เอาจริงดิ!!! ไปรู้จักรถไฟฟ้าแสงอาทิตย์กันใช้กันไปยาวๆ แบบไม่ต้องชาร์จไฟเสียตังค์

  • 36
  •  
  •  
  •  
  •  

EV รถไฟฟ้าที่บอกเลยว่า ตอนนี้ใครๆ ก็อยากได้ ติดอยู่แค่นิดเดียวเรื่องราคามันแรงไปนิด เมื่อเทียบกับสภาวะเงินในกระเป๋าตอนนี้ แถมด้วยความกลัวนิดหน่อยเพราะไม่รู้จะไปชาร์จที่ไหน หากต้องเดินทางไกลๆ มันคือความกลัวที่คนใช้รถปกติมองไปที่รถ EV แต่ที่เนเธอร์แลนด์เขาแก้ปัญหานี้ได้แล้ว ในเมื่อหาที่ชาร์จยากนัก แถมเงินในกระเป๋าก็ไม่ค่อยจะมี งั้นก็ให้รถมันวิ่งฟรีๆ แค่มีแสงอาทิตย์ก็วิ่งได้แล้ว นี่คือแนวคิดรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ค่ายรถยนต์สัญชาติเนเธอร์แลนด์อย่าง Lightyear คิดเอาไว้

 

ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ ขายรถยนต์ดังกล่าวเพิ่งจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์คันแรกของโลกในชื่อ Lightyear 0 แถมยังประกาศขายในราคาคันละ 2.5 แสนยูโร หรือราว 9.3 ล้านบาท สำหรับจุดขายที่โดดเด่นของ Lightyear 0 คือการใช้พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้จากแสงอาทิตย์ ผ่านแผงโซล่าเซลล์ขนาด 5 ตารางเมตร ที่ครอบคลุมตั้งแต่หลังคาจนถึงกระโปรงหน้า สามารถแปลงเป็นไฟฟ้าเพื่อใช้ในมอเตอร์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

สำหรับ Lightyear 0 เป็นรถไฟฟ้าที่มีมอเตอร์แยกอิสระขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่สำคัญก็ยังมีระบบชาร์จไฟพร้อมกับแบตเตอรี่รองรับระบบชาร์จไฟฟ้าที่มีอยู่ ซึ่งโซล่าเซลล์ที่อยู่บนหลังคาและกระโปรงหน้าจะทำการชาร์จไฟเก็บเข้าไปในแบตเตอรี่ตลอดเวลาที่มีแสงอาทิตย์ และเมื่อแสงอาทิตย์หมดลงไม่ว่าจะเป็นเพราะฝนตกหรือเป็นเวลากลางคืน ระบบจะใช้วิธีการดึงไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ออกมา และสมรรถนะการขับขี่ก็แทบไม่แตกต่างจากรถไฟฟ้าปกติทั่วไป

 

จากการทดสอบขับรถพบว่า การใช้พลังงานแสงอาทิตย์เข้ามามีส่วนช่วยในการชาร์จไฟจะช่วยให้รถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์วิ่งได้ไกลกว่าปกติถึง 44 ไมล์หรือราว 70 กม. ที่สำคัญจากการทดสอบในเนเธอร์แลนด์ หากใช้เดินทางแค่ไม่เกิน 22 ไมล์หรือราว 35 กม. จะสามารถใช้งานได้ถึง 2 เดือนแบบไม่ต้องเสียบปลั๊กชาร์จไฟ และจัดการทดสอบในสเปนและโปรตุเกส ซึ่งเป็นพื้นที่แสงแดดจ้าในระยะทางที่เท่ากันจะสามารถใช้งานได้สูงถึง 7 เดือนแบบไม่ต้องชาร์จไฟ ถ้าเอามาใช้ในไทยคงจะใช้ได้เป็นปีแบบไม่ต้องชาร์จไฟ

 

ซึ่งก็มีนักวิชาการออกมาบอกว่า แม้รถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จะประหยัดจริงในการทดสอบ แต่เมื่อออกขายจริงแล้ว ด้วยราคาที่สูงปรี๊ดถ้านำมาใช้เดินทางแค่ระยะทางสั้นๆ ดูจะเป็นการใช้งานที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง และคิดว่าการวางขายเป็นเพียงแค่การทดสอบ ประสิทธิภาพของการใช้พลังงานแสงอาทิตย์เท่านั้น เพราะในความเป็นจริงผู้ที่ซื้อรถไปก็ต้องนำไปชาร์จไฟเป็นหลัก เพื่อใช้ในการเดินทางอยู่ดี

 

แต่แนวคิดการใช้พลังงานแสงอาทิตย์มาขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าใน EV ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะเป้าหมายสูงสุดของการใช้พลังงานไฟฟ้า คือการใช้พลังงานไฟฟ้าอนันต์ (Infinity) และแนวคิดการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในรถ EV ก็น่าสนใจพอที่จะทำให้ Mercedes Benz กำลังวางแผนติดตั้งโซล่าเซลล์บนหลังคา EV ขนาดที่ยักษ์ใหญ่อย่าง Toyota ก็เตรียมติดตั้งโซล่าเซลล์บนหลังคาของรถยนต์ระดับตำนานอย่าง Prius

 

Source: The Guardian


  • 36
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา