เช็คพฤติกรรมและการอุปโภคบริโภคของคนไทย เป็นอย่างไร หลังเจอพิษ COVID-19 มา 4 ระลอก

  • 94
  •  
  •  
  •  
  •  

Ipsos_report

แน่นอนว่า COVID-19 สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ทั้งในเชิงธุรกิจและพฤติกรรมผู้บริโภค ซึ่งการระบาดแต่ละระลอกก็ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแตกต่างกันไป โดยปัจจุบัน ประเทศไทยยังคงอยู่ในระยะการแพร่ระบาดระลอก 4 คุณสงสัยหรือไม่ ว่าพฤติกรรมและความคิดเห็นของผู้บริโภคชาวไทยนั้น เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง

จากข้อมูลล่าสุดพบว่า คนไทยยังมีพฤติกรรมระมัดระวังในการใช้จ่าย ซึ่งแน่นอนว่ากระทบต่อธุรกิจและสินค้ากลุ่มต่าง ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ล่าสุด มีการเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจในประเด็น วิกฤตการณ์ COVID 4 ระลอก กับ การเปลี่ยนแปลงด้านอารมณ์และทัศนคติที่ส่งผลกระทบต่อตลาด เศรษฐกิจ และสังคม พร้อมปัจจัยเพื่อการปรับตัวและวางแนวทางให้กับภาคธุรกิจและภาครัฐ” โดยบริษัทวิจัยการตลาด อิปซอสส์ ได้สำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคเมื่อเดือน มิ.ย. จาก 6 ประเทศในภูมิภาค SEA ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม และไทย จากผู้ตอบแบบสำรวจที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป รวม 3,000 คน โดยพบข้อมูลที่น่าสนใจ ดังนี้

 

– ท่ามกลางการระบาดระลอก 4 มีคนไทยที่ตอบแบบสำรวจเพียง 20% ที่รู้สึกว่าสภาวะเศรษฐกิจดีขึ้น (จากตัวเลขเดิม 11% ในระลอก 3) แต่ส่วนใหญ่ก็เชื่อว่าสถานการณ์อาจดีขึ้นภายใน 6 เดือนข้างหน้า

คนไทย มีความกังวลเกี่ยวกับสถานะการเงินของตนเอง สูงกว่าในระดับภูมิภาค โดยมีเพียง 64% ที่มองว่าสถานะการเงินตนเองอยู่ในระดับดีหรือปานกลาง ขณะที่ ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 76%

– พฤติกรรมการใช้จ่ายของคนไทยจึง เลือกจ่ายเงินเฉพาะสินค้าที่มีความจำเป็น

– สินค้าที่มีมูลค่าสูงอย่าง รถยนต์ บ้าน ยังเป็นสินค้าที่คนไทยเลือกชะลอการใช้จ่าย ซึ่งสินค้ากลุ่มนี้มีแนวโน้มดังกล่าวตั้งแต่ COVID-19 ระลอก 3

5_Ipsos_SEA WAVE 4_Thailand

 

สินค้ากลุ่มไหนที่ คนไทย ซื้อมากขึ้น

แม้ 80% ของคนไทยที่ตอบแบบสำรวจในครั้งนี้จะระบุว่า ยังคงใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง แต่…

– 3 อันดับแรกที่คนไทยซื้อมากขึ้น คือ วัตถุดิบสำหรับปรุงอาหารที่บ้าน (52%), ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด (41%), ของใช้ส่วนตัว (27%)

– เมื่อถามว่า จะตัดสินใจซื้อสินค้ารุ่นใหม่หรือแบรนด์ใหม่ ๆ ที่ไม่ได้ใช้งานเป็นประจำหรือไม่ พบว่ามีค่าเฉลี่ยเพียง 32% ดังนั้น ช่วงนี้อาจยังไม่ใช่ช่วงเวลาที่เหมาะสมหากแบรนด์จะเปิดตัวอะไรใหม่ ๆ

– ส่วนสินค้า 3 อันดับแรก ที่คนไทยตอบว่าไม่ซื้อเลย คือ แอลกอฮอล์ (20%), วิดีโอเกมส์ (16%), ของเล่น (14%)

1_Ipsos_SEA WAVE 4_Thailand

 

กิจกรรมประเภทไหน คนไทยมั่นใจที่จะทำในช่วงนี้

– การเดินทางไปเยี่ยมครอบครัว ญาติพี่น้อง (41%)

– ท่องเที่ยวในประเทศ (32%)

– ไปร้านอาหาร (28%)

– ใช้บริการขนส่งมวลชน (26%)

– ไปยิม หรือสถานออกกำลังกาย (24%)

– เข้าร่วมกิจกรรมด้านวัฒนธรรม (22%)

– ท่องเที่ยวต่างประเทศ (20%)

 

ช่วงนี้ คนไทยชอบทำอะไร…?

