จับตาการปรับเปลี่ยนที่อาจนำมาใช้ผ่าน NFT ในอนาคต เพื่อป้องกันความผิดพลาดหรือปลอมแปลง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

NFT (Non-Fungible Token) กำลังจะกลายเป็นรูปแบบการซื้อขายที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ภายใต้เทคโนโลยีบล็อคเชน (Blockchain) โดยเฉพาะผลงานด้านรูปภาพ วิดีโอ รวมไปถึงเพลงและเกม ซึ่ง NFT จะระบุรายละเอียดของงานนั้นอย่างชัดเจนตั้งแต่ผู้ผลิตผลงาน วันเดือนปีที่ผลิต ใครเป็นเจ้าของ เส้นทางของการซื้อขาย รวมไปถึงข้อมูลการซื้อขายผ่านเงินดิจิทัลสกุลใดในตลาด NFT ที่ไหน ซึ่งจะช่วยชี้ชัดได้ว่าผลงานนั้นคือของแท้ 100% ควรค่าแก่การลงทุนซื้อขาย

ทว่ายังมีความคิดในการพัฒนารูปแบบ NFT ให้ขยายวงกว้างมากกว่าแค่การซื้อขายงานศิลปะ เนื่องจากความพิเศษของเทคโนโลยีบล็อคเชนที่สามารถระบุถึงรายละเอียดต่างๆ และความสะดวกสบายของการซื้อขายผ่านเงินดิจิทัล ทำให้ NFT มีศักยภาพในการขยายรูปแบบไปสู่บริการด้านอื่น ซึ่งคาดว่าจะมี 4 รูปแบบที่จะหันมาใช้ผ่านระบบ NFT ในอนาคต

 

เอกสารซื้อขายโฉนดที่ดิน

การซื้อขายที่ต้องจดทะเบียนหรือเป็นหนึ่งธุรกรรมที่มีการฉ้อโกงมากที่สุด และส่วนใหญ่การซื้อขายบ้านและที่ดิน ที่ต้องมีการโอนโฉนดมักจะซื้อขายผ่านนายหน้า การซื้อขายผ่าน NFT จะช่วยให้ผู้ซื้อสามารถตรวจสอบรายละเอียดกับผู้ขายได้โดยตรง นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการปลอมแปลงเอกสาร ซึ่งจะช่วยให้ผู้ซื้อสามารถตรวจสอบความเป็นเจ้าของที่แท้จริงได้ รวมไปถึงยังสามารถตรวจสอบการถือครอง เพื่อป้องกันการย้อมแมวหลอกลวง

 

การซื้อขายทะเบียนรถยนต์

การซื้อขายทะเบียนรถยนต์ก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่สามารถดำเนินการผ่านระบบ NFT ได้ เนื่องจากระบบ NFT จะช่วยระบุเจ้าของรถตัวจริง เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเป็นการซื้อขายกับเจ้าของรถ ไม่ใช่การซื้อขายทะเบียนแบบโอนลอย ที่บางครั้งอาจมีการแอบอ้างสวมรอยเป็นเจ้าของรถ และทำให้ธุรกรรมการซื้อขายนั้นกลายเป็นการรับซื้อของโจร นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบได้ว่า รถยนต์คันดังกล่าวผ่านเจ้าของมาแล้วกี่ราย

 

ตั๋วคอนเสิร์ตและกีฬา

“ตั๋วผี” กลายเป็นปัญหาที่สำคัญของธุรกิจบันเทิง ซึ่ง หลายครั้งที่เป็นการนำตั๋วปลอมมาจำหน่ายในราคาสูง สำหรับคอนเสิร์ตหรือมหกรรมกีฬาที่หลายคนต้องการซื้อบัตรเป็นจำนวนมาก ซึ่งในปัจจุบันตัวเหล่านี้จะมีการระบุผู้ซื้ออย่างชัดเจน และหากมีการ นำตั๋วไปแลกสินค้าของที่ระลึก NFT ก็สามารถระบุเจ้าของบัตรตัวจริงเพื่อให้สามารถแลกสินค้าของที่ระลึกได้ กรณีที่มีการขายบัตรเกินราคา ผู้ซื้อสามารถนำรายละเอียดข้อมูลต่างๆ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

พาสปอร์ตและบอร์ดดิ้งพาส

พาสปอร์ตเป็นอีกหนึ่งเอกสารที่สามารถนำมาใช้รูปแบบ NFT ได้ ซึ่งจะช่วยป้องกันการปลอมแปลงเอกสารการเดินทาง นอกจากนี้พาสปอร์ตในรูปแบบ NFT ยังช่วยให้สายการบินสามารถระบุตัวตนได้ นอกจากนี้บอร์ดดิ้งพาสหรือบริการทัวร์ต่างๆ ยังสามารถระบุตัวตนของผู้มาใช้บริการได้ ช่วยป้องกันการแอบอ้าง ช่วยทุกการเดินทางมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังไม่ต้องกลัวเอกสารสำคัญสูญหาย เนื่องจากสามารถตรวจสอบและยืนยันตัวตนผ่าน NFT ได้

 

บันทึกด้านสุขภาพ

ในช่วงที่มีการระบาดของ Covid-19 หลายประเทศที่มีการเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาได้ จำเป็นต้องระบุรายละเอียดการฉีดวัคซีน ซึ่งแต่ละประเทศก็ใช้ระบบที่แตกต่างกัน แต่ภายใต้รูปแบบ NFT จะช่วยสามารถยืนยันรายละเอียดการฉีดวัคซีน รวมไปถึงการระบุวัคซีนชนิดต่างๆ ไม่เพียงเท่านี้ยังสามารถนำบันทึกในรูปแบบ NFT ไปรับบริการทางการแพทย์ในที่ต่างๆ ได้ ซึ่งจะช่วยให้แพทย์สามารถระบุตัวตนได้อย่างชัดเจน

 

Source: Business Insider


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา