ชอบเข้าสังคมแต่บางครั้งก็ชอบอยู่คนเดียว “Ambivert” บุคลิกที่หลายคนเป็นแต่ยังไม่รู้ ลูกผสมระหว่าง Introvert และ Extrovert

 • 96
 •  
 •  
 •  
 •  

ชีวิตในการทำงานของใครหลาย ๆ มักจะพบเจอคนที่เป็น Introvert (คนที่ชอบเก็บตัว) และ Extrovert (คนที่ชอบเข้าสังคม) ซึ่งแน่นอนว่ามีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด แต่เคยสังเกตหรือสงสัยกันบ้างไหมว่า มีอีกบุคลิกหนึ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ และเชื่อได้เลยว่าน้อยคนนั้นที่จะเคยได้ยินลูกผสมอย่าง “Ambivert” 

โดยบทความนี้อยากให้ทุกคนได้สำรวจตัวเองกันว่ามีบุคลิกที่เป็นเหมือนกับ Ambivert หรือเปล่า เพราะบางคนก็อาจจะรู้สึกว่าบางครั้งก็ชอบเข้าสังคมอยากสนุกกับเพื่อนแต่บางครั้งก็อยากอยู่คนเดียว และมาดูกันว่ามีสัญญาณอะไรที่บ่งบอกถึงบุคลิกนี้ รวมถึงข้อดีข้อเสียว่าเป็นอย่างไร

Ambivert ลูกผสมระหว่าง Introvert และ Extrovert

รู้หรือไม่ว่า Ambivert หนึ่งในบุคลิกภาพก้ำกึ่งระหว่าง Introvert และ Extrovert เป็นลูกผสมของสองบุคลิกนี้ ซึ่งได้รับสมญานามว่าเป็นบุคลิกที่ปรับตัวเก่ง เพราะชอบเข้าสังคมในด้านการทำงาน หรือการทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น และมีความยืดหยุ่นสูงเป็นอย่างมาก

โดยลักษณะเด่นของบุคลิกนี้จะเป็นทั้งผู้ฟังและผู้สื่อสารที่ดี ซึ่งสามารถอยู่ร่วมกับคนอื่นได้ไม่ยาก แต่ในขณะเดียวกันชาว Ambivert ก็มีความรู้สึกที่อยากอยู่คนเดียวด้วยเช่นกัน จะว่าไปแล้วบุคลิก Ambivert จะมีลักษณะแสดงพฤติกรรมออกมาตอนไหนนั้นก็แล้วแต่ช่วงเวลา หรือสถานการณ์อีกด้วย

 

สัญญาณอะไรบ้างที่บ่งบอกบอกว่าอาจเป็น Ambivert

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าตัวเองว่าเป็น Ambivert หรือไม่ เราจึงได้รวบรวม 5 สัญญาณบ่งบอกว่าผู้อ่านมีสิทธิเป็น โดยมีลักษณะอย่างไรบ้าง ดังนี้ 

 • ชอบเข้าสังคมแต่บางครั้งก็ชอบอยู่คนเดียว : Introvert มักจะเป็นคนพูดน้อย แถมยังรับฟังผู้อื่น ส่วน Extrovert ชอบพูดชอบเข้าสังคม ส่วน Ambivert นั้นสามารถเป็นได้ทั้งสองอย่าง เพราะพวกเขาชอบการที่ได้พูดคุยกับคนอื่น แต่ในทางกลับกันพวกเขาก็มีโลกส่วนตัวด้วยเช่นกัน
 • ปรับตัวเก่งและกล้าเผชิญหน้า : Ambivert จะมีจุดเด่นเลยก็คือการปรับตัวเก่ง แต่จะเอนเอียงไปทางพฤติกรรมคนเปิดเผยหรือเก็บตัวมากกว่ากันนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในช่วงขณะนั้นด้วยเช่นกัน
 • สร้างสมดุลให้กับการใช้ชีวิตได้ดี : บุคลิกแบบนี้บอกเลยว่าสามารถให้ความสมดุลกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถปรับตัวเอง มีความยืดหยุ่นในตัวเองสูงนั่นเอง
 • มีแนวคิดใหม่ ๆ ที่ไม่เหมือนใคร : ลูกผสมของ Introvert และ Extrovert ทำให้บุคลิกนี้มีความพิเศษในเรื่องของแนวคิดใหม่ ๆ ไม่เหมือนใคร และยังสามารถเข้าใจแนวคิดของคนอื่น ๆ ได้ไม่ยากเช่นกัน
 • ต้องการมีเวลาส่วนตัวพอ ๆ กับการเข้าสังคม : ถ้ามีความรู้สึก Active จากการเข้าสังคม หรือการได้อยู่ในโลกส่วนตัวของตัวเอง รวมถึงชอบทั้งสองอย่างเท่า ๆ กัน สิ่งนี้ก็อาจเป็นสัญญาณอย่างหนึ่งที่อาจบอกว่าเป็นชาว Ambivert ก็ได้

อาชีพที่ใช่ สไตล์ที่โดนของชาว Ambivert

Ambivert เป็นบุคลิกที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ด้วยความที่เป็นลูกผสม อาจจะทำให้หลายคนสงสัยว่าอาชีพอะไรเหมาะสำหรับ Ambivert แต่ก็มีนักวิจัยเคยบอกไว้ว่าอาชีพของบุคลิกนี้มีหลากหลายประเภท ซึ่งจะมีความถนัดในอาชีพที่ต้องใช้ทักษะของการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และทักษะการคิดเชิงวิเคราะห์ เช่น นักขาย, นักการตลาด, นักประชาสัมพันธ์, นักกฎหมาย, แพทย์นักวิชาการ, นักวิจัย, นักเขียน และ คุณครู เป็นต้น

จากอาชีพที่ได้กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่า Ambivert เป็นบุคลิกที่ทำได้หลายอาชีพ แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดคือบุคลิกนี้มักเข้าใจผู้อื่นเสมอ ทำให้เข้ากับคนอื่นได้ง่าย แต่อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือการเลือกอาชีพที่เหมาะกับบุคลิกภาพ และความสนใจของตัวเองถึงจะทำงานได้อย่างมีความสุขนั่นเอง

 

ชอบเข้าสังคมแต่บางครั้งก็ชอบอยู่คนเดียว เท่ากับดีหรือไม่ดี? มาหาคำตอบกัน 

ข้อดีของ Ambivert คือ พวกเขาสามารถรับมือกับสถานการณ์ที่จำเป็น และเข้าอกเข้าใจผู้อื่นได้ดี ซึ่งพวกเขารู้จักวิธีการพูดที่ทำให้คนอื่นเกิดความสบายใจ ทำให้ส่งผลดีต่อความสัมพันธ์กับคนรอบ นอกจากนี้การที่มีบุคคลก้ำกึ่งระหว่าง Introvert และ Extrovert  จึงส่งผลให้พวกเขาเป็นคนรับฟังและช่วยแก้ปัญหาให้กับคนอื่นอยู่เสมอ

ส่วนข้อเสียการเป็นลูกผสมนั้นอาจทำให้ลังเลใจหรือตัดสินใจไม่ได้ ซึ่งในบางครั้งทำให้ชาว Ambivert ขาดความมั่นใจในตัวเอง และอีกหนึ่งข้อที่ต้องระวังคือมีความยืดหยุ่นสูง ถึงแม้ว่าสิ่งนี้จะฟังดูเป็นข้อดี แต่การมีความยืดหยุ่นสูงมักจะตามมาด้วยปัญหาที่ไม่รู้ว่าตัวเองชอบหรือต้องการอะไรนั่นเอง

Ambivert ถือเป็นบุคลิกที่ปรับตัวเก่ง แต่ถ้าหากมีความยืดหยุ่นเกินไป ก็จะตัดสินใจไม่เด็ดขาด ส่วนอาชีพมีความหลากหลายเพราะเป็นลูกผสม แต่ที่เห็นได้ชัดคือทักษะของการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และทักษะการคิดเชิงวิเคราะห์ และถ้าหากใครต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Introvert และ Extrovert สามารถคลิกได้ที่ : How To ค้นหาอาชีพที่ใช่ สไตล์ที่โดนของชาว Introvert และ Extrovert

 

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม : mindbodygreen

 

 


 • 96
 •  
 •  
 •  
 •