วิเคราะห์ไวรัลโพสต์ “จงบอกประโยคที่ใช้ได้ทั้งตอนมี SEX และตอน …” มีทั้งกระแสตอบรับและตีกลับ

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

#คนไทยเป็นคนตลก และเรื่องตลกหลายเรื่องของคนไทยก็มักจะเกี่ยวข้องกับเรื่องทะลึ่งตึงตัง ซึ่งกระแสหนึ่งที่เห็นกันเต็มฟีดในช่วงปลายเดือนสิงหาจนถึงต้นเดือนกันยายน ก็คือไวรัลประโยคเด็ดที่ว่า “จงบอกประโยคที่ใช้ได้ทั้งตอนมี SEX และตอน …”  ซึ่งบรรดาแอดมินเพจดังต่างๆ มากมาย ต่างโหมกระแสเล่นกันอย่างคึกคัก เพราะช่วยสร้างทราฟฟิกและเอ็นกจให้กับเพจได้เป็นอย่างนี้ (แหมมของแบบนี้ชาวเน็ตไทยชอบนักล่ะ

 

ข้อความไม่เยอะ แต่ Engagement สูงถึง 6 แสน

ทั้งนี้ จากการเก็บข้อมูลผ่านทางเครื่องมือ ZOCIAL EYE โดย WISESIGHE  ระหว่างวันที่ 29 สิงหาคม – 3 กันยายน 2564 เก็บ data การโพสต์คอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับประโยค “จงบอกประโยคที่ใช้ได้ทั้งตอนมี SEX และตอน … ” พบว่ามีข้อความอยู่ 391 ข้อความ แม้ว่าจะเป็นข้อความที่ไม่มาก แต่เมื่อรวมๆ กันแล้ว ได้รับเอ็นเกจเมนต์สูงกว่า 6 แสนเลยทีเดียว

 

มีทั้งกระแสตอบรับ และกระแสตีกลับ

สำหรับปริมาณจำนวนข้อความได้พุ่งสูงขึ้น ในวันที่ 30 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันที่มีการโพสต์คำถามให้คนเข้ามาเล่นกันจำนวนมาก ส่วนมากมาจาก Facebook Page ที่ต่างออกมาทำคอนเทนต์ให้เข้ากับเนื้อหาของแต่ละเพจ ในส่วนของ Twitter ส่วนมากจะเป็นคนทั่วไปที่ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกระแสนี้ว่าตลก และมีบางส่วนก็แสดงความคิดเห็นในเชิงลบด้วยว่าไม่ชอบ คิดว่าเป็นคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาสุ่มเสี่ยงและไม่เหมาะสมนัก

 

5 อันดับโพสต์ สร้าง Engagement สูงสุด  

เมื่อจัดอันดับของโพสต์ที่ได้รับเอนเกจเมนต์สูงที่สุด 5 อันดับ พบว่า 4 ใน 5 อันดับมาจาก Facebook และมี 1 โพสต์มาจาก Instagram โดยส่วนมากจะเกี่ยวข้องกับหัวข้อที่คนเข้าถึงได้ง่าย เช่น การสั่งอาหารตามสั่งและรีวิวอาหาร, เรื่องตลกที่ทำงาน เช่น การขายงานลูกค้าหรือโดนทวงงาน, การดูคอนเสิร์ต เป็นต้น

 

อันดับที่ 1: Facebook Page “บันทึกของตุ๊ด”

จงบอกประโยคที่ใช้ได้ทั้งตอนมี SEX และตอนสั่งอาหารตามสั่ง

Engagement: 82,059

 

อันดับที่ 2: Instagram “jaennie_panhan

จงบอกประโยคที่พูดได้ทั้งตอนที่โพสท่าถ่ายรูปและตอนมี sex

Engagement: 78,974

 

อันดับที่ 3: Facebook Page “Starvingtime เรื่องกินเรื่องใหญ่”

จงบอกประโยคที่ใช้ได้ทั้งตอนมี SEX และตอนรีวิวอาหาร 🤣🤭

Engagement: 34,464

 

อันดับที่ 4: Facebook Page “Mean Band

จงบอกประโยคที่ใช้ได้ ทั้งตอนมี SEX  และตอนดูคอนเสิร์ตคับ

Engagement: 27,183

 

อันดับที่ 5: Facebook Page “มี่ป๋อง

จงบอกประโยคที่ใช้ได้ทั้งตอนมี SEX และตอนขายงานลูกค้า 

Engagement: 26,480

 

นับเป็นอีกหนึ่งกระแสสีสันของการสร้างคอนเทนต์เกากระแสที่เกิดขึ้น โดยมีการปรับหรือบิดคอนเทนต์ให้เข้ากับตัวเพจเอง เช่น เกี่ยวกับอาการการกิน หรือเกี่ยวกับดนตรี หรือกลุ่มคนทำงาน แต่อย่างไรก็ตาม ที่สำคัญคือต้องขึ้นอยู่กับธรรมชาติของเพจด้วยว่า ตรงกับ nature ของเพจหรือเข้ากับนิสัยของลูกเพจที่ติดตามหรือไม่ เคยเล่นกับมุกแบบนี้หรือไม่ เพราะจะทำให้ลูกเพจรู้สึกเก็ทและอินไปกับคอนเทนต์ที่เกิดขึ้น ไม่ได้หมายความทุกกระแสไวรัลทุกเพจจะเล่นได้หมด จุดนี้เป็นสิ่งที่คนทำคอนเทนต์ควรจะได้เรียนรู้และศึกษาให้ดีอย่างมาก.


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!