เฝ้าดูเหล่าผู้มีชื่อเสียงฝั่งตะวันตก เหมือนว่าความเชื่อมั่นกำลังลดลงเมื่อผู้บริโภคเชื่อคนทั่วไปมากกว่า

  • 3
  •  
  •  
  •  
  •  

เทรนด์ที่เกิดขึ้นในฝั่งซีกโลกตะวันออกกำลังชี้ให้เห็นถึงสอ่งที่กำลังเกิดขึ้นในฝั่งซีกโลกตะวันตก โดยเฉพาะในเรื่องของ Influencer ซึ่งในฝั่งเอเชีย Influencer ที่เป็นผู้มีชื่อเสียงหรือดารากำลังสูญเสียความเชื่อถือและความเชื่อมั่นไปจากผู้บริโภค เนื่องจากหลายคนเชื่อว่าคำแนะนำของเหล่า Influencer กลุ่มนี้จะเป็นการว่าจ้างเพื่อโฆษณาสินค้ามากกว่าประสบการณ์จากการใช้จริง โดยหลายคนเลือกที่จะเชื่อคนที่มีชื่อเสียงเล็กน้อยทั่วไป หรือที่นักการตลาดเรียกว่า “Nano Influencer”

จากการวิจัยที่มาจากผลการสำรวจความคิดเห็นโดย Savanta ที่สอบถามผู้คนกว่า 9,000 คนทั่วสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา แคนาดา เยอรมนี ฝรั่งเศส และออสเตรเลีย พบว่า ผู้บริโภคมากกว่าครึ่งหรือราว 56% ชอบติดตามคนปกติบนโซเชียลมีเดียมากกว่าดาราในทีวีภาพยนตร์ เนื่องจากเชื่อว่าเนื้อหาที่โพสต์มีความจริงใจมากกว่า ขณะที่การติดตามคนดังมีเพียง 34% ติดตามผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเพียง 29% และติดตามผู้มีชื่อเสียงบนโลกโซเชียลมีเดียราว 25%

ซึ่งแนวโน้มที่ผู้คนจะติดตามเพิ่มขึ้นและเชื่อในข้อมูลที่เผยแพร่มี 2 กลุ่ม ทั้งผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่มีหลายคนเชื่อถือถึง 39% และผู้คนในชีวิตประจำวัน เช่น เพื่อนหรือครอบครัวถึง 38% ซึ่งหลานคนเชื่อว่าเป็นแหล่งที่น่าเชื่อถือได้มากที่สุดมากกว่าคนมีชื่อเสียงถึง 14% และเหล่าดาราบนโลกโซเชียลมีเดียถึง 9% ยอ่งไปกว่านั้นมีถึง 86% ที่จะค้นหาข้อมูลผ่านประสบการณ์จริงของผู้คน ก่อนกานตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่เคยทดลองใช้มาก่อน

เป็นการชี้ให้เห็นว่า พฤติกรรมของผู้คนจากฝั่งเอเชียกำลังหลั่งไหลไปสู่พฤติกรรมของผู้คนในฝั่งทวีบยุโรปและอเมริกา ซึ่งจะทำให้แบรนด์ที่เข้าใจพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้คนเอเชียได้เปรียบในตลาดยุโรปปละอเมริกา และเมื่อถูกถามว่า เชื่อถือคอนเทนต์ของ Influencer มากขึ้นหรือไม่ หากมีการนำกฎการโฆษณาไปใช้ในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ผลสำรวจพบว่า มีเพียง 36% เท่านั้นที่ตอบว่าใช่ ในขณะที่ 25% ตอบว่าไม่ และ 39% บอกว่าไม่เปลี่ยนแปลง

ผลการศึกษายังพบอีกว่ากว่า 80% ของผู้บริโภคคิดว่า Influencer ควรทำเพื่อเปิดเผยความจริงออกมาว่า มีการใช้ Photoshop หรือ Filter ในโพสต์รูปภาพของตนเองด้วยหรือไม่  ด้านนายเอ็ด ฮิลล์ รองประธานอาวุโส EMEA ของ Bazaarvoice ชี้ว่า ขณะนี้ผู้บริโภคกำลังมองหา Influencer ที่เชื่อถือได้และจะค้นหาเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเพื่อยืนยันการตัดสินใจซื้อของพวกเขา ในทางกลับกันแบรนด์ต่างๆ สามารถเลือกใช้ Brand Ambassador กับผู้คนทั่วไปที่สร้างความสัมพันธ์ที่แท้จริงกับผู้ติดตามและผู้ชมของพวกเขา หรือที่ในฝั่งเอเชียเรียก Nano Influencer

นอกจากนี้ยังเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า โลกได้ก้าวเข้าสู่ยุคที่ผู้คนทั่วไปมีอิทธิพลในรูปแบบ Micro Influencer และ Nano Influencer ความเชี่ยวชาญและคุณภาพของเหล่า Influencer ในปัจจุบันและและการนำเสนอข้อมูลที่แท้จริงของเนื้อหาเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับผู้บริโภค และช่วยให้นักการตลาดทั่วโลกพัฒนาแคมเปญที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ให้สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคที่แตกต่างจากช่วงที่ผ่านมา

Source: Campaign Asia


  • 3
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา