเมดอินไชน่าเรื่องแจ็คหม่าเจ้าของอาลีบาบาเรื่องเดียวก็เกินค่าหนังสือทั้งเล่ม

คอลัมน์ชักธงรบโดยคุณกิเลนประลองเชิง หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

อ่านแล้วจะรู้ว่าปรากฎการณ์ทางธุรกิจครั้งสำคัญๆของจีนที่ส่งผลไปทั่วโลกนั้นมีการวางแผนและเครือข่ายขั้นตอนมาเป็นอย่างดีไม่ใช่เหตุบังเอิญ

คุณเอ็กซ์ กุลพัทธ์ เพิ่มพูน ผู้ประกาศข่าวรายการ Smart Biz ช่อง Matichon Tv 

ถ้าหากไม่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ผมคงไม่รู้เลยว่าโลกออนไลน์ของจีนได้ไปไกลและไวถึงเพียงนี้!! ซึ่งหนังสือเล่มนี้ได้เล่าให้ฟังถึงเหตุผลแห่งการเติบโตได้อย่างสนุกสนานมากๆครับ

คุณถนอม ผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนการเงินและภาษีนามปากกา TaxBugnoms

อ่านแล้วอึ้งเพราะภาพคนจีนที่เราเห็นจากสื่อมันคนละเรื่องกับความเป็นจริงเลยจริงๆเค้าล้ำไปล้านปีแสงแล้ว!!!”

คุณ มวน Digital Content Manager

ขณะนี้หนังสือ “หาวห่าวมาร์เก็ตติ้ง” ถือเป็นหนังสือใหม่ขายดีจากบูทมติชน! และตอนนี้ก็นำมาเสิร์ฟถึงมือแฟนๆ  marketingoops แล้ว เพียงแค่ร่วมแสดงความเห็นใต้บทความนี้ว่า “ทำไมคุณถึงสนใจเรื่องการตลาดจีน?” ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการจะสุ่มเลือกผู้โชคดี 5 ท่าน และจะติดต่อเพื่อส่งหนังสือให้ภายหลังทาง facebook messenger

อยากรู้ข้อมูลอัปเดทเกี่ยวกับหนังสือ “หาวห่าวมาร์เก็ตติ้ง” สามารถเข้าเยี่ยมชมได้ที่ http://haohaomarketing.com/

************

ขอแสดงความยินดีกับผู้ร่วมสนุกชิงหนังสือ “หาวห่าวมาร์เก็ตติ้ง” ด้วยนะคะ 

มีทั้งหมด 5 ท่าน โดยท่านที่มีรายชื่อด้านล่าง เรียนกรุณาติดต่อกลับเพื่อแจ้งที่อยู่กับ Facebook ของ Marketingoops ทีมงานจะรีบจัดส่งให้เร็วที่สุด (เนื่องจากติดเทศกาลสงกรานต์ หากมีการล่าช้า ต้องขออภัยมา ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ แต่จะไม่เกินสิ้นเดือนเมษายนแน่นอนค่ะ)

(ผู้โชคดีจาก Facbook login)

1. Chanpim Piyakunakorn

2. Laszlo ChaMps

3. Ampol Paulton Ampaimol

(ผู้โชคดีจากสมาชิกเว็บไซต์ Marketingoos.com)

1. คุณ Lek

2. คุณ M

สำหรับผู้ที่ไม่ได้รับของขวัญในโอกาสนี้ หลังสัปดาห์หนังสือแล้วก็สามารถติดตามหาซื้อหนังสือ หาวห่าวมาร์เก็ตติ้งได้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป และเว็บไซต์ Matichonbook.com หรือ haohaomarketing.com

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops!

FB Comments

Related Posts

10 Comments

 • ความที่ประเทศจีนเป็นทั้งแหล่งผลิตสินค้าและตลาดการค้าที่มีขนาดใหญ่มาก นอกจากนี้ประเทศจีนยังเป็นตลาดออน
  ไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตัวเราซึ่งสนใจจะทำธุรกิจออนไลน์กับคนจีนจึงมองว่า เราจำเป็นต้องเรียนรู้การตลาดแบบไชนีสสไตล์ เพราะแนวทางการตลาดที่เราเคยใช้แล้วประสบความสำเร็จในที่ๆหนึ่ง พอเอาไปใช้ในอีกที่หนึ่ง อาจจะล้มเหลวก็ได้ ดังนั้น การเรียนรู้และศึกษาเรื่องการตลาดจากผู้เชี่ยวชาญการตลาดจีนยุคใหม่ น่าจะทำให้เราเข้าใจการตลาดจีนได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

 • เมืองจีน มีหลายหลายเผ่าพันธ์. ไม่ใช่จีนอย่างเดียวที่เรารู้จัก. แบบคนจีนในไทย…มีประชากรพันกว่าล้านคน..ต่างกับไทย ที่มีแค่เจ็ดสิบกว่าล้านคน…
  เป็นประเทศที่กว้างใหญ่ มหาศาลที่เรายังไม่รู้อีกมาก…รวมทั้งวิทยาการต่างๆ…

 • ในมุมมองของคนที่ทำธุรกิจ ผมคิดว่าประเทศจีนมีอะไรอีกเยอะที่สามารถสร้างธุรกิจใหม่หรือต่อยอดธุรกิจเดิมที่ทำอยู่ได้ โดยหากมีข้อมูลที่ลึกซึ้งและรอบด้านเกี่ยวกับสินค้าและการทำธุรกิจของคนในประเทศจีน ผมคิดว่านั้นจะเป็นประโยชน์อย่างมากเลยทีเดียวครับ

 • ที่สนใจเพราะเห็นของอะไรๆก็ made in china
  การตลาดเค้าต้องมีอะไรดีแน่ๆ ยิ่งอ่านรีวิวยิ่งน่าสนใจ ^^

 • “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” สำนวนมี่ยังใช้ได้เสมอ แม้จะมีมานานแล้วก็ตาม การเรียนรู้ตลาดที่จะเข้าไปทำธุรกิจยิ่งจำเป็นมาก และตลาดจีนเป็นตลาดใหญ่หากมีโอกาสเข้าไปขายสินค้ายิ่งตัองรู้และเข้าใจพฤติกรรมคนจีนให้มากที่สุด เพื่อเพิ่มโอกาสขายสินค้าได้มากขึ้น

 • ที่สนใจการตลาดประเทศจีน เพราะว่า
  1. จีนเป็นประเทศที่มีคนเยอะ มีคนหลากหลายระดับ ทำให้สามารถทำการตลาดได้หลายแบบ มีความท้าทายสูง
  2. จีนมีทรัพยากรเยอะ และราคายังถูก ทำให้เราสามารถคว้าโอกาสตรงนี้ได้
  3. จีนเป็นประเทศที่กำลังเติบโต ทำให้คนเพิ่มการบริโภคเยอะ ความต้องการเริ่มหลากหลายมากขึ้น
  4. ต้องการทำธุรกิจกับคนจีนในอนาคต

 • โลกนี้เต็มไปด้วยคนจีน อะไรๆก็มาจากจีน เขาทำอย่างไรเพื่อตอบสนองความต้องการของคนภายในประเทศและต่างประเทศแถมยังเป็นผู้นำอีก และมีทางไหนบ้างที่คนบ้านๆอย่างเราจะหาช่องทางทำธุรกิจกับชาวจีน ส่วนตัวตอนเรียนเป็นคนที่ตกมาร์เก็ตติ้ง แต่รีวิวหนังสือเล่มนี้น่าสนใจมาก เชื่อว่าคงเปิดหูเปิดตาอะไรๆหลายๆอย่างเกี่ยวกับการตลาดของจีนได้ไม่มากก็น้อย

 • เรื่องของการตลาดเป็นสิ่งที่สำคัญต่อบริษัทมาก การตลาดของแต่ละที่มักจะมีความuniqueในตัวของมันเอง หนูคิดว่าการตลาดจีนก้เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน ยิ่งจีนเป็นประเทศที่มีจำนวนประชากรณ์ที่สูงมาก บริษัทต่างๆต้องพากันคิดแนวทางต่างๆเพื่อดึงดูดลูกค้า&ความสนใจให้ได้มากที่สุดจะได้มีmarket shareที่สูงกว่าคู่แข่งได้ ข้อมูลต่างๆของการตลาดจีนอาจจะไม่ค่อยได้ถูกเปิดเนื่องจากปัจจัยหลายๆอย่าง เช่นsocial networkหรือการควบคุมโดยรัฐบาล และนอกจากนั้น ในปีการศึกษาที่ผ่านมาหนูได้มีโอกาสเรียนวิชาmarketingแล้วได้รับรู้ว่ามันมีไรมากกว่าที่เราเห็น&รู้ มันทำให้หนูรู้สึกสนุกทุกครั้งที่ได้เรียนรู้ข้อมูลใหม่ๆ หนูจึงคิดว่าหนังสือเล่มนี้จะนำข้อมูลต่างๆมาเผยแพร่ได้เป็นอย่างดีและหนูคิดว่าจะได้นำข้อมูลที่ได้รับมาไปประยุคใช้ในชีวิตประจำวันและในอนาคตข้างหน้าคะ

 • ทำไมคุณถึงสนใจเรื่องการตลาดจีน?
  ~ ตลาดจีน มี Demand เยอะ ทำอย่างไรจึงจะสร้าง Supply ให้ตอบโจทย์ ตรงใจ ถูกที่ ถูกเวลา ในตลาดจีนที่มีการแข่งขันสูงได้
  ~ ขายของอย่างเดียว แต่ขายในปริมาณมาก ก็คุ้มและน่าสนใจที่จะศึกษาการตลาดของจีน โดยเริ่มจากการอ่าน “หาวห่าว MARKETING” เล่มนี้นี่เอง

 • การตลาด​จีน​กำลังสร้าง​เทรนด์​ใหม่​ให้กับ​การตลาด​ทั่วโลก คงไม่มีใครปฏิเสธว่าคนจีนนั้นถูกสภาพแวดล้อมบังคับให้ต้องเก่งเพื่อจะสามารถแข่งขันกับคนในประเทศตัวเองได้ และ​เมื่อ​คนเก่งมาทำการตลาดเค้าได้สร้างนิยามใหม่ๆให้เกิดขึ้น เช่น ความสำเร็จ​ของ alibaba เป็น​ต้น

  การศึกษา​การตลาดจีนซึ่งถือว่าเป็นลูกค้าและผู้ขายรายใหญ่ของโลกจะทำให้เราสามารถเข้าใจ ประเมินสถานการณ์และ นำความรู้นั้นมาปรับใช้เพื่อพัฒนาความสามารถของเรา หาจุดเด่น รู้จุดด้อยและหาโอกาสทางธุรกิจเพื่อแข่งขันกับทั่วโลกได้

Leave a Reply


6 + = thirteen

Recent Posts

Facebook