4 สัญญาณบวก “การท่องเที่ยว” ฟื้นตัว และพฤติกรรมเดินทางเปลี่ยนไป – คนไทยแห่เที่ยว “สิงคโปร์-เกาหลีใต้-กัมพูชา”

  • 643
  •  
  •  
  •  
  •  

International Tourism

เป็นเวลากว่า 2 ปีที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวซบเซา แต่ในปี 2565 แม้ยังมีการแพร่ระบาดของ COVID-19 แต่เพื่อให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมา และการปรับตัวของผู้คนให้อยู่ร่วมกับสถานการณ์ได้ ทำให้หลายประเทศทั่วโลกเริ่มเปิดประเทศ และผ่อนคลายมาตรการควบคุม ทำให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งในประเทศ และระหว่างประเทศมากขึ้น

Traveloka (ทราเวลโลก้า) เปิดเทรนด์การท่องเที่ยวปี 2565 มีสัญญาณบวกกลับมาฟื้นตัว ในขณะที่พฤติกรรมการเดินทางของผู้คนเปลี่ยนไปหลัง COVID-19 พร้อมตามดู 3 จุดหมายปลายทางยอดนิยมของคนไทย “สิงคโปร์เกาหลีใต้กัมพูชา” และเพื่อตอบรับ Demand การเดินทางเพิ่มขึ้น ล่าสุดได้จัดแคมเปญใหญ่ International Travel Fair” เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ

 

4 สัญญาณบวก “การท่องเที่ยว” ฟื้นตัว “สิงคโปร์เกาหลีใต้กัมพูชา” 3 จุดหมายปลายทางคนไทยนิยมเดินทาง

Traveloka ทำการสำรวจความคิดเห็นของลูกค้าในช่วงที่ผ่านมาพบว่า ลูกค้าจำนวนมากเห็นว่าสถานการณ์ของโรคระบาดมีทิศทางที่ดีขึ้น และลูกค้าจำนวนมากมีความประสงค์ที่จะเดินทางระหว่างประเทศแล้ว

ปัจจัยที่กระตุ้นให้การท่องเที่ยวไทยฟื้นตัวกลับมา ประกอบด้วย 4 สัญญาณบวกคือ

1. คนไทยมากกว่า 70% ได้รับวัคซีน COVID-19 แล้วอย่างน้อย 2 เข็ม และประมาณ 40% ได้รับเข็มกระตุ้นแล้ว

2. ประเทศไทยผ่อนคลายมาตรการการเดินทางต่างๆ และเตรียมยกเลิกการลงทะเบียน Thailand Pass โดยเริ่มจากคนไทยก่อนในวันที่ 1 มิถุนายนนี้

3. หลายประเทศเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศมากขึ้น เช่น ประเทศเกาหลีใต้, สิงคโปร์ และประเทศอื่นๆ ในอาเซียน

4. นักท่องเที่ยวไทยกว่า 73% เริ่มวางแผนท่องเที่ยวในอีก 3 เดือนข้างหน้า

International-Tourism

ขณะที่เทรนด์การท่องเที่ยวประเทศไทยปี 2565 แบ่งเป็น 3 หัวข้อคือ

กิจกรรมยอดนิยม

– 20% คนยังนิยมเดินทางโดยเครื่องบิน

– 23% ยังเข้าพักโรงแรม

– 26% เยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยว

ลักษณะการท่องเที่ยว

– 41% ท่องเที่ยวในประเทศ

– 21% เดินทางยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา

– 18% เดินทางภายในเอเชีย

3 ประเทศจุดหมายปลายทางยอดนิยมของคนไทยในขณะนี้ 

– สิงคโปร์

– เกาหลีใต้

– กัมพูชา

International-Tourism

ส่วนพฤติกรรมผู้บริโภคในการท่องเที่ยวต่างประเทศ พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปจากก่อนเกิด COVID-19 ใน 4 ด้านคือ

1. ใช้เวลาการวางแผนเดินทาง – ท่องเที่ยวมากขึ้นกว่าเดิม เพราะนับตั้งแต่เกิด COVID-19 สถานการณ์เปลี่ยนแปลงตลอด ดังนั้นเมื่อเปิดประเทศ และการท่องเที่ยวเริ่มกลับมาแล้ว แต่ทว่าบางจุดหมายปลายทางยังมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด ทำให้ใน 1 ทริป นักท่องเที่ยว หรือนักเดินทางต้องศึกษารายละเอียด, ใช้เวลาวางแผนการเดินทาง-การท่องเที่ยวมากขึ้นกว่าเดิม และใช้เวลาท่องเที่ยวยาวขึ้น

2. ผลจากสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทำให้นักท่องเที่ยวต้องการการเดินทางท่องเที่ยวยืดหยุ่นขึ้น

3. นักท่องเที่ยวต้องการการบริการที่เป็น One Stop Service ครบจบในที่เดียว ตอบโจทย์ความสะดวก

4. ใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลอย่าง Super App ด้านไลฟ์สไตล์และการท่องเที่ยว ในการเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น เป็นผลมาจาก COVID-19 ทำให้คนใช้ออนไลน์ในชีวิตประจำวันมากขึ้น

“ปีนี้จะเป็นปีที่คนกลับมาเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก หลังจากมีการฉีดวัคซีนมากขึ้น และปัญหาจาก COVID-19 น้อยลง จึงเป็นปีที่ดีสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดยการเดินทางในประเทศ เห็น Demand ดีขึ้นต่อเนื่อง ส่วนการเดินทางระหว่างประเทศ พบว่าในช่วง 2 – 3 เดือนที่ผ่านมา เริ่มเห็นสัญญาณการเดินทางมากขึ้น

อย่างในช่วงนี้คนไทยให้ความสนใจเดินทางไปท่องเที่ยวสิงคโปร์, เกาหลีใต้ และกัมพูชา เพราะอยู่ในภูมิภาคเอเชีย เดินทางสะดวก และใช้เวลาไม่นาน

อย่างสิงคโปร์ เป็นประเทศที่ได้รับความนิยมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะนอกจากสะดวกแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย เช่น Universal Studio เกาะเซนโตซ่า

ขณะที่เกาหลีใต้ ด้วยความที่คนไทยสนใจ K-Pop อยู่แล้ว ทำให้เป็นจุดหมายปลายทางของคนไทย โดยเฉพาะนักเดินทางรุ่นใหม่นิยมไปท่องเที่ยว

ส่วนกัมพูชา เนื่องจากคนสนใจท่องเที่ยวแนวธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งกัมพูชาเป็นประเทศที่ทำให้เราเพลิดเพลินในบรรยากาศธรรมชาติ” Shirley Lesmana, CMO Traveloka ฉายภาพจุดหมายปลายทางที่คนไทยนิยมเดินทางในขณะนี้

International-Tourism

 

เปิดตัวแคมเปญ่ใหญ่แห่งปี “International Travel Fair” กระตุ้นการท่องเที่ยวทั่วโลก

Traveloka ผู้ให้บริการ Lifestyle Super App ด้านการท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มุ่งมั่นที่จะฟื้นฟูและกระตุ้นการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยมุ่งเน้นกระตุ้นการเดินทางระหว่างประเทศให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งแนวทางดังกล่าวสอดคล้องกับความต้องการของคนไทยจำนวนมากที่ประสงค์จะเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศช่วงระยะเวลานี้

ล่าสุดได้เปิดตัวแคมเปญ International Travel Fair” จับมือกับพันธมิตรธุรกิจ เช่น สายการบิน โรงแรม และคู่ค้าทางธุรกิจต่างๆ มอบส่วนลดพิเศษสูงสุด 60% ให้แก่ผู้ใช้งานที่จองบริการท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ผ่านแอปพลิเคชัน Traveloka ที่ให้บริการในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในระหว่างวันที่ 25 – 31 พฤษภาคม 2565

รวมทั้งอัปเดตแอปฯ เวอร์ชั่นล่าสุด เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานครบจบในที่เดียว ทั้งข้อมูลการท่องเที่ยว,จองสายการบิน – โรงแรม – สถานที่ท่องเที่ยว และราคาโปรโมชั่นต่างๆ

มีเป้าหมายสนับสนุนพันธมิตรต่างๆ ในอุตฯ การท่องเที่ยว และกระตุ้นคนไทยที่เดิมทีก่อนเกิด COVID-19 เดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศอยู่แล้ว รวมทั้งคนไทยที่เดินทางท่องเที่ยวในประเทศ เกิดความต้องการท่องเที่ยวจุดหมายปลายทางใหม่

Traveloka

– นำเสนอดีลและส่วนลดจาก Traveloka พร้อมตัวเลือกการจองจากคู่ค้าทางธุรกิจของเรากว่า 13 ล้านรายในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงส่วนลดเที่ยวบินสูงสุด 30% ส่วนลดห้องพักและโรงแรมสูงสุด 60% หรือส่วนลด 2,000 บาท ส่วนลดจากบริการ Xperience สูงสุดถึง 1,000 บาท พร้อมด้วยส่วนลดพิเศษอีกมากมายจากคู่ค้าทางธุรกิจ

– ข้อมูลการเที่ยวต่างประเทศแบบครบวงจร หน้าเพจ “Now the World is Possible” รวมรายชื่อประเทศที่เปิดรับนักท่องเที่ยว รวมถึงดีลส่วนลด และข้อมูลการท่องเที่ยวที่อัปเดตล่าสุด เพื่อสร้างความมั่นใจในการเดินทางและเตรียมความพร้อมให้กับลูกค้า

– เที่ยวปลอดภัยและยืดหยุ่น ด้วยฟีเจอร์หลากหลายที่ช่วยให้ลูกค้าจองแบบยืดหยุ่นได้ รวมถึงประกันภัยการเดินทางและการจองบริการตรวจ COVID-19 เช่น จองเที่ยวบินแบบยืดหยุ่น, จองโรงแรมแบบยืดหยุ่น, จองกิจกรรม Xperience แบบยืดหยุ่น, ประกันภัยการเดินทางหลากหลายประเภท ทั้งประกันการเดินทาง และประกันคุ้มครองกระเป๋าเดินทาง รวมถึงให้บริการจองตรวจ COVID-19 ทั้งแบบ PCR test Antibody test และ Antigen test

Traveloka

“การปลดล็อก Thailand Pass ที่จะเริ่มยกเลิกสำหรับคนไทยก่อน ตั้งแต่ 1 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป ทำให้คนไทยเดินทางไปต่างประเทศเพิ่มขึ้น เพราะมีความยืดหยุ่นมากขึ้นในการเดินทางกลับเข้าไทย เชื่อว่าจะสามารถกระตุ้นให้คนไทยท่องเที่ยวต่างประเทศเพิ่มขึ้น 25 – 40% เมื่อเทียบกับช่วง COVID-19 ที่ยังไม่ได้มีการผ่อนคลายมาตรการใดๆ

International Travel Fair เป็นแคมเปญแรกที่เราจัดขึ้นเพื่อกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวระหว่างประเทศ หลังจากการฟื้นฟูและกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศไทยประสบความสำเร็จในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา โดย Traveloka มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนการเดินทางและการท่องเที่ยวภายในประเทศ ผ่านกิจกรรมทางการตลาดมากมาย เช่น EPIC Sale, Year-End Sale , National Travel Day: Songkran Sale

ประกอบกับความสามารถในการกระจายวัคซีนที่ทั่วถึงและหลายประเทศได้เปิดให้ท่องเที่ยวแล้วซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว เราจึงพัฒนาบริการ ฟีเจอร์ และแคมเปญใหม่ๆ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนและฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ” คุณปณิชา ธนณาเคนทร์  ผู้อำนวยการ Traveloka ประจำประเทศไทย กล่าวทิ้งท้ายถึง Demand การท่องเที่ยวต่างประเทศของคนไทย

Traveloka


  • 643
  •  
  •  
  •  
  •  
WP
อยู่ในแวดวงนิตยสารธุรกิจการตลาดกว่าสิบปี สนุกและชอบติตตามเทรนด์ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และอยากเรียนรู้เพิ่มเติมในแพลตฟอร์มดิจิทัล มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การตลาดและดิจิทัลร่วมกันนะคะ