2012 ระเบิดศึก social networks ทุกระดับ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เป็นธรรมเนียมช่วงสิ้นปีที่สื่อทุกวงการจะออกมาคาดการณ์ พยากรณ์ ทำนาย และเดาแนวโน้มปีหน้าต่อไป ว่าอะไรจะไป อะไรจะมา   สำหรับวงการเว็บโดยรวมแล้ว หลายสำนักมองใกล้เคียงกันว่าปีหน้าจะเป็นปีแห่งสงคราม Social Network ตั้งแต่ระดับใหญ่ที่สุดจนไปถึงระดับย่อยๆ

ปี 2012 ที่จะถึงนี้ facebook น่าจะมีผู้ใช้ทะลุพันล้านคน จากที่ปัจจุบันมีราวๆ 800 ล้านคน … ซึ่งถ้ายังจำใบปิดหนังเรื่อง “The Social Network” กันได้  ในนั้นเขียนว่า “คุณไม่มีทางมีเพื่อน 500 ล้านคน โดยไม่มีศัตรูเลยสักคนเดียว”

… นี่แปลว่าแค่ราวๆปีเดียวผ่านไป facebook กำลังจะมีผู้ใช้มากขึ้นถึงเท่าตัว และเป็นเท่าตัวที่มากมายมหาศาลถึงพันล้าน accounts แล้ว ! (บางคนก็มีมากกว่า 1 accounts)

และข่าวการเข้าตลาดหุ้นด้วย market cap. ที่อาจจะสูงถึง 1 แสนล้านดอลล่าร์ ก็จะเป็นตัวปลุกวงการให้คึกคักสุดๆ จนหลายฝ่ายมองว่าจะเป็น “ฟองสบู่ดอทคอม” รอบใหม่จากที่เคยมีแล้วล่มไปแล้วช่วง คศ. 2000

 เบอร์รองๆไปอย่าง Twitter ก็โตเร็วและมีจำนวนผู้ใช้เกือบ 500 ล้านคนแล้ว แต่ด้วยลักษณะและเป้าหมายใช้งานนั้นแตกต่างจากผู้นำอย่าง facebook  จึงไม่ได้ถูกมองว่าจะไปแข่งขันกันโดยตรงเท่าไรนัก  …

ที่มาใหม่และกะมาชนกันตรงๆกับเฟซบุ๊คจะเป็น Google+ ที่เปิดมาไม่กี่เดือนก็ทำได้ถึง 65 ล้านคนแล้ว  และด้วยความใหญ่บวกทุนหนาของ Google ที่ยังเหนือกว่า facebook แถมยังเทคโอเวอร์บริษัทต่างๆเป็นว่าเล่น ทำให้ Google+ ท้าชน facebook จะเป็นมวยที่น่าดูในปี 2012 นี้กว่าปีนี้ที่ยังห่างกันอยู่มาก

ปีที่ผ่านมา facebook เองก็ปรับตัวรับ Google+ ทุกอย่าง เช่นเพิ่มระบบ vdo chat ตาม Google+ ที่มี Hangout และซื้อ location base service คือ Gowalla.com คู่แข่ง foursquare ไปพัฒนา facebook Place ให้ชนกับ Google Map ได้

ปีหน้าคาดกันว่าจะเห็นการชนกันลักษณะนี้เกิดขึ้นอย่างดุเดือดทั้งปีแน่นอน … ผู้ใช้อย่างเราๆก็ลองใช้ลองเทียบกันอย่างสนุกสนานไปเลย

ส่วนเจ้าเก่าที่ฮิตมาก่อนอย่าง Hi5 ก็ถูกซื้อกิจการไปโดย Tagged เมื่อเดือนที่แล้ว โดยจะมุ่งไปที่เกมส์และการหาคู่แบบเต็มตัว ตามสโลแกน “social entertainment”

ฝ่ายบรรดาเว็บเล็กๆ ที่เกิดใหม่ๆ ต่างก็พากันไปในทิศทาง social network เฉพาะอย่าง เฉพาะกลุ่มกันอย่างคึกคัก … มีเว็บ Social Network แบบเจาะเฉพาะทางเกิดขึ้นมาใหม่ๆเรื่อยๆ ..

… เช่น ไว้แชร์ภาพถ่าย (Instagr.am),  แชร์เรื่องราวชีวิตเป็นมัลติมีเดียคลิป, ภาพ (Path.com)  ,  โชว์และแลกเปลี่ยนของสะสม (TheFancy.com),  คลับคนรักแฟชั่น (Lookbook.nu) , โชว์เรื่องราวที่สนใจ (Pinterest.com)

หลายๆประเทศก็มี social network คนตัวเอง จากเดิมที่มีแบบกว้างๆทั่วไปอย่าง Renren.com (ถูกยกให้เป็นเฟซบุ๊คแห่งจีน) ก็มามีรายใหม่ๆแบบซอยย่อยเช่นกัน  เช่นเป็นคลับของพ่อแม่มือใหม่ในจีน (Mamashai.com),  คลับของคนชอบเล่นฟิตเนสในอินโดนีเซีย (Sixreps.com), … ฯลฯ

… เรียกว่านึกอะไรที่พอจะจับมาแชร์มาโหวตมาโชว์มาไลค์กันได้ ก็ขุดกันขึ้นมาทุกสิ่งอย่าง ทุกที่ทุกแห่ง

อนาคตของเว็บเล็กๆเหล่านี้ไม่ได้หวังจะไปใหญ่โตกว้างขวางแบบ facebook แต่จะเล็งไว้ที่ระดับเดียวกับเว็บ social network เฉพาะทางรายใหญ่ๆอย่างเช่น LinkedIn.com (หางาน หาคนทำงาน) , หรือเว็บกึ่งๆ social อย่าง Yelp.com , Urbanspoon (รีวิวร้านอาหาร

 ฉะนั้นปีใหม่นี้จะมีหลาย social network มาแข่งกันแย่งชิงเวลาบนเน็ตของเรามากขึ้นแน่นอน 

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
สมคิด เอนกทวีผล
Ginhub.com , Freelance Social Media Consultant , Writer @ MarketingOops, Writer @ E Commerce Magazine, Ex-journalist from Positioning Magazine