เมื่อเทียบกับช่วง 6 เดือนแรกของปี 2564 ช่วงนี้ คนไทย นิยมทำกิจกรรมต่าง ๆ ดังนี้

– ใช้เวลาบนโซเชียลมีเดียมากขึ้น (63%)

– ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว (56%)

– ชอปปิ้งออนไลน์ (49%)

– ดูสตรีมมิ่งคอนเทนต์ (42%)

– ใช้จ่ายแบบ Cashless ผ่านร้านค้า (38%)

– มองหางานอดิเรกใหม่ (37%)

– อ่านหนังสือและนิตยสาร (24%)

– ทำงาน หรือเรียนหนังสือ (18%)

– สังสรรค์กับเพื่อน หรือเพื่อนร่วมงาน (9%)

2_Ipsos_SEA WAVE 4_Thailand

 

เช็คกระแส Livestream Shopping ในประเทศไทย

ค่าเฉลี่ยของผู้บริโภคใน SEA ระบุว่า 82% เคยได้ยินเกี่ยวกับ Livestream Shopping และ 56% เคยเข้าใช้งานมาก่อน โดยระบุว่า 36% เคยซื้อแล้ว และอีก 14% ตั้งใจว่าจะซื้อ

โดยสินค้าที่พวกเขาเคยซื้อผ่าน Livestream ได้แก่ เครื่องแต่งกายและรองเท้า (51%), อาหาร (15%), ของใช้ส่วนตัวและความงาม (14%), สินค้าในครัวเรือน (10%), เครื่องดื่ม (4%), ของเล่นและเกม (3%) และสินค้าอื่น (2%)

4_Ipsos_SEA WAVE 4_Thailand

 

สภาพจิตใจคนไทย เปราะบาง น่ากังวล

มีคนไทยถึง 50% ที่ตอบแบบสำรวจนี้ ระบุว่ารู้สึกแย่หรือเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้า โดยตัวเลขดังกล่าวเป็นสถิติสูงสุดเมื่อเทียบกับประเทศอื่น และมี 39% ที่ระบุว่ารู้สึกโอเค ส่วนอีก 11% รู้สึกมีความสุขมากขึ้น

ขณะที่ ภาพรวมของ SEA พบว่ามี 39% รู้สึกแย่หรือเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้า, 47% รู้สึกโอเค และ 14% รู้สึกมีความสุขมากขึ้น

 

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นความคาดหวังที่คนไทยมีต่อภาครัฐ ภายใน 6 เดือนจากนี้ เช่น มาตรการป้องกันพนักงานให้ปลอดภัยและพ้นจาก COVID-19, ควบคุมราคาสินค้าบริการและภาวะเงินเฟ้อ, มาตรการช่วยเหลือและสนับสนุนด้านการเงินแก่ครัวเรือน, สร้างงานและคุ้มครองการจ้างงาน และลดความเหลื่อมล้ำทางการเงิน เป็นต้น

รวมถึง ความคาดหวังต่อภาคเอกชน ภายใน 6 เดือนจากนี้ เช่น ป้องกันพนักงานให้ปลอดภัยจาก COVID-19, ควบคุมราคาสินค้าและบริการ, จ่ายค่าจ้างอย่างเป็นธรรม, ช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจท้องถิ่นด้วยการสร้างงาน และกระตุ้นเศรษฐกิจภายในท้องถิ่นด้วยการอุดหนุนสินค้าในชุมชน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม 80% ของคนไทยที่ตอบแบบสำรวจนี้ยังมองว่า ธุรกิจขนาดใหญ่ได้ให้ความร่วมมืออย่างเหมาะสมกับสถานการณ์การแพร่ระบาดแล้ว

 

ที่มา: บริษัท อิปซอสส์ (ประเทศไทย) จำกัด


  • 94
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน
CLOSE
CLOSE