เปลี่ยนเวลาว่าง Work from Home ให้กลายเป็น Fit from Home ด้วยเทคโนโลยีที่ออกกำลังกายได้ในบ้าน

  • 101
  •  
  •  
  •  
  •  

Exercise At Home

จากสถานการณ์ COVID-19 ที่ทำให้หลายคนต้อง Work from Home จนบางคนเริ่มจะเปลี่ยนสถานะกลายเป็น Work from Hell แต่ไม่ว่าจะแบบไหน สิ่งที่เกิดขึ้นแน่นอนคือความตุต๊ะ ไขมันที่พร้อมกระเพื่อมขึ้นลงตามจังหวะการเดิน นั่นเพราะการทำงานที่บ้านเอื้อต่อการเดินทางไปร้านสะดวกซื้อวันละหลายรอบ และหลายคนมักจะมีแรงดึงดูดให้ต้องทำงานในท่านอนจนผลอยหลับไป

จากกรณีศึกษาดังกล่าวเห็นได้ชัดว่า เมื่อสถานการณ์ COVID-19 สิ้นสุดลงจนทุกธุรกิจกลับมาดำเนินกิจการได้ตามปกติ พนักงานหลายคนอาจพบกับเพื่อใหม่ไซส์ 2XL เป็นจำนวนมากขึ้น และเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้น เมื่อเว้นว่างจาก Work from Home ก็ควรหันมาใส่ใจสุขภาพด้วยการ Fit from Home ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้านอย่างการทำงานบ้านหรือออกกำลังกายโดยใช้อุปกรณ์ในบ้านช่วยอย่างเก้าอี้ โซฟา โต๊ะทานข้าว เป็นต้น

แต่ถ้าการฟิตแบบนั้นไม่สนุกลองมาออกกำลังกายแบบใช้อุปกรณ์ช่วยอย่าง Gadget ที่นอกจากจะได้หุ่นเฟิร์มฟิตแล้ว ยังช่วยให้การออกกำลังกายสนุกสนานมากขึ้นอีกด้วย

 

Ring-Fit
Photo Credit: DiscChannel

Ring Fit Adventure

จะว่าไปแล้ว Ring Fit นี้เรียกว่าเป็น Gadget เพื่อออกกำลังกายก็พูดได้ไม่เต็มปาก เพราะจริงๆ แล้ว Ring Fit คือจอยเกมรูปแบบหนึ่งสำหรับใช้เล่นเกมกับเครื่อง Nintendo Switch ซึ่ง Ring Fit จะมาพร้อมกับตัวเซ็นเซอร์คอนโทรลที่ติดกับสายรัด โดยต้องติดไว้บริเวณต้นขา ซึ่งผู้ใช้จอย Ring Fit จะต้องทำตามท่าทางที่เกมกำหนดให้การผ่านด่านแต่ละด่าน และปรากฎว่ามีคนที่เล่นเกมนี้แล้วสามารถลดน้ำหนักได้จริง ที่สำคัญยังสนุกไปกับการออกกำลังกายภายในบ้าน

 

Activ5

Activ5

Activ5 เป็นอุปกรณ์ Gadget ที่ช่วยให้ออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ น้ำหนักเบา โดยหลักการออกกำลังกายของ Activ5 คือการใช้แรง 2 ทางดันเข้าหากัน เช่น การทำท่าพนมมือแล้วดันฝ่ามือเข้าหากัน ด้วยความรู้สึกส่วนตัวแล้วคือการออกแรงเท่ากันทั้ง 2 มือ แต่ Activ5 จะบอกได้เลยว่ามือข้างไหนออกน้ำหนักมากกว่ากัน โดยสามารถวันออกมาเป็นค่า % นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนการใช้เข่าดัน หรือใช้ช่วงเท้าดันเข้าหากัน โดยข้อมูลทุกอย่างจุถูกส่งเข้าไปในสมาร์ทโฟนผ่านระบบ Bluetooth ซึ่งจะมีแอปฯ ช่วยในการวิเคราะห์และเทรนด์การออกกำลังกายในรูปแบบนี้ด้วย

 

OYO Personal Gym

OYO Personal Gym

สำหรับการออกกำลังกายที่ให้ได้ผลใกล้เคียงกับการออกกำลังกายด้วยเครื่องมือขนาดใหญ่ คงต้องยกให้ OYO Personal Gym แม้จะเป็นการออกกำลังกายอยู่ที่บ้าน แต่ก็ช่วยให้ได้กล้ามขนาดใหญ้ได้โดยเฉพาะกล้ามหน้าอก ที่สำคัญยังสามารถพลิกแพลงเป็นการออกกำลังกายต้นขาอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถปรับระดับความหนักของการออกกำลังกายได้ด้วย

 

Tangram Smart Rope

Tangram Smart Rope

จากสูงสุดสู่สามัญกับการออกกำลังกายที่บ้านได้ง่ายๆ ด้วยการกระโดดเชือก แต่นั่นมันเบสิคเกินไปเพราะ Tangram Smart Rope คืออุปกรณ์ที่ช่วยให้การกระโดดเชือกไม่เบสิคต่อไป โดย Tangram Smart Rope แบ่งออกเป็น 3 รุ่น ทั้งรุ่น Rookie สำหรับมือใหม่หัดกระโดดเชือกจะเป็นแค่เชือกปกติธรรมดา รุ่น Smart Rope จะเป็นรุ่นที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อบันทึกข้อมูลการออกกำลังกาย แถมด้วยไฟ LED ที่เชือกช่วยให้กระโดดได้ในที่แสงน้อยอย่างห้องนอน

และรุ่นท้อป PURE เป็นรุ่นที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อบันทึกข้อมูลการออกกำลังกายได้เช่นเดียวกัน เพียงแค่ไม่มีไฟ LED ที่สาย หากแต่เพิ่มมอเตอร์ขนาดเล็กที่ด้ามจับช่วยในการเหวี่ยงเชือกมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถใช้งานได้ 2 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

 

Private Gym

Private Gym

ปิดท้ายด้วยเครื่องออกกำลังกายเฉพาะน้องหนู่ของคุณผู้ชายเท่านั้น เป็นการบริหารกล้ามเนื้อเฉพาะจุด โดยมีการแนะนำให้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอวันละ 10 นาที สัปดาห์ละ 3 ครั้ง ซึ่งการใช้งานคงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เพียงแค่รู้ไว้ว่ามันสามารถเพิ่มน้ำหนักได้ ที่สำคัญ Private Gym ไม่ได้มาเล่นๆ เพราะเขามาพร้อมกับวิดีโอฝึกสอนแบบ Trainer จริงจัง ที่สำคัญถ้าซื้อแบบ Full Set จะมีอุปกรณ์เสริมสร้างกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานมาให้ด้วย เป็นลักษรธของการกระตุ้นไฟฟ้า โดยทาง Private Gym ชี้ว่าช่วยกระตุ้นความแข็งแกร่งให้น้องหนูได้อย่างมีประสิทธิภาพ


  • 101
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา