“Airbnb” เผย 3 เทรนด์ท่องเที่ยว “ทริปยาวขึ้น – ต้องการความยืดหยุ่น – ไปสถานที่ใหม่ ไม่ใช่เมืองหลัก”

 • 10
 •  
 •  
 •  
 •  

Travel Trend

หลังจากเปิดประเทศ “อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว” ในหลายประเทศเริ่มฟื้นกลับมา รวมทั้งประเทศไทย ล่าสุดจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยกว่า 11 ล้านคน และการท่องเที่ยวในประเทศอีก 175 ล้านคน/ครั้ง สะท้อนให้เห็นว่า “การท่องเที่ยว” ยังคงเป็นเครื่องจักรขับเคลื่อนเศรษฐกิจสำคัญของไทย

ในขณะที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกลับมาคึกคัก เราจะพบว่าพฤติกรรม และความต้องการในการเดินทางของนักเดินทาง หรือนักท่องเที่ยวทั่วโลกนั้น เปลี่ยนไปอย่างชัดเจน หลังจากในช่วงกว่า 2 – 3 ปีที่ผ่านมาต้องเผชิญกับ COVID-19

Airbnb ได้เผยผลสำรวจเทรนด์การท่องเที่ยวจากนักเดินทางทั่วโลก ข้อมูลนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเตรียมความพร้อมรองกับแนวโน้มการเดินทางที่เปลี่ยนแปลงไป

 

เจาะลึก 3 เทรนด์การท่องเที่ยว

เทรนด์ 1: ผู้คนจะเดินทางท่องเที่ยวในแต่ละทริปยาวขึ้น 

Airbnb พบว่า คนทั่วโลกจะจองที่พักระยะยาวมากขึ้น โดยเฉลี่ยมากกว่า 28 วันต่อทริป โดยเฉพาะการเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวหลัก ในช่วงไตรมาส 2/2022 มีการเติบโตมากกว่าเท่าตัว เมื่อเทียบกับปี 2019

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผู้คนใช้เวลาต่อทริปยาวขึ้น เนื่องจากปัจจุบันหลายองค์กรปรับรูปแบบการทำงานให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น โดยบางองค์กร ให้พนักงานทำงานจากที่ไหนก็ได้ (Work From Anywhere) ไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศ ทำให้ผู้คนเปลี่ยนบรรยากาศการทำงาน ด้วยการเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ จองที่พักระยะยาว เพื่อทำงานทางไกล (remote working) ไปพร้อมกับการท่องเที่ยว

ในประเทศไทย จุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักเดินทางระยะยาวคือ เกาะลันตา และเกาะพะงัน

Travel Trend

เทรนด์ที่ 2: นักท่องเที่ยวมองหาความยืดหยุ่นในการเดินทาง

ผลการสำรวจพบว่านักท่องเที่ยวมีความสนใจเดินทางในช่วงที่ไม่ใช่ High Season หรือฤดูท่องเที่ยว เพราะต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และหลีกเลี่ยงสภาวะการเข้าไปในชุมชนที่มีคนหนาแน่น

เทรนด์ดังกล่าวเป็นปัจจัยบวกต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย เนื่องจากประเทศไทยมีหลากหลายเทศกาลที่จัดขึ้นตลอดทั้งปี ทำให้สามารถต้อนรับนักท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ไม่เฉพาะช่วงวันหยุดยาว หรือช่วงเทศกาลเท่านั้น

Travel Trend

เทรนด์ที่ 3: นักท่องเที่ยวสนใจเดินทางไปสถานที่ใหม่ๆ ที่ไม่ใช่เมืองหลัก

Airbnb พบว่าการจองที่พักบนแพลตฟอร์ม Airbnb นักท่องเที่ยวทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ให้ความสนใจจองที่พักในสถานที่ที่ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวหลัก เทรนด์นี้ส่งผลดีต่อผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวรายย่อย เนื่องจากทำให้เกิดการกระจารายได้ไปสู่ธุรกิจท้องถิ่นรายย่อยในเมืองรอง และระบบเศรษฐกิจท่องเที่ยวไม่กระจุกตัวอยู่เฉพาะในเมืองหลักเท่านั้น

 

Airbnb_Travel Trend
Credit: Airbnb

 

แม้ค่าครองชีพสูงขึ้น แต่คนไทยยังให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยว

หลังจากเปิดประเทศเต็มรูปแบบแล้ว “Airbnb” ได้ทำผลสำรวจ Global Top Trend Destination จากการเก็บข้อมูลในช่วงไตรมาส 3/2022 พบว่า “กรุงเทพฯ” และ “พัทยา” ติด Top 10 จุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก ประกอบด้วย

1. Kuta, Indonesia

2. Kuala Lumpur, Malaysia

3. Itapema, Brazil

4. Angra dos Reis, Brazil

5. Bangkok, Thailand

6. Sydney, Australia

7. Singapore, Singapore

8. Málaga, Spain

9. Melbourne, Australia

10. Pattaya, Thailand

Airbnb_Travel Trend
Credit: Airbnb

นอกจากนี้ Airbnb จับมือกับ YouGov ทำผลสำรวจออนไลน์กับคนไทยกว่า 1,041 คน พบว่า คนไทยมีความตื่นตัวที่จะท่องเที่ยว ไม่ว่าจะในประเทศ หรือต่างประเทศ

– 28% ของผู้ตอบแบบสอบถามชาวไทยบอกว่า พวกเขายังคงหาวิธีการท่องเที่ยวต่อไป แม้ปัจจุบันต้องเจอกับค่าครองชีพสูงขึ้น

– 63% ของนักเดินทางไทยวางแผนการท่องเที่ยวแตกต่างออกไป โดยให้ความสำคัญกับความยืดหยุ่นมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องเดินทางในช่วงเทศกาลหลักเท่านั้น

– 20% ของคนไทย เปิดใจและสนใจเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่ไม่ได้อยู่ในแหล่งท่องเที่ยวหลัก เช่น เมืองรอง ซึ่งสอดคล้องกันเทรนด์การเดินทางท่องเที่ยวของโลก

Airbnb_Travel Trend
Credit: Airbnb

ดังจะเห็นได้จากผลสำรวจ Top Destination ในประเทศที่คนไทยให้ความนิยมไป คือ

– จังหวัดตราด

– เกาะลันตา

– ปาย

Travel Trend

 

ค่าครองชีพแพงขึ้น คนไทยสนใจเป็นผู้ให้บริการที่พัก (Host) บน Airbnb เพิ่มขึ้น เพื่อหารายได้เสริม

Airbnb ก่อตั้งขึ้นในปี 2007 ถึงปัจจุบันเติบโตด้วยจำนวนผู้ให้บริการที่พัก (Host) มากกว่า 4 ล้านคน และได้ต้อนรับแขกผู้เข้าพักมากกว่า 1 พันล้านคนทั่วโลก

ยิ่งในสภาวะค่าครองชีพสูงในทุกวันนี้ ทำให้ Airbnb พบว่ามีผู้คนทั่วโลกสนใจที่จะปล่อยเช่าที่พักบน Airbnb มากขึ้น เพื่อสร้างแหล่งรายได้เสริม โดยผลสำรวจในไทยพบว่า

– 80% ของคนไทยมองหาวิธีชดเชยกับค่าครองชีพที่สูงขึ้น ด้วยการหารายได้เสริม

– 50% ของเจ้าของที่พักชาวไทย มีความสนใจอยากเป็นผู้ให้บริการที่พัก (Host) บน Airbnb เพื่อเป็นรายได้เสริม ซึ่งสอดคล้องกับเทรนด์การท่องเที่ยวที่เปลี่ยนแปลงไปตามที่กล่าวมาข้างต้น

Airbnb_Travel Trend
Credit: Airbnb

 

Airbnb” อัพเกรดฟีเจอร์ ช่วยให้เจ้าของที่พักเป็น Host ได้ง่ายขึ้น

เพื่อรองรับกับเทรนด์การท่องเที่ยว และความต้องการของคนที่ต้องการปล่อยเช่าที่พักบน Airbnb ได้ง่ายขึ้น จึงได้อัพเกรดฟีเจอร์ “Airbnb Set Up”

 • คำแนะนำแบบตัวต่อตัวจาก Superhost เมื่อเริ่มตั้งค่า Airbnb จะจับคู่คุณกับ Superhost เพื่อรับคำแนะนำตัวต่อตัวฟรีตั้งแต่คำถามแรกไปจนถึงการต้อนรับแขกผู้เข้าพักคนแรก คุณสามารถเลือกสนทนากับซูเปอร์โฮสต์ของคุณผ่านเสียง วิดีโอ หรือข้อความได้ เรากำลังเปิดตัวบริการนี้ร่วมกับซูเปอร์โฮสต์ 1,500 คนในกว่า 80 ประเทศ ที่พร้อมช่วยเหลือโฮสต์รายใหม่ในการเริ่มต้น
 • สามารถเลือกต้อนรับแขกเข้าพักผู้มากประสบการณ์สำหรับการจองครั้งแรก – สำหรับการจองครั้งแรก โฮสต์สามารถเลือกต้อนรับแขกผู้มากประสบการณ์ในการเข้าพัก Airbnb แล้วอย่างน้อย 3 ครั้ง และมีประวัติที่ดีบน Airbnb
 • การช่วยเหลือเฉพาะทางจาก Airbnb – ในฐานะโฮสต์ใหม่จะได้รับสิทธิ์เข้าถึงทีมตัวแทนเพื่อการช่วยเหลือชุมชน หรือ Community Support ที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นพิเศษแล้ว ด้วยการคลิ้กเพียงครั้งเดียว พวกเขาสามารถให้ความช่วยเหลือในทุกอย่างตั้งแต่ปัญหาเกี่ยวกับแอคเคาท์ Airbnb ไปจนถึงการรับเงิน และยังสามารถติดต่อผ่านทางโทรศัพท์ การส่งข้อความ หรืออีเมลในกว่า 42 ภาษา อีกด้วย
Airbnb Set Up
Credit: Airbnb

นอกจากนี้ เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา Airbnb ได้เปิดตัว “AirCover” เพื่อให้การปกป้องคุ้มครองที่ครอบคลุม นวงเงิน 3 ล้านเหรียญสหรัฐ

 • การยืนยันตัวตนของแขกผู้เข้าพัก – กำลังขยายการยืนยันตัวตนไปยังแขกที่จองที่พักทั้งหมดที่เดินทางไปยัง 35 ประเทศ และภูมิภาคหลักบน Airbnb ซึ่งคิดเป็น 90% ของการจองทั้งหมด และมีแผนจะขยายการยืนยันตัวตนของแขกทั่วโลกของ Airbnb ในฤดูใบไม้ผลิปี 2566
 • เทคโนโลยีการคัดกรองการจองที่พัก – กำลังเปิดตัวเทคโนโลยีการคัดกรองการจองที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ Airbnb ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ซึ่งช่วยลดโอกาสที่จะเกิดกลุ่มก่อกวน ทั้งนี้ Airbnb จะขยายเทคโนโลยีการคัดกรองการจองให้ใช้ได้กับทั่วโลกในฤดูใบไม้ผลิปี 2566
 • วงเงินคุ้มครองความเสียหาย 3 ล้านเหรียญสหรัฐ – กำลังเพิ่มวงเงินการคุ้มครองความเสียหายเป็น 3 เท่า จาก 1 ล้านเหรียญสหรัฐเป็น 3 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยจะครอบคลุมทั้งบ้านและสิ่งต่างๆ ภายในบ้านของ Host
 • การคุ้มครองรถยนต์และเรือ – ขณะนี้ Airbnb มีการคุ้มครองความเสียหายสำหรับรถยนต์ เรือ และเครื่องยนต์ทางน้ำอื่นๆ ที่เจ้าของที่พักจอดหรือเก็บไว้เป็นทรัพย์สินของตนเอง
 • การคุ้มครองงานศิลปะและของมีค่า – งานวิจิตรศิลป์ เครื่องประดับ และของสะสมของเจ้าของที่พักจะได้รับการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนแก้ตามราคาประเมิน
 • สามารถยื่นคำร้องสำหรับขอความคุ้มครองได้ง่ายขึ้น – Host สามารถยื่นคำร้องเพื่อการคุ้มครองความเสียหายได้ด้วยขั้นตอนง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน และยังสามารถติดตามความคืบหน้าของการยื่นคำร้องตลอดจนถึงการจ่ายเงินค่าสินไหมได้อย่างง่ายดาย

รวมทั้งยังได้แนะนำวิธีใหม่ในการค้นหาที่พักที่ออกแบบตามหมวดหมู่ หรือ Airbnb Categories พร้อมทั้งเปิดตัวเปิดตัว 6 หมวดหมู่ใหม่ ได้แก่

 • Top of the world – บ้านพักที่อยู่บนพื้นที่สูงเหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 10,000 ฟุต ที่มาพร้อมทิวทัศน์อันงดงาม
 • Adapted – บ้านที่รองรับเก้าอี้รถเข็น และที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าไม่มีขั้นบันไดเข้าสู่ห้องนอนห้องน้ำและภายในบ้าน
 • New – บ้านพักใหม่ๆ ที่เพิ่งเพิ่มขึ้นบน Airbnb ในช่วงไม่เกิน 10 สัปดาห์
 • Trending – บ้านที่ได้รับคะแนนสูงซึ่งมีการเข้าชมมากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า
 • Play – บ้านพักที่มีสนามบาสเก็ตบอล ห้องเล่นเกม มินิกอล์ฟ สไลเดอร์น้ำ และอื่นๆ
 • Hanoks – บ้านเกาหลีแบบดั้งเดิมที่สร้างจากวัสดุธรรมชาติ
Airbnb_New Categories_Trending and New_2022
Credit: Airbnb

 • 10
 •  
 •  
 •  
 •  
WP
อยู่ในแวดวงนิตยสารธุรกิจการตลาดกว่าสิบปี สนุกและชอบติตตามเทรนด์ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และอยากเรียนรู้เพิ่มเติมในแพลตฟอร์มดิจิทัล มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การตลาดและดิจิทัลร่วมกันนะคะ