10 วิธีที่จะช่วยให้เกิดความคิดบรรเจิด สำหรับคนที่กำลังค้นหา

  • 20
  •  
  •  
  •  
  •  

thinkstockphotos-464259329

สำหรับผู้ประกอบการแล้ว ไอเดียบรรเจิดถือเป็นของล้ำค่า เพราะไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้เกิดขึ้นได้ง่ายๆ แต่บางครั้งไอเดียบรรเจิดเหล่านั้นก็ดับวูบไปด้วยอุปสรรคหลายๆ อย่าง แต่วันนี้มี 10 วิธีที่จะช่วยให้ไอเดียเหล่านั้นบรรเจิดง่ายๆ และประสบความสำเร็จด้วย

1. จดบันทึกทุกสิ่งทุกอย่าง
ไอเดียหลายอย่างเกิดขึ้นมาจากการใช้ชีวิตประจำวัน การจดบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ จะช่วยให้ความทรงจำในเหตุการณ์นั้นๆ กลับคืนมา และยังอาจทำให้เกิดไอเดียใหม่ๆ ที่สามารถนำไปใช้ได้ เช่น เห็นเด็กจูงคนแก่ข้ามถนน อาจปิ๊งไอเดียโซลูชั่นที่ช่วยให้คนแก่ข้ามถนนได้อย่างปลอดภัย เป็นต้น

01

2. ระดมสมองเพื่อสรรหาไอเดีย
แน่นอนว่าบางครั้งไอเดียอาจไม่ได้เกิดจากคนๆ เดียว การรวมหลายความคิดอาจช่วยสร้างไอเดียใหม่ๆ ที่เป็นการรวมความคิดของแต่ละคนเป็นหนึ่งไอเดีย แต่ทั้งนี้ก็ควรจะมีแนวความคิดหลักเป็นพื้นฐานก่อน ไม่อย่างนั้นการระดมสมองอาจกลายเป็นการระดมปัญหาก็เป็นได้

Group of business people working at office

3. คิดไอเดียใหม่ๆ ก่อนเข้านอน
ก่อนเข้านอนเคยรู้สึกไหมว่า เป็นช่วงที่เงียบสงบและเป็นช่วงที่มีสมาธิมากที่สุด ซึ่งหากลองคิดไอเดียใหม่ๆ ช่วงนี้ก็น่าจะเป็นช่วงเวลาดีที่สุด และต้องไปลืมจดบันทึกด้วย เพื่อที่วันต่อมาจะได้นำไอเดียเหล่านั้นไปดำเนินการต่อ ที่สำคัญการคิดไอเดียช่วงก่อนนอนยังช่วยให้นอนหลับสบาย

Entering hotel room

4. ลองแปลงไอเดียเป็นภาพร่าง
เคยไหมที่ไอเดีที่คิดออก พอสร้างสรรค์ออกมากลับไม่ใช่แบบที่ต้องการ นั่นเป็นเพราะไอเดียที่คิดได้ครั้งแรกยังไม่มีการเสริมความคิดอื่นๆ ลงไป แต่เมื่อมีการเสริมความคิดลงไป ครั้นจะกลับไปที่จุดเริ่มต้นก็คงปวดหัวแย่เพราะลืมภาพไอเดียนั้นไปแล้ว การแปลงไอเดียวเป็นภาพเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ไอเดียไม่หายไปไหน

04

5. ค้นหาประสบการณ์ที่ผ่านมา
บางครั้งไอเดียก็ไม่ได้จู่ๆ ผุดขึ้นมาเอง แต่การรำลึกถึงเรื่องราวในอดีตอาจเป็นตัวที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดไอเดียใหม่ๆ ขึ้นมาได้ โดยเฉพาะประสบการณ์ที่คิดว่า ไอเดียเหล่านั้นยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งอาจมีปัจจัยในเรื่องอื่นๆ ที่ในปัจจุบันสามารถทำได้แล้ว หรืออาจจะเป็นไอเดียแนว Retro หรือ Remake

05

6. ปิดอุปกรณ์สื่อสารทุกชนิด
หากจะค้นหาไอเดียใหม่จำเป็นต้องใช้สมาธิมาก แต่อุปกรณ์สื่อสารที่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตส่วนใหญ่จะทำลายความเป็นส่วนตัวเสียหมด นั่นทำให้สมาธิเตลิดกระเจิดกระเจิงหมด ดังนั้นควรปิดอุปกรณ์สื่อสารทิ้งทั้งหมดก่อนและจึงคิดหาไอเดียเหล่านั้น

Shot of a power button on a computer monitor

7. ดื่มกาแฟช่วยปิ๊งไอเดีย
กาแฟจัดเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตในการคิดไอเดียใหม่ๆ เนื่องจากกาแฟมีผลต่อระบบประสาทช่วยให้สมองตื่นตัว นั่นทำให้บางคนสมองโล่งเมื่อได้ดื่มกาแฟ จึงไม่เป็นที่กาแฟจะถูกจัดให้เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ประจำออฟฟิศ แต่อย่าลืมว่ากาแฟส่งผลต่อหัวใจด้วยเช่นกัน ฉะนั้นไม่ควรดื่มมากจนเกินไป

07

8. ไอเดียอยู่รอบตัวต้องหามุมให้เจอ
อาจเรียกได้ว่าไอเดียเกิดจากแรงบันดาลใจ ซึ่งแรงบันดาลใจมีอยู่รอบตัว ไม่ว่าจะในการใช้ชีวิตประจำวัน การสังสรรค์ในหมู่เพื่อนฝูงหรือการพูดคุยในโลกโซเชียล แม้แต่การรับชมโฆษณาก็อาจจะมีส่วนในการกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และต้องไม่ลืมที่จะจดบันทึกไว้ด้วย

08

9. มุ่นมั่นและตั้งใจ ไอเดียจะบังเกิด
บางครั้งแม้จะหาวิธีหลายๆ วิธีแล้วแต่ก็ยังไม่สามารถหาไอเดียได้ สิ่งที่ควรทำคือการผ่อนคลายแล้วค่อยๆ คิดหาไอเดียอีกครั้งโดยไม่ละความพยายาม เพราะมีการค้นพบว่าความมุ่นมั่นและตั้งใจจะทำให้สารโดพามีน (Dopamine) หลั่งออกมามาก ซึ่งสารนี้จะส่งผลต่ออารมณ์ทำให้มีความตื่นตัว กระฉับกระเฉง มีสมาธิมากขึ้น และไวต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆ รอบตัว

Meditation

10. อย่าทุ่มทั้งชีวิตเพื่อหาไอเดีย
อย่างที่กล่าวไว้แล้วว่า แม้จะใช้วิธีหลายๆ วิธีในการหาไอเดีย แต่ก็ยังไม่สามารถหาไอเดียได้ สิ่งที่ควรทำคือการผ่อนคลายแล้วค่อยๆ คิดหาไอเดีย นั่นเป็นเพราะว่าไอเดียส่วนใหญ่เกิดจากอารมณ์และสมาธิ การอยู่กับการหาไอเดียจนละทิ้งความเป็นตัวเอง นั่นจะยิ่งทำให้ไอเดียไม่เกิดแถมชีวิตอาจพังได้ ฉะนั้นจำไว้เสมอว่าไอเดียเกิดจากอารมณ์และสมาธิ เมื่ออารมณ์ไม่ดี ไม่มีสมาธิทำอย่างไร ไอเดียก็ไม่มีทางบรรเจิดได้

explosion of anger

 

Source : Entrepreneur


  • 20
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา
CLOSE
CLOSE