5 สิทธิบัตรที่หลุดออกมา ตอกย้ำการผลิตรถยนต์ไร้คนขับของ Apple ให้ชัดเจนมากขึ้น

  • 28
  •  
  •  
  •  
  •  

Apple-Car

หลังจากที่มีข่าวลือเกี่ยวกับ “Project Titan” โครงการด้านรถยนต์ไฟฟ้าของ Apple จนทำให้ Elon Musk ออกอาการงอล Tim Cook หลังเคยขอความช่วยเหลือจาก Apple แต่ไม่ได้รับความสนใจ มาตอนนี้ Apple กำลังพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับรถไฟฟ้าขึ้นมา ซึ่งเป็นก้าวข้ามอุตสาหกรรมและเป็นการเปิดศึกโดยตรงกับ Elon Musk

แม้ว่าข่าวลือนี้จะไม่มีการตอบรับจากผู้บริหารของ Apple แต่โครงการ Project Titan ก็เป็นโครงการที่ Apple เคยตั้งขึ้นเพื่อศึกษาและพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับรถยนต์ไฟฟัาจริง หากแต่ความคืบหน้าของโครงการยังเป็นความลับ แต่เมื่อมีข้อมูลหลุดเกี่ยวกับสิทธิบัตรที่ Apple จดทะเบียนไว้ พบว่ามี 5 สิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องและมีโอกาสที่จะถูกนำไปใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าของ Apple

 

AR-Display

Augmented Virtual Display

โดยสิทธิบัตรนี้จะเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้หน้าจอแสดงผลเสมือนจริง ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับผู้ผลิตสมาร์ทโฟน แต่สิทธิบัตรมีโอกาสถูกนำไปใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าได้ โดยเฉพาะการแสดงภาพเสมือนจริงเพื่องช่วยให้ผู้ขับขี่มีประสิทธิภาพในการขับขี่ที่มากขึ้น นอกจากนี้ AR ยังช่วยลดอาการเมารถได้ ซึ่งสิทธิบัตรระบุว่า ใช้ในการทำงาน ดูหรืออ่านหนังสือได้ โดยไม่ต้องมีอาการเมารถจากการใช้งานอุปกรณ์คลื่อนที่

นั่นหมายความว่า สิทธิบัตรนี้อาจหมายถึงอุปกรณ์จอแสดงผลในรถ หรือที่หลายคนคาดการณ์ไว้ว่า อาจจะเป็นตัวกระจกรถที่ทำหน้าที่เป็นจอเสมือนจริง AR

 

ClimateControl

Climate Control

เป็นเทคโนโลยีในการตรวจวัดและควบคุมอุณหภูมิ ซึ่งสมาร์ทโฟนไม่จำเป็นต้องมีเทคโนโลยีนี้ เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีมาตรฐานของรถยนต์ โดยจะมีเซ็นเซอร์สำหรับตรวจวัดอุณหภูมิภายนอกรถ รวมถึงปริมาณแสงแดดในรถ อุณหภูมิผู้โดยสาร เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นมาปรับสภาพอุณหภูิมิอากาศให้เหมาะสมภายในห้องโดยสาร

สิทธิบัตรยังระบุว่า ระบบดังกล่าวจะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เคลื่อนที่เพื่อช่วยให้ระบบสามารถทราบข้อมูลผู้ใช้งาน เช่น ปัญหาสุขภาพ เพื่อให้สามารถปรับอุณหภูมิให้เหมาสมกับการใช้งานมากที่สุด

 

Window-tinting

Dynamic Privacy and Window Tinting

สำหรับสิทธิบัตรนี้เป็นเทคโนโลยีการย้อมสีกระจก ซึ่งในรถยนต์ทั่วไปจะเป็นการติดฟิล์มแบบสีเดียว หากสีเข้มเกินไปช่วงกลางวันอาจกันร้อนได้ดี แต่ช่วงกลางคืนอาจทำให้ทัศนวิสัยไม่ดี หากติดสีอ่อนแม้กลางคืนช่วยให้มองเห็นชัด แต่ช่วงกลางวันอาจจะไม่มีความเป็นส่วนตัว โดยเทคโนโลยีนี้เป็นเหมือนฟิล์มติดกระจก แต่สามารถปรับความเข้มได้ตามความต้องการ

ช่วยลดแสงได้ในช่วงกลางวันและเพิ่มทัศนวิสัยในเวลากลางคืน หรือหากต้องการนอนในรถสามารถปรับสีเข้มสุดได้รวมถึงสร้างความเป็นส่วนตัวในรถได้ สิทธิบัตรยังระบุด้วยว่า สามารถใช้กับกระจกอาคารได้ด้วย

 

Locating

Locating a Vehicle

เป็นเทคโนโลยีในการติดตามรถยนต์คล้าย GPS หากแต่เป็นระบบติดตามว่ารถไปจอดอยู่ที่ไหน หรือตรวจสอบได้ว่ารถวิ่งไปที่ไหนมาบ้าง ผ่านอุปกรณ์ควบคุมระยะไกลอย่าง iPhone สามารถใช้เทคโนโลยีบลูธูทในการเชื่อมต่อระบบ ช่วยให้คนขี้ลืมสามารถระบุตำแหน่งได้ว่ารถจอดอยู่ที่ไหน นอกจากนี้ยังสามารถใช้ข้อมูลอื่นๆ ช่วยระบุตำแหน่งได้ด้วย เช่น ใบเสร็จค่าจอดรถ เป็นต้น

โดยสิทธิบัตรไม่มีการระบุว่า ระบบดังกล่าวสามารถใช้ระบุตำแหน่งของรถที่ถูกขโมยได้หรือไม่ แต่ด้วยระบบของ Apple คาดว่าระบบดังกล่าวน่าจะรองรับการค้นหาตำแหน่ง หากถูกขโมย

 

Charging Station

Charging Station

ผู้ใช้รถน่าจะเคยมีประสบการณ์เติมน้ำมันเอง จะต้องลงจากรถทุกครั้งที่เติมน้ำมัน แม้แต่รถไฟฟ้าเองก็ต้องลงมาเสียบปลั๊ก แต่เทคโนโลยีของ Apple จะช่วยให้การชาร์จไฟฟ้ารถยนต์ทำได้โดยไม่ต้องลงจากรถ โดยสิทธิบัตรระบุว่า เป็นการเชื่อมต่อรถยนต์ไฟฟ้ากับระบบชาร์จอัตโนมัติ โดยไม่ต้องลงจากรถ แม้ว่าจะไม่มีความชัดเจนว่าใช้เทคโนโลยีอะไรในการชาร์จ

แต่เทคโนโลยีดังกล่าวน่าจะเป็นลักษณะ Wireless Charging แบบที่ใช้ในสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน

 

Source: CNN


  • 28
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา