งาน 10 ด้านที่ระบบ AI สามารถเรียนรู้และนำมาใช้ประโยชน์ได้

  • 273
  •  
  •  
  •  
  •  

robot-04

ระบบ AI หรือ Artificial Intelligence กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมาก ด้วยความฉลาดที่สามารถคิดและวิเคาระห์ รวมไปถึงการแยกแยะวิธีการจัดการในหลายๆ เรื่อง ส่งผลให้ AI ถูกจับตามองว่า จะเข้ามามีบทบาทสำคัญกับชีวิตมนุษย์ในอนาคตอันใกล้นี้

สำหรับระบบ AI มีความสามารถพิเศษอย่างหนึ่งคืการเรียนรู้และจดจำในข้อมูลที่มีปริมาณมากๆ ที่สำคัญยังสามารถแยกแยะรวมถึงวิเคราะห์ได้ว่าอะไรถูกอะไรผิด ยกตัวอย่างเช่น ถ้าสอนระบบ AI ให้รู้จักแมวด้วยการใช้รูปภาพ ระบบ AI จะสามารถหาเฉพาะรูปภาพที่มีแมวอยู่ได้อย่างแม่นยำ เพราะความแม่นนำนี้เอง ระบบ AI จึงถูกเตรียมนำมาใช้ในงานที่มีความสำคัญ 10 งานด้วยกัน

1. ด้านการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล
จากการสำรวจของบริษัทรักษาความปลอดภัยข้อมูลพบว่า ปัจจุบันมีมัลแวร์เกิดขึ้นใหม่ 3 แสนกว่าไฟล์ในทุกๆ วัน ซึ่งมัลแวร์แหล่านี้จะมีรูปแบบที่คล้ายคลึงการ โดยมีความแตกต่างกันไม่เกิน 10% ซึ่งนั่นทำให้ระบบการติดตามและตรวจสอบทำได้ยากมาก เพราะยังต้องใช้คนในการวิเคราะห์และแยกแยะว่าไฟล์ไหนไม่ใช่มัลแวร์ แต่ระบบ AI สามารถตรวจสอบและวิเคราะห์แยกแยะได้ทันทีว่า ไฟล์ใดคือมัลแวร์ที่สามารถคุกคามได้ ยิ่งในปัจจุบันที่มีการใช้ระบบคลาวด์ ระบบ AI จึงยิ่งมีความสำคัญในการตรวจสอบข้อมูล

01

2. ด้านระบบความปลอดภัย
เมื่อสักครู่เราพูดถึงเรื่องการตรวจจับมัลแวร์ ในเรื่องนี้ก็เป็นการตรวจจับเช่นกัน แต่เป็นการตรวจจับสิ่งแปลกปลอมหรือบุคคลที่ทางการต้องการตัว เพราะการตรวจสอบเพื่อรักษาความปลอดภัยต้องมีความละเอียดถี่ถ้วน อย่างการเอ็กซ์เรย์ที่สนามบิน หรือการตรวจกระเป๋าที่สถานีรถไฟฟ้า ระบบ AI จะสามารถสแกนเพื่อหาวัตถุต้องสงสัย รวมไปถึงตรวจสอบบุคคลว่าเป็นบุคคลที่ทางการต้องการตัวหรือไม่ ซึ่งจะใช้เวลาไม่นาน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

3. ด้านการเงินและการลงทุน
ถ้าคุณเป็นคนเล่นหุ้น จะรู้ว่าการเข้าช้อนซื้อหรือการเทขาย มีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องคิดและวิเคราะห์ และที่สำคัญเวลายังเป็นปัจจัยที่มีผลอย่างมากต่อการลงทุน เพราะการลงทุนที่ช้าเกินไปย่อมส่งผลเสียต้องผู้ลงทุน แม้ว่าจะมีโบรคเกอร์มาช่วยแนะนำก็ตาม ซึ่งระบบ AI จะช่วยรวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่สำคัญและนำมาวิเคราะห์เพื่อหาโอกาสหรือความเป็นไปได้ในการลงทุนที่ทำให้ได้ผลกำไร แน่นอนว่าระบบ AI สามารถวิเคราะห์ประมวลผลได้รวดเร็วกว่ามนุษย์ จึงทำให้การลงทุนไม่มีความล่าช้าอีกต่อไป

03

4. ด้านสุขภาพ
หลายครั้งที่เรามักจะได้ยินว่า ป่วยระยะสุดท้ายหรือเกินเยียวยา ซึ่งนั่นเกิดจากการวิเคราะห์หรือตรวจหาโรคล่าช้า ซึ่งไม่ใช่ความผิดของแพทย์แต่เป็นสิ่งที่โรคในปัจจุบันมีความเปลี่ยนแปลงไปจากอดีต ระบบ AI สามารถทำการสแกนเพื่อค้นหาจุดผิดปกติ รวมถึงการให้คำแนะนำกับแพทย์เพื่อใช้ในการพิจารณา โดยในสหรัฐฯ มีการทดลองตรวจสอบมะเร็งเต้านม ซึ่งระบบ AI สามารถตรวจพบความผิดปกติที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งเต้านม และช่วยให้ผู้หญิงกว่า 52% สามารถหายจากโรคมะเร็งก่อนที่แพทย์จะตรวจพบ

04

5. ด้านการตลาดเฉพาะตัวบุคคล
ปัจจุบันมีการพยายามที่จะทำการตลาดแบบเฉพาะเจาะจงไปที่ตัวบุคคล ซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลาในการเก็บข้อมูลรวมไปถึงจะต้องมีข้อมูลพฤติกรรมของผู้บริโภครายนั้นๆ ซึ่งมีจำนวนมากมายมหาศาล ระบบ AI จะเข้ามาช่วยเก็บข้อมูลเหล่านั้น ทั้งการเข้าไปดูสินค้าออนไลน์ประเภทไหน เวลาใด โดยระบบสามารถจัดสรรโปรแกรมทางการตลาดส่งไปให้กับลูกค้ารายนั้นไม่ว่าจะเป็นการส่งอีเมล์เพื่อโปรโมทสินค้าที่ลูกค้าสนใจ หรือการส่งคูปองเพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าต้องการซื้อเพิ่มมากยิ่งขึ้น

05

6. ด้านการตรวจสอบที่ผิดกฎหมาย
e-Commerce กำลังเติบโตอยู่ในขณะนี้ และถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่คนผิดทั้งหลายกำลังมองหา โดยเฉพาะการซื้อขายสินค้าผิดกฎหมาย รวมไปถึงการฟอกเงิน ซึ่งสินค้าในโลกออนไลน์เรียกว่ามีเป็นล้านชิ้นการมานั่งตรวจสอบทีละชิ้นนั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ระบบ AI จะต้องเรียนรู้ว่าสินค้าประเภทใดผิดกฎหมาย และจะสามารถตรวจสอบเพื่อหาสินค้าผิดกฎหมาย นอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบรายละเอียดของผู้ซื้อและผู้ขาย เพื่อวิเคราะห์ว่าการซื้อขายในครั้งนั้นๆ มีข้อพิรุธอะไรที่นำไปสู่การฟอกเงินหรือไม่

06

7. ด้านการแนะนำมอบของขวัญ
ในต่างประเทศจะมีธรรมเนียมอย่างหนึ่งก็คือการมอบของขวัญให้คนรู้จักหรือคนในครอบครัว ซึ่งบางครั้งคนเหล่านี้ก็อยากจะสร้างเซอร์ไพรส์เพื่อให้ของขวัญชิ้นนั้นเป็นชิ้นพิเศษที่มีความสำคัญ แต่จะแอบไปถามว่าชอบอะไร อยากได้อะไร มันก็คงไม่ใช่การเซอร์ไพรส์ ระบบ AI สามารถช่วยตรวจสอบได้ว่า ของขวัญแบบไหนที่ผู้รับกำลังต้องการ โดยรู้รายละเอียดถึงระดับควรให้ช่วงเวลาใด เช่น ควรมอบของขวัญในวันเกิดหรือวันครบรอบแต่งงานที่ใกล้จะถึง

07

8. ด้านการค้นหาในระบบออนไลน์
เป็นที่รู้กันว่าอยากได้ข้อมูลอะไรก็ให้ถามอากู๋หรือ Google แต่หลายคนคงมีประสบการณ์ว่า ผลลัพธ์ในการค้นหา มันก็ไม่ถูกต้องหรือถูกใจเสมอไป ดังนั้นการค้นหาใน Google จึงต้องมีเทคนิคในการค้นหา แต่ระบบ AI จะสามารถค้นหาได้ง่ายกว่านั้น เพราะเพียงแค่คีย์เวิร์ดคำเดียวก็สามารถหาข้อมูลที่ตรงใจได้ นั่นเป้นเพราะระบบ AI จะวิเคราะห์พฤติกรรมการค้นหา รวมไปถึงวิเคราะห์คีย์เวิร์ดที่ค้นหาเพื่อให้สามารถได้ข้อมูลที่ต้องการค้นหา ซึ่งแน่นอนว่าความผิดพลาดมีน้อยมาก

08

9. ด้านระบบประมวลภาษาธรรมชาติ (Natural Language Processing – NLP)
ในด้านนี้จะเป็นการสื่อสารระหว่างมนุษย์กับระบบ AI ในภาษาที่มนุษย์ใช้ เช่น ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย เป็นต้น โดยระบบจะทำการวิเคราะห์ผู้ใช้เพื่อเลือกภาษาในการสื่อสาร ซึ่งจะช่วยให้การทำงานระบบ AI และมนุษย์มีความสอดคล้องกัน นอกจากนี้ยังสามารถแปลภาษาที่ยากๆ เช่น ภาษาทางกฎหมาย ภาษาทางการแพทย์ ให้กลายเป็นภาษาที่เข้าใจง่ายในแบบที่มนุษย์ใช้กันโดยทั่วไป

09

10. ด้านรถยนต์อัจฉริยะ
นี่คือสิ่งที่หลายค่ายรถยนต์เริ่มดำเนินการทำ การใช้ระบบ AI เข้ามาควบคุมการทำงานของรถยนต์ รวมไปถึงการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตในรถยนต์ด้วย โดยระบบ AI จะทำหน้าที่ในการขับรถยนต์ ซึ่งจะประมวลผลจากสิ่งแวดล้อมในเวลานั้นเพื่อค้นหาเส้นทางที่ดีที่สุด นอกจากนี้ AI ยังสามารถปรับระบอื่นๆ ในรถยนต์ได้ทั้งอุณหภูมิ องศาพนักพิง ความดังของวิทยุ เป็นต้น

10


  • 273
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